7 nguyên tắc chính sách giúp kinh tế Mỹ trở lại hậu Covid-19

Minh Vương
TGVN. Chính sách hợp lý, duy trì tinh thần đổi mới, thích nghi với chủ nghĩa tư bản mới, kêu gọi mọi tầng lớp tham gia nền kinh tế sẽ giúp Mỹ trở lại hậu Covid-19.
TIN LIÊN QUAN
7 nguyen tac chinh sach giup kinh te my tro lai hau covid 19 Covid-19: Ngoại trưởng Pompeo khẳng định 'sẽ đến lúc buộc ai đó phải chịu trách nhiệm về hành động của họ'
7 nguyen tac chinh sach giup kinh te my tro lai hau covid 19 Đại dịch Covid-19 ở Mỹ sẽ kết thúc thế nào? (Kỳ cuối)
7 nguyen tac chinh sach giup kinh te my tro lai hau covid 19
Cựu Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Henry Paulson Jr. chia sẻ 7 nguyên tắc cơ bản trong việc xây dựng chính sách Mỹ thời hậu Covid-19. (Nguồn: Getty Images)

Trong bài viết trên tờ The Washington Post, cựu Bộ trưởng Ngân khố Mỹ, Chủ tịch Viện Paulson, đồng Chủ tịch Nhóm chiến lược kinh tế Aspen, Henry Paulson Jr. đã đưa ra về một số nguyên tắc cơ bản trong việc xây dựng chính sách của Mỹ thời hậu đại dịch Covid-19.

Theo ông Paulson, đại dịch hiện tại đã chỉ ra rằng dù nền kinh tế Mỹ về cơ bản hùng mạnh trong bối cảnh bình thường, song chênh lệch cao và biến đổi liên tục về thu nhập khiến nhiều người duy trì cuộc sống bằng tiền lương mà không có tích lũy; khi mất việc làm, họ sẽ tay trắng. Do đó, Chính phủ đóng vai trò quan trọng nhằm cứu vãn nền kinh tế khỏi chìm sâu và giúp người dân vượt khó.

Quan trọng hơn, người đứng đầu Nhà Trắng cần tính đến việc xây dựng chính sách hậu dịch bệnh liên quan đến địa chính trị, xã hội, kinh tế và vị thế dẫn dắt thế giới của xứ cờ hoa, vốn là kim chỉ nam của thể chế Mỹ từ trước đến nay. Nước này phải duy trì tinh thần đổi mới và sự năng động kinh tế, với nền tảng là các nguyên tắc thị trường.

Chủ nghĩa tư bản có thể là hệ thống kinh tế thành công nhất trên thế giới, song lãnh đạo Mỹ cũng cần nghĩ đến việc hiện đại hóa và thích nghi với chủ nghĩa tư bản kiểu mới, phù hợp với hoàn cảnh hậu đại dịch với sự tham gia tích cực của người dân. Bằng không, thành công đó sẽ chỉ là thoáng qua. Dưới đây là những nguyên tắc cơ bản.

Vun đắp nền tảng

Thứ nhất, mô hình kinh tế nên bảo vệ người có thu nhập thấp. Mỹ cần nâng cấp đáng kể mạng lưới an ninh xã hội và duy trì các ưu đãi việc làm. Thiếu việc làm, hàng triệu người sẽ không thể trả tiền thuê nhà hoặc thanh toán thế chấp mà không có sự trợ giúp của chính phủ. Lao động phổ thông với thu nhập trung bình 20.000 USD/năm sẽ không thể tiết kiệm nổi dù chỉ một khoản nhỏ.

Mỹ cần hệ thống an sinh xã hội mạnh hơn để nâng cao thu nhập, hỗ trợ giá thực phẩm, tiền thuê nhà và bảo hiểm y tế hàng tháng.

7 nguyen tac chinh sach giup kinh te my tro lai hau covid 19
Đại dịch Covid-19 khiến nước Mỹ đối mặt với một cuộc khủng hoảng mới - Ảnh minh họa. (Nguồn: Tân Hoa Xã)

Thứ hai, cạnh tranh kinh tế đòi hỏi một cơ sở hạ tầng hiện đại. Đã đến lúc Mỹ triển khai một Kế hoạch Marshall, bao gồm đầu tư lớn của chính phủ và tư nhân để tái kiến thiết, xây dựng cơ sở hạ tầng tương lai. Chương trình này có thể đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy sự phục hồi, tạo công ăn việc làm và tăng trưởng thị trường.

Nó không chỉ sửa chữa và bảo trì những gì đã cũ, mà còn đầu tư và thay đổi về quy định, tạo ra hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật số quốc gia hiệu quả.

Thứ ba, đầu tư vào con người cần được chú trọng. Để tăng năng suất và khả năng phục hồi của nền kinh tế, trong lĩnh vực giáo dục, Mỹ cần các khoản đầu tư lớn, thông minh và hướng tới tương lai.

Chính phủ cần dành nhiều nguồn lực hỗ trợ hệ thống giáo dục từ tiểu học đến đại học, thúc đẩy lực lượng lao động có kỹ năng trở thành lãnh đạo có tầm nhìn đổi mới, xây dựng doanh nghiệp kiểu mới, tạo việc làm thu nhập cao; cân nhắc điều chỉnh chính sách nhập cư để thu hút những bộ óc sáng tạo nhất cống hiến vì nước Mỹ.

Thay đổi vì thịnh vượng

Thứ tư, chủ nghĩa bảo hộ có thể phá hủy khả năng cạnh tranh của nền kinh tế. Thương mại luôn thúc đẩy năng lực cạnh tranh và đổi mới của doanh nghiệp. Do đó, chính phủ cần tăng cường đầu tư vào các liên kết thương mại, thay vì theo đuổi chủ nghĩa cô lập và tự hủy hoại nền kinh tế.

Thứ năm, vấn đề môi trường rất quan trọng đối với sự thịnh vượng lâu dài. Mỹ cần bảo vệ chất lượng không khí, nước và đa dạng sinh học, điều cần thiết cho phát triển kinh tế bền vững, đồng thời thực hiện chính sách đầu tư hợp lý, giảm thiểu rủi ro kinh tế liên quan đến biến đổi khí hậu.

Thứ sáu, tiền tệ là nguồn sống của nền kinh tế. Chính phủ phải nuôi dưỡng thị trường tiền tệ thật tốt, với các chế độ giám sát và quản lý hiệu quả để đảm bảo sự ổn định tài chính, bảo vệ người tiêu dùng, đồng thời khuyến khích sự đổi mới.

Thị trường vốn, dù đến từ các công ty đầu tư hay ngân hàng và nhà quản lý tài sản quốc tế, đều có thể tạo điều kiện thuận lợi cho tăng trưởng kinh tế bằng cách tài trợ cho các doanh nghiệp tạo ra việc làm và hỗ trợ các gia đình Mỹ.

7 nguyen tac chinh sach giup kinh te my tro lai hau covid 19
Nhân viên Sàn giao dịch chứng khoán New York thất vọng trước đà sụt giảm của thị trường ngày 12/3. (Nguồn: AP)

Thứ bảy, nợ công quá lớn sẽ làm tê liệt khả năng phát triển lâu dài. Mục đích của quá trình phục hồi nền kinh tế là người Mỹ có việc làm, chi tiêu và đóng thuế, một công cụ thiết yếu để giảm nợ quốc gia. Hệ thống thuế cần cân nhắc về một cuộc đại tu lớn để có thể tăng doanh thu đáng kể mà không ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh.

Chính phủ có thể giảm chi tiêu liên bang nếu thực hiện cải cách triệt để, như loại bỏ những hệ thống chăm sóc sức khỏe không hiệu quả và tốn kém.

Cuộc khủng hoảng vì đại dịch Covid-19 hiện tại chính là một bài kiểm tra đối với hệ thống chính trị của về khả năng chịu đựng, lòng yêu nước và sẵn lòng hy sinh của người dân vì lợi ích chung.

Nước Mỹ sẽ trỗi dậy mạnh mẽ hơn khi nó có thể định hình lại các chính sách, trong khi vẫn giữ được sự năng động tuyệt vời để thích ứng nhanh chóng với các hoàn cảnh khác nhau.

Người dân Mỹ hy vọng rằng với thể chế mạnh mẽ, giàu kinh nghiệm lịch sử vượt qua thách thức khó khăn, họ không phải chứng kiến một cuộc Đại suy thoái thứ hai.

Dù mỗi thời kỳ khủng hoảng đều có đặc điểm không giống nhau, nước Mỹ vẫn có thể trở lại mạnh mẽ hơn và tiếp tục giữ vai trò lãnh đạo thế giới nếu có thể tìm kiếm, xây dựng và triển khai các chính sách mới hợp lý.

7 nguyen tac chinh sach giup kinh te my tro lai hau covid 19 Dịch Covid-19: Italy được Mỹ trợ giúp, dọa 'thân ai nấy lo' với EU

TGVN. Ngày 10/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ thị các quan chức hàng đầu trong chính quyền Mỹ trợ giúp Italy chống lại ...

7 nguyen tac chinh sach giup kinh te my tro lai hau covid 19 Cập nhật 19h ngày 1/4: Nga chính thức gửi viện trợ y tế giúp Mỹ chống dịch Covid-19, Tổng thống Putin thực hiện tự cách ly

TGVN. Nga vừa điều một máy bay chở viện trợ y tế tới Mỹ trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ...

7 nguyen tac chinh sach giup kinh te my tro lai hau covid 19 Cập nhật 7h ngày 21/3: Mỹ - Trung đấu khẩu về Covid-19, Italy hơn 4.000 người tử vong, Cuba cử chuyên gia y tế trợ giúp

TGVN. Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc hồi tháng 12/2019, nay đã xuất hiện tại hơn 185 quốc gia và vùng lãnh thổ, ...

(theo The Washington Post)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Google sẽ chặn các quảng cáo liên quan đến bầu cử Tổng thống Mỹ

Google sẽ chặn các quảng cáo liên quan đến bầu cử Tổng thống Mỹ

Lệnh cấm sẽ áp dụng cho tất cả các quảng cáo trên các nền tảng của Google, bao gồm dịch vụ phát video trực tuyến YouTube và Google Ads.
Peru theo dõi chặt chẽ di biến động của một đội tàu đánh cá mang cờ Trung Quốc

Peru theo dõi chặt chẽ di biến động của một đội tàu đánh cá mang cờ Trung Quốc

Hải quân Peru đang theo dõi chặt chẽ một đội tàu đánh cá mang cờ Trung Quốc hiện đang hoạt động ở gần vùng đặc quyền kinh tế của nước ...
Australia kêu gọi 'trách nhiệm đạo đức' trong việc chia sẻ rộng rãi vaccine Covid-19

Australia kêu gọi 'trách nhiệm đạo đức' trong việc chia sẻ rộng rãi vaccine Covid-19

Australia kêu gọi các thành viên của LHQ có “trách nhiệm đạo đức” trong việc chia sẻ rộng rãi bất kỳ loại vaccine ngừa Covid-19 hiệu quả nào với thế ...
'Đánh giá sức khỏe doanh nghiệp' khi đăng ký tham gia giải thưởng ABA 2020

'Đánh giá sức khỏe doanh nghiệp' khi đăng ký tham gia giải thưởng ABA 2020

Giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020 không đơn thuần là lựa chọn doanh nghiệp xuất sắc thuộc các lĩnh vực khác nhau trong cộng đồng ASEAN.
Lễ hội Carnival Rio de Janeiro lần đầu tiên sau 108 năm không được tổ chức

Lễ hội Carnival Rio de Janeiro lần đầu tiên sau 108 năm không được tổ chức

Lần đầu tiên trong lịch sử 108 năm tồn tại, lễ hội Carnival Rio de Janeiro nổi tiếng thế giới của Brazil sẽ buộc phải hủy trong năm 2021.
Chứng minh đã đánh bại Covid-19, Nhật Bản quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo vào mùa Hè tới

Chứng minh đã đánh bại Covid-19, Nhật Bản quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo vào mùa Hè tới

Thủ tướng Nhật Bản cho biết, nước này quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo vào năm 2021 sau khi sự kiện thể thao này bị trì hoãn do Covid-19.
Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam tại Hungary

Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam tại Hungary

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã tổ chức chiêu đãi kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam.
Pháp xác nhận yếu tố khủng bố trong vụ tấn công bằng dao gần Văn phòng cũ tạp chí Charlie Hebdo

Pháp xác nhận yếu tố khủng bố trong vụ tấn công bằng dao gần Văn phòng cũ tạp chí Charlie Hebdo

Bộ trưởng Nội vụ Pháp khẳng định vụ tấn công bằng dao ở gần văn phòng cũ báo Charlie Hebdo là một hành động của chủ nghĩa khủng bố Hồi ...
Tỷ giá USD hôm nay 26/9: Chạm mức cao nhất trong 2 tháng trước khi giảm nhẹ

Tỷ giá USD hôm nay 26/9: Chạm mức cao nhất trong 2 tháng trước khi giảm nhẹ

Chốt phiên cuối tuần, tỷ giá USD được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.223 VND/USD, tăng tiếp 5 đồng so với hôm qua.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 26/9: Không có ca mắc mới, phòng chống dịch sẽ gặp khó khi mùa Đông đến

Covid-19 ở Việt Nam sáng 26/9: Không có ca mắc mới, phòng chống dịch sẽ gặp khó khi mùa Đông đến

24 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Hiện có 22 bệnh nhân xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 từ 1-3 lần.
Peru theo dõi chặt chẽ di biến động của một đội tàu đánh cá mang cờ Trung Quốc

Peru theo dõi chặt chẽ di biến động của một đội tàu đánh cá mang cờ Trung Quốc

Hải quân Peru đang theo dõi chặt chẽ một đội tàu đánh cá mang cờ Trung Quốc hiện đang hoạt động ở gần vùng đặc quyền kinh tế của nước này.
Australia kêu gọi 'trách nhiệm đạo đức' trong việc chia sẻ rộng rãi vaccine Covid-19

Australia kêu gọi 'trách nhiệm đạo đức' trong việc chia sẻ rộng rãi vaccine Covid-19

Australia kêu gọi các thành viên của LHQ có “trách nhiệm đạo đức” trong việc chia sẻ rộng rãi bất kỳ loại vaccine ngừa Covid-19 hiệu quả nào với thế giới.
Pháp xác nhận yếu tố khủng bố trong vụ tấn công bằng dao gần Văn phòng cũ tạp chí Charlie Hebdo

Pháp xác nhận yếu tố khủng bố trong vụ tấn công bằng dao gần Văn phòng cũ tạp chí Charlie Hebdo

Bộ trưởng Nội vụ Pháp khẳng định vụ tấn công bằng dao ở gần văn phòng cũ báo Charlie Hebdo là một hành động của chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo”.
Tin thế giới 25/9: Nga-Trung liên thủ, Mỹ nổi giận; Ông Pompeo nói về 'ổ gián điệp'; 'Tâm thư' về hạnh phúc từ ông Kim Jong-un

Tin thế giới 25/9: Nga-Trung liên thủ, Mỹ nổi giận; Ông Pompeo nói về 'ổ gián điệp'; 'Tâm thư' về hạnh phúc từ ông Kim Jong-un

Cuộc họp HĐBA thành chảo lửa đối đầu Mỹ-Trung-Nga, 'tâm thư' của nhà lãnh đạo Triều Tiên, tình hình Belarus... là một số tin thế giới nổi bật.
Chính trường Malaysia: Bão xa hay dông gần?

Chính trường Malaysia: Bão xa hay dông gần?

Chính trường Malaysia dự báo sẽ nổi một cơn dông hay sẽ có bão táp chính trị sau diễn biến vừa qua? Bình luận của báo TG&VN.
Tình hình Belarus: Ba yếu tố 'mồi lửa'

Tình hình Belarus: Ba yếu tố 'mồi lửa'

Việc ông Alexander Lukashenko bất ngờ cử hành lễ nhậm chức Tổng thống ngày 23/9 có thể đẩy Belarus vào tình thế khó khăn hơn...
Vì đâu lưỡng đảng Mỹ ‘sứt đầu mẻ trán’ để bầu Thẩm phán tối cao mới?

Vì đâu lưỡng đảng Mỹ ‘sứt đầu mẻ trán’ để bầu Thẩm phán tối cao mới?

Việc bầu Thẩm phán Tòa án tối cao đang trở thành ‘chiến trường’ mới giữa đảng Cộng hòa và Dân chủ nhằm tìm lợi thế trước thềm bầu cử Tổng thống tháng 11 tới.
Khai mạc Đại hội đồng Liên hợp quốc: Quan tâm chung, mối lo riêng

Khai mạc Đại hội đồng Liên hợp quốc: Quan tâm chung, mối lo riêng

Covid-19, cạnh tranh Mỹ - Trung, Mỹ - Iran và vấn đề khu vực là tâm điểm phát biểu của lãnh đạo thế giới tại khai mạc Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 75.
Phiên bản di động