Ấn Độ và Nhật Bản hợp tác nghiên cứu Mặt Trăng

18/11/2017 09:58

Ấn Độ sẽ hợp tác với Nhật Bản để phóng một tàu thám hiểm với mục tiêu hạ cánh xuống Mặt Trăng và mang được các mẫu đất trở lại trái đất, một thành tựu mà lần gần đây nhất con người đạt được đã hơn 40 năm trước.

TIN LIÊN QUAN
an do va nhat ban hop tac nghien cuu mat trang Phát hiện mới về khả năng tồn tại các hành tinh gần Hệ Mặt trời
an do va nhat ban hop tac nghien cuu mat trang Lần đầu tiên phát hiện một Mặt Trăng bên ngoài hệ Mặt Trời?

Chủ tịch Tổ chức nghiên cứu không gian Ấn Độ (Isro) A.S.Kiran Kumar  và Tổng Giám đốc Cơ quan Thám hiểm Không gian vũ trụ Nhật Bản (JAXA) Naoki Okumara  thông báo thỏa thuận hợp tác sẽ được hoàn tất trong vòng hai tháng tới. Ông Okumara cho biết hai bên sẽ triển khai kế hoạch trong thời gian sớm nhất nhưng không tiết lộ chi tiết cụ thể.

Ông Okumara bày tỏ tin tưởng hai nước có thể hợp tác hiệu quả trong việc sử dụng không gian cho lợi ích xã hội của khu vực. Nhật Bản cũng mong muốn hợp tác trong các lĩnh vực viễn thám và biến đổi khí hậu.

an do va nhat ban hop tac nghien cuu mat trang
Hai nước sẽ hợp tác hiệu quả trong việc sử dụng không gian cho lợi ích xã hội của khu vực. (Nguồn:Hindustantimes)

Ấn Độ và Nhật Bản đã tăng cường hợp tác nhờ nỗ lực của Thủ tướng Narendra Modi  và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe. Kế hoạch nêu trên của hai cơ quan hàng không vũ trụ tuân theo thỏa thuận giữa hai thủ tướng về việc tăng cường hợp tác thám hiểm không gian nhân chuyến thăm Nhật Bản của ông Modi tháng 11/2016.

Nỗ lực thành công đầu tiên của Ấn Độ đưa tàu thám hiểm Chandrayaan-1 lên Mặt Trăng vào năm 2008 nhằm khám phá các dấu vết nước đã thu hút sự chú ý trên toàn thế giới về khả năng không gian của Ấn Độ. Kế hoạch phóng tàu thám hiểm thứ 2 cùng với Nga đã bị hủy và Isro dự kiến sẽ tự phóng tàu Chandrayaan-2 vào tháng 3/2018 với nhiệm vụ vẽ bản đồ của vệ tinh Trái Đất này.

an do va nhat ban hop tac nghien cuu mat trang Công ty tư nhân đầu tiên đưa xe tự hành lên Mặt trăng

Công ty công nghệ robot vũ trụ Astrobotic (Mỹ) cho biết sẽ phối hợp với liên minh United Launch Alliance phóng một xe tự hành ...

an do va nhat ban hop tac nghien cuu mat trang Bên trong Mặt trăng có thể chứa nước

Bên trong Mặt trăng có thể chứa một lượng lớn nước. Đây là kết luận của các nhà nghiên cứu trường Đại học Brown của ...

an do va nhat ban hop tac nghien cuu mat trang "Túi bụi Mặt Trăng" của nhà du hành Neil Armstrong có chủ nhân mới

“Túi bụi Mặt Trăng” của nhà du hành vũ trụ huyền thoại Neil Armstrong vừa được bán với mức giá lên tới 1,8 triệu USD.

PV.

(theo Hindustantimes)