Ấn Độ-Việt Nam: Sát cánh trên hành trình phi thường

S. Jaishankar
Theo dõi TGVN trên
Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ
Baoquocte.vn. Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ và là đối tác chính cho Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của chúng tôi.

Năm 2022 ghi dấu cột mốc kỷ niệm vàng (golden jubilee) của quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Việt Nam. Nửa thế kỷ qua là một chặng đường đồng hành đáng nhớ giữa Ấn Độ và Việt Nam khi hai nước cùng vượt qua những thách thức trong quá trình xây dựng đất nước và chuyển đổi kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, tình hữu nghị của hai nước đã khởi nguồn từ lâu đời với những mối giao lưu văn minh hàng thiên niên kỷ trước, điều dễ thấy trong di sản Phật giáo và văn hóa Chăm chung của chúng ta. Trong thế kỷ XX, chúng ta cùng trải qua lịch sử đấu tranh kiên định giành độc lập khỏi chế độ thực dân và cùng trân trọng những đóng góp của các bậc tiền bối. Chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 1958 vẫn được người dân Ấn Độ ghi nhớ sâu sắc.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp song phương Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar, ngày 17/6/2022.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp song phương Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar bên lề Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ, ngày 17/6/2022.

Chúng ta đang kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác đối thoại giữa Ấn Độ với ASEAN. Vào tháng 6/2022, tôi có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn cùng với các Bộ trưởng Ngoại giao và các quan chức cấp cao từ tất cả các đối tác ASEAN tại Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Ấn Độ. Vào tháng 6, tôi cũng có vinh dự được gặp Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên ở New Delhi.

Quan hệ song phương của chúng ta đã đạt bước tiến quan trọng khi chúng ta nâng quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện trong chuyến thăm của Thủ tướng Narendra Modi tới Việt Nam năm 2016. Các chuyến thăm lẫn nhau thường xuyên của các lãnh đạo hai nước đã truyền động lực cho mối quan hệ của chúng ta. Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tới Ấn Độ vào tháng 12/2021, tiếp theo là chuyến thăm rất thành công của Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ đến Việt Nam vào tháng 4/2022 khẳng định lại quan hệ đối tác bền chặt của chúng ta.

Hợp tác quốc phòng là một yếu tố quan trọng trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai bên. Trong chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ tới Việt Nam vào tháng 6/2022, 12 tàu tuần tra cao tốc theo khoản tín dụng trị giá 100 triệu USD đã được bàn giao cho Hải quân Việt Nam. Nhân dịp này, hai bên đã ký Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng và Biên bản ghi nhớ về tương hỗ hậu cần.

ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ đối tác quốc phòng Việt Nam-Ấn Độ đến năm 2030. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang và Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ đối tác quốc phòng Việt Nam-Ấn Độ đến năm 2030, ngày 8/6/2022. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Ngay cả trong đại dịch COVID-19, Việt Nam và Ấn Độ đã sát cánh bên nhau. Hai nước không chỉ hỗ trợ lẫn nhau mà còn mở rộng vòng tay giúp đỡ cho cộng đồng toàn cầu. Tôi rất vui khi thấy cả hai quốc gia đang thoát khỏi bóng tối của đại dịch và đạt được sự phục hồi kinh tế - xã hội mạnh mẽ. Các chuyến bay thẳng giữa Ấn Độ và Việt Nam được nối lại đã khơi dậy sự hào hứng và quan tâm của khách du lịch và các doanh nghiệp của chúng tôi cũng như mở ra tiềm năng giao lưu nhân dân giữa hai bên.

Năm ngoái, thương mại song phương Việt Nam - Ấn Độ lần đầu tiên vượt mốc 14 tỷ USD. Điều này cho thấy các doanh nghiệp hai bên đang quan tâm và kỳ vọng nhiều hơn vào các chuỗi cung ứng linh hoạt và đáng tin cậy. Chúng tôi hy vọng rằng năm nay hai nước sẽ đạt được mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 15 tỷ USD mà các nhà lãnh đạo đã đề ra.

Giao lưu văn hóa giữa hai bên ngày càng năng động thông qua các dự án bảo tồn di sản của Ấn Độ ở Việt Nam. Cơ quan Khảo sát Khảo cổ học Ấn Độ đã khai quật được đá sa thạch nguyên khối Shivalingam thế kỷ thứ IX tại Mỹ Sơn, miền Trung Việt Nam và việc công nhận hai biểu tượng văn hóa - tôn giáo quan trọng của Ấn Độ - hai tượng cổ vật điêu khắc Ganesha và Gajasimha, là bảo vật quốc gia của Chính phủ Việt Nam vào năm 2020 đã tôn vinh mối liên kết lịch sử chặt chẽ giữa hai nước. Sự phổ biến rộng rãi của Yoga tại Việt Nam tạo thêm mối liên kết văn hóa và tinh thần mạnh mẽ giữa hai quốc gia.

Ấn Độ-Việt Nam: Sát cánh trên hành trình phi thường
Thánh địa Mỹ Sơn là minh chứng về mối liên kết văn hóa, văn minh hàng nghìn năm giữa Việt Nam và Ấn Độ. (Nguồn: TTXVN)

Quan hệ đối tác phát triển của Ấn Độ với Việt Nam trong nửa thế kỷ qua đã để lại một di sản thành công về xây dựng thể chế cũng như phát triển nguồn nhân lực. Sự hợp tác của Ấn Độ trong việc thành lập Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long và Viện cây ăn quả miền Nam vào thập kỷ 1970 đã góp phần tăng năng suất nông nghiệp của Việt Nam, trở thành một biểu tượng cho sự hợp tác phát triển của hai bên. Các Dự án Tác động nhanh do Ấn Độ thực hiện tại 33 tỉnh thành của Việt Nam là bằng chứng cho thấy sự hợp tác phát triển của hai nước gần gũi hơn với người dân và mang lại lợi ích trực tiếp ở cấp cơ sở.

Mức độ hợp tác sâu rộng của chúng ta ngày nay là dấu hiệu cho thấy sự trưởng thành của mối quan hệ song phương, sự ngưỡng mộ của chúng ta đối với sự phát triển quốc gia và niềm tin của chúng ta vào tương lai của nhau. Nó cũng phản ánh sự tin tưởng sâu sắc lẫn nhau và đề cao các giá trị và lợi ích chung của chúng ta.

Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ và là đối tác chính cho Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của chúng tôi. Tầm nhìn hội tụ và lợi ích chung của hai nước đối với hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tạo cơ sở vững chắc cho sự tham gia ngày càng tăng của hai bên.

Ấn Độ ghi nhận vai trò mang tính xây dựng của Việt Nam trong việc hỗ trợ các nỗ lực tiếp cận của Ấn Độ với các đối tác nhằm thúc đẩy một trật tự dựa trên luật lệ trong khu vực, bao gồm thông qua việc duy trì tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Ấn Độ cũng đang phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong việc thực hiện tầm nhìn của Thủ tướng Modi về SAGAR, đó là “An ninh và Tăng trưởng cho tất cả các nước trong khu vực”.

Hai nền kinh tế của chúng ta đang phát triển nhanh chóng với hai xã hội có dân số trẻ, đầy khát vọng vươn lên. Tầm nhìn phát triển của hai nước tập trung vào phát triển bền vững và bao trùm. Với niềm tự hào về 50 năm quan hệ hữu nghị và sự gắn kết lịch sử sâu sắc, tôi hoàn toàn tin tưởng vào tương lai của mối quan hệ hai nước và chắc chắn rằng chúng ta sẽ đạt được nhiều thành quả hơn nữa trong những năm tới.

Việt Nam là trụ cột quan trọng trong chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ

Việt Nam là trụ cột quan trọng trong chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ

Chiều ngày 30/5, tại Trụ sở Bộ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Saurabh Kumar nhân ...

Huấn luyện phi hành gia trên Sao Hỏa ảo

Huấn luyện phi hành gia trên Sao Hỏa ảo

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thực tế ảo trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử đã mở ra một số cơ ...

Đọc thêm

Giá cà phê hôm nay 3/12: Robusta giảm, arabica tiếp tục giảm mạnh xu hướng giá chưa rõ nét, người tiêu dùng sẵn sàng chi tiêu?

Giá cà phê hôm nay 3/12: Robusta giảm, arabica tiếp tục giảm mạnh xu hướng giá chưa rõ nét, người tiêu dùng sẵn sàng chi tiêu?

Baoquocte.vn. Giá cà phê robusta vẫn còn đang trong xu hướng giằng co tích lũy để tăng dò vùng kháng cự mới. Giá cà phê arabica vẫn chưa có sự bùng ...
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 6 luật vừa được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 6 luật vừa được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4

Baoquocte.vn. 6 luật gồm: Luật Tần số vô tuyến điện; Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật Dầu khí; Luật Thanh tra; Luật Phòng chống rửa tiền...
Giá tiêu hôm nay 3/12, lượng hồ tiêu Việt Nam xuất khẩu ngày càng giảm, thị trường dư cung, không hấp dẫn người trồng

Giá tiêu hôm nay 3/12, lượng hồ tiêu Việt Nam xuất khẩu ngày càng giảm, thị trường dư cung, không hấp dẫn người trồng

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 60.000 – 63.000 đ/kg.
Giá vàng hôm nay 3/12: Giá vàng được USD 'mở lối', vẫn ngập ngừng, nhà đầu tư chờ 'sóng' mới

Giá vàng hôm nay 3/12: Giá vàng được USD 'mở lối', vẫn ngập ngừng, nhà đầu tư chờ 'sóng' mới

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 3/12 ghi nhận thị trường thế giới ngập ngừng quanh ngưỡng kháng cự quan trọng 1.800 USD/ounce.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 3/12/2022: Cự Giải sự nghiệp rực rỡ

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 3/12/2022: Cự Giải sự nghiệp rực rỡ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 3/12/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Link xem trực tiếp Cameroon vs Brazil (02h00 ngày 3/12) bảng G World Cup 2022 - trực tiếp VTV3

Link xem trực tiếp Cameroon vs Brazil (02h00 ngày 3/12) bảng G World Cup 2022 - trực tiếp VTV3

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Cameroon vs Brazil bảng G World Cup 2022 02h00 ngày 3/12 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Thúc đẩy hợp tác du lịch qua Ngày ASEAN tại Venezuela lần thứ V

Thúc đẩy hợp tác du lịch qua Ngày ASEAN tại Venezuela lần thứ V

Baoquocte.vn. Ngày 27/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tham gia tổ chức Ngày ASEAN (Jornada ASEAN) lần thứ V thúc đẩy hợp tác du lịch Venezuela-ASEAN.
Việt Nam tích cực quảng bá du lịch và văn hóa tại Venezuela

Việt Nam tích cực quảng bá du lịch và văn hóa tại Venezuela

Baoquocte.vn. Từ ngày 24-29/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tham dự Hội chợ Du lịch quốc tế Venezuela (FITVEN 2022) nhằm quảng bá du lịch Việt Nam.
Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc chúc mừng 47 năm Quốc khánh Lào

Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc chúc mừng 47 năm Quốc khánh Lào

Baoquocte.vn. Ngày 1/12, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc đã đến chúc mừng Phái đoàn thường trực Lào nhân Quốc khánh Lào.
Ủy ban ASEAN tại New York kết thúc năm hợp tác 2022 với nhiều hoạt động nổi bật

Ủy ban ASEAN tại New York kết thúc năm hợp tác 2022 với nhiều hoạt động nổi bật

Baoquocte.vn. Ngày 1/12, Campuchia- Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại New York (ANYC) năm 2022, đã họp tổng kết các hoạt động trong năm và bàn giao cho Indonesia.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp bà Angela Pratt, Đại diện mới của WHO đến trình Thư Ủy nhiệm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp bà Angela Pratt, Đại diện mới của WHO đến trình Thư Ủy nhiệm

Baoquocte.vn. Đại diện WHO khẳng định sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực hệ thống y tế, tăng khả năng sẵn sàng ứng phó với các dịch bệnh...
Tọa đàm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Áo

Tọa đàm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Áo

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Trung Kiên đã giới thiệu với các đại biểu một số nét chính của chính sách đối ngoại của Việt Nam.
Động đất ở Indonesia: Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết

Động đất ở Indonesia: Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết

Baoquocte.vn. Đại sứ Tạ Văn Thông cho biết tính đến 18h ngày 21/11, chưa ghi nhận trường hợp người Việt thương vong trong trận động đất tại thị trấn Cijanjur.
Vụ tàu LADY R3 gặp sự cố: Bộ Ngoại giao đang phối hợp triển khai các biện pháp hỗ trợ nhân đạo theo quy định

Vụ tàu LADY R3 gặp sự cố: Bộ Ngoại giao đang phối hợp triển khai các biện pháp hỗ trợ nhân đạo theo quy định

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời về vụ việc tàu LADY R3 gặp sự cố trên vùng biển gần mũi Vũng Tàu.
Vụ tai nạn tại Seoul: Đã xác định 1 công dân Việt Nam thiệt mạng; thiết lập Nhóm công tác theo dõi sát vụ việc

Vụ tai nạn tại Seoul: Đã xác định 1 công dân Việt Nam thiệt mạng; thiết lập Nhóm công tác theo dõi sát vụ việc

Baoquocte.vn. Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc vừa thông báo đã xác định 1 công dân Việt Nam (sinh năm 2001) thiệt mạng trong vụ tai nạn tại Itaewon, Seoul.
Bộ Ngoại giao thành lập Ban chỉ đạo về công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài

Bộ Ngoại giao thành lập Ban chỉ đạo về công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao về việc thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo về công tác bảo hộ công dân ...
Kiên Giang tiếp nhận thêm công dân Việt Nam trở về từ Campuchia

Kiên Giang tiếp nhận thêm công dân Việt Nam trở về từ Campuchia

Baoquocte.vn. Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên đã tiếp nhận 67 công dân Việt Nam từ lực lượng chức năng Campuchia.
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ việc một số khách du lịch Việt Nam mất liên lạc khi nhập cảnh vào Hàn Quốc

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ việc một số khách du lịch Việt Nam mất liên lạc khi nhập cảnh vào Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời về vụ việc một số khách du lịch Việt Nam mất liên lạc khi nhập cảnh vào Hàn Quốc.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Baoquocte.vn. Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Baoquocte.vn. Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Khám phá văn hóa giao tiếp ở Qatar - nước chủ nhà World Cup 2022

Khám phá văn hóa giao tiếp ở Qatar - nước chủ nhà World Cup 2022

Baoquocte.vn. Qatar, nước chủ nhà World Cup 2022, được biết đến với văn hóa Hồi giáo. Dưới đây là quy tắc ứng xử mà người hâm mộ bóng đá nên biết.
Những điều cần biết về văn hóa giao tiếp của người Đức (Phần 2)

Những điều cần biết về văn hóa giao tiếp của người Đức (Phần 2)

Baoquocte.vn. Văn hóa ứng xử được người Đức coi như một thước đo để đánh giá. Cùng tìm hiểu văn hoá giao tiếp đặc trưng của người Đức để cư xử cho đúng mực.
Những điều cần biết về văn hóa giao tiếp của người Đức (Phần 1)

Những điều cần biết về văn hóa giao tiếp của người Đức (Phần 1)

Baoquocte.vn. Văn hóa ứng xử của người Đức như một thước đo để đánh giá về chuẩn mực. Cùng tìm hiểu văn hoá giao tiếp đặc trưng của người Đức để cư xử cho đúng.
3 từ mô tả văn hóa giao tiếp Đan Mạch: đơn giản, bình đẳng và trách nhiệm

3 từ mô tả văn hóa giao tiếp Đan Mạch: đơn giản, bình đẳng và trách nhiệm

Baoquocte.vn. Văn hóa và xã hội của Đan Mạch có một lịch sử lâu dài. Ở Đan Mạch, văn hóa giao tiếp có thể gói gọn trong 3 từ: đơn giản, bình đẳng và trách nhiệm.
Đại sứ Tredene Dobson: New Zealand mong chờ được đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm

Đại sứ Tredene Dobson: New Zealand mong chờ được đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ New Zealand, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là cơ hội thúc đẩy hợp tác toàn diện Việt Nam-New Zealand.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Australia vào thời điểm này là điều đặc biệt ý nghĩa

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Australia vào thời điểm này là điều đặc biệt ý nghĩa

Baoquocte.vn. Đó là nhận định của Đại biện lâm thời Australia tại Việt Nam Mark Tattersall về chuyến thăm Australia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Đại sứ Nguyễn Tất Thành: Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia đã 'chín muồi' để chuyển sang giai đoạn mới

Đại sứ Nguyễn Tất Thành: Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia đã 'chín muồi' để chuyển sang giai đoạn mới

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Nguyễn Tất Thành, chuyến thăm Australia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho thấy quan hệ Việt Nam-Australia đã 'chín muồi'.
Hướng tới COC hiệu quả, thực chất, không ‘chạy deadline’

Hướng tới COC hiệu quả, thực chất, không ‘chạy deadline’

Baoquocte.vn. Đại sứ Phạm Quang Vinh cho rằng, cần một COC đáp ứng được những nguyên tắc và lợi ích các bên thì có lẽ không nên đặt ra một thời hạn cụ thể.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Philippines: Dấu mốc đáng nhớ của quan hệ song phương và lịch sử hợp tác nghị viện

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Philippines: Dấu mốc đáng nhớ của quan hệ song phương và lịch sử hợp tác nghị viện

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Philippines Hoàng Huy Chung trả lời phỏng vấn về ý nghĩa chuyến thăm Philippines của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Đại sứ Meynardo Los Banos Montealegre: Tiềm năng hợp tác Philippines-Việt Nam rất lớn vì có mục tiêu và thách thức chung

Đại sứ Meynardo Los Banos Montealegre: Tiềm năng hợp tác Philippines-Việt Nam rất lớn vì có mục tiêu và thách thức chung

Baoquocte.vn. Đại sứ Philippines tại Việt Nam chia sẻ về ý nghĩa chuyến thăm Philippines của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Phiên bản di động