Airbus 'móc hầu bao' 4 tỷ USD để tránh bị truy tố về cáo buộc hối lộ tại Pháp, Anh và Mỹ

01/02/2020 15:15

TGVN. Ngày 31/1, tập đoàn chế tạo máy bay của châu Âu Airbus đã nhất trí trả 4 tỷ USD cho Pháp, Anh và Mỹ để dàn xếp các cáo buộc hối lộ.

TIN LIÊN QUAN
airbus moc hau bao 4 ty usd de tranh bi truy to ve cao buoc hoi lo tai phap anh va my Boeing 737 Max bị cấm, Air Canada xúc tiến khai thác Airbus 321 thay thế
airbus moc hau bao 4 ty usd de tranh bi truy to ve cao buoc hoi lo tai phap anh va my Trung Quốc mua 300 máy bay của hãng Airbus
airbus moc hau bao 4 ty usd de tranh bi truy to ve cao buoc hoi lo tai phap anh va my
Airbus sẽ tránh được nguy cơ bị truy tố hình sự khi trả khoản phí dàn xếp lên tới 4 tỷ USD cho Anh, Pháp và Mỹ. (Nguồn: AP)

Nhà chức trách tại 3 quốc gia trên cáo buộc Airbus đã hối lộ các quan chức chính phủ và nhiều hãng hàng không trên toàn cầu, sau đó che giấu những khoản chi này. Những cáo buộc được đưa ra sau các cuộc điều tra kéo dài gần 4 năm, bao trùm các hợp đồng bán hàng cho hàng chục đối tác nước ngoài của Airbus.

Các cáo buộc được công bố cùng thời điểm các tòa án ở cả hai bên bờ Đại Tây Dương đồng thuận với các khoản dàn xếp giúp Airbus tránh khỏi cuộc chiến pháp lý lơ lửng suốt nhiều năm qua. Nhờ những dàn xếp kể trên, Airbus sẽ tránh được nguy cơ bị truy tố hình sự vốn được cho là có thể khiến hãng bị cấm tham gia các hợp đồng trong lĩnh vực công tại Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Công tố viên Pháp Jean-Francois Bohnert cho rằng việc đạt được thỏa thuận dàn xếp giúp Airbus có thể tạm gác lại những trang sử tối tăm vì hành động hối lộ trong quá khứ. Cơ quan công tố tài chính Pháp cũng cho biết Airbus đã đồng ý để cơ quan chống tham nhũng giám sát ở mức độ vừa phải việc thực hiện các điều khoản trong thỏa thuận dàn xếp.

Trong khi đó, Thẩm phán Thomas Hogan thuộc tòa án liên bang ở Washington cho rằng đây là một chương trình hối lộ tràn lan và nguy hiểm tồn tại trong nhiều chi nhánh của Airbus SE và đã kéo dài nhiều năm. Hãng cũng đối mặt với các cuộc điều tra của Mỹ với cáo buộc vi phạm các quy định kiểm soát xuất khẩu của Mỹ. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đây là thỏa thuận dàn xếp cáo buộc tham nhũng nước ngoài có giá trị lớn nhất từ trước tới nay tại quốc gia này.

airbus moc hau bao 4 ty usd de tranh bi truy to ve cao buoc hoi lo tai phap anh va my

 

Boeing – Airbus ‘huynh đệ tương tàn’, kẻ thứ ba hưởng lợi

TGVN. Các lệnh trừng phạt của WTO hiếm khi được thực thi. Mục đích chính của các phán quyết không phải là trừng phạt mà ...

airbus moc hau bao 4 ty usd de tranh bi truy to ve cao buoc hoi lo tai phap anh va my

 

Mỹ trợ cấp cho Boeing và đòn phản công của EU

Ngày 18/4, Tạp chí kinh tế Les Echos có bài viết về những xung đột thương mại mới trong quan hệ giữa Mỹ và châu ...

airbus moc hau bao 4 ty usd de tranh bi truy to ve cao buoc hoi lo tai phap anh va my

 

Airbus ngừng sản xuất A380: Chấm dứt kỷ nguyên của “chim sắt” khổng lồ

Tập đoàn Airbus của châu Âu đã thông báo kế hoạch ngừng sản xuất “siêu máy bay” A380 chỉ sau 12 năm đưa vào hoạt ...

QT.

(theo The Guardian)