ABAC tập trung kiến nghị ba vấn đề cốt lõi

05/11/2017 18:27

Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) đã nhất trí tập trung kiến nghị lãnh đạo APEC ba vấn đề cốt lõi có ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực.

TIN LIÊN QUAN
abac tap trung kien nghi ba van de cot loi Chủ tịch nước làm việc với Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC
abac tap trung kien nghi ba van de cot loi Thúc đẩy những bước chuẩn bị cuối cùng cho Tuần lễ cấp cao APEC

Đây là khẳng định của Chủ tịch ABAC 2017 Hoàng Văn Dũng bên lề phiên toàn thể Kỳ họp lần thứ 4 Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC ngày 5/11 tại Đà Nẵng.

Theo ông Dũng, Kỳ họp lần thứ 4 này của Hội đồng ABAC đã xem xét lại các khuyến nghị chuẩn bị đệ trình lên các lãnh đạo APEC trong cuộc họp ngày 10/11 tới, xây dựng chương trình hành động năm 2018 tại Papua New Guinea.

abac tap trung kien nghi ba van de cot loi
Các đại biểu tham dự Hội nghị ABAC chụp ảnh chung. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trước đây, các nhóm công tác của ABAC dự kiến xây dựng 20 khuyến nghị để đệ trình lên các nhà lãnh đạo APEC. Tuy nhiên, nếu trình lên tất cả những khuyến nghị này sẽ rất dàn trải. Sau khi Việt Nam đề nghị, ABAC đã quyết định rút xuống, chỉ tập trung vào ba vấn đề cốt lõi có ảnh hưởng trực tiếp tới khu vực.

Theo đó, lần này, ABAC sẽ tập trung kiến nghị lãnh đạo APEC ba vấn đề chính: Tiếp tục hội nhập sâu hơn khu vực, dỡ bỏ hàng rào bảo hộ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển thuận lợi thương mại và đầu tư; Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao năng lực cạnh tranh, tiếp cận với nguồn tài chính, khoa học công nghệ và các tiến bộ về kỹ thuật số; Tầm nhìn 2020 và các năm tiếp sau đó.

Tăng trưởng bao trùm tiếp tục là ưu tiên

Trả lời báo chí trước phiên toàn thể về sáng kiến phát triển bao trùm do Việt Nam đề xuất, ông David Toua - một trong ba đại diện đến từ Papua New Guinea và cũng là Chủ tịch ABAC năm 2018 cho biết, tăng trưởng bao trùm rất quan trọng đối với rất nhiều nền kinh tế trong APEC. Rất nhiều trong số 21 nền kinh tế thành viên APEC đã ủng hộ mạnh mẽ sáng kiến này.

abac tap trung kien nghi ba van de cot loi
Ông David Toua, Chủ tịch ABAC 2018 (trái) trao đổi với đại biểu bên lề hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

“Đây cũng là một trong những ưu tiên hợp tác mà Việt Nam đề xuất trong Năm APEC 2017. Do vậy, Papua New Guinea sẽ đưa vấn đề này trở thành một ưu tiên hợp tác trong Năm APEC 2018”, ông David Toua nói.

Ông Hoàng Văn Dũng cho hay, nếu sáng kiến tăng trưởng bao trùm được thúc đẩy, theo sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho khối doanh nghiệp, đặc biệt là khối doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) phát triển.

Tăng cường cam kết với toàn cầu hóa

Trước xu hướng bảo hộ thương mại đang gia tăng trên thế giới, ông Dũng nhấn mạnh, thông qua các cuộc họp, ABAC mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm phát triển của thế giới với các nền kinh tế thành viên trong khu vực. Để phát triển và phát huy thế mạnh riêng của mình, các nền kinh tế phải tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và Việt Nam cũng vậy.

abac tap trung kien nghi ba van de cot loi
Ông Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch ABAC trả lời phỏng vấn báo chí. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

“Càng giảm hàng rào thuế quan, hàng rào bảo hộ thì kinh tế trong khu vực mới phát triển được. Nếu chúng ta đóng cửa thì sẽ không thể phát triển và doanh nghiệp cũng không thể trưởng thành được. Chỉ có thể tiếp cận với hội nhập, khoa học công nghệ thế giới, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu thì chúng ta mới phát triển và người dân chúng ta mới được hưởng lợi”, ông Dũng khuyến nghị.

Được thành lập từ năm 1995 theo đề nghị của khu vực kinh tế tư nhân, ABAC có nhiệm vụ là tư vấn cho các nhà lãnh đạo APEC về những vấn đề lớn liên quan tới hoạt động kinh doanh trong khu vực như thúc đẩy thuận lợi hóa, tự do hóa thương mại và đầu tư, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi...

ABAC hiện gồm 63 thành viên đại diện cho các doanh nghiệp hàng đầu khu vực.Mỗi năm ABAC họp 4 kỳ hướng tới xây dựng các kiến nghị trình các nhà Lãnh đạo APEC trong dịp Tuần lễ cấp cao.

Chương trình hành động của ABAC 2017 sẽ xoay quanh vào 4 ưu tiên: Thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực; Vươn đến tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Thúc đẩy tính cạnh tranh của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa và khuyến khích sáng tạo trong kỷ nguyên số; Đảm bảo an ninh lương thực và thúc đẩy nông nghiệp thông minh với khi hậu và bền vững.

Ba kỳ họp trước của ABAC trong năm 2017 đã diễn ra tại Bangkok, Thái Lan (từ ngày 19 - 23/2) và Seoul, Hàn Quốc (từ ngày 26 - 29/4), tại thành phố Toronto, Canada (từ ngày 24 - 28/7).

abac tap trung kien nghi ba van de cot loi Khai mạc Kỳ họp lần thứ 4 Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC)

Sáng 5/11, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Ariyana, Đà Nẵng, Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) đã chính thức khai mạc ...

abac tap trung kien nghi ba van de cot loi Chủ tịch ABAC 2017: Doanh nghiệp vừa và nhỏ là “xương sống” của các nền kinh tế

Trước thềm khai mạc kỳ họp, phóng viên  đã phỏng vấn ông Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch ABAC 2017, nguyên Phó Chủ tịch Phòng Thương ...

abac tap trung kien nghi ba van de cot loi ABAC III: APEC cần cởi mở, đổi mới và bao trùm

Ngày 28/7, Hội nghị Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC lần thứ 3 (ABAC III) bế mạc sau 5 ngày họp tại thành phố ...

 

Nhóm PV - TGVN

(từ Đà Nẵng)