50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Argentina: Tình hữu nghị dựa trên hợp tác song phương cùng có lợi

CECILIA MOREAU
Chủ tịch Hạ viện nước Cộng hòa Argentina
Nhân kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Argentina (25/10/1973-25/10/2023), Chủ tịch Hạ viện nước Cộng hòa Argentina Cecilia Moreau có bài viết đăng trên Đặc san "50 năm Việt Nam-Argentina: Hợp tác toàn diện, kiến tạo tương lai". Báo Thế giới & Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết này.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Thủ tướng Võ Văn Kiệt đón Tổng thống Argentine Carlos Saúl Menem thăm hữu nghị chính thức Việt Nam,  ngày 17/2/1997, tại Hà Nội.
Thủ tướng Võ Văn Kiệt đón Tổng thống Argentine Carlos Saúl Menem thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, ngày 17/2/1997, tại Hà Nội.

Năm 2023 có ý nghĩa rất quan trọng đối với Argentina và Việt Nam vì hai nước kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao. Từ những sự xích lại gần nhau đầu tiên trong thập niên 70 thế kỷ trước, hai quốc gia đã dựng xây mối quan hệ vững chắc và bền lâu dựa trên sự tôn trọng, hợp tác và lợi ích cùng sẻ chia. Qua nửa thế kỷ, bất chấp khoảng cách địa lý rất lớn giữa hai nước và rào cản ngôn ngữ, quan hệ song phương không ngừng phát triển và ngày càng tăng trưởng theo thời gian.

Trên hành trình đầy những dấu mốc quan trọng này, nổi bật là việc ký kết thỏa thuận Đối tác toàn diện năm 2010, khẳng định chương trình nghị sự song phương dựa trên ba trụ cột chính: đối thoại chính trị, trao đổi thương mại và hợp tác kỹ thuật.

Cùng với những lĩnh vực khác, điều này đã cho phép Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ sáu của Argentina, với kim ngạch song phương tăng 6.000% trong thập kỷ qua và nay đã vượt 4 tỷ USD. Chỉ số này còn khiêm tốn nhưng lại thể hiện sự tin tưởng và hiểu biết lẫn nhau giữa hai quốc gia chúng ta: rất ít quốc gia trên thế giới đạt được mức độ tăng trưởng trao đổi này trong một khoảng thời gian ngắn như vậy.

Nhiều tiềm năng cần được khai thác

Thương mại song phương vẫn còn nhiều tiềm năng cần được khai thác. Đa dạng hóa và mở rộng nhóm sản phẩm, dịch vụ tiếp tục là mục tiêu phấn đấu trong những năm tới. Theo hướng này, tôi tin tưởng chúng ta có thể đạt tiến bộ trong đàm phán về tiếp cận thị trường, để có thêm nhiều sản phẩm của Argentina và Việt Nam như công nghệ bảo quản ngũ cốc, máy móc công nghiệp thực phẩm, trái cây, thịt và thuốc chữa bệnh được có mặt ở cả hai nước.

Đồng thời, cùng với sự gia tăng các liên kết kinh tế và thương mại, mối quan hệ song phương cũng đã thừa hưởng nhiều thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực như nghị viện, khoa học, công nghệ, văn hóa, giáo dục, hợp tác giữa các địa phương, du lịch, hạt nhân, y tế và công nông nghiệp.

Những thành tựu quý giá này mới chỉ là điểm xuất phát. Hai nước phấn đấu để nâng cao hơn nữa cam kết hướng tới trở thành Đối tác chiến lược, trong khi vẫn tiếp tục những bước chuyển tiếp, bao gồm các liên kết trong các lĩnh vực then chốt như nông nghiệp bền vững, an ninh lương thực và phát triển năng lượng.

Tương tự như vậy, chúng ta đang cùng hợp tác để làm sâu sắc thêm sự xích lại giữa Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), không chỉ mang tính chiến lược đối với sự bổ trợ lẫn nhau của các nền kinh tế thành viên và những lợi ích chung cùng sẻ chia mà còn vì nó đại diện cho 15 quốc gia, gần một tỷ dân và tổng GDP hơn 5.500 tỷ USD.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Argentina Cecilia Moreau ký thỏa thuận giữa Quốc hội Việt Nam và Hạ viện Argentina, ngày 24/4/2023.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Argentina Cecilia Moreau ký thỏa thuận giữa Quốc hội Việt Nam và Hạ viện Argentina, ngày 24/4/2023.

Trong quá trình bang giao, ngoại giao nghị viện thực sự trở thành một trụ cột cơ bản. Từ khi Nhóm Nghị sĩ hữu nghị được thành lập, các nhà lập pháp của cả hai nước đã thắt chặt mối quan hệ, tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác trong các vấn đề quan trọng và thúc đẩy sự đồng thuận chính trị.

Trong tiến trình rộng mở và quý giá này, nổi bật là chuyến thăm Argentina gần đây của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, người đã tới thăm Quốc hội Argentina cùng với các bộ trưởng, đại biểu Quốc hội, quan chức và doanh nhân Việt Nam. Đây là chuyến thăm cấp cao duy nhất/đầu tiên của Việt Nam tới Argentina trong 13 năm qua, tiếp tục minh chứng cho ý chí kiên định của hai bên trong việc tiếp tục củng cố các mối quan hệ kinh tế, chính trị, xã hội, nghị viện và văn hóa vốn có giữa hai nước.

Trong dịp này, chúng ta đã cụ thể hóa thêm một dấu mốc cơ bản nữa cho mối quan hệ song phương: hai bên đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa Hạ viện Argentina và Quốc hội Việt Nam nhằm nâng cao hơn nữa mức độ cam kết nghị viện, theo đó, thiết lập các nền tảng pháp lý để thúc đẩy hơn nữa sự trao đổi thông tin và kinh nghiệm trong công tác lập pháp, khuyến khích trao đổi ý kiến giữa các chuyên gia và tổ chức kỹ thuật, thúc đẩy cùng nâng cao trình độ và năng lực chuyên môn chung, thể chế hóa các chuyến thăm và trao đổi đoàn, cũng như phối hợp tại các tổ chức đa phương trên cơ sở các quan điểm chung.

Cùng là những quốc gia có thu nhập trung bình, chúng ta có nhiều điểm chung tại các diễn đàn toàn cầu xuất phát từ sự chia sẻ tầm nhìn về giá trị của chủ nghĩa đa phương như một công cụ thúc đẩy sự phát triển của hai quốc gia, tầm quan trọng của việc sử dụng những không gian này nhằm bảo vệ và khích lệ lợi ích chung của các nước phương Nam; quyết tâm thúc đẩy một hệ thống thương mại dựa trên các quy tắc, cũng như sự nhận biết về tầm quan trọng của việc giải quyết một cách hòa bình các khác biệt trong một thế giới đậm màu xung đột ngày càng gia tăng.

Mặt khác, vẫn còn dư địa rất lớn để mở rộng hoạt động trao đổi lập pháp và đạt được sự hợp tác lớn hơn trong lĩnh vực chính sách về giới và sự đa dạng. Cũng như ở Việt Nam, Hạ viện Argentina có nhiều kinh nghiệm về vấn đề này. Đó là lý do chúng ta phải thúc đẩy nhiều hơn nữa các cơ chế đối thoại cho phép chia sẻ kinh nghiệm và công tác lập pháp để tiếp tục đạt được những quyền mới trên cơ sở cam kết chung đối với chương trình nghị sự về giới và sự đa dạng.

Đại sứ Việt Nam tại Argentina Dương Quốc Thanh (thứ tư từ phải) và các thành viên nhóm  Nghị sĩ hữu nghị Argentina - Việt Nam trong lễ ra mắt tại trụ sở cơ quan lập pháp Argentina, tháng 2/2023.
Đại sứ Việt Nam tại Argentina Dương Quốc Thanh (thứ tư từ phải) và các thành viên nhóm Nghị sĩ hữu nghị Argentina-Việt Nam trong lễ ra mắt tại trụ sở cơ quan lập pháp Argentina, tháng 2/2023.

Nỗ lực hướng tới tương lai

Như cách đây một thập kỷ chúng ta đã đạt một bước nhảy vọt lớn về chất khi đưa mối quan hệ song phương lên mức độ Đối tác toàn diện, ngày nay, cần phải tiếp tục nỗ lực hướng tới tương lai với niềm tin cả hai nước có thể đóng vai trò dẫn đầu trong quá trình phát triển ở mỗi quốc gia dựa trên hợp tác Nam-Nam.

Ngoài ra, với vai trò và ảnh hưởng của mình trong các không gian quốc tế và khu vực như G20, Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)… Việt Nam và Argentina còn có thể hợp tác trên các vấn đề thuộc quan tâm toàn cầu như thúc đẩy hòa bình, chống khủng bố, bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh lương thực và xúc tiến các mô hình phát triển bền vững.

Với tất cả những nét chung nói trên, 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Cộng hòa Argentina và Việt Nam cần được nhìn nhận như một ngày kỷ niệm lịch sử. Nhưng trên hết, đó là một cơ hội to lớn để tái khẳng định tình hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước. Đây là dịp kỷ niệm không chỉ để chúc mừng một quá khứ cùng sẻ chia, mà còn để đánh dấu giai đoạn mới về hợp tác và cùng gặt hái thành công trên trường quốc tế.

Một tương lai tràn đầy cơ hội vượt trên cả các vấn đề kinh tế và thương mại đang chờ đón chúng ta. Một tương lai có nền móng là sự tôn trọng và ngưỡng mộ lẫn nhau vốn có giữa Argentina và Việt Nam, giữa hai dân tộc kiên cường, kiên định bảo vệ quyền tự quyết và mong muốn được phát triển một cách bền vững.

Với tất cả những lý do đó, các bạn hãy tin rằng luôn có Hạ viện Argentina cùng đồng hành để ngày càng góp phần thắt chặt mối quan hệ vững chắc và bền lâu với nhân dân Việt Nam, biến tình hữu nghị thành những kết quả cụ thể trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống của nhân dân ở hai nước và trên thế giới.

Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại sự kiện kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Argentina

Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại sự kiện kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Argentina

Lịch sử Việt Nam khắc ghi: Argentina là một trong 3 nước Nam Mỹ đi đầu thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ...

50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Argentina: Hiện tại và tương lai

50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Argentina: Hiện tại và tương lai

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Việt Nam hết sức coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ Đối ...

Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Argentina

Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Argentina

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Argentina đã mang tới cho khán giả hai nước những ...

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Argentina: Cơ hội lớn để thúc đẩy quan hệ thương mại song phương

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Argentina: Cơ hội lớn để thúc đẩy quan hệ thương mại song phương

Tối 26/4, giờ Việt Nam, tiếp tục chuyến thăm chính thức Argentina, tại trụ sở Sàn giao dịch Rosario, tỉnh Santa Fe, Chủ tịch Quốc ...

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc: Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội tới Cuba, Argentina và Đông Uruguay đạt kết quả thực chất, toàn diện

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc: Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội tới Cuba, Argentina và Đông Uruguay đạt kết quả thực chất, toàn diện

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đánh giá, chuyến thăm thành công của Chủ tịch Quốc hội đánh dấu một cột mốc mới, mở ...

Đọc thêm

Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất và Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga

Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất và Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga

Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm đã có các cuộc gặp với Chủ tịch Đảng nước Nga thống nhất D. Medvedev và Đảng Cộng sản Liên bang ...
Giá vàng hôm nay 25/2/2026 lặp lại kịch bản tăng nhanh rồi giảm sâu? không chỉ là tài sản trú ẩn an toàn, vàng còn ẩn giấu những động lực sâu xa hơn?

Giá vàng hôm nay 25/2/2026 lặp lại kịch bản tăng nhanh rồi giảm sâu? không chỉ là tài sản trú ẩn an toàn, vàng còn ẩn giấu những động lực sâu xa hơn?

Giá vàng hôm nay 25/2/2026 lặp lại kịch bản tăng nhanh rồi lại giảm sâu? không chỉ là tài sản trú ẩn an toàn, vàng còn ẩn giấu những động ...
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tiếp Công tước xứ Richmond và Phu nhân

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tiếp Công tước xứ Richmond và Phu nhân

Ngày 24/2, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã tiếp Ngài Charles Henry Gordon-Lennox, Công tước xứ Richmond và Gordon (Anh).
62 người thiệt mạng khi bạo lực bùng phát tại Mexico

62 người thiệt mạng khi bạo lực bùng phát tại Mexico

Ít nhất 62 người đã thiệt mạng sau khi bạo lực bùng phát sau vụ tiêu diệt “El Mencho” – một trong những trùm buôn ma túy bị truy nã ...
Điện Kremlin: Xung đột với Ukraine đã chuyển thành cuộc đối đầu rộng lớn hơn

Điện Kremlin: Xung đột với Ukraine đã chuyển thành cuộc đối đầu rộng lớn hơn

Nga tuyên bố, quyết định can dự vào cuộc xung đột tại Ukraine đồng nghĩa với việc cuộc xung đột này đã trở thành một cuộc đối đầu rộng lớn ...
Cộng đồng người Việt tại Belarus đón Tết Bính Ngọ 2026

Cộng đồng người Việt tại Belarus đón Tết Bính Ngọ 2026

Ngày 23/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus phối hợp với Hội người Việt Nam tại Belarus tổ chức chương trình 'Xuân Quê hương - Bính Ngọ 2026'.
Cơ hội vàng với bà Takaichi Sanae

Cơ hội vàng với bà Takaichi Sanae

Quyết định giải tán Hạ viện được cho là bước đi được tính toán kỹ lưỡng của nữ Thủ tướng Nhật Bản nhằm thiết lập ưu thế vững chắc trên chính trường xứ sở mặt ...
Bước tiến mới trong quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản

Bước tiến mới trong quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản

Chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và gặp gỡ với Thủ tướng nước chủ nhà Sanae Takaichi đã mở ra giai đoạn mới trong quan hệ giữa Seoul và ...
Bước ngoặt trong quan hệ EU-Jordan

Bước ngoặt trong quan hệ EU-Jordan

Là cuộc gặp đầu tiên ở cấp cao nhất, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Jordan tại Amman vào 8/1 được mô tả là bước ngoặt trong quan hệ giữa hai ...
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Thông điệp Tổng thống Vladimir Putin chuyển tải trong cuộc gặp gỡ cuối năm cho thấy cách Moscow đánh giá cục diện toàn cầu và hàm ý chính sách của Moscow.
Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Diễn đàn quốc tế về hòa bình và niềm tin, diễn ra tại thủ đô ở Ashgabat của Turkmenistan vào ngày 12/12 kỳ vọng góp phần thúc đẩy hòa bình và phát triển.
Cài đặt lại quan hệ Canada-Trung Quốc: Điều chỉnh nhỏ nằm trong chiến lược lớn

Cài đặt lại quan hệ Canada-Trung Quốc: Điều chỉnh nhỏ nằm trong chiến lược lớn

Học giả Vina Nadjibulla thuộc Quỹ Châu Á-Thái Bình Dương của Canada đăng bài viết trên East Asia Forum về quan hệ Canada-Trung Quốc.
Thấy gì từ vai trò của ngoại giao văn hoá trong định hình hình ảnh quốc gia trên trường quốc tế?

Thấy gì từ vai trò của ngoại giao văn hoá trong định hình hình ảnh quốc gia trên trường quốc tế?

Ngoại giao văn hóa đã trở thành một trong những công cụ hữu hiệu nhất để kiến tạo nên hình ảnh của một quốc gia trên trường quốc tế.
Kinh tế Ấn Độ: Nhìn lại năm 2025 và hướng tới triển vọng năm 2026

Kinh tế Ấn Độ: Nhìn lại năm 2025 và hướng tới triển vọng năm 2026

Giáo sư Sambit Bhattacharyya tại Đại học Sussex đăng bài viết trên East Asia Forum với tựa đề 'Kinh tế Ấn Độ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong năm 2026'.
Khai mở tiềm năng thương mại Ấn Độ-Australia

Khai mở tiềm năng thương mại Ấn Độ-Australia

The Interpreter (Australia) ngày 10/2 đăng bài phân tích về quan hệ thương mại giữa Australia và Ấn Độ với nội dung chính như sau:
WSJ: Kinh tế Mỹ năm 2025 giống như chiếc 'tàu lượn siêu tốc'

WSJ: Kinh tế Mỹ năm 2025 giống như chiếc 'tàu lượn siêu tốc'

Tờ Wall Street Journal mới đây đã đăng bài viết nhận định về nền kinh tế Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump năm 2025.
'Công cụ tự chủ chiến lược' mới của các quốc gia tầm trung và nhỏ

'Công cụ tự chủ chiến lược' mới của các quốc gia tầm trung và nhỏ

Ngoại giao mạng không còn là lĩnh vực chuyên biệt dành riêng cho các cường quốc mà trở thành một yêu cầu chiến lược với các nước nhỏ và tầm trung.
Phiên bản di động