Ai Cập bắt đầu phục chế quan tài mạ vàng của Pharaoh Tutankhamun

05/08/2019 15:48

TGVN. Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập Khaled el-Anany ngày 4/8 thông báo các chuyên gia đã bắt đầu công tác phục chế quan tài mạ vàng của Pharaoh Ai Cập cổ đại Tutankhamun (còn gọi là Vua Tut). Đây là lần đầu tiên Ai Cập tìm cách phục chế toàn bộ cỗ quan tài này kể từ khi phát hiện cổ vật này năm 1922.    

TIN LIÊN QUAN
ai cap bat dau phuc che quan tai ma vang cua pharaoh tutankhamun Ai Cập bắt đầu phục hồi quan tài mạ vàng của Vua Tut
ai cap bat dau phuc che quan tai ma vang cua pharaoh tutankhamun Ai Cập phục hồi quan tài lớn nhất của Vua Tutankhamun
ai cap bat dau phuc che quan tai ma vang cua pharaoh tutankhamun
Quan tài của Vua Tut bị suy yếu về tổng thể, trong đó lớp mạ vàng đã bị thời gian hủy hoại đáng kể. (Nguồn: AP)

Dự kiến sẽ mất 8 tháng để phục chế cỗ quan tài bằng gỗ mạ vàng này. Theo Bộ trưởng Khaled el-Anany, hiện cỗ quan tài này đang được bảo quản tại một phòng thí nghiệm bảo tồn cổ vật ở Đại bảo tàng Ai Cập (GEM) vì tình trạng của cổ vật này rất dễ hỏng.

Cỗ quan tài được nhà khảo cổ người Anh Howard Carter tìm thấy năm 1922 trong lăng mộ 3.000 năm tuổi còn nguyên vẹn chôn cất Vua Tut cùng một kho báu ở Luxor. Đây là một trong những di chỉ khảo cổ được bảo quản tốt nhất ở Ai Cập.

Cỗ quan tài này sau đó vẫn được để lại lăng mộ cho đến tháng 7 vừa qua được chuyển đến phòng thí nghiệm của Đại bảo tàng Ai Cập (GEM) mới được xây dựng gần quần thể kim tự tháp nổi tiếng Giza.

Các kiểm tra ban đầu cho thấy, kết cấu của cỗ quan tài bị suy yếu về tổng thể, trong đó lớp mạ vàng đã bị thời gian hủy hoại đáng kể. Công tác khử trùng cỗ quan tài đã được tiến hành từ ngày 22/7 vừa qua tại nhà máy phục hồi gỗ của GEM để chuẩn bị cho quá trình phục hồi toàn diện.

Bộ Cổ vật Ai Cập khẳng định, quan tài Vua Tut sẽ được phục chế bằng các phương pháp và kỹ thuật khoa học mới nhất và dự kiến sẽ được trưng bày tại GEM cho khách tham quan vào năm 2020.

Tutankhamun là vị Pharaoh nổi tiếng nhất thế giới. Ông lên ngôi năm 9 tuổi và qua đời năm 19 tuổi. Thời kỳ trị vì của ông (từ năm 1332 TCN đến năm 1323 TCN) được gọi là thời kỳ Tân Vương quốc của Ai Cập cổ đại.

ai cap bat dau phuc che quan tai ma vang cua pharaoh tutankhamun Đầu tượng pharaoh Tutankhamun của Ai Cập được bán đấu giá 6 triệu USD

Đầu tượng thạch anh 3.000 năm tuổi của vua Ai Cập Tutankhamun đã được bán với giá 6 triệu USD vào ngày 4/7 tại London, ...

ai cap bat dau phuc che quan tai ma vang cua pharaoh tutankhamun Sáng tỏ giả thiết về căn phòng bí mật trong mộ Pharaoh Tutankhamun

Giả thiết có một căn phòng bí mật phía sau bức tường trong hầm mộ Vua Tutankhamun - vị Pharaoh trẻ tuổi nhất và nổi ...

ai cap bat dau phuc che quan tai ma vang cua pharaoh tutankhamun Hé mở hy vọng tìm thấy xác ướp vợ Vua Ai Cập Tutankhamun

Mới đây, các nhà Ai Cập học thông báo có thể đã tìm thấy phòng chôn xác xướp của Ankhesenamun, vợ vị vua trẻ thời ...

(theo TTXVN)