Ấm áp Tết cộng đồng tại Thượng Hải

30/01/2018 11:58

Nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải, Trung Quốc đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật mừng Xuân Mậu Tuất 2018.

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20180130115029 Tổng Lãnh sự quán lưu ý cổ động viên khi sang Thường Châu cổ vũ U23 Việt Nam
tin nhap 20180130115029 ​Trung Quốc: Thượng Hải trở thành thành phố đầu tiên đạt GDP 3.000 tỷ NDT

Đến dự buổi gặp mặt có đại diện bà con Việt kiều, các doanh nghiệp và lưu học sinh Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang, đại diện Vietnam Airlines tại Trung Quốc cùng toàn thể cán bộ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải và gia đình. Đặc biệt, với tình cảm thắm thiết và hữu nghị Việt - Lào, Tổng lãnh sự Lào tại Thượng Hải cùng các cán bộ của Tổng lãnh sự quán Lào cũng đã tới chúc Tết và chung vui với cộng đồng người Việt.

am ap tet cong dong tai thuong hai
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Thượng Hải Nguyễn Thanh Mai phát biểu mở đầu buổi gặp mặt.

Mở đầu buổi gặp mặt, Tổng Lãnh sự Nguyễn Thanh Mai bày tỏ vui mừng và xúc động khi những người con đất Việt xa quê hương có dịp tụ hội để hướng về quê hương, nhớ cội nguồn dân tộc chia sẻ những giây phút đón chào một mùa xuân mới.

am ap tet cong dong tai thuong hai
Tổng Lãnh sự CHDCND Lào tại Thượng Hải đến chúc Tết và chung vui.

Tổng Lãnh sự đã điểm lại tình hình đất nước năm 2017 với bức tranh tổng thể kinh tế - xã hội Việt Nam có nhiều tín hiệu tích cực. Đó là lần đầu tiên sau nhiều năm Việt Nam đã  hoàn thành và hoàn thành vượt mức toàn bộ 13 chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, đồng thời nhấn mạnh năm 2017 được đánh giá là một trong những năm thành công nhất về đối ngoại của Việt Nam, nổi bật là việc hoàn thành xuất sắc vai trò nước chủ nhà trong Năm APEC 2017, góp phần nâng cao vị thế của nước ta trên trường quốc tế.

am ap tet cong dong tai thuong hai
Tổng Lãnh sự Nguyễn Thanh Mai chụp ảnh lưu niệm với bà con Việt kiều.
am ap tet cong dong tai thuong hai

 

Về quan hệ Việt - Trung, Tổng Lãnh sự khẳng định quan hệ Việt - Trung năm qua tiếp tục duy trì xu thế phát triển tích cực, đánh dấu bởi các chuyến thăm quan lại lẫn nhau ở  cấp cao nhất: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm Trung Quốc vào tháng 1 và tháng 5/2017; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam và tham dự Tuần lễ cấp cao APEC tháng 11/2017.

am ap tet cong dong tai thuong hai
Tổng Lãnh sự Nguyễn Thanh Mai chụp ảnh lưu niệm cùng lưu học sinh.

Tổng Lãnh sự Nguyễn Thanh Mai đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt tại Thượng Hải đối với quê hương, đất nước qua các hoạt động từ thiện, nhân đạo, đồng thời biểu dương tinh thần đoàn kết và phối hợp của Hội lưu học sinh Việt Nam tại Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang trong năm qua, đã tổ chức tốt các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, góp phần quảng bá hình ảnh tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam tới bạn bè Trung Quốc và quốc tế.

Một trong những điểm nhấn ý nghĩa của Tết cộng đồng năm nay là ngay tại buổi gặp mặt, với tấm lòng yêu thương, đồng cảm và để thiết thực góp phần giúp các em nhỏ vùng cao ở Việt Nam đón Tết ấm áp hơn và có thêm điều kiện học tập, các cán bộ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải cùng các đại biểu đã quyên góp được gần 50 triệu đồng ủng hộ cho Quỹ Trò nghèo vùng cao. Toàn bộ số tiền quyên góp đã được Tổng Lãnh sự Nguyễn Thanh Mai bàn giao cho đại diện cộng đồng trực tiếp về Việt Nam trao cho Quỹ.

am ap tet cong dong tai thuong hai
Đại diện cộng đồng, doanh nghiệp, lưu học sinh Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang cùng chung tay đóng góp cho Quỹ Trò nghèo vùng cao.

Cuộc gặp mặt diễn ra trong không khí đầm ấm, mang đậm chất văn hóa Việt Nam với hình ảnh ông đồ tặng chữ đầu xuân, cùng nhau nâng cốc với những món ăn truyền thống mang hương vị Tết cổ truyền như bánh chưng, giò xào, dưa hành… và cùng nhau thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm tình cảm quê hương do chính bà con người Việt, lưu học sinh và các cán bộ Tổng lãnh sự quán biểu diễn.

am ap tet cong dong tai thuong hai
Nhà Hán nôm trẻ Trần Quang Đức tặng chữ đầu xuân.

Ai cũng tranh thủ chụp những tấm hình lưu niệm bên mai, đào, bánh chưng xanh, câu đối đỏ, mâm ngũ quả và những bức thư pháp mới với nét chữ bay bổng, còn thơm mùi mực. Tất cả cùng cảm nhận Xuân Mậu Tuất đang đến thật gần với những niềm tin mới, hy vọng mới.

Buổi gặp mặt kết thúc trong khúc nhạc rộn ràng đón chào một năm mới và ngập tràn những lời chúc cho một năm mới tốt lành, hạnh phúc và hứa hẹn nhiều thành công!

am ap tet cong dong tai thuong hai
Bà con người Việt, đại diện doanh nghiệp, lưu học sinh cùng các cán bộ Tổng Lãnh sự quán chụp ảnh lưu niệm

Tiết mục văn nghệ của đại diện cộng đồng và lưu học sinh.

tin nhap 20180130115029

tin nhap 20180130115029

tin nhap 20180130115029

tin nhap 20180130115029
Cổ động viên tiếp sức cho U23 Việt Nam bất chấp cái lạnh thấu xương

Bất chấp cái lạnh ở Côn Sơn (Trung Quốc) và khoảng cách gần 100km, hàng trăm cổ động viên Việt Nam tại Thượng Hải vẫn ...

tin nhap 20180130115029
U23 Việt Nam phải nghỉ tập sớm vì thời tiết xấu

Để đảm bảo sức khỏe cho các cầu thủ, HLV Park Hang-seo buộc phải cho các cầu thủ nghỉ sớm trong buổi tập sáng nay, ...

tin nhap 20180130115029
U23 Việt Nam chống chọi với thời tiết khắc nghiệt ở Trung Quốc

U23 Việt Nam đã có mặt tại Trung tâm thể thao Kim Sơn - Thượng Hải (Trung Quốc), địa điểm tập huấn trước thềm VCK ...

 

Phương Lan

(từ TLSQ Vn tại Thượng Hải)