Ai Cập: Phát hiện hai xác ướp phủ vàng lá liên quan đến nữ hoàng Cleopatra

16/07/2020 10:07

TGVN. Hai xác ướp được tìm thấy bên trong một ngôi mộ kín ở Taposiris Magna được phủ hoàn toàn bằng vàng lá được cho mang theo manh mối về nơi chôn cất của nữ hoàng Ai Cập huyền thoại Cleopatra.

TIN LIÊN QUAN
Tìm thấy xác ướp thiếu nữ 3.600 năm trong quan tài đầy báu vật cổ đại
Xác ướp 500 năm tuổi ở Greenland được xác định bị xơ vữa động mạch
ai cap phat hien hai xac uop phu vang la lien quan den nu hoang cleopatra
Hai xác ướp được tìm thấy bên trong một ngôi mộ kín ở Taposiris Magna được phủ hoàn toàn bằng vàng lá. (Nguồn: Arrow Media)

Hàng nghìn năm qua, lăng mộ nữ hoàng Cleopatra vẫn là một trong những bí ẩn lớn chưa được giải quyết.

Một số người tin rằng Cleopatra đã được chôn cất tại Alexandria. Nhưng những người khác cho rằng nơi an nghỉ cuối cùng bà có thể nằm trong ngôi đền cổ của Taposiris Magna trên đồng bằng sông Nile.

Cho đến mới đây, các nhà khảo cổ đã tiếp tục phát hiện ra hai xác ướp những cá nhân có địa vị cao sống vào thời của Cleopatra tại Taposiris Magna. Khám phá này được cho rất quan trọng vì nó có thể liên quan đến nơi chôn cất liên kết với Cleopatra.

Mặc dù phòng chôn cất đã không bị xáo trộn trong 2.000 năm, các xác ướp vẫn ở trong tình trạng bảo quản kém vì nước đã thấm qua. Nhưng bằng chứng quan trọng cho thấy ban đầu chúng được bao phủ hoàn toàn bằng vàng lá, một thứ xa xỉ chỉ dành cho những người thuộc tầng lớp cao nhất của xã hội thời đó.

Do đó, các nhà khảo cổ đã đưa ra phỏng đoán và cho rằng có lẽ hai cá nhân này có mối quan hệ nào đó với chính Cleopatra.

Việc mở ngôi mộ nguyên vẹn đầu tiên được tìm thấy tại Taposiris Magna đã được làm thành phim tài liệu liên quan đến quá trình săn tìm lăng mộ của nữ hoàng Cleopatra.

TS. Glenn Godenho, một giảng viên cao cấp về Ai Cập học tại Đại học Liverpool, đã mô tả khám phá này là phi thường. Mặc dù phủ đầy bụi từ 2.000 năm dưới lòng đất, những xác ướp này vào thời điểm đó thực sự ấn tượng với những lá vàng cho thấy địa vị xã hội của họ.

Các xác ướp đã được chụp X-quang và xác định rằng là một nam và một nữ. Một số quan điểm cho rằng họ là những linh mục đóng vai trò chính trong việc duy trì quyền lực của các Pharaoh.

Những cuộc khai quật tại Taposiris Magna do TS. Kathleen Martínez đứng đầu - người đã làm việc tại đây hơn 14 năm, tin chắc ngôi mộ của Cleopatra sẽ được tìm thấy ở đó.

Ai Cập: 30 quan tài chứa xác ướp 3.000 năm tuổi thu hút sự quan tâm khổng lồ của chuyên gia

Ai Cập: 30 quan tài chứa xác ướp 3.000 năm tuổi thu hút sự quan tâm khổng lồ của chuyên gia

Ai Cập đã công bố 30 quan tài chứa xác ướp 3.000 năm tuổi do nước này tìm được, với nét chạm khắc và sơn ...

Ai Cập phát hiện nhiều quan tài chứa xác ướp nhất trong hơn 1 thế kỷ

Ai Cập phát hiện nhiều quan tài chứa xác ướp nhất trong hơn 1 thế kỷ

Ngày 19/10, Ai Cập công bố chi tiết về 30 quan tài gỗ cổ xưa với những xác ướp 3.000 năm tuổi bên trong được ...

Phát hiện mới: Người cổ đại cũng mắc bệnh xơ vữa động mạch

Phát hiện mới: Người cổ đại cũng mắc bệnh xơ vữa động mạch

Một phân tích về xác ướp cổ đại của các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas cho thấy, ...

(theo Trang Phạm/Dân trí, The Guardian)