Ấm áp Tết Việt ở Mông Cổ

14/02/2018 16:38

Mỗi năm Tết đến, Xuân về cộng đồng người Việt tại Mông Cổ lại trở về Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Ulaanbaatar để hội tụ, đoàn viên. Tết đã biến người Việt nơi đây thành một gia đình lớn và Đại sứ quán (ĐSQ) là ngôi nhà chung.

TIN LIÊN QUAN
am ap tet viet o mong co Doanh nghiệp góp phần thúc đẩy quan hệ sâu sắc Việt Nam - Mông Cổ
am ap tet viet o mong co Khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Mông Cổ

So với các nước châu Âu Mông Cổ gần Việt Nam hơn, nhưng vì không có đường bay thẳng và đường biển nên việc vận chuyển hàng hóa rất vất vả. Hơn nữa số lượng người Việt ít vì thế dịch vụ hàng hóa tiêu dùng cho người Việt cũng không phát triển; để mua được gói bột canh hay chai nước mắm Phú Quốc… không dễ. Do vậy, để có một cái Tết mang hương vị truyền thống của Việt Nam thì ĐSQ và bà con người Việt ở Mông Cổ phải vô cùng nỗ lực.

“Hành trình vạn lý” của bánh chưng xanh…

Chia sẻ với chúng tôi, Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ Đoàn Thị Hương cho biết, cộng đồng người Việt tại Mông Cổ phần lớn là người lao động làm nghề sửa chữa ôtô, cuộc sống tương đối khó khăn. Để bà con được hưởng cái Tết đầm ấm là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ĐSQ.

am ap tet viet o mong co
Niềm vui của người Việt ở Mông Cổ khi Tết đến, Xuân về. (Nguồn: ĐSQ)

Có rất nhiều thứ phải lo, từ lịch, quà, đến gạo nếp, đỗ xanh, măng miến, mộc nhĩ… mấy tạ hàng hóa chuyển từ Việt Nam sang Mông Cổ là không hề đơn giản. “Chiến dịch” chuẩn bị Tết được khởi động ngay từ đầu tháng 9.

Từ lúc "gom" đủ hàng cho đến hành trình từ ga Giáp Bát đến Nam Ninh (Trung Quốc) rồi về Mông Cổ mất hơn 2 tháng những hạt gạo nếp mới đến được Ulaanbaatar. “Suốt thời gian đó chúng tôi phấp phỏng lo gạo bị ẩm mốc; khi nhận hàng việc đầu tiên là kiểm tra thùng gạo, đỗ thấy mùi gạo nếp tỏa ra thơm lừng mà nhẹ cả người” – bà Hương nói.

Vấn đề nan giải nhất là lá dong. Mang sớm thì sợ hỏng. Nhưng làm thế nào để có lá dong tươi gói bánh vào thời điểm cận Tết là một bài toán khó. Ấy vậy mà dưới bàn tay lo liệu của Đại sứ và anh em cán bộ Đại sứ quán, những cuộn lá dong tươi roi rói vẫn đến kịp Ulaanbaatar ngay khi những ngày Xuân sắp cận kề.

…Và những tình nguyện viên

Được biết ĐSQ chuẩn bị tổ chức liên hoan vui Tết, đón Xuân rất nhiều anh chị em người Việt hỏi thăm và đề nghị được đến đóng góp công sức. Người xin "chân" gói bánh chưng, người tình nguyện thái thịt, đãi gạo, vo đỗ... Trong không khí đầm ấm tạp ĐSQ, tiếng cười nói râm ran. Vừa làm, mọi người vừa hỏi thăm nhau về chuyện nhà cửa, công việc, quê hương…, cảm giác ấm áp gần gũi thân thương đến lạ kỳ len lỏi trong tâm trí mọi người.

Nói đến đội ngũ tình nguyện viên, không thể không kể đến Hội Sinh viên. Dù chỉ có 6 em, nhưng những sinh viên Việt Nam tại Mông Cổ luôn là đội quân chủ lực trong các sự kiện do ĐSQ tổ chức. Từ nấu ăn, phục vụ lễ tân, đến tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao các em đều có mặt. Thật vui khi nghe Trần Văn Phước, Bí thư Đoàn Hội Sinh viên nói “Đối với sinh viên chúng cháu, đây là trách nhiệm”.

am ap tet viet o mong co
Mỗi người góp một tay khi không khí đón Xuân đã ùa về khắp nẻo.

Mái ấm gia đình Việt

Đó là cách gọi của người Việt tại Mông Cổ mỗi khi nói đến ĐSQ Việt Nam tại mông Cổ. Nhận được giấy mời của ĐSQ về dự liên hoan Tết, anh Nguyễn Mạnh Đạt (ở tỉnh Darkhan, cách Ulan Bator hơn 400 km) mừng lắm. Anh kể, nơi anh sinh sống chỉ có mình anh là người Việt; ở Mông Cổ nhiều năm, nhưng đây là lần đầu tiên anh được mời đến dự Tết với cộng đồng người Việt.

Những năm trước đây, mỗi khi Tết đến lòng dạ lại bồn chồn, càng nhớ về gia đình, quê hương… nhiều khi cũng thấy chạnh lòng. Được sống trong không khí Tết với cộng đồng người Việt, được ăn những món ăn truyền thống Việt Nam còn gì vui hơn thế.

Còn anh Vương Đình Ba, chủ xưởng sửa chữa ôtô ở Ulan Ba xúc động chia sẻ: “ĐSQ tổ chức liên hoan vui Tết, đón Xuân là dịp để bà con người Việt được gặp nhau chia sẻ vui, buồn nên mọi người ai cũng mong ngóng, đón chờ". 

Đây là cơ hội để bà con người Việt được gần gũi với nhau tăng tình đoàn kết, gắn bó. Và đây cũng là dịp để quảng bá văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Bởi vậy việc tổ chức Tết từ thực đơn đến nghi lễ đều được chúng tôi chuẩn bị chu đáo công phu. Món ăn phải là món truyền thống ngày Tết như bánh chưng, canh măng, giò lụa, thịt đông, dưa hành… chương trình văn nghệ chọn những bài hát về Tết, về mùa Xuân.

am ap tet viet o mong co

Tết xa quê của những người lính mũ nồi xanh Việt Nam

Những ngày này, nào đào, mai, nào quất, nào đồ trang trí Tết… xuất hiện trên các con phố. Người mua sắm, người trang trí ...

am ap tet viet o mong co

Tổ chức đón Tết Mậu Tuất 2018 tại Pháp

Hơn 1.000 kiều bào cùng các bạn bè Pháp và quốc tế đã tới dự Lễ đón Tết Mậu Tuất 2018 do Đại sứ quán ...

am ap tet viet o mong co

Thư Chúc Tết Mậu Tuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh

Nhân dịp chào đón Xuân Mậu Tuất 2018, tôi thân ái gửi tới các anh, chị, em đang công tác tại Bộ Ngoại giao, các ...

Lê Chiên

(từ Ulan Bator, Mông Cổ)