7 nguyên tắc chính sách giúp kinh tế Mỹ trở lại hậu Covid-19

Minh Vương
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Chính sách hợp lý, duy trì tinh thần đổi mới, thích nghi với chủ nghĩa tư bản mới, kêu gọi mọi tầng lớp tham gia nền kinh tế sẽ giúp Mỹ trở lại hậu Covid-19.
TIN LIÊN QUAN
7 nguyen tac chinh sach giup kinh te my tro lai hau covid 19 Covid-19: Ngoại trưởng Pompeo khẳng định 'sẽ đến lúc buộc ai đó phải chịu trách nhiệm về hành động của họ'
7 nguyen tac chinh sach giup kinh te my tro lai hau covid 19 Đại dịch Covid-19 ở Mỹ sẽ kết thúc thế nào? (Kỳ cuối)
7 nguyen tac chinh sach giup kinh te my tro lai hau covid 19
Cựu Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Henry Paulson Jr. chia sẻ 7 nguyên tắc cơ bản trong việc xây dựng chính sách Mỹ thời hậu Covid-19. (Nguồn: Getty Images)

Trong bài viết trên tờ The Washington Post, cựu Bộ trưởng Ngân khố Mỹ, Chủ tịch Viện Paulson, đồng Chủ tịch Nhóm chiến lược kinh tế Aspen, Henry Paulson Jr. đã đưa ra về một số nguyên tắc cơ bản trong việc xây dựng chính sách của Mỹ thời hậu đại dịch Covid-19.

Theo ông Paulson, đại dịch hiện tại đã chỉ ra rằng dù nền kinh tế Mỹ về cơ bản hùng mạnh trong bối cảnh bình thường, song chênh lệch cao và biến đổi liên tục về thu nhập khiến nhiều người duy trì cuộc sống bằng tiền lương mà không có tích lũy; khi mất việc làm, họ sẽ tay trắng. Do đó, Chính phủ đóng vai trò quan trọng nhằm cứu vãn nền kinh tế khỏi chìm sâu và giúp người dân vượt khó.

Quan trọng hơn, người đứng đầu Nhà Trắng cần tính đến việc xây dựng chính sách hậu dịch bệnh liên quan đến địa chính trị, xã hội, kinh tế và vị thế dẫn dắt thế giới của xứ cờ hoa, vốn là kim chỉ nam của thể chế Mỹ từ trước đến nay. Nước này phải duy trì tinh thần đổi mới và sự năng động kinh tế, với nền tảng là các nguyên tắc thị trường.

Chủ nghĩa tư bản có thể là hệ thống kinh tế thành công nhất trên thế giới, song lãnh đạo Mỹ cũng cần nghĩ đến việc hiện đại hóa và thích nghi với chủ nghĩa tư bản kiểu mới, phù hợp với hoàn cảnh hậu đại dịch với sự tham gia tích cực của người dân. Bằng không, thành công đó sẽ chỉ là thoáng qua. Dưới đây là những nguyên tắc cơ bản.

Vun đắp nền tảng

Thứ nhất, mô hình kinh tế nên bảo vệ người có thu nhập thấp. Mỹ cần nâng cấp đáng kể mạng lưới an ninh xã hội và duy trì các ưu đãi việc làm. Thiếu việc làm, hàng triệu người sẽ không thể trả tiền thuê nhà hoặc thanh toán thế chấp mà không có sự trợ giúp của chính phủ. Lao động phổ thông với thu nhập trung bình 20.000 USD/năm sẽ không thể tiết kiệm nổi dù chỉ một khoản nhỏ.

Mỹ cần hệ thống an sinh xã hội mạnh hơn để nâng cao thu nhập, hỗ trợ giá thực phẩm, tiền thuê nhà và bảo hiểm y tế hàng tháng.

7 nguyen tac chinh sach giup kinh te my tro lai hau covid 19
Đại dịch Covid-19 khiến nước Mỹ đối mặt với một cuộc khủng hoảng mới - Ảnh minh họa. (Nguồn: Tân Hoa Xã)

Thứ hai, cạnh tranh kinh tế đòi hỏi một cơ sở hạ tầng hiện đại. Đã đến lúc Mỹ triển khai một Kế hoạch Marshall, bao gồm đầu tư lớn của chính phủ và tư nhân để tái kiến thiết, xây dựng cơ sở hạ tầng tương lai. Chương trình này có thể đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy sự phục hồi, tạo công ăn việc làm và tăng trưởng thị trường.

Nó không chỉ sửa chữa và bảo trì những gì đã cũ, mà còn đầu tư và thay đổi về quy định, tạo ra hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật số quốc gia hiệu quả.

Thứ ba, đầu tư vào con người cần được chú trọng. Để tăng năng suất và khả năng phục hồi của nền kinh tế, trong lĩnh vực giáo dục, Mỹ cần các khoản đầu tư lớn, thông minh và hướng tới tương lai.

Chính phủ cần dành nhiều nguồn lực hỗ trợ hệ thống giáo dục từ tiểu học đến đại học, thúc đẩy lực lượng lao động có kỹ năng trở thành lãnh đạo có tầm nhìn đổi mới, xây dựng doanh nghiệp kiểu mới, tạo việc làm thu nhập cao; cân nhắc điều chỉnh chính sách nhập cư để thu hút những bộ óc sáng tạo nhất cống hiến vì nước Mỹ.

Thay đổi vì thịnh vượng

Thứ tư, chủ nghĩa bảo hộ có thể phá hủy khả năng cạnh tranh của nền kinh tế. Thương mại luôn thúc đẩy năng lực cạnh tranh và đổi mới của doanh nghiệp. Do đó, chính phủ cần tăng cường đầu tư vào các liên kết thương mại, thay vì theo đuổi chủ nghĩa cô lập và tự hủy hoại nền kinh tế.

Thứ năm, vấn đề môi trường rất quan trọng đối với sự thịnh vượng lâu dài. Mỹ cần bảo vệ chất lượng không khí, nước và đa dạng sinh học, điều cần thiết cho phát triển kinh tế bền vững, đồng thời thực hiện chính sách đầu tư hợp lý, giảm thiểu rủi ro kinh tế liên quan đến biến đổi khí hậu.

Thứ sáu, tiền tệ là nguồn sống của nền kinh tế. Chính phủ phải nuôi dưỡng thị trường tiền tệ thật tốt, với các chế độ giám sát và quản lý hiệu quả để đảm bảo sự ổn định tài chính, bảo vệ người tiêu dùng, đồng thời khuyến khích sự đổi mới.

Thị trường vốn, dù đến từ các công ty đầu tư hay ngân hàng và nhà quản lý tài sản quốc tế, đều có thể tạo điều kiện thuận lợi cho tăng trưởng kinh tế bằng cách tài trợ cho các doanh nghiệp tạo ra việc làm và hỗ trợ các gia đình Mỹ.

7 nguyen tac chinh sach giup kinh te my tro lai hau covid 19
Nhân viên Sàn giao dịch chứng khoán New York thất vọng trước đà sụt giảm của thị trường ngày 12/3. (Nguồn: AP)

Thứ bảy, nợ công quá lớn sẽ làm tê liệt khả năng phát triển lâu dài. Mục đích của quá trình phục hồi nền kinh tế là người Mỹ có việc làm, chi tiêu và đóng thuế, một công cụ thiết yếu để giảm nợ quốc gia. Hệ thống thuế cần cân nhắc về một cuộc đại tu lớn để có thể tăng doanh thu đáng kể mà không ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh.

Chính phủ có thể giảm chi tiêu liên bang nếu thực hiện cải cách triệt để, như loại bỏ những hệ thống chăm sóc sức khỏe không hiệu quả và tốn kém.

Cuộc khủng hoảng vì đại dịch Covid-19 hiện tại chính là một bài kiểm tra đối với hệ thống chính trị của về khả năng chịu đựng, lòng yêu nước và sẵn lòng hy sinh của người dân vì lợi ích chung.

Nước Mỹ sẽ trỗi dậy mạnh mẽ hơn khi nó có thể định hình lại các chính sách, trong khi vẫn giữ được sự năng động tuyệt vời để thích ứng nhanh chóng với các hoàn cảnh khác nhau.

Người dân Mỹ hy vọng rằng với thể chế mạnh mẽ, giàu kinh nghiệm lịch sử vượt qua thách thức khó khăn, họ không phải chứng kiến một cuộc Đại suy thoái thứ hai.

Dù mỗi thời kỳ khủng hoảng đều có đặc điểm không giống nhau, nước Mỹ vẫn có thể trở lại mạnh mẽ hơn và tiếp tục giữ vai trò lãnh đạo thế giới nếu có thể tìm kiếm, xây dựng và triển khai các chính sách mới hợp lý.

7 nguyen tac chinh sach giup kinh te my tro lai hau covid 19 Dịch Covid-19: Italy được Mỹ trợ giúp, dọa 'thân ai nấy lo' với EU

TGVN. Ngày 10/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ thị các quan chức hàng đầu trong chính quyền Mỹ trợ giúp Italy chống lại ...

7 nguyen tac chinh sach giup kinh te my tro lai hau covid 19 Cập nhật 19h ngày 1/4: Nga chính thức gửi viện trợ y tế giúp Mỹ chống dịch Covid-19, Tổng thống Putin thực hiện tự cách ly

TGVN. Nga vừa điều một máy bay chở viện trợ y tế tới Mỹ trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ...

7 nguyen tac chinh sach giup kinh te my tro lai hau covid 19 Cập nhật 7h ngày 21/3: Mỹ - Trung đấu khẩu về Covid-19, Italy hơn 4.000 người tử vong, Cuba cử chuyên gia y tế trợ giúp

TGVN. Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc hồi tháng 12/2019, nay đã xuất hiện tại hơn 185 quốc gia và vùng lãnh thổ, ...

(theo The Washington Post)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Tổng Thư ký Liên hợp quốc và lãnh đạo các nước gửi điện mừng lãnh đạo Việt Nam

Tổng Thư ký Liên hợp quốc và lãnh đạo các nước gửi điện mừng lãnh đạo Việt Nam

Baoquocte.vn. Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Thủ tướng Mông Cổ, Chủ tịch Hạ viện Czech đã gửi điện mừng tới lãnh đạo Việt Nam.
Lịch âm 16/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 16/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 16/4/2021

Lịch âm 16/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 16/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 16/4/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 16/4. Âm lịch hôm nay 16/4. Xem âm lịch hôm nay ngày 16/4/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 16 tháng 4 năm 2021 hôm nay.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 6 ngày 16/4/2021: Ma Kết nghi ngờ người ấy, Bạch Dương uy quyền với cấp dưới

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 6 ngày 16/4/2021: Ma Kết nghi ngờ người ấy, Bạch Dương uy quyền với cấp dưới

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 16/4 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Nga phát triển hệ thống pháo phản lực hạng nhẹ loại mới

Nga phát triển hệ thống pháo phản lực hạng nhẹ loại mới

Baoquocte.vn. Liên hiệp khoa học sản xuất NPO Splav mang tên A.N. Ganichev của Nga đang phát triển một hệ thống pháo phản lực bắn loạt (MLRS) hạng nhẹ.
Bộ Ngoại giao trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam cho ông Mai Tiến Dũng

Bộ Ngoại giao trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam cho ông Mai Tiến Dũng

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam cho ông Mai Tiến Dũng, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng ...
Căng thẳng Nga-Ukraine: Không khí chiến sự bao trùm miền Đông Ukraine

Căng thẳng Nga-Ukraine: Không khí chiến sự bao trùm miền Đông Ukraine

Baoquocte.vn. Miền Đông Ukraine đã không còn yên bình khi lực lượng ly khai thân Nga và quân đội Ukraine đều trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.
Tin thế giới 15/4: Ẩn ý của Mỹ ở Biển Đen; Ukraine 'ấm ức' tố cáo bị Nga công khai đe dọa 'chiến tranh và hủy diệt'; Mỹ 'chọc giận' Trung Quốc

Tin thế giới 15/4: Ẩn ý của Mỹ ở Biển Đen; Ukraine 'ấm ức' tố cáo bị Nga công khai đe dọa 'chiến tranh và hủy diệt'; Mỹ 'chọc giận' Trung Quốc

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine, quan hệ Nga-Mỹ, Mỹ-Trung, Nhật Bản xả nước nhiễm xạ ra biển, thỏa thuận hạt nhân Iran.. là một số tin thế giới nổi bật.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Chiều 15/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov đến chào từ biệt.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Đối ngoại sẽ đóng vai trò tiên phong kết nối Việt Nam với các xu thế phát triển lớn của thế giới

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Đối ngoại sẽ đóng vai trò tiên phong kết nối Việt Nam với các xu thế phát triển lớn của thế giới

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc Tọa đàm quốc về các xu hướng lớn trên thế giới hậu Covid-19...
'Cố đấm ăn xôi' vào đại học: Người thợ giỏi còn hơn những người lý thuyết suông

'Cố đấm ăn xôi' vào đại học: Người thợ giỏi còn hơn những người lý thuyết suông

Baoquocte.vn. Bạn trẻ muốn làm một người thợ giỏi, có tay nghề giỏi, có việc làm theo hướng thực hành thì nên chọn trường nghề thay vì vào đại học.
Tin thế giới 15/4: Ẩn ý của Mỹ ở Biển Đen; Ukraine 'ấm ức' tố cáo bị Nga công khai đe dọa 'chiến tranh và hủy diệt'; Mỹ 'chọc giận' Trung Quốc

Tin thế giới 15/4: Ẩn ý của Mỹ ở Biển Đen; Ukraine 'ấm ức' tố cáo bị Nga công khai đe dọa 'chiến tranh và hủy diệt'; Mỹ 'chọc giận' Trung Quốc

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine, quan hệ Nga-Mỹ, Mỹ-Trung, Nhật Bản xả nước nhiễm xạ ra biển, thỏa thuận hạt nhân Iran.. là một số tin thế giới nổi bật.
Thủ tướng Nhật Bản lên đường thăm Mỹ, thắt chặt liên minh

Thủ tướng Nhật Bản lên đường thăm Mỹ, thắt chặt liên minh

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide dự kiến sẽ rời Tokyo trong tối 15/4 để thực hiện chuyến công du đầu tiên tới Mỹ kể từ khi nhậm chức.
Căng thẳng Nga-Ukraine: Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không chọn phe, Mỹ-Ba Lan bàn nhau tiếp tục ủng hộ Kiev

Căng thẳng Nga-Ukraine: Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không chọn phe, Mỹ-Ba Lan bàn nhau tiếp tục ủng hộ Kiev

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, nước này không chọn đứng về bên nào trong cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga.
Czech nhận làm nơi 'gieo duyên' cho Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Biden

Czech nhận làm nơi 'gieo duyên' cho Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Biden

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Czech đã đề xuất lấy Prague làm địa điểm có thể diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.
Nhật Bản xả nước nhiễm xạ ra biển: IAEA trấn an, Trung Quốc thách thức

Nhật Bản xả nước nhiễm xạ ra biển: IAEA trấn an, Trung Quốc thách thức

Baoquocte.vn. IAEA sẽ đóng vai trò trung tâm và 'thường trực' trong việc giám sát Nhật Bản xả nước thải nhiễm xạ đã qua xử lý ra biển.
Thượng đỉnh Mỹ-Nhật: Đoàn tháp tùng Thủ tướng Suga Yoshihide không có phu nhân và quan chức cấp cao

Thượng đỉnh Mỹ-Nhật: Đoàn tháp tùng Thủ tướng Suga Yoshihide không có phu nhân và quan chức cấp cao

Baoquocte.vn. Thủ tướng Suga Yoshihide bay tới Mỹ ngày 15/4 mà không có thành viên nội các cũng như phu nhân trong đoàn tùy tùng.
Bất ngờ đề nghị của Tổng thống Mỹ với Nga: Chủ động tạo thế

Bất ngờ đề nghị của Tổng thống Mỹ với Nga: Chủ động tạo thế

Baoquocte.vn. Việc Tổng thống Nga-Mỹ điện đàm và ông Biden đề nghị gặp mặt trực tiếp gây bất ngờ. Những bước đi ngoại giao mới này lý giải điều gì? TG&VN bình luận.
Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Baoquocte.vn. Trong lúc căng thẳng Nga-Ukraine đang ở khúc cao trào, việc Thổ Nhĩ Kỳ bất chợt tuyên bố ủng hộ Ukraine rõ ràng không phải là chuyện ngẫu nhiên. Bình luận.
EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

Baoquocte.vn. Cuộc gặp tại Ankara ngày 6/4 một lần nữa cho thấy sự lạ kỳ trong mối quan hệ nhiều thăng trầm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ.
Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Baoquocte.vn. Việc tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ cùng lúc diễn ra đàm phán Mỹ-Iran về JCPOA là tình cờ, song lại không bất ngờ. Bình luận của TG&VN.
Căng thẳng Nga-Ukraine tại Đông Ukraine: Dễ nóng, khó nguội

Căng thẳng Nga-Ukraine tại Đông Ukraine: Dễ nóng, khó nguội

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine đang leo thang, đặc biệt sau khi Nga điều 8.500 quân tới biên giới, miền Đông Ukraine. Có gì đáng chú ý quanh chuyện này? Bình luận của TG&VN.
Quan hệ Canada-Trung Quốc: Căng thẳng cũ, xu hướng mới

Quan hệ Canada-Trung Quốc: Căng thẳng cũ, xu hướng mới 1

Baoquocte.vn. Phát biểu của quan chức Trung Quốc về Canada báo hiệu thay đổi mới trong hành xử của Bắc Kinh. Bình luận của TG&VN.
Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Baoquocte.vn. Nga và Ukraine vừa tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực biên giới, vừa cáo buộc nhau có “hành vi khiêu khích”. Liệu sẽ nổ ra một cuộc xung đột tại miền Đông ...
Chiến lược 'con sói đơn độc' nguy hiểm của các tổ chức khủng bố ở Indonesia

Chiến lược 'con sói đơn độc' nguy hiểm của các tổ chức khủng bố ở Indonesia

Baoquocte.vn. Hành động đơn lẻ kiểu “con sói đơn độc” và đánh bom liều chết là những lựa chọn chiến lược của Tổ chức khủng bố Jamaah Ansharut Daulah (JAD).
Nga - Italy: Nội tình vụ việc 'nghiêm trọng nhất' kể từ Chiến tranh Lạnh

Nga - Italy: Nội tình vụ việc 'nghiêm trọng nhất' kể từ Chiến tranh Lạnh

Baoquocte.vn. Giới thạo tin đang phỏng đoán về hệ lụy căng thẳng trong quan hệ NATO-Nga và Nga - Italy sau vụ bê bối gián điệp vừa bị phanh phui tại Rome.
Thỏa thuận JCPOA quan trọng với quan hệ Mỹ-Iran như thế nào?

Thỏa thuận JCPOA quan trọng với quan hệ Mỹ-Iran như thế nào?

Baoquocte.vn. Từng được gọi là 'thỏa thuận hạt nhân của thế kỷ', JCPOA đã phải trải qua nhiều thăng trầm và suýt chút nữa đẩy quan hệ Mỹ-Iran xuống vực thẳm.
Jordan: 'Sóng ngầm âm ỉ' và khủng hoảng trong khủng hoảng

Jordan: 'Sóng ngầm âm ỉ' và khủng hoảng trong khủng hoảng

Baoquocte.vn. Jordan vừa đập tan một âm mưu đe dọa tới ‘an ninh và ổn định’ quốc gia. Những người bị bắt giữ đều có quan hệ mật thiết với Hoàng tộc.
Có gì đáng chú ý trong cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO?

Có gì đáng chú ý trong cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO?

Baoquocte.vn. Liệu Covid-19 có thực sự bắt nguồn từ chợ hải sản Vũ Hán hay là một sản phẩm từ một phòng thí nghiệm? Những giả thuyết đó hiện vẫn chưa được làm sáng tỏ.
Phiên bản di động