7 xu hướng của phương tiện truyền thông (Kỳ 1)

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Vận mệnh của báo in, truyền hình và phát thanh trong cuộc cách mạng Internet với sự lên ngôi của mạng xã hội sẽ ra sao?  

Elaine C. Kamarck, nghiên cứu viên cao cấp và Ashley Gabrielse, trợ lý nghiên cứu cấp cao tại Viện Brookings (Mỹ) đã viết một bài nghiên cứu đăng tải trên trang web của Viện Brookings nhằm phần nào trả lời cho câu hỏi trên. Báo Thế giới & Việt Nam lược dịch bài nghiên cứu:

Twitter; Tumblr; Facebook; Digg; MySpace và BuzzFeed. Từng đó cái tên cũng đủ làm cho đầu óc của chúng ta quay cuồng.

Giống như mọi cuộc cách mạng công nghệ thông tin, tác động của cuộc cách mạng Internet đối với xã hội đã được một số người đón nhận bằng thái độ bi quan, trong khi một số khác lại tỏ ra lạc quan. Điều này được thể hiện rõ nét trong lĩnh vực báo chí và truyền thông đa phương tiện.

Ví dụ, Thông điệp Liên bang năm 2015 của Tổng thống Mỹ Obama có lượng khán giả truyền hình xem ít nhất so với những năm trước đó. Tuy nhiên, số lượng bình luận trực tiếp về sự kiện này trên Facebook và Twitter tương đối lớn. Việc truyền tin trực tuyến từ Nhà Trắng, bao gồm các đồ thị, biểu đồ và những dữ liệu được thiết kế tỉ mỉ đã giúp người xem dễ dàng chia sẻ Thông điệp qua mạng xã hội.

Liệu có phải người dân ít quan tâm tới Thông điệp và có ít người xem bài phát biểu của Tổng thống Obama qua tivi? Hay họ đang quan tâm tới Thông điệp nhiều hơn bằng cách tương tác với người khác về bài phát biểu trên mạng xã hội?

Có bảy xu hướng của các loại hình truyền thông đa phương tiện truyền thống và hiện đại, bao gồm: Báo in đã lỗi thời; tin thời sự “gặp khó”; truyền hình và phát thanh vẫn giữ vị trí quan trọng; thông tin mang tính kỹ thuật số; phương tiện truyền thông xã hội tạo điều kiện cho thông tin lan truyền rộng rãi; đối với thế hệ trẻ, thông tin được truyền tải qua hài kịch.

7 xu huo ng cu a phuong tien truye n thong ky 1
Lượng báo phát hành báo in đang sụt giảm. (Nguồn: Washington Examiner)

Báo in đã lỗi thời

Việc báo in dần trở nên lỗi thời không phải quá bất ngờ. Lượng báo in phát hành đang sụt giảm. Số người đọc báo in ít hơn so với những năm trước mặc dù dân số tăng lên trong 70 năm qua. Theo Hiệp hội báo chí Mỹ, trong những năm 1940, hơn một phần ba dân số Mỹ đặt báo hàng ngày. Cuối thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, lượng độc giả báo in đã giảm một nửa - xuống dưới 15%.

Phát hành giảm mạnh dẫn tới số lượng các tờ báo cũng giảm. Năm 1945, Mỹ có 1.749 tờ báo, thì đến cuối năm 2014 chỉ còn 1.331 tờ. Nếu tính theo bình quân đầu người, xu hướng giảm này còn rõ ràng hơn. Số lượng tờ báo ít, song phải đáp ứng dân số lớn hơn nhiều.

Sự giảm sút lượng báo in và phát hành không hẳn đồng nghĩa với sự suy giảm số người đọc báo, vì nhiều người lựa chọn đọc báo trên máy tính hoặc các thiết bị di động thay vì đọc báo in. Tuy nhiên, theo số liệu mới nhất từ một dự án của Trung tâm nghiên cứu ​​Pew (Mỹ), việc đọc báo chủ yếu vẫn là đối với báo in.

Các số liệu từ dự án của Trung tâm Pew cho thấy, đối với các tờ báo hàng đầu, lượng độc giả đọc phiên bản online giúp cải thiện đáng kể số lượng phát hành báo in. Các nhà nghiên cứu giải thích nguyên nhân của thực tế này nằm ở vấn đề thời gian. Trung bình một lần truy cập trang web của tờ The New York Times và các ứng dụng liên quan trong tháng 1/2015 chỉ kéo dài 4,6 phút, và đây là mức cao nhất trong số 25 tờ báo hàng đầu thế giới. Hầu hết độc giả ghé thăm trang báo trực tuyến chỉ đọc lướt, hoặc họ truy cập thông qua một đường dẫn trên một trang mạng xã hội hoặc được gửi qua email. Khi được hỏi về việc này, nhiều người Mỹ không xem đây là hình thức "đọc báo" mà chỉ đơn giản là lướt qua một bài báo trực tuyến.

Xu hướng này đang diễn ra trên diện rộng. Người Mỹ ngày nay có học thức ngày càng cao, nhưng sự suy giảm đọc báo diễn ra ở tất cả các trình độ văn hóa bao gồm cả những người có học thức cao nhất. Ở một mức độ nhất định, thông tin chỉ đơn giản là chuyển từ dạng thức này sang dạng thức khác, song có thể nói tất cả người Mỹ tiêu thụ ít thông tin hơn họ đã từng làm trước đây. Điều này có tác động đến việc kinh doanh thông tin và khía cạnh việc làm.

Sự giảm sút lượng tờ báo in và phát hành không hẳn đồng nghĩa với sự suy giảm số người đọc báo vì nhiều người lựa chọn đọc báo trên máy tính hoặc các thiết bị di động thay vì đọc báo in.
7 xu huo ng cu a phuong tien truye n thong ky 1
Mạng xã hội trở nên phổ biến. (Nguồn: Reuters)

Tin thời sự “gặp khó”

Trong khi tác động của sự sụt giảm phát hành báo in tới việc tiếp nhận thông tin của người dân là một đề tài gây tranh cãi, thì ảnh hưởng của việc giảm phát hành tới doanh thu và lực lượng trực tiếp sản xuất tin bài lại là điều không cần bàn luận.

Trước tiên là xu hướng giảm đáng kể của doanh thu quảng cáo. Doanh thu từ kênh kỹ thuật số chưa bù đắp được khoản thiệt hại doanh thu do suy giảm phát hành báo in.

Sự sụt giảm doanh thu quảng cáo làm dấy lên một cuộc tranh luận về việc liệu truyền thông đa phương tiện trong thời đại thông tin có thể tìm thấy một mô hình kinh doanh hiệu quả cho mình hay không. Ngoài lượng quảng cáo ít ỏi, nhiều tờ báo đã cố gắng thiết lập mô hình thu phí truy cập (paywall) để có thêm chút thu nhập từ độc giả trực tuyến.

Nhưng hoạt động này không phải lúc nào cũng mang lại thành công. Một số tờ báo sau khi thử áp dụng hình thức này một vài tuần đã nhận ra lượng độc giả của mình giảm xuống và sau đó chủ tờ báo phải gỡ bỏ paywall. Song có một số chứng cứ cho thấy phần lớn báo chí chính thống đang “sống tốt” chính nhờ những paywall. Trong một bài báo trên nguyệt san The Washington, tác giả John Heltman chia sẻ rằng báo chí trả tiền cung cấp những thông tin quan trọng về Chính phủ. Độc giả của các ấn phẩm này là những nhà vận động hành lang, giám đốc điều hành doanh nghiệp, nhân viên Quốc hội Mỹ, thương nhân phố Wall, các nhà nghiên cứu, cố vấn, nhà thầu, nhà quản lý, các nhóm vận động chính sách và những người chuyên theo dõi chính sách... Họ là những người quan tâm đặc biệt đối với thông tin cập nhật từng giây về các vấn đề chính sách. Tổ chức của họ có đủ khả năng chi trả tiền đặt báo lên đến hàng ngàn USD mỗi năm.

Thứ hai, nhiều nhà báo từng làm việc cho các tờ báo đại chúng đang có xu hướng chuyển sang làm việc cho các chuyên san. Lý do là bởi sự sụt giảm mạnh mẽ doanh thu quảng cáo của các tờ báo phổ thông tác động trực tiếp tới cuộc sống của những người làm báo. Theo Hội Biên tập viên báo chí Mỹ, nhân lực trong các tòa soạn năm 1978 là 43.000 người, đến năm 2015 con số này giảm còn 32.900 người.

Thực tế này càng rõ ràng nếu đặt trong tương quan dân số. Lượng người được tuyển vào vị trí phóng viên giảm theo bình quân đầu người. Hiện nay, nước Mỹ chỉ còn một nửa số phóng viên so với gần bốn thập kỷ trước.

Từ thực tế trên, nhiều người băn khoăn ai sẽ là người thu thập thông tin thời sự để truyền tải tới công chúng. Trong khi đó, Internet một phần giúp cho mọi người có thể bày tỏ ý kiến ​​của mình một cách rộng rãi nhưng đồng thời nó cũng khiến độc giả bối rối. Việc thiếu những người trung gian mang tính trung lập như các phóng viên, kiểm duyệt viên và biên tập viên khiến độc giả gặp phải khó khăn trong việc suy xét độ tin cậy của tin tức.

Năm 2009, Howard Schneider, cựu biên tập viên của tờ Newsday xây dựng một chương trình "xóa mù thông tin" tại Đại học Stony Brook ở Long Island, New York. Mục đích của chương trình là dạy cho thế hệ trẻ cách đọc và hiểu tin tức trong thời đại mà những "người gác cổng" của truyền thông truyền thống đang mai một nhanh chóng. Giáo sư James Klurfeld viết: "Theo thời gian, những ‘người gác cổng’ đã được thay thế đôi khi bằng các thuật toán hay sự sáng suốt của công chúng khi họ thống kê số lượt 'thích' (like). Lượt ‘thích’ không ngừng tăng rất dễ bị đánh đồng với độ phổ biến và độ tin cậy của thông tin". 

(Còn nữa)

Hằng Phạm
(theo Brookings)

Đọc thêm

Chuyển nhượng cầu thủ: Son Heung Min gia hạn Tottenham; Chelsea không dễ có Haaland; Sergio Ramos nói lời chia tay

Chuyển nhượng cầu thủ: Son Heung Min gia hạn Tottenham; Chelsea không dễ có Haaland; Sergio Ramos nói lời chia tay

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24h qua được cập nhật thường xuyên trên báo Thế giới và Việt Nam.
Trung Quốc nói gì về Thượng đỉnh Nga-Mỹ?

Trung Quốc nói gì về Thượng đỉnh Nga-Mỹ?

Baoquocte.vn. Trung Quốc hoan nghênh việc hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ nhất trí khởi động một cuộc đối thoại về ổn định chiến lược.
Covid-19 tại Việt Nam sáng 18/6: thêm 81 ca mắc mới, riêng Thành phố Hồ Chí Minh có 60 ca

Covid-19 tại Việt Nam sáng 18/6: thêm 81 ca mắc mới, riêng Thành phố Hồ Chí Minh có 60 ca

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế sáng 18/6 cho biết có thêm 81 ca mắc Covid-19 trong nước, riêng TP. Hồ Chí Minh đã 61 ca.
Xuất khẩu ngày 15-18/6: Vải thiều ‘đắt như tôm tươi’ ở Pháp; ô tô Thái Lan áp đảo thị trường Việt; Trung Quốc tăng mạnh nhập gạo ST24.

Xuất khẩu ngày 15-18/6: Vải thiều ‘đắt như tôm tươi’ ở Pháp; ô tô Thái Lan áp đảo thị trường Việt; Trung Quốc tăng mạnh nhập gạo ST24.

Baoquocte.vn. Vải thiều được ưa chuộng ở Pháp; ô tô Thái Lan áp đảo thị trường Việt; Trung Quốc tăng nhập gạo ST24… là những tin chính trong bản tin xuất ...
Giá tiêu hôm nay 18/6: Thế giới tăng, cao nhất 74.000đ/kg; giá tiêu Việt có thể tăng ‘nóng’ trở lại

Giá tiêu hôm nay 18/6: Thế giới tăng, cao nhất 74.000đ/kg; giá tiêu Việt có thể tăng ‘nóng’ trở lại

Baoquocte.vn. Tính đến 0h15 ngày 18/6, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 42.250 Rupee/tạ (cao nhất), 41.388,9 Rupee/tạ (thấp nhất).
Giá cao su hôm nay 18/6: Sàn Trung Quốc quay đầu tăng nhẹ, yếu tố mùa vụ tác động mạnh đến cao su Malaysia

Giá cao su hôm nay 18/6: Sàn Trung Quốc quay đầu tăng nhẹ, yếu tố mùa vụ tác động mạnh đến cao su Malaysia

Baoquocte.vn. Giá cao su hôm nay (18/6) ghi nhận tại sàn giao dịch Nhật Bản tiếp đà giảm giá, trong khi đó, tại Trung Quốc, giá đã dần phục hồi.
Giá cà phê hôm nay 18/6: Rớt giá thảm, nhà đầu cơ vội vã chốt giá; Cước vận tải 'đe dọa' giá xuất khẩu

Giá cà phê hôm nay 18/6: Rớt giá thảm, nhà đầu cơ vội vã chốt giá; Cước vận tải 'đe dọa' giá xuất khẩu

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên cả hai sàn phái sinh hôm nay dắt tay nhau tụt dốc. Giá giảm mạnh đều ở cả hai sàn sau thông tin mới nhất từ ...
Giá vàng hôm nay 18/6: Vàng thế giới lao dốc quá nhanh, Fed ‘diều hâu' hơn dự đoán

Giá vàng hôm nay 18/6: Vàng thế giới lao dốc quá nhanh, Fed ‘diều hâu' hơn dự đoán

Baoquocte.vn. "Thái độ diều hâu" của Fed khiến giá vàng hôm nay "bốc hơi" hơn 70 USD chỉ sau 1 ngày. Giá vàng SJC duy trì đà giảm mạnh từ đầu ...
XSMN 18/6 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 18/6/2021 - xổ số hôm nay 18/6 - SXMN - KQXSMN

XSMN 18/6 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 18/6/2021 - xổ số hôm nay 18/6 - SXMN - KQXSMN

Baoquocte.vn. XSMN 18/6. xổ số hôm nay 18/6. xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 18/6/2021. KQXSMN thứ 4. SXMN 18/6. KQSXMN.
XSBD 18/6 - Kết quả xổ số Bình Dương hôm nay 18/6/2021 - SXBD 18/6 - KQXSBD thứ 6

XSBD 18/6 - Kết quả xổ số Bình Dương hôm nay 18/6/2021 - SXBD 18/6 - KQXSBD thứ 6

Baoquocte.vn. XSBD 18/6. KQXSBD 18/6. xổ số Bình Dương hôm nay ngày 181 tháng 6 năm 2021. xo so binh duong. KQXSBD.
Trung Quốc nói gì về Thượng đỉnh Nga-Mỹ?

Trung Quốc nói gì về Thượng đỉnh Nga-Mỹ?

Baoquocte.vn. Trung Quốc hoan nghênh việc hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ nhất trí khởi động một cuộc đối thoại về ổn định chiến lược.
Tin thế giới 17/6: Hậu Thượng đỉnh Nga-Mỹ; Trung Quốc lên tiếng về ‘ngoại giao chiến lang’; Iran chuẩn bị cho bầu cử tổng thống

Tin thế giới 17/6: Hậu Thượng đỉnh Nga-Mỹ; Trung Quốc lên tiếng về ‘ngoại giao chiến lang’; Iran chuẩn bị cho bầu cử tổng thống

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Nga-Mỹ; cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc; bán đảo Triều Tiên; bầu cử Iran... là những thế giới quốc tế nổi bật 24h qua.
Nga lo ngại lộ trình Ukraine gia nhập NATO, không giảm bất đồng với Mỹ về Belarus

Nga lo ngại lộ trình Ukraine gia nhập NATO, không giảm bất đồng với Mỹ về Belarus

Baoquocte.vn. Dù vẫn còn bất đồng, Điện Kremlin cho hay, Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ về tổng thể là tích cực và hai bên đã chia sẻ đồng thuận về một số vấn đề.
Đảng Nhân dân Campuchia giới thiệu người giữ chức Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc gia

Đảng Nhân dân Campuchia giới thiệu người giữ chức Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc gia

Baoquocte.vn. Đảng Nhân dân Campuchia giới thiệu ông Prach Chan, người đứng đầu Ủy ban Thứ nhất của Quốc hội, giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc gia.
Thỏa thuận hạt nhân Iran: Các nước Arab vùng Vịnh cảnh báo nguy hiểm

Thỏa thuận hạt nhân Iran: Các nước Arab vùng Vịnh cảnh báo nguy hiểm

Baoquocte.vn. Các nước Arab vùng Vịnh tuyên bố, việc tách thỏa thuận hạt nhân Iran ra khỏi chương trình tên lửa của Tehran là điều nguy hiểm.
Dư luận Mỹ sau Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Phe Cộng hòa chỉ trích đòi cứng rắn, phía Dân chủ hoan nghênh

Dư luận Mỹ sau Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Phe Cộng hòa chỉ trích đòi cứng rắn, phía Dân chủ hoan nghênh

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden không hề có những cái nhìn 'săm soi'.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bớt kỳ vọng để thêm thành công

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bớt kỳ vọng để thêm thành công

Baoquocte.vn. Mong ước của Tổng thống Mỹ Joe Biden về một mối quan hệ Nga-Mỹ “ổn định và dễ lường hơn” liệu có thành sau thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin?
NATO xác định sứ mệnh mới

NATO xác định sứ mệnh mới

Baoquocte.vn. Kết quả và sự tham gia trở lại của Mỹ ở Thượng đỉnh NATO năm nay đã tìm kiếm cho liên minh quân sự này một sứ mệnh mới. Bình luận của báo TG&VN.
Ba điểm nhấn từ hai Thượng đỉnh G7 và NATO

Ba điểm nhấn từ hai Thượng đỉnh G7 và NATO

Baoquocte.vn. Sự trở lại của Mỹ, bài toán Nga và Trung Quốc hay bất đồng Anh-EU là điểm nhấn trong Thượng đỉnh G7 và NATO. Báo TG&VN bình luận.
Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Baoquocte.vn. Quan hệ Mỹ-Trung Quốc tiếp tục nóng. Mỹ vừa ra cú đòn mới và không hề nhẹ đối với Trung Quốc. Chúng rất đáng được chú ý bởi ba lý do. Bình luận của TG&VN.
Thấy gì qua phát biểu của Tổng thống Mỹ về vaccine Covid-19?

Thấy gì qua phát biểu của Tổng thống Mỹ về vaccine Covid-19?

Baoquocte.vn. Sáng ngày 3/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu về phân phối vaccine Covid-19 trên toàn cầu, với một số điểm nhấn đáng chú ý.
Mỹ-châu Âu: Khi đồng minh chưa đủ tin cậy

Mỹ-châu Âu: Khi đồng minh chưa đủ tin cậy

Baoquocte.vn. Quan hệ Mỹ-châu Âu lại nóng. Vụ Mỹ nghe lén đồng minh bung ra vào thời điểm trước khi ông Joe Biden công du châu Âu khiến cho cả hai bên đều khó xử. Bình ...
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bước đệm cho tương lai?

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bước đệm cho tương lai?

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden được nhiều chuyên gia đánh giá là 'mang tính xây dựng'.
Kết quả Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ: Đồng thuận nhỏ trong bất đồng lớn

Kết quả Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ: Đồng thuận nhỏ trong bất đồng lớn

Baoquocte.vn. Những kết quả đạt được mới đây chỉ là tia hy vọng nhỏ cho việc cải thiện quan hệ giữa Nga và Mỹ.
Cạnh tranh ảnh hưởng Mỹ-Trung tại Đông Nam Á*

Cạnh tranh ảnh hưởng Mỹ-Trung tại Đông Nam Á*

Baoquocte.vn. Tác giả Hoàng Thị Hà từ Viện nghiên cứu ISEAS - Yusof Ishak có bài viết nhận định về cạnh tranh ảnh hưởng Mỹ-Trung Quốc tại Đông Nam Á.
Nhật Bản-Australia: Khi cường quốc tầm trung tìm đến nhau

Nhật Bản-Australia: Khi cường quốc tầm trung tìm đến nhau

Baoquocte.vn. Các động thái gần đây trong quan hệ Nhật Bản-Australia, dù là mối quan hệ “gần như liên minh” hay liên minh thực thụ, đều rất đáng chú ý.
Trung Quốc là tâm điểm mà NATO cho vào tầm ngắm, đáng gờm hơn cả Nga?

Trung Quốc là tâm điểm mà NATO cho vào tầm ngắm, đáng gờm hơn cả Nga?

Baoquocte.vn. Trong tuyên bố chung ngày 14/6, NATO cho rằng các tham vọng quân sự trỗi dậy của Trung Quốc đang đặt ra những thách thức cho liên minh này.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Tổng thống Vladimir Putin thực sự muốn gì ở ông Joe Biden?

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Tổng thống Vladimir Putin thực sự muốn gì ở ông Joe Biden?

Baoquocte.vn. Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ tại Geneva, Thụy Sỹ sẽ không phải là một cuộc gặp gỡ giao lưu 'hữu nghị'.
Phiên bản di động