Ấn Độ-Nga: Khi sự đặc quyền vượt ngoài tầm tay của 'người chồng ghen tuông'

Hồng Phúc
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Trong bài viết mới trên trang mạng Riddle, phóng viên chuyên về chính trị quốc tế Lyubov Glazunova mổ xẻ những khía cạnh tưởng chừng "bất thường" trong quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt và đặc quyền giữa Ấn Độ và Nga.

Năm 2020 đánh dấu tròn 20 năm Ấn Độ và Nga ký Tuyên bố về quan hệ Đối tác chiến lược và 10 năm kể từ khi được nâng cấp lên thành quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt và đặc quyền.

Tuy nhiên, thể thức ngoại giao như vậy vẫn mang tính hình thức, khi mà Moscow và New Delhi đã không thể giải quyết triệt để các vấn đề còn tồn tại, mà còn tích lũy thêm một loạt bất đồng mới trong những năm gần đây.

Mối quan hệ “đặc quyền” với Ấn Độ không cản trở Nga bán vũ khí sát thương cho Pakistan, xích lại gần với Trung Quốc, cũng như không thể ngăn cản Ấn Độ tăng cường hợp tác quân sự với Mỹ.

Trong nỗ lực duy trì ảnh hưởng với đối tác lâu năm của mình, Moscow không nhận ra rằng Ấn Độ dưới thời Narendra Modi không phải là một quốc gia mà người ta có thể khuyên bảo nên hay không nên làm bạn với ai.

Việt Nam chứng tỏ vai trò dẫn dắt ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Nga Putin tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Sochi, tháng 5/2018. (Nguồn: Getty)

Cơn thịnh nộ của Ấn Độ

Tháng 12/2020 đã xảy ra một sự kiện khá hy hữu, gần như là một vụ bê bối ngoại giao, dẫn đến xích mích chưa từng có trong quan hệ giữa Nga và Ấn Độ.

Tại cuộc họp Hội đồng các vấn đề quốc tế Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu: “Ấn Độ đang phải chịu tác động bởi chính sách rất tinh vi và hiếu chiến của phương Tây. Họ đang cố gắng lôi kéo nước này vào các trò chơi chống Trung Quốc, thúc đẩy chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đồng thời nỗ lực làm suy yếu đáng kể mối quan hệ đối tác chiến lược đặc quyền chặt chẽ nhất của chúng ta với Ấn Độ".

Ngoại trưởng Nga muốn ám chỉ nhóm Bộ Tứ (Quad) gồm Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản và Australia. Năm 2020, lần đầu tiên 4 quốc gia này đã tiến hành cuộc tập trận quân sự sau 13 năm.

Tờ báo Ấn Độ The Print cho rằng những phát biểu không hài lòng của Ngoại trưởng Sergei Lavrov về mối quan hệ hợp tác giữa Ấn Độ và Mỹ xuất phát từ việc cuộc gặp thượng đỉnh thường niên giữa Vladimir Putin và Narendra Modi bị hoãn.

Bài báo này dẫn lời các cựu quan chức ngoại giao, các nguồn giấu tên và nhiều tờ báo khác ở Ấn Độ chỉ trích phát biểu của Ngoại trưởng Nga.

Đại sứ quán của cả hai nước đã phải lên tiếng bác bỏ giả thiết này, khẳng định rằng lý do chính thức cho việc hoãn hội nghị thượng đỉnh là đại dịch Covid-19, nhưng phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava vẫn ám chỉ rằng Ngoại trưởng Lavrov đã đánh giá không chính xác.

Ông nói: “Ấn Độ luôn theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập dựa trên lợi ích quốc gia. Quan hệ của Ấn Độ với từng nước không phụ thuộc vào nước thứ ba. Chúng tôi hy vọng các đối tác của chúng tôi sẽ hiểu và đánh giá cao điều này”.

Vậy mối quan hệ đối tác đặc quyền không có nghĩa là sự chung thủy theo kiểu “một vợ một chồng”, và Ấn Độ đang coi Nga là “một người chồng ghen tuông”.

Việc mô tả Ấn Độ như một món đồ chơi trong tay Mỹ thể hiện sự thiếu hiểu biết về bối cảnh bên trong và bên ngoài nền chính trị đương đại của nước này. Đằng sau những căng thẳng gia tăng giữa New Delhi và Bắc Kinh là mối quan tâm thực sự của người Ấn Độ về an ninh của họ.

Trong năm vừa qua, tình hình ở khu vực biên giới Ladakh trở nên trầm trọng hơn, khi mà những cuộc đụng độ có thương vong xảy ra lần đầu tiên kể từ năm 1975. Ngoại trưởng Ấn Độ Subramanyam Jaishankar mô tả tình trạng quan hệ hiện tại với Trung Quốc là "tồi tệ nhất trong 30 năm qua".

Đồng thời, New Delhi đưa ra lập trường cứng rắn trong chính sách đối ngoại nếu họ nhận thấy mối đe dọa nghiêm trọng đối với lợi ích quốc gia.

Ngược lại, về khía cạnh kinh tế và chính trị, Trung Quốc vẫn là đối tác hứa hẹn hơn cả đối với Nga trong chính sách "xoay trục sang phương Đông". Các cuộc tiếp xúc thường xuyên hơn giữa Moscow và Bắc Kinh không thể nằm ngoài sự chú ý của Ấn Độ.

Ngoài ra, Thủ tướng Narendra Modi đã bắt đầu triển khai đường lối chiến lược nhằm biến Ấn Độ thành một cường quốc toàn cầu. Và trong tâm trí của một bộ phận đáng kể người dân đất nước này, tiến trình biến đổi thành một cường quốc toàn cầu đã diễn ra.

Do đó, phát biểu của Lavrov gây phẫn nộ bởi nó bị coi là xem thường vị thế của Ấn Độ, cho rằng nước này chỉ là một lực lượng bình thường trong khu vực và sớm muộn cũng buộc phải nhượng bộ trước sức ép của phương Tây.

Nga không nhận ra rằng Ấn Độ dưới thời Narendra Modi không phải là một quốc gia mà người ta có thể khuyên bảo nên hay không nên làm bạn với ai.

Hơn nữa, những nỗ lực của New Delhi nhằm tạo thế cân bằng giữa Moscow và Washington hoàn toàn không hề mới mẻ.

Quốc gia Nam Á này đã theo đuổi chính sách như vậy kể từ cuối những năm 1970. Khi đó, mối quan hệ của họ với Liên Xô chặt chẽ hơn nhiều so với Nga hiện nay, nhưng họ vẫn nhận được viện trợ kinh tế và chuyển giao các công nghệ quân sự tiên tiến từ Mỹ.

Quan hệ thương mại đình trệ

Các quan chức của cả Nga và Ấn Độ đều không ngừng lặp lại rằng hai quốc gia hoàn toàn hiểu nhau trong hầu hết các vấn đề toàn cầu. Thực tế đúng là như vậy, nếu gạt chủ đề Trung Quốc sang một bên.

Tuy nhiên, sau hơn 20 năm quan hệ đối tác chiến lược, sự hiểu biết về tình hình nội bộ của cả hai nước vẫn chưa có nhiều tiến bộ. Giới lãnh đạo Nga vẫn ảo tưởng rằng Ấn Độ biết ơn sự hỗ trợ từ Liên Xô.

Trên thực tế, những tình cảm như vậy chỉ tồn tại ở một số nhóm thuộc giới tinh hoa và trong thế hệ cũ. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy Mỹ là quốc gia được những người dân thường ủng hộ nhất (49%), còn Nga chỉ xếp vị trí thứ hai (47%).

Mặt khác, các doanh nghiệp thường phàn nàn về tình trạng tham nhũng, quan liêu quá mức, luật chơi khó hiểu và sự can thiệp của tòa án từ cả phía Nga lẫn phía Ấn Độ. Trên thực tế, ở Nga không có ai đứng ra vận động hành lang cho các lợi ích kinh tế của Ấn Độ, và ngược lại.

Thương mại giữa hai nước đang giậm chân tại chỗ, và một trong những nguyên nhân là các biện pháp bảo hộ của cả hai nước. Năm 2018, Ấn Độ đứng thứ 16 trong số các điểm đến xuất khẩu của Nga, trong khi Nga chỉ đứng thứ 36 về nhập khẩu hàng hóa của Ấn Độ.

Nga thậm chí không nằm trong tốp 10 về đầu tư vào nền kinh tế Ấn Độ, tụt hậu nhiều sau Mỹ, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Pháp và Đức.

Một thỏa thuận về khu vực thương mại tự do sẽ giúp đẩy mạnh giao thương, và gần đây đã có rất nhiều lời bàn tán về nó. Tuy nhiên, thỏa thuận này vẫn đang trong giai đoạn xây dựng suốt hơn một năm qua và các bên vẫn chưa nêu ra các điều khoản cụ thể.

Mặc dù vậy, tỷ trọng của Nga trên thực tế có thể sẽ cao hơn, do số liệu thống kê của các cơ quan Ấn Độ không tính đến các thỏa thuận liên chính phủ. Các thỏa thuận lớn giữa Nga và Ấn Độ được ký kết ở cấp cao nhất, bao gồm cả trong các cuộc gặp thượng đỉnh giữa Putin và Modi.

Một mặt, các hội nghị thượng đỉnh hằng năm chắc chắn chứng tỏ tầm quan trọng của mối quan hệ chiến lược đặc quyền. Mặt khác, cơ chế này cho thấy rằng nếu không có sự can thiệp từ cấp trên, các vấn đề quan trọng trong quan hệ song phương sẽ không tiến triển.

Bài toán hợp tác quân sự

Điểm nhấn hợp tác Nga-Ấn trong lĩnh vực quân sự là hai chuyến thăm Moscow của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh trong năm 2020.

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến nghiêm trọng, người đứng đầu cơ quan quốc phòng Ấn Độ vẫn tới thăm Nga vào tháng 6 và tháng 9/2020 nhằm thúc đẩy việc cung cấp phụ tùng cho các máy bay Su-30MKI và xe tăng T-90 do Nga sản xuất.

Vũ khí do Liên Xô trước kia và Nga cung cấp chiếm khoảng 60% kho vũ khí của Ấn Độ. Bài toán cung cấp phụ tùng cho các thiết bị quân sự này từ lâu đã khiến người Ấn Độ đau đầu. Theo quy định của Nga, việc cung cấp trang thiết bị và phụ tùng cho các doanh nghiệp quốc phòng đều được thực hiện thông qua Cơ quan xuất khẩu quốc phòng Nga (Rosoboronexport).

Điều này làm gia tăng chi phí và tiêu tốn thêm thời gian xét duyệt, khiến cho quá trình hoàn thành đơn hàng bị chậm trễ vài tháng, thậm chí đôi khi là 12-14 tháng.

Trong thời gian đó, các doanh nghiệp quốc phòng Nga phải tạm dừng sản xuất để chờ thiết bị và phụ tùng thay thế, khiến cho năng lực sản xuất của các doanh nghiệp Nga cung cấp các sản phẩm quốc phòng cho Ấn Độ đôi khi không cao hơn 50% tổng công suất.

Những năm gần đây, nhiều nỗ lực đã được thực hiện để đẩy nhanh quá trình này. Năm 2019, một thỏa thuận đã được ký kết trong khuôn khổ cuộc gặp thượng đỉnh giữa Modi và Putin về việc sản xuất phụ tùng chung giữa doanh nghiệp Nga và Ấn Độ, cho phép doanh nghiệp hai nước tương tác trực tiếp với nhau.

Năm 2020, các công ty Nga và Ấn Độ đã có các giao dịch cụ thể, nhưng đây mới chỉ là những bước đầu tiên hướng tới giải quyết một vấn đề đã tồn tại nhiều thập kỷ.

Vấn đề hợp tác kỹ thuật quân sự giữa hai nước vẫn chưa được giải quyết ổn thỏa, bởi nếu đã giải quyết thành công, Bộ trưởng Singh không phải tiến hành hai chuyến thăm Moscow để thảo luận riêng về vấn đề đẩy nhanh tiến độ giao hàng cho lực lượng vũ trang Ấn Độ.

Đáng chú ý, chính trong thời gian quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt và đặc quyền được thiết lập, Nga lại quyết định dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp vũ khí sát thương cho Pakistan, đối thủ chính của Ấn Độ trong khu vực.

Nhiều người còn nhớ, năm 2010, chính ông Putin đã đảm bảo với Thủ tướng Ấn Độ khi đó là Manmohan Singh rằng Nga, vì tính đến vấn đề này của các đối tác Ấn Độ, nên sẽ không thiết lập hợp tác kỹ thuật-quân sự với Islamabad.

Tuy nhiên, vào năm 2014, sự hợp tác như vậy đã bắt đầu hình thành. Năm 2015, Nga và Pakistan ký hợp đồng cung cấp 4 trực thăng vận tải và chiến đấu Mi-35M.

Kể từ năm 2016, các cuộc tập trận chung Druzhba (Hữu nghị) của lực lượng an ninh Pakistan và Nga đã được tổ chức thường xuyên ở cả hai nước. Năm 2020, Ấn Độ đã từ chối tham gia cuộc tập trận quốc tế Kavkaz-2020 do căng thẳng leo thang ở khu vực biên giới với Trung Quốc.

Việt Nam chứng tỏ vai trò dẫn dắt ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng
Ấn Độ hẳn không hài lòng trước việc Nga và Pakistan tiến hành tập trận chung Druzhba thường niên từ năm 2016. (Nguồn: TASS)

Tất nhiên, yếu tố Ấn Độ vẫn áp đặt những hạn chế nhất định đối với quan hệ hợp tác kỹ thuật-quân sự Nga-Pakistan. Một trong những lý do khiến Moscow chú ý tới một bên mua mới như vậy chính là việc Ấn Độ đa dạng hóa hoạt động mua sắm trang thiết bị quốc phòng.

Khi các đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ như Mỹ, Israel và Pháp kiếm được nhiều hợp đồng đáng chú ý ở Ấn Độ, Nga lại ngày càng bị gạt sang một bên và phải tìm kiếm các thị trường vũ khí mới, bao gồm cả Pakistan.

Thực tế này chỉ ra rằng quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt và đặc quyền giữa Nga và Ấn Độ không mang tính thực chất, và càng không thực sự "độc quyền". Cả hai quốc gia đều không hài lòng với nhau, ngày càng hợp tác mật thiết hơn với các đối thủ địa chính trị của nhau.

Mối quan hệ hợp tác đặc quyền Nga-Ấn cũng không dẫn đến sự gia tăng tương tác kinh tế song phương và không giải quyết triệt để các vấn đề tồn đọng lâu nay trong lĩnh vực kỹ thuật-quân sự.

***

Sự trùng hợp về lập trường trong chính sách đối ngoại của Nga và Ấn Độ không chỉ giúp hai nước trở nên gần gũi trên trường quốc tế, mà còn loại bỏ các vấn đề gây xung đột.

Trong nhiều thập niên gần đây, hai quốc gia xa cách về địa lý, kết nối yếu kém về kinh tế và không mâu thuẫn về hệ tư tưởng quả thực có thể dễ dàng tìm được một ngôn ngữ chung.

Tuy nhiên, vấn đề gây bất đồng đã xuất hiện khi mâu thuẫn giữa Trung Quốc và Ấn Độ ngày càng gia tăng. Rõ ràng, vấn đề này sẽ ngày càng chia cắt Moscow và New Delhi theo những cách khác nhau.

Trong bối cảnh này, Nga sẽ đánh mất lòng trung thành vô điều kiện của đồng minh, và chắc chắn không thể đổ lỗi cho các thế lực phương Tây về các vấn đề đang nổi lên.

TIN LIÊN QUAN
Tuyên bố bảo vệ biên giới bằng mọi giá, Ấn Độ tính chi 130 tỷ USD hiện đại hoá quốc phòng, định mua tên lửa mới nhất của Nga
Mặc Mỹ 'nhắc nhở' huỷ hợp đồng, Ấn Độ sắp sửa nhận trung đoàn S-400 đầu tiên từ Nga
Quan hệ Ấn-Trung ở ngã ba đường, Ngoại trưởng Ấn Độ điểm 8 nguyên tắc-3 yếu tố cải thiện quan hệ
Ấn Độ dự định mua nhiều chiến đấu cơ MiG-29 và Su-30MKI của Nga
Có mối quan hệ 'đi lên' với Trung Quốc và Pakistan, Nga trấn an Ấn Độ
Sau Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ 'đánh động' Ấn Độ, cảnh cáo đồng minh tránh xa vũ khí Nga

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 1/3: Tuổi Mão thoát gánh nặng tiền bạc, tuổi Tỵ công danh gặp sóng gió

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 1/3: Tuổi Mão thoát gánh nặng tiền bạc, tuổi Tỵ công danh gặp sóng gió

Tử vi hôm nay 1/3/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
XSMB 1/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 1/3/2021 - SXMB 1/3 - dự đoán XSMB 2/3

XSMB 1/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 1/3/2021 - SXMB 1/3 - dự đoán XSMB 2/3

XSMB 1/3. Báo TGVN sẽ trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 2 ngày 1 tháng 3 năm 2021. KQXSMB thứ 2 . SXMB 1/3.
XSMT 1/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 1/3/2021 - SXMT 1/3 - dự đoán XSMT 2/3

XSMT 1/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 1/3/2021 - SXMT 1/3 - dự đoán XSMT 2/3

XSMT 1/3. Báo TGVN sẽ trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 2 ngày 1 tháng 3 năm 2021. KQXSMT thứ 2 . SXMT 1/3.
XSMN 1/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 1/3/2021 - SXMN 1/3 - dự đoán XSMN 2/3

XSMN 1/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 1/3/2021 - SXMN 1/3 - dự đoán XSMN 2/3

XSMN 1/3. Báo TGVN sẽ trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, thứ 2 ngày 1 tháng 3 năm 2021. KQXSMN thứ 2 . SXMN 1/3.
Lịch âm 1/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 1/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 1/3/2021

Lịch âm 1/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 1/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 1/3/2021

Lịch âm 1/3. Âm lịch hôm nay 1/3. Lich am 1/3. Xem âm lịch hôm nay ngày 1/3/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 1 tháng 3 năm 2021 ...
Lựa chọn của Pháp ở Biển Đông

Lựa chọn của Pháp ở Biển Đông

Pháp đang tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông với cách tiếp cận cân bằng chiến lược nhằm tránh gia tăng căng thẳng với Trung Quốc.
Hoàng tử Anh cảnh báo thận trọng với thông tin sai về vaccine trên mạng

Hoàng tử Anh cảnh báo thận trọng với thông tin sai về vaccine trên mạng

Hoàng tử Anh William cho rằng truyền thông xã hội đôi khi tràn ngập nhiều tin đồn và thông tin sai lệch về vaccine.
Somalia-AU tăng cường các chiến dịch nhằm vào nhóm khủng bố al-Shabab

Somalia-AU tăng cường các chiến dịch nhằm vào nhóm khủng bố al-Shabab

Chiến dịch quân sự chung giữa Amisom và quân đội Somalia là một phần trong loạt hoạt động tác chiến liên tục nhằm làm suy giảm nhóm khủng bố al-Shabab.
Gia Lai: Một ca tái dương tính với SARS-CoV-2 sau 7 ngày xuất viện

Gia Lai: Một ca tái dương tính với SARS-CoV-2 sau 7 ngày xuất viện

Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai phát hiện một ca tái dương tính với virus SARS-CoV-2 sau 7 ngày được công bố khỏi bệnh.
Những tính năng đặc biệt của súng lục Lebedev phiên bản mới

Những tính năng đặc biệt của súng lục Lebedev phiên bản mới

Tại triển lãm IDEX-2021 được tổ chức ở UAE, tập đoàn Kalashnikov giới thiệu một mẫu súng lục mới đã nhận được giấy phép xuất khẩu.
Hoàng tử Anh cảnh báo thận trọng với thông tin sai về vaccine trên mạng

Hoàng tử Anh cảnh báo thận trọng với thông tin sai về vaccine trên mạng

Hoàng tử Anh William cho rằng truyền thông xã hội đôi khi tràn ngập nhiều tin đồn và thông tin sai lệch về vaccine.
Somalia-AU tăng cường các chiến dịch nhằm vào nhóm khủng bố al-Shabab

Somalia-AU tăng cường các chiến dịch nhằm vào nhóm khủng bố al-Shabab

Chiến dịch quân sự chung giữa Amisom và quân đội Somalia là một phần trong loạt hoạt động tác chiến liên tục nhằm làm suy giảm nhóm khủng bố al-Shabab.
Covid-19: Philippines gia hạn biện pháp hạn chế tại thủ đô, Campuchia tăng cường giám sát y tế

Covid-19: Philippines gia hạn biện pháp hạn chế tại thủ đô, Campuchia tăng cường giám sát y tế

Philippines ghi nhận thêm 2.651 ca mắc mới Covid-19, số ca mắc trong ngày cao nhất trong hơn 4 tháng qua.
Yemen: Giao tranh ác liệt tại tỉnh Marib, hàng chục tay súng Houthi thiệt mạng

Yemen: Giao tranh ác liệt tại tỉnh Marib, hàng chục tay súng Houthi thiệt mạng

Giao tranh diễn ra ác liệt giữa quân đội chính phủ và lực lượng Houthi ở tỉnh chiến lược Marib của Yemen trong ngày 27/2.
Tổng thống Mỹ Joe Biden hối thúc Thượng viện thông qua gói cứu trợ 1.900 tỷ USD

Tổng thống Mỹ Joe Biden hối thúc Thượng viện thông qua gói cứu trợ 1.900 tỷ USD

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết không còn thời gian để lãng phí.
Cảnh sát Myanmar bắt giữ hàng trăm người biểu tình

Cảnh sát Myanmar bắt giữ hàng trăm người biểu tình

Cảnh sát Myanmar đã bắt giữ hàng trăm người biểu tình trong cuộc đàn áp có quy mô lớn nhất nhằm vào các cuộc biểu tình phản đối vụ đảo chính quân sự hôm 1/2.
Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc có thể tạm thời hạ nhiệt, song quan hệ New Delhi-Bắc Kinh còn nhiều thách thức khó giải quyết một sớm một chiều. TG&VN bình luận.
Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Ông Biden tỏ ra coi trọng G7 để chứng tỏ khác biệt với người tiền nhiệm và để chứng minh là nghĩ thật làm thật với chủ trương đưa 'Nước Mỹ trở lại'.
Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Nội các Thái Lan đã vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, song sóng gió với chính quyền Thủ tướng Prayut Chan-o-cha vẫn còn ở phía trước.
Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?

Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?

Ông Joe Biden tin rằng ‘nước Mỹ đã trở lại’ và sẵn sàng dẫn dắt thế giới đương đầu với thách thức một lần nữa, song đi thì dễ, mà về thì khó.
Thủ tướng Italy từ chức: Khó khăn riêng, thách thức chung thời Covid-19

Thủ tướng Italy từ chức: Khó khăn riêng, thách thức chung thời Covid-19

Chuyện ông Giuseppe Conte từ chức Thủ tướng Italy cho thấy hai thách thức lớn mà Italy nói riêng và thế giới nói chung đang phải đối mặt thời Covid-19.
Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Máu đã đổ, nước mắt đã rơi, nhưng những thời khắc khó khăn nhất vẫn đang chờ đón Tổng thống Joe Biden sau ngày 20/1.
Mùa Đông thảm họa ở Texas và bài học đắt giá từ những lỗ hổng tồn đọng

Mùa Đông thảm họa ở Texas và bài học đắt giá từ những lỗ hổng tồn đọng

Người dân tại Texas tuần qua trải qua thảm họa trong thảm họa khi vừa phải hứng chịu một mùa Đông giá rét bất thường, vừa phải chịu cảnh mất điện, nước.
Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Sự việc năm 1898 là cuộc đảo chính thành công duy nhất trong lịch sử Mỹ, nhưng cũng là ‘vết nhơ’ đáng quên bởi những câu chuyện đằng sau đó.
Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Châu Á có tới 5 trên 9 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, và đây được xem là kho 'thuốc nổ' mà Tổng thống Mỹ Joe Biden cần giải quyết.
Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Mời bạn tham gia bài trắc nghiệm về vaccine Covid-19.
Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Thành phố và bang New York đang đối mặt nhiều thách thức trong triển khai một chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 công bằng và toàn diện hơn.
Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Học tập từ sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, Italy đang muốn định vị bản thân thành một trung tâm thương mại ở Nam Âu và hơn thế nữa.
Phiên bản di động