61 năm thảm họa chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam: Hồi sinh từ mảnh cầu vồng

Lê An
Tối 10/8, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam phối hợp với Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Ban chỉ đạo 701) và Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội tổ chức Chương trình giao lưu-nghệ thuật “Hồi sinh từ mảnh cầu vồng”.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Chương trình giao lưu-nghệ thuật là hoạt động thiết thực kỷ niệm 61 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2022) và Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam (10/8).

61 năm thảm họa da cam ở Việt Nam: Hồi sinh từ mảnh cầu vồng
Chương trình giao lưu nghệ thuật được phát sóng trực tiếp trên Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam. (Ảnh: Lê An)

Theo Ban Tổ chức, trong 10 năm (1961-1971) tiến hành cuộc chiến tranh hóa học ở miền Nam Việt Nam, để che giấu dư luận, quân đội Mỹ đã gọi các chất độc hóa học phun rải xuống các cánh rừng, làng mạc… là những “chất diệt cỏ cầu vồng”, được đánh dấu trên thùng chứa bằng các màu khác nhau, trong đó chất độc da cam/dioxin là chất độc hại nhất.

Những “mảnh cầu vồng” chết chóc đó đã gây hậu quả thảm khốc về môi trường và sức khỏe con người, làm hơn 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, trong đó hơn 3 triệu người là nạn nhân, với những di chứng nặng nề và nỗi đau dai dẳng qua nhiều thế hệ.

Phát biểu khai mạc chương trình, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam khẳng định, chiến tranh đã lùi xa gần 50 năm, nhưng hậu quả của chất độc hóa học/dioxin gây ra còn lâu dài, đời sống của nạn nhân, gia đình nạn nhân còn rất khó khăn.

Nhận thức sâu sắc về hậu quả của chất độc hóa học đối với môi trường và sức khỏe con người, Đảng, Nhà nước đã quan tâm, ban hành nhiều chủ trương chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam.

61 năm thảm họa da cam ở Việt Nam: Hồi sinh từ mảnh cầu vồng
Những phóng sự xúc động về thảm họa da cam ở Việt Nam. (Ảnh: Lê An)

Đặc biệt, ngày 14/5/2015, Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa XI) ban hành Chỉ thị số 43 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”. Tháng 12/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2215/QĐ-TTg, ban hành Kế hoạch Hành động quốc gia khắc phục chất độc hóa học/dioxin sau chiến tranh ở Việt Nam giai đoạn 2021-2030.

Hằng năm, Nhà nước đã dành hàng chục nghìn tỷ đồng để hỗ trợ, thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con, cháu của họ bị di chứng chất độc da cam. Tuy nhiên, cuộc sống của nạn nhân và gia đình họ còn nhiều khó khăn, vất vả, rất cần sự chung tay của toàn xã hội.

Thượng tướng nhấn mạnh: “Chúng tôi mong muốn Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, các đoàn thể chính trị- xã hội và toàn dân, tiếp tục đẩy mạnh Phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam”, quan tâm, giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần, để nạn nhân chất độc da cam vơi bớt nỗi đau, từng bước ổn định cuốc sống, vươn lên hòa nhập cộng đồng; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp phát huy vai trò, trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao.

Tôi kêu gọi Chính phủ, nhân dân Hoa Kỳ và các tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam khắc phục hậu quả chất độc hóa học, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”.

61 năm thảm họa da cam ở Việt Nam: Hồi sinh từ mảnh cầu vồng
Phần giao lưu với các nhân vật có đóng góp tích cực trong khắc phục hậu quả chất độc da cam. (Ảnh: Lê An)

Chương trình giao lưu nghệ thuật Giao lưu- nghệ thuật “Hồi sinh từ mảnh cầu vồng” đã diễn ra với ba phần nội dung: hồi sinh những vùng đất, các tiết mục văn nghệ đặc sắc và hồi sinh sự sống con người.

Thông qua các phóng sự, giao lưu với các nhân vật trong nước và quốc tế có đóng góp tích cực trong khắc phục hậu quả chất độc da cam, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân; đan xen các tiết mục nghệ thuật đặc sắc, chương trình đã góp phần tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức của cộng đồng về hậu quả nặng nề của chất độc hoá học trong chiến tranh ở Việt Nam.

Chương trình cũng khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị đối với nạn nhân chất độc da cam, cùng sự nỗ lực, chung tay của toàn xã hội, của chính phủ các nước, các tổ chức và bạn bè quốc tế đối với công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hoá học, góp phần hồi sinh những vùng đất, những số phận không may mắn do bị nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Đặc biệt, chương trình cũng biểu dương những tấm gương nạn nhân chất độc cam đã vượt qua hoàn cảnh nghiệt ngã, hồi sinh từ chính nỗi đau, bệnh tật để sống, hòa nhập cộng đồng và đã tỏa sáng bằng nỗ lực và khát vọng vươn lên mạnh mẽ. Ban Tổ chức cũng tôn vinh, tri ân các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, những “tấm lòng vàng”…đã đồng hành chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam.

61 năm thảm họa da cam ở Việt Nam: Hồi sinh từ mảnh cầu vồng
Chương trình thu hút sự tham gia và ủng hộ của nhiều tập thể, cá nhân trong nước và bạn bè quốc tế. (Ảnh: Lê An)

Tại chương trình, nhiều tập thể, cá nhân đã ủng hộ Quỹ Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Ban Tổ chức cũng kêu gọi các đại biểu và khán giả truyền hình hưởng ứng nhắn tin từ thiện “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam năm 2022” với Cú pháp: DA CAM gửi 1409 (mỗi tin nhắn trị giá 20 nghìn đồng) và ủng hộ nạn nhân qua ứng dụng App VAVA PLUS của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Chung tay nhắn tin từ thiện vì nạn nhân chất độc da cam

Chung tay nhắn tin từ thiện vì nạn nhân chất độc da cam

Sáng 22/7 tại Hà Nội, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) và Cổng Thông tin điện tử Nhân đạo quốc gia ...

Bạn bè Pháp sát cánh với cuộc đấu tranh đòi công lý của bà Trần Tố Nga

Bạn bè Pháp sát cánh với cuộc đấu tranh đòi công lý của bà Trần Tố Nga

Tối 24/6 tại Foyer Vietnam ở quận 5 thủ đô Paris, Ủy ban hỗ trợ bà Trần Tố Nga tổ chức một bữa cơm từ ...

Đọc thêm

Rộn ràng Ngày hội Du lịch TP.HCM 2026, tung loạt tour hè ưu đãi

Rộn ràng Ngày hội Du lịch TP.HCM 2026, tung loạt tour hè ưu đãi

Chiều 24/3, Sở Du lịch TP.HCM công bố Ngày hội Du lịch TP.HCM lần thứ 22 năm 2026 với chủ đề “Rộn ràng hè về” (Vibrant Summer Fest), diễn ra ...
Đan Mạch bước vào cuộc bầu cử sớm trước 'bài toán' Greenland

Đan Mạch bước vào cuộc bầu cử sớm trước 'bài toán' Greenland

Ngày 24/3, khoảng 4,3 triệu cử tri trong tổng số 6 triệu người dân Đan Mạch đã tham gia cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị phía Nga hợp tác, hỗ trợ xây dựng hệ thống tàu điện ngầm

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị phía Nga hợp tác, hỗ trợ xây dựng hệ thống tàu điện ngầm

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới thăm, làm việc tại Trung tâm điều khiển hệ thống tàu điện ngầm Moscow, Nga.
Hành trình kiến tạo khát vọng lớn cho thanh niên Việt

Hành trình kiến tạo khát vọng lớn cho thanh niên Việt

Tiếp nối chuỗi các hoạt động hướng đến Hành trình 30 năm sáng tạo và phụng sự, ngày 24/3, Trung Nguyên Legend tiếp tục triển khai “Hành trình Từ Trái ...
Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU - Việt Nam: Thúc đẩy hợp tác hướng tới tương lai bền vững

Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU - Việt Nam: Thúc đẩy hợp tác hướng tới tương lai bền vững

Sáng 24/3 đã diễn ra Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU - Việt Nam với chủ đề ‘Chiến lược Cửa ngõ toàn cầu: Hợp tác đầu tư hướng ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Bảo tàng Năng lượng Nguyên tử của Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Bảo tàng Năng lượng Nguyên tử của Nga

Trong khuôn khổ chuyến thăm Liên bang Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm Bảo tàng Năng lượng Nguyên tử.
Quốc vụ khanh Ireland công bố khoản tài trợ 400.000 Euro cho UNDP Việt Nam

Quốc vụ khanh Ireland công bố khoản tài trợ 400.000 Euro cho UNDP Việt Nam

Ireland chính thức công bố khoản tài trợ 400.000 Euro cho UNDP nhằm tiếp tục những hỗ trợ đối với Chương trình PAPI tại Việt Nam trong năm 2026.
11 nhiệm vụ, giải pháp bảo vệ trẻ em phát triển lành mạnh trên môi trường mạng

11 nhiệm vụ, giải pháp bảo vệ trẻ em phát triển lành mạnh trên môi trường mạng

Ngày 23/3, Thủ tướng vừa ký Quyết định số 468/QĐ-TTg, phê duyệt Chương trình 'Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em phát triển trên môi trường mạng giai đoạn 2026-2030'.
Trao quyền cho thanh niên và phụ nữ yếu thế tự tin kiến tạo tương lai

Trao quyền cho thanh niên và phụ nữ yếu thế tự tin kiến tạo tương lai

Dự án S4F thể hiện cam kết thúc đẩy hòa nhập xã hội, trao quyền cho thanh niên, đặc biệt là các nhóm yếu thế.
Ireland công bố khoản tài trợ 900.000 Euro nhằm giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng tại Việt Nam, Campuchia và Lào

Ireland công bố khoản tài trợ 900.000 Euro nhằm giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng tại Việt Nam, Campuchia và Lào

Ireland chính thức công bố khoản tài trợ 900.000 Euro cho sáng kiến Alive & Thrive nhằm mở rộng chương trình cải thiện dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
Chuỗi cung ứng trên bờ vực đứt gãy vì xung đột Trung Đông, châu Phi đối mặt rủi ro lương thực nghiêm trọng

Chuỗi cung ứng trên bờ vực đứt gãy vì xung đột Trung Đông, châu Phi đối mặt rủi ro lương thực nghiêm trọng

Châu Phi đang trở thành khu vực chịu tác động nặng nề nhất trong bối cảnh gián đoạn nguồn cung ứng toàn cầu.
Liên hợp quốc cảnh báo khủng hoảng viện trợ nhân đạo toàn cầu trong bối cảnh chiến sự Trung Đông lan rộng

Liên hợp quốc cảnh báo khủng hoảng viện trợ nhân đạo toàn cầu trong bối cảnh chiến sự Trung Đông lan rộng

Liên hợp quốc cảnh báo, cuộc xung đột ở Trung Đông đang gây sức ép lớn lên các hoạt động nhân đạo trên toàn thế giới, làm gián đoạn chuỗi cung ứng.
Những thước đo của hạnh phúc

Những thước đo của hạnh phúc

Ngày 20/3 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày quốc tế Hạnh phúc.
CSW70: Việt Nam cam kết thúc đẩy quyền tiếp cận công lý của phụ nữ, chung tay xây dựng một thế giới công bằng và bao trùm

CSW70: Việt Nam cam kết thúc đẩy quyền tiếp cận công lý của phụ nữ, chung tay xây dựng một thế giới công bằng và bao trùm

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh bảo đảm quyền tiếp cận công lý cho phụ nữ, chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong trợ giúp pháp lý, phòng chống bạo lực giới.
Trao đổi kinh nghiệm Nam-Nam giữa Việt Nam và các nước châu Phi, thúc đẩy quyền và công lý cho phụ nữ, trẻ em gái

Trao đổi kinh nghiệm Nam-Nam giữa Việt Nam và các nước châu Phi, thúc đẩy quyền và công lý cho phụ nữ, trẻ em gái

UN Women tổ chức Tọa đàm 'Quyền. Công lý. Hành động. Vì tất cả phụ nữ và trẻ em gái: Trao đổi kinh nghiệm Nam-Nam giữa Việt Nam và các nước châu Phi'.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về phát triển 'kinh tế bạc'

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về phát triển 'kinh tế bạc'

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về phát triển "kinh tế bạc" trên thế giới và thích ứng chính sách, chiến lược của Việt Nam.
Bảo vệ bản sắc dân tộc và tôn giáo: Tiêu chuẩn quốc tế và kinh nghiệm thực thi

Bảo vệ bản sắc dân tộc và tôn giáo: Tiêu chuẩn quốc tế và kinh nghiệm thực thi

Việc bảo vệ quyền giữ gìn bản sắc dân tộc và tôn giáo vừa củng cố khối đại đoàn kết, vừa thể hiện đóng góp của Việt Nam vào giá trị phổ quát nhân loại.
Liêm chính – Nền tảng văn hóa chính sách nhân quyền

Liêm chính – Nền tảng văn hóa chính sách nhân quyền

Trong quản trị hiện đại, khoảng cách giữa một chính sách tiến bộ và việc bảo đảm quyền trong thực tiễn thường không nằm ở chỗ 'liêm chính'.
Kinh tế thế giới 2026: Thích ứng với bất định và rủi ro

Kinh tế thế giới 2026: Thích ứng với bất định và rủi ro

Nền kinh tế toàn cầu tiếp tục thể hiện khả năng phục hồi trước nhiều thách thức.
Thế giới 2026: Bản lề cho sự chuyển mình

Thế giới 2026: Bản lề cho sự chuyển mình

Cục diện thế giới đang biến chuyển sâu sắc, tác động không nhỏ tới việc thực thi quyền con người ở nhiều khu vực.
Bứt phá trong thực thi chính sách dân tộc

Bứt phá trong thực thi chính sách dân tộc

Từ định hướng, chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, năm 2025 đánh dấu giai đoạn quan trọng trong việc triển khai các chính sách dân tộc.
Thúc đẩy an sinh xã hội bảo đảm quyền thụ hưởng thành quả phát triển của nhân dân

Thúc đẩy an sinh xã hội bảo đảm quyền thụ hưởng thành quả phát triển của nhân dân

Hơn 80 năm qua, Đảng và Nhà nước ta không ngừng nỗ lực bảo đảm các quyền con người cho mọi tầng lớp nhân dân.
Chủ động định hình luật chơi trong kỷ nguyên số: Đặt quyền con người vào vị trí trung tâm

Chủ động định hình luật chơi trong kỷ nguyên số: Đặt quyền con người vào vị trí trung tâm

AI đang can dự ngày càng sâu vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đặt ra thách thức đối với chủ quyền pháp lí, quản trị xã hội và bảo đảm quyền con ...
Gợi ý cách khiến AI trở thành công cụ thúc đẩy bình đẳng giới

Gợi ý cách khiến AI trở thành công cụ thúc đẩy bình đẳng giới

AI đang dần trở thành một công cụ quen thuộc trong đời sống hằng ngày trên khắp thế giới. Thế nhưng, “khoảng cách kép” về giới cũng đang xuất hiện.
Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Lấy con người làm trung tâm, coi văn hóa, tri thức, sáng tạo và trách nhiệm quốc tế là nền tảng cốt lõi để xây dựng hình ảnh Việt Nam hiện đại, nhân văn...
Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Ngày 12/10, Đội tuyển nữ Việt Nam đã bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới sau chiến thắng áp đảo trước Thái Lan tại Pháp.
Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Từ 30/9-6/10, Iran tổ chức Tuần lễ Người cao tuổi quốc gia nhằm khuyến khích sự tham gia xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống cho thế hệ cao niên.
Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Thu hẹp khoảng cách giới có thể giúp hàng trăm triệu phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời đóng góp thêm khoảng 1.500 tỷ USD GDP toàn cầu vào năm 2030.
Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá đợt 2 năm 2025

Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá đợt 2 năm 2025

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá vừa ký Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá năm 2025 (đợt 2).
Chiến dịch xuyên quốc gia triệt phá đường dây tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em, 20 đối tượng sa lưới

Chiến dịch xuyên quốc gia triệt phá đường dây tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em, 20 đối tượng sa lưới

Chiến dịch do cảnh sát Tây Ban Nha dẫn đầu, nhằm vào các đối tượng tàng trữ và phát tán tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em.
Phiên bản di động