70 năm sau chiến tranh: 'Bóng đen xung đột' vẫn bủa vây Bán đảo Triều Tiên

Huy Sơn
TGVN. Hành động phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều tại Kaesong vào tuần trước dập tắt hy vọng rằng các hoạt động xúc tiến ngoại giao trong vài năm qua đã có thể hàn gắn sự chia rẽ trên Bán đảo Triều Tiên.
TIN LIÊN QUAN
Tiếp tục 'giảm áp', truyền thông Triều Tiên đồng loạt rút các bài viết chỉ trích Hàn Quốc
Tạp chí quân sự Mỹ giải mã quyền lực bí ẩn của em gái ông Kim Jong-un
2159 untitled
Loa phóng thanh gần một đồn bảo vệ Triều Tiên, bên trong khu phi quân sự DMZ. (Nguồn: Yonhap)

70 năm trước, vào đúng ngày 25/6, Chiến tranh Triều Tiên đã nổ ra và cho đến nay, dường như cuộc chiến này vẫn chưa chính thức kết thúc. Cuộc tấn công của Triều Tiên vào Hàn Quốc hồi tháng 6/1950 đã tạo nên một sự dịch chuyển địa chấn ở các mảng kiến tạo địa chính trị tại khu vực Đông Bắc Á.

Trong lịch sử, cuộc chiến năm 1950 là cuộc xung đột cuối cùng trong 5 cuộc xung đột trong 150 năm qua trên Bán đảo Triều Tiên, dẫn đến sự thay đổi rõ rệt từ quyền lực bá quyền của một chủ thể nhà nước duy nhất sang cấu trúc quyền lực độc quyền.

Tin liên quan
Triều Tiên ‘thay đổi’ 180 độ: Chơi vơi nơi miệng hố Triều Tiên ‘thay đổi’ 180 độ: Chơi vơi nơi miệng hố

Bán đảo Triều Tiên từng là điểm hội tụ cạnh tranh chiến lược trực tiếp của các nước lớn. Theo đó, Trung Quốc đã nhượng lại vị thế bá quyền trên Bán đảo Triều Tiên sau hai cuộc chiến với Nhật Bản vào những năm 1880 và 1890. Sau đó, Nhật Bản tiếp tục củng cố vị thế bá quyền bằng cách kiểm soát Bán đảo trong 4 thập kỷ tiếp theo sau chiến tranh Xô-Nhật (1904-1905). Cuộc xung đột thứ tư - Thế chiến II, chứng kiến sự thoái trào vị thế bá quyền của Nhật Bản, được thay thế bằng sự độc quyền của Mỹ và Liên Xô. Sự độc quyền đó lần lượt được thay thế trong cuộc xung đột thứ 5 - chiến tranh Triều Tiên, vốn nổ ra như một cuộc xung đột dân sự, nhưng sau đó nhanh chóng biến thành một cuộc đối đầu mạnh mẽ sau khi có sự can thiệp của Mỹ và tiếp đến là sự can thiệp của Trung Quốc.

Tuy nhiên, chiến tranh Triều Tiên đã kết thúc với kết quả là một Bán đảo Triều Tiên bị chia rẽ. Giới quan sát nhận định rằng, chừng nào Bán đảo còn chưa thống nhất, dư âm của cuộc chiến vẫn sẽ còn tồn tại. Và để vượt qua được “di sản” đó vẫn còn là một cuộc trường chinh vạn dặm.

Hội nghị Geneva năm 1954, Hiệp định đình chiến và các cuộc đàm phán bốn bên… được cho là vẫn không thể giải quyết được câu hỏi hóc búa của Bán đảo Triều Tiên. Mô hình cấu trúc quyền lực đã tồn tại 3/4 thế kỷ hiện là một phần không thể thiếu trong kiến trúc của một nền hòa bình đang gặp khó khăn trên bán đảo.

70 nam sau chien tranh bong den xung dot van bua vay ban dao trieu tien
Quân nhân Hàn Quốc tưởng nhớ những người lính đã hy sinh trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 tại Nghĩa trang Quốc gia ở Daejeon vào ngày 19/6, trước thềm lễ kỷ niệm 70 năm chiến tranh. (Nguồn: AP)

Cho đến gần đây, Mỹ và Trung Quốc đã mạnh mẽ ủng hộ quá trình hòa giải đang tiến triển giữa hai miền Triều Tiên, điển hình là tuyên bố Panmunjom. Mặc dù nhiều hội nghị thượng đỉnh đã diễn ra trong hai thập kỷ qua giữa các nhà lãnh đạo của Seoul và Bình Nhưỡng, cùng với đó là các thông cáo và cam kết kêu gọi hòa giải và một lộ trình thống nhất Bán đảo, ánh bình minh dường như vẫn chưa chiếu sáng lên quan hệ liên Triều.

Hai năm sau sự kiện hai miền Triều Tiên diễu hành và thi đấu dưới một lá cờ thống nhất tại Thế vận hội Pyeongchang năm 2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã “đảo ngược” lợi ích chính trị hữu hình trong tuyên bố Panmunjom, phá hủy văn phòng liên lạc Kaesong, đồng thời vô hiệu hóa Tuyên bố Mỹ-Triều tại Singapore năm 2018 nhằm kêu gọi phi hạt nhân hóa hoàn toàn và xây dựng một nền hòa bình ổn định và lâu dài trên Bán đảo.

Trong bối cảnh môi trường an ninh khu vực đang biến đổi không ngừng, lựa chọn chiến lược để giải quyết mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên được cho là có phần thay đổi so với trước đây bao gồm: trả đũa trong trường hợp sắp cấp bách khi có nguy cơ xảy ra xung đột hạt nhân; chấp nhận Bình Nhưỡng là một cường quốc hạt nhân vi phạm Hiệp ước không phổ biến hạt nhân và vô số các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc; hoặc kiềm chế những mối đe dọa bằng biện pháp ngoại giao.

Tin liên quan
Quan hệ liên Triều leo thang, Đặc phái viên Hàn Quốc bất ngờ tới Mỹ Quan hệ liên Triều leo thang, Đặc phái viên Hàn Quốc bất ngờ tới Mỹ

Trên thực tế, chỉ có lựa chọn thứ ba là một hướng đi hợp lý, trong đó Triều Tiên và các cường quốc hạt nhân khác, bao gồm Mỹ, Trung Quốc và Nga, sẽ chính thức đàm phán một khuôn khổ chiến lược khu vực mới, đồng thời tuyên bố Bán đảo Triều Tiên là khu vực phi hạt nhân hóa trong khi các bên cùng tích cực thực hiện các biện pháp cần thiết cho một môi trường hòa bình, lâu dài và ổn định.

Giới học giả cho rằng, phát biểu trước đây của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vẫn còn có giá trị: “Trung Quốc tin rằng, cách tốt nhất để tiến về phía trước là theo đuổi song song hai mục tiêu: phi hạt nhân hóa và thiết lập chế độ hòa bình thông qua cách tiếp cận kép, theo đó hai mục tiêu sẽ được củng cố lẫn nhau và sẽ đạt được cùng một lúc”.

Giải pháp trên sẽ phù hợp hơn việc theo đuổi mục tiêu phi hạt nhân hóa một cách hoàn toàn, triệt để và có thể kiểm chứng trong các cuộc đàm phán 6 bên trước đó vào những năm 1990 và đầu những năm 2000. Thay vì phi hạt nhân hóa như một điều kiện tiên quyết cho hòa bình, hai mục tiêu hòa bình và phi hạt nhân hóa sẽ được theo đuổi song song.

Một quá trình từng bước, đa phương được kỳ vọng là “ánh sáng nơi cuối đường hầm”, mang đến hy vọng tốt nhất để kết thúc chiến tranh Triều Tiên trước dịp kỷ niệm 75 năm bùng nổ cuộc chiến.

Triều Tiên sắp duyệt binh, tuyên bố 'thời điểm trả đũa', Hàn Quốc sẵn sàng đáp trả, kể cả quân sự

 

Triều Tiên sắp duyệt binh, tuyên bố 'thời điểm trả đũa', Hàn Quốc sẵn sàng đáp trả, kể cả quân sự

TGVN. Ngày 22/6, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo, Triều Tiên chuẩn bị tổ chức một cuộc duyệt binh quân sự quy mô lớn ...

Bất chấp căng thẳng, Triều Tiên tiếp tục điều binh sĩ tới trạm gác biên giới

 

Bất chấp căng thẳng, Triều Tiên tiếp tục điều binh sĩ tới trạm gác biên giới

TGVN. Một nguồn tin chính phủ giấu tên ngày 21/6 cho biết, Triều Tiên tiếp tục điều các nhóm nhỏ binh sĩ tới các trạm ...

KCNA: Triều Tiên đang in số lượng lớn truyền đơn chống Hàn Quốc

 

KCNA: Triều Tiên đang in số lượng lớn truyền đơn chống Hàn Quốc

TGVN. Ngày 20/6, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Bình Nhưỡng đang in rất nhiều truyền đơn chống Hàn Quốc và ...

Huy Sơn
(theo SCMP)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Bán đảo Triều Tiên

Đọc thêm

tin bong da chieu 229 liverpool va real madrid quyet dau gianh mbappe man utd mua calvert lewin

Tin bóng đá chiều 22/9: Liverpool và Real Madrid quyết đấu giành Mbappe, Man Utd mua Calvert-Lewin

Thông tin bóng đá thế giới hấp dẫn trong 12 giờ qua trên Báo Thế giới & Việt Nam.
ngoai truong my hoan nghenh anh phap duc len tieng ve bien dong

Ngoại trưởng Mỹ hoan nghênh Anh, Pháp, Đức lên tiếng về Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 21/9 hoan nghênh việc Anh, Đức và Pháp bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông tại Liên hợp ...
linh thuy danh bo cua nga se duoc trang bi xe chien dau bmp nang cap tinh nang noi

Lính thủy đánh bộ của Nga sẽ được trang bị xe chiến đấu BMP nâng cấp tính năng nổi

Quân đội Nga đang xem xét việc trang bị xe BMP-3F cho lính thủy đánh bộ, các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga nói với báo Izvestia.
thu tuong gui thong diep tham gia phien hop cap cao ky niem 75 nam thanh lap lien hop quoc

Thủ tướng gửi thông điệp tham gia phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc

Trong thông điệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định vai trò không thể thiếu của Liên hợp quốc với tư cách là trung tâm điều phối hành động của ...
nga khai man tap tran kavkaz 2020 trung quoc iran belarus gui quan tham du an do rut lui

Nga 'khai màn' tập trận Kavkaz-2020, Trung Quốc-Iran-Belarus gửi quân tham dự, Ấn Độ rút lui

Cuộc tập trận quân sự Kavkaz-2020 sẽ diễn ra từ ngày 21-26/9 có sự tham gia của hơn 80.000 binh sĩ.
bao my danh gia cao suc manh doan ket xa hoi cua viet nam trong cuoc chien chong covid 19

Báo Mỹ đánh giá cao sức mạnh đoàn kết xã hội của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19

Tạp chí Counter Punch của Mỹ nêu bật tinh thần đoàn kết của người dân Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19.
8 thang tai hoi dong bao an lhq cua viet nam hanh trinh nhieu dau an quan trong dang tu hao

8 tháng tại Hội đồng Bảo an LHQ của Việt Nam: Hành trình nhiều dấu ấn quan trọng, đáng tự hào

Việt Nam đã tham gia đóng góp vào công việc chung của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) trên tinh thần độc lập, tự chủ, tích cực, trách ...
thu tuong lao gui dien tham hoi ve thiet hai do bao noul do bo vao mien trung viet nam

Thủ tướng Lào gửi điện thăm hỏi về thiệt hại do bão Noul đổ bộ vào miền Trung Việt Nam

Thủ tướng Lào gửi điện thăm hỏi tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi được tin cơn bão Noul gây thiệt hại nặng nề cho nhân dân các tỉnh miền ...
han quoc thu tuong phai xet nghiem sars cov 2 30 benh nhan covid 19 bi roi loan tam than

Hàn Quốc: Thủ tướng phải xét nghiệm SARS-CoV-2, 30% bệnh nhân Covid-19 bị rối loạn tâm thần

Số liệu này làm dấy lên lo ngại về tác động của dịch Covid-19 tới sức khỏe tâm thần người dân nước này.
canh tuong hiem gap thac nuoc 3 mat chay cuon cuon

Cảnh tượng hiếm gặp: Thác nước 3 mặt chảy cuồn cuộn

Lượng mưa lớn ở thượng nguồn đổ xuống đã tạo nên cảnh tượng ngoạn mục vô cùng hiếm gặp - thác nước 3 mặt chảy tràn xuống 3 phía khác ...
nga khai man tap tran kavkaz 2020 trung quoc iran belarus gui quan tham du an do rut lui

Nga 'khai màn' tập trận Kavkaz-2020, Trung Quốc-Iran-Belarus gửi quân tham dự, Ấn Độ rút lui

Cuộc tập trận quân sự Kavkaz-2020 sẽ diễn ra từ ngày 21-26/9 có sự tham gia của hơn 80.000 binh sĩ.
han quoc thu tuong phai xet nghiem sars cov 2 30 benh nhan covid 19 bi roi loan tam than

Hàn Quốc: Thủ tướng phải xét nghiệm SARS-CoV-2, 30% bệnh nhân Covid-19 bị rối loạn tâm thần

Số liệu này làm dấy lên lo ngại về tác động của dịch Covid-19 tới sức khỏe tâm thần người dân nước này.
bi trung phat lien quan den libya tho nhi ky nhac nhe ve cang thang o dia trung hai noi eu thien vi

Bị trừng phạt liên quan đến Libya, Thổ Nhĩ Kỳ nhắc 'nhẹ' về căng thẳng ở Địa Trung Hải, nói EU thiên vị

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, việc EU áp đặt trừng phạt với các công ty của nước này và Kazakhstan, Jordan thể hiện lập trường thiên vị và tiêu chuẩn kép.
thoa thuan mua ban tiktok con lau moi den dich

Thỏa thuận mua bán TikTok còn lâu mới đến đích?

Thỏa thuận mua bán TikTok dù đã được cả ByteDance và Walmart lẫn Orcale đồng ý nhưng có vẻ vẫn còn nhiều 'gian truân' mới có thể 'cán đích'.
cang thang my iran dich den cuoi cung

Căng thẳng Mỹ-Iran: Đích đến cuối cùng

Mỹ đẩy nhanh việc tái áp đặt trừng phạt Iran không mới, nhưng động thái lần này của chính quyền ông Donald Trump vẫn ẩn chứa nhiều điểm thú vị.
my gay gat chau au doi giong ve trung quoc

Mỹ gay gắt, châu Âu đổi giọng về Trung Quốc

Thượng đỉnh trực tuyến EU-Trung Quốc tối 14/9 và phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ ngày 15/9 cho thấy điều chỉnh trong cách Mỹ và EU tiếp cận Trung Quốc. Bình luận.
israel binh thuong hoa quan he voi uae va bahrain nguoi vui ke buon

Israel bình thường hóa quan hệ với UAE và Bahrain: Người vui, kẻ buồn

Thỏa thuận bình thường hóa quan hệ của Israel-Bahrain, Israel-UAE và ký kết ngày 15/9 tại Washington đã đi vào lịch, song lại khiến Palestine phiền lòng.
quan he nga belarus do nguoi giup minh

Quan hệ Nga-Belarus : Đỡ người, giúp mình

Cuộc gặp cấp cao giữa hai Tổng thống Nga-Belarus cho thấy kế sách vượt khó và thoát hiểm của Tổng thống Lukashenko trong khủng hoảng. Bình luận của TG&VN.
Phiên bản di động