Ấn Độ - Nơi bắt đầu cũng là nơi kết thúc

Thu Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Bắt đầu sự nghiệp ngoại giao với nhiệm kỳ công tác nước ngoài đầu tiên ở Ấn Độ rồi trở thành Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ trước khi nghỉ hưu, Đại sứ Vũ Quang Diệm luôn dành một tình cảm đặc biệt sâu sắc với xứ sở sông Hằng. Đối với ông, Ấn Độ là nơi bắt đầu cũng là nơi kết thúc.
Đại sứ Vũ Quang Diệm trình quốc thư lên Tổng thống Ấn Độ A. P. J. Abdul Kalam năm 2006.
Đại sứ Vũ Quang Diệm trình Quốc thư lên Tổng thống Ấn Độ A. P. J. Abdul Kalam năm 2006. (Nguồn: NVCC)

Sau khi tốt nghiệp Học viện Ngoại giao vào tháng 9/1971, ông Vũ Quang Diệm, khi ấy là nhà ngoại giao trẻ với khả năng ngoại ngữ lưu loát, đã được Lãnh đạo Bộ tin tưởng phân công đi nhiệm kỳ tại Ấn Độ.

Cuối hành trình gắn bó với ngành ngoại giao, ông kết thúc nhiệm kỳ Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ vào tháng 9/2010, rồi nghỉ hưu vào đầu năm 2011 và hiện tiếp tục “duyên nợ” với đất nước này khi đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ.

Từ lạ thành thân

Trong quãng thời gian làm ngoại giao, ngoài hai nhiệm kỳ, ông Vũ Quang Diệm còn nhiều lần dẫn đoàn, tháp tùng đoàn thăm Ấn Độ. “Tôi cứ đi đi lại lại Ấn Độ tổng cộng chắc phải đến cả chục năm rồi. Mà trong một đời người, chục năm là nhiều lắm, là đủ để gắn bó đặc biệt với một đất nước ngoài Tổ quốc mình”, ông nói.

Ông Vũ Quang Diệm từng làm Đại sứ Việt Nam tại Philippines rồi Đan Mạch và trải qua nhiệm kỳ ở New York (Mỹ), song với ông, Ấn Độ vẫn có một sức quyến rũ lạ kỳ, để lại ấn tượng rất sâu đậm.

Nhớ lại thời trai trẻ “chân ướt chân ráo” sang Ấn Độ, ấn tượng đầu tiên của ông Vũ Quang Diệm về đất nước này là cái nóng vô cùng. Văn hoá, ẩm thực và môi trường khác biệt khiến ông tưởng chừng như khó có thể thích nghi được với đất nước này.

Ông Vũ Quang Diệm đi dịch cho đoàn.
Ông Vũ Quang Diệm đi dịch cho đoàn. (Nguồn: NVCC)

Ấy vậy mà từ lạ thành thân, từ những ngày ăn cà ri không hợp dần dà rồi chàng trai Việt Nam “nghiện” món này lúc nào không hay. Từ những ngày còn “ngơ ngác” trước thứ tiếng Anh Ấn nhanh và khó nghe, ông đã trở thành người phiên dịch thành thạo thứ tiếng mà ông quen gọi là “tiếng Anh cà ri” này, để rồi nhiều đoàn các cấp thăm Ấn Độ thường tin tưởng giao ông trọng trách phiên dịch. Đến nay, Ấn Độ trong trái tim ông là kỷ niệm, một phần sự nghiệp, một phần cuộc đời và là một sợi dây gắn bó bền chặt.

Ông Vũ Quang Diệm chia sẻ: “Tôi đã đi khoảng 70 quốc gia trên thế giới, vừa đến thăm, vừa làm việc, nhưng Ấn Độ đối với tôi luôn rất gần gũi và gắn bó. Nhiều người nói đi Ấn Độ rất khổ cực, ô nhiễm, bụi bặm nhưng đối với tôi thì Ấn Độ là một đất nước vĩ đại, dân tộc phi thường và đáng để học hỏi”.

Là nước lớn, một tiểu lục địa với hơn 1,4 tỷ dân và nền văn minh lâu đời đã hơn 5000 năm, Ấn Độ là một kho tàng kiến thức để học hỏi mà “nói cả ngày, cả tháng cũng không hết” như lời của Đại sứ Vũ Quang Diệm.

Mối quan hệ không giới hạn

Điều đặc biệt hơn cả, Việt Nam và Ấn Độ có quan hệ truyền thống hữu nghị, nhân dân hai nước dành cho nhau tình cảm tốt đẹp, mà như Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nói là quan hệ “trong sáng như bầu trời không gợn bóng mây”.

Vô cùng tâm đắc sự ví von này, Đại sứ Vũ Quang Diệm cắt nghĩa điều này tức là quan hệ hai nước không có bất cứ một vấn đề nào, điều đó cũng có nghĩa là hai nước có thể hợp tác chặt chẽ ở mọi lĩnh vực, mọi tầng nấc không giới hạn.

Theo ông, mặc dù Ấn Độ rất đa dạng với nhiều tôn giáo, ngôn ngữ, đảng phái, nhưng một trong những điểm chung của họ có lẽ là luôn dành tình cảm yêu quý Việt Nam.

Ông nhớ lại khi Việt Nam giải phóng miền Nam thống nhất đất nước vào năm 1975, người dân Ấn Độ kéo đến hàng nghìn người trước Đại sứ quán Việt Nam tại New Delhi để bày tỏ sự chúc mừng, ủng hộ.

Trước đó, trong kháng chiến chống Pháp, người Ấn Độ cũng có khẩu hiệu nổi tiếng là “Mera Nam Tera Nam, Viet Nam, Viet Nam” (tên anh, tên tôi đều là Việt Nam), nói lên tình cảm đặc biệt vô giá của nhân dân Ấn Độ dành cho nhân dân Việt Nam.

“Mà người Ấn Độ lạ lắm, khi Việt Nam thắng Pháp, thắng Mỹ họ cảm thấy vô cùng tự hào như thể cũng là thắng lợi của họ. Không biết có đất nước nào như vậy không nhưng tình cảm của người Ấn Độ dành cho chúng ta đặc biệt như thế”, ông Vũ Quang Diệm chiêm nghiệm.

Trong nhiệm kỳ Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ của ông Vũ Quang Diệm giai đoạn năm 2006-2010, một trong những dấu mốc lớn của quan hệ hai nước mà không thể không nhắc đến đó là việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược năm 2007. Và Đại sứ Vũ Quang Diệm luôn tự hào vì đã góp một phần vào dấu mốc đáng nhớ này.

“Khi tôi nhận nhiệm vụ làm Đại sứ tại Ấn Độ năm 2006, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên và Thứ trưởng Ngoại giao Lê Công Phụng đã nói với tôi làm thế nào phải đẩy quan hệ hai nước lên tầm Đối tác Chiến lược.

Ngày 6/7/2007, tại New Delhi, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đón và hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Ấn Độ - chuyến thăm nâng quan hệ hai nước lên tầm Đối tác Chiến lược.
Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đón và hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Ấn Độ - chuyến thăm nâng quan hệ hai nước lên tầm Đối tác Chiến lược, ngày 6/7/2007 tại New Delhi. (Nguồn: TTXVN)

Ngay khi sang sở tại, tôi và anh em trong Đại sứ quán đã làm một bài nghiên cứu rất cơ bản về Ấn Độ để gửi về nhà. Đến năm 2007, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Ấn Độ và thúc đẩy nâng cấp thành công quan hệ hai nước lên Đối tác Chiến lược. Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm cùng sang Ấn Độ khi đó đã cầm chính tập tài liệu nghiên cứu đó nói rằng đây chính là thứ đã góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước. Tôi mừng lắm!”, Đại sứ Vũ Quang Diệm tự hào kể.

Trở về Việt Nam, Đại sứ Vũ Quang Diệm lại nối dài sợi dây gắn kết với xứ sở sông Hằng khi đảm đương vị trí Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ đến nay đã được cả chục năm.

Cứ thế, ông tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, quảng bá về đất nước và con người Việt Nam. Ngoài ra, ông cũng thường xuyên giao lưu, trao đổi với các học giả Ấn Độ để cùng nhau tìm gia phương thức thúc đẩy nội hàm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ.

Vừa lật từng trang album ảnh kỷ niệm quãng thời gian ở Ấn Độ, Đại sứ Vũ Quang Diệm cũng chia sẻ về dự định đang ấp ủ là viết một cuốn sách nói về cuộc đời ngoại giao của ông với tựa là “From New Delhi to New York and back to New Delhi”.

Đại sứ Vũ Quang Diệm từng là Đại sứ Việt Nam tại Philippines (1992), Vụ trưởng Vụ ASEAN (1992-1996), Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch (2001-2004) và Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ (2006-2010). Hiện ông là Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ và Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines.
Tình hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ luôn bền vững

Tình hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ luôn bền vững

Báo TGVN xin giới thiệu bài viết của Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ-Việt Nam Kusum Jain nhân dịp kỷ niệm 50 năm ...

Việt Nam-Ấn Độ: Những kỷ niệm không phai mờ

Việt Nam-Ấn Độ: Những kỷ niệm không phai mờ

Một số bạn bè muốn tôi kể về những kỷ niệm khi công tác ở Ấn Độ. Tôi thấy điều này thật thú vị. Gần ...

Gặp cựu nhà báo-Thiếu tá quân đội, nghe chuyện đời lính

Gặp cựu nhà báo-Thiếu tá quân đội, nghe chuyện đời lính

Chuyến đi tới đảo Cát Hải (Hải Phòng) khá bất ngờ vì người bạn mời tôi nháy mắt đầy ẩn ý: “Gặp sẽ biết”… Tôi ...

Cộng đồng người Việt Nam tại Vientiane đoàn kết, vững mạnh, là cầu nối thúc đẩy quan hệ Việt-Lào

Cộng đồng người Việt Nam tại Vientiane đoàn kết, vững mạnh, là cầu nối thúc đẩy quan hệ Việt-Lào

Đại hội đại biểu khóa XI của Hội người Việt Nam tại Vientiane là sự kiện hết sức có ý nghĩa đối với cộng đồng ...

Nơi kết nối, trao đổi văn hóa, xúc tiến, thúc đẩy thương mại, đầu tư Việt Nam-Ấn Độ

Nơi kết nối, trao đổi văn hóa, xúc tiến, thúc đẩy thương mại, đầu tư Việt Nam-Ấn Độ

Tối 13/8, tại Hội trường Thống Nhất, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Lễ hội “Xin ...

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 31/1/2023: Bảo Bình sự nghiệp nở hoa

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 31/1/2023: Bảo Bình sự nghiệp nở hoa

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 31/1/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 31/1/2023: Tuổi Tỵ công việc phát triển thuận lợi

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 31/1/2023: Tuổi Tỵ công việc phát triển thuận lợi

Baoquocte.vn. Xem tử vi 31/1 - tử vi 12 con giáp ngày 31/1/2023 của - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Giá vàng hôm nay 31/1/2023: Giá vàng lao dốc, giảm sâu ‘khó hiểu’, thách thức ngày vía Thần Tài, vàng SJC thu hẹp khoảng cách thế giới

Giá vàng hôm nay 31/1/2023: Giá vàng lao dốc, giảm sâu ‘khó hiểu’, thách thức ngày vía Thần Tài, vàng SJC thu hẹp khoảng cách thế giới

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 31/1, giá vàng SJC tiếp tục lao dốc giảm mạnh khó hiểu ngay ngày vía Thần Tài (10 tháng Giêng), đảo ngược quy luật mọi năm.
Ngoại trưởng Italy khẳng định nước này chuẩn bị gửi hệ thống khí tài đắt tiền cho Ukraine

Ngoại trưởng Italy khẳng định nước này chuẩn bị gửi hệ thống khí tài đắt tiền cho Ukraine

Baoquocte.vn. Italy xác nhận sẵn sàng cung cấp hệ thống phòng không đắt tiền Samp-T cho Ukraine.
Nga và Pakistan tái khẳng định hợp tác năng lượng

Nga và Pakistan tái khẳng định hợp tác năng lượng

Baoquocte.vn. Pakistan tìm cách củng cố các thỏa thuận nhập khẩu các sản phẩm năng lượng, bao gồm cả dầu và khí đốt từ Nga.
Giá tiêu hôm nay 31/1/2023: Thị trường tiếp tục chịu sức ép do cung vượt cầu, triển vọng ảm đạm đến bao giờ?

Giá tiêu hôm nay 31/1/2023: Thị trường tiếp tục chịu sức ép do cung vượt cầu, triển vọng ảm đạm đến bao giờ?

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 55.500 – 58.000 đ/kg.
Trao đổi về tiềm năng và cơ hội hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Iran

Trao đổi về tiềm năng và cơ hội hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Iran

Baoquocte.vn. Đại sứ Lương Quốc Huy khẳng định du lịch là một lĩnh vực hợp tác tiềm năng và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Iran.
Việt Nam ủng hộ mở rộng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, bảo đảm sự đại diện công bằng cho các nhóm khu vực

Việt Nam ủng hộ mở rộng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, bảo đảm sự đại diện công bằng cho các nhóm khu vực

Baoquocte.vn. Việt Nam cho rằng các nước cần nắm bắt thời điểm hiện nay, thúc đẩy cải tổ HĐBA toàn diện và sâu sắc.
Đại sứ quán Lào và Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines nhân dịp Xuân Quý Mão

Đại sứ quán Lào và Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines nhân dịp Xuân Quý Mão

Baoquocte.vn. Đại sứ Hoàng Huy Chung đã khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam hết sức coi trọng mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, Việt Nam-Campuchia.
Đại sứ Đặng Minh Khôi thăm và chúc Tết cộng đồng người Việt tại Nga

Đại sứ Đặng Minh Khôi thăm và chúc Tết cộng đồng người Việt tại Nga

Baoquocte.vn. Ngày 24/1, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi tới thăm và chúc Tết cán bộ nhân viên cùng đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Nga.
Xuân Quê hương – Sum họp đón Tết Quý Mão 2023 tại Israel

Xuân Quê hương – Sum họp đón Tết Quý Mão 2023 tại Israel

Baoquocte.vn. Với chủ đề Sum họp đón Tết, chương trình Xuân Quê hương tại Israel tái hiện một không gian Tết xưa với đầy đủ hương vị Tết cổ truyền của Việt Nam.
Vui Xuân Quý Mão tại Thụy Sỹ

Vui Xuân Quý Mão tại Thụy Sỹ

Baoquocte.vn. Ngày 22/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ đã tổ chức chương trình chào đón đón Xuân Quý Mão 2023 đúng vào Mùng 1 Tết.
Để công tác bảo hộ công dân ngày một hiệu quả, hiện đại và chuyên nghiệp hơn

Để công tác bảo hộ công dân ngày một hiệu quả, hiện đại và chuyên nghiệp hơn

Baoquocte.vn. Trả lời phỏng vấn Báo TG&VN, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã phác họa bức tranh phản ánh công tác bảo hộ công dân trong năm 2022...
Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia thăm lãnh sự công dân nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia thăm lãnh sự công dân nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Saudi Arabia Đặng Xuân Dũng và các cán bộ Đại sứ quán thăm một số người Việt đang thụ án tại hai trại tù nam và nữ tại Malaz, Riyadh.
Việt Nam lên tiếng về vụ xét xử đường dây buôn người ở Anh

Việt Nam lên tiếng về vụ xét xử đường dây buôn người ở Anh

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Anh sẽ tiếp tục theo dõi sát sao vụ xét xử người đứng đầu đường dây buôn người ở Anh.
Động đất ở Indonesia: Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết

Động đất ở Indonesia: Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết

Baoquocte.vn. Đại sứ Tạ Văn Thông cho biết tính đến 18h ngày 21/11, chưa ghi nhận trường hợp người Việt thương vong trong trận động đất tại thị trấn Cijanjur.
Vụ tàu LADY R3 gặp sự cố: Bộ Ngoại giao đang phối hợp triển khai các biện pháp hỗ trợ nhân đạo theo quy định

Vụ tàu LADY R3 gặp sự cố: Bộ Ngoại giao đang phối hợp triển khai các biện pháp hỗ trợ nhân đạo theo quy định

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời về vụ việc tàu LADY R3 gặp sự cố trên vùng biển gần mũi Vũng Tàu.
Vụ tai nạn tại Seoul: Đã xác định 1 công dân Việt Nam thiệt mạng; thiết lập Nhóm công tác theo dõi sát vụ việc

Vụ tai nạn tại Seoul: Đã xác định 1 công dân Việt Nam thiệt mạng; thiết lập Nhóm công tác theo dõi sát vụ việc

Baoquocte.vn. Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc vừa thông báo đã xác định 1 công dân Việt Nam (sinh năm 2001) thiệt mạng trong vụ tai nạn tại Itaewon, Seoul.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Baoquocte.vn. Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Baoquocte.vn. Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Baoquocte.vn. Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Baoquocte.vn. Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Baoquocte.vn. Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Baoquocte.vn. Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Nhớ ‘Một người Việt trầm lặng’ * tại Sài Gòn năm 1973

Nhớ ‘Một người Việt trầm lặng’ * tại Sài Gòn năm 1973

Baoquocte.vn. Ngày 27/01/1973, hàng chục phóng viên nước ngoài có mặt tại miền Nam Việt Nam đổ ra đường quan sát tình hình.
‘Ném bom Giáng sinh’ năm 1972 và ký ức sai lầm của người Mỹ *

‘Ném bom Giáng sinh’ năm 1972 và ký ức sai lầm của người Mỹ *

Baoquocte.vn. Chúng ta đang trải qua một cột mốc lịch sử về cuộc Chiến tranh Việt Nam: 50 năm kể từ đợt không kích cuối cùng của Mỹ tại Việt Nam Dân chủ Cộng hòa...
Nga thúc đẩy ngoại giao năng lượng, cùng Pakistan tháo gỡ các nút thắt để trở thành đối tác chiến lược của nhau

Nga thúc đẩy ngoại giao năng lượng, cùng Pakistan tháo gỡ các nút thắt để trở thành đối tác chiến lược của nhau

Baoquocte.vn. Tuy gặp nhiều khó khăn do bối cảnh tình hình phức tạp hiện nay, Nga và Pakistan hiện vẫn tiếp tục đàm phán thêm thỏa thuận năng lượng.
Đặc sắc mũi tiến công ngoại giao quân sự trong chiến dịch Hồ Chí Minh

Đặc sắc mũi tiến công ngoại giao quân sự trong chiến dịch Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Ngoại giao quân sự đã được giao làm những nhiệm vụ gì để phục vụ đắc lực cuộc Tổng tiến công nổi dậy chiến lược và chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử...
Đấu tranh quân sự ở Nam Bộ sau Hiệp định Paris

Đấu tranh quân sự ở Nam Bộ sau Hiệp định Paris

Baoquocte.vn. Sau khi Hiệp định Paris đã được ký kết, chiến tranh chưa chấm dứt mà vẫn tiếp diễn ở chiến trường Nam Bộ.
Hiệp định Paris dẫn đến hòa bình và thống nhất đất nước

Hiệp định Paris dẫn đến hòa bình và thống nhất đất nước

Baoquocte.vn. Thắng lợi của việc ký kết Hiệp định Paris với việc Mỹ phải rút quân hoàn toàn khỏi miền Nam là một bước tiến vô cùng quan trọng có tính quyết định...
Phiên bản di động