Ấn Độ-Việt Nam: Sát cánh trên hành trình phi thường

S. Jaishankar
Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ
Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ và là đối tác chính cho Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của chúng tôi.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Năm 2022 ghi dấu cột mốc kỷ niệm vàng (golden jubilee) của quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Việt Nam. Nửa thế kỷ qua là một chặng đường đồng hành đáng nhớ giữa Ấn Độ và Việt Nam khi hai nước cùng vượt qua những thách thức trong quá trình xây dựng đất nước và chuyển đổi kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, tình hữu nghị của hai nước đã khởi nguồn từ lâu đời với những mối giao lưu văn minh hàng thiên niên kỷ trước, điều dễ thấy trong di sản Phật giáo và văn hóa Chăm chung của chúng ta. Trong thế kỷ XX, chúng ta cùng trải qua lịch sử đấu tranh kiên định giành độc lập khỏi chế độ thực dân và cùng trân trọng những đóng góp của các bậc tiền bối. Chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 1958 vẫn được người dân Ấn Độ ghi nhớ sâu sắc.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp song phương Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar, ngày 17/6/2022.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp song phương Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar bên lề Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ, ngày 17/6/2022.

Chúng ta đang kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác đối thoại giữa Ấn Độ với ASEAN. Vào tháng 6/2022, tôi có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn cùng với các Bộ trưởng Ngoại giao và các quan chức cấp cao từ tất cả các đối tác ASEAN tại Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Ấn Độ. Vào tháng 6, tôi cũng có vinh dự được gặp Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên ở New Delhi.

Quan hệ song phương của chúng ta đã đạt bước tiến quan trọng khi chúng ta nâng quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện trong chuyến thăm của Thủ tướng Narendra Modi tới Việt Nam năm 2016. Các chuyến thăm lẫn nhau thường xuyên của các lãnh đạo hai nước đã truyền động lực cho mối quan hệ của chúng ta. Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tới Ấn Độ vào tháng 12/2021, tiếp theo là chuyến thăm rất thành công của Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ đến Việt Nam vào tháng 4/2022 khẳng định lại quan hệ đối tác bền chặt của chúng ta.

Hợp tác quốc phòng là một yếu tố quan trọng trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai bên. Trong chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ tới Việt Nam vào tháng 6/2022, 12 tàu tuần tra cao tốc theo khoản tín dụng trị giá 100 triệu USD đã được bàn giao cho Hải quân Việt Nam. Nhân dịp này, hai bên đã ký Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng và Biên bản ghi nhớ về tương hỗ hậu cần.

ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ đối tác quốc phòng Việt Nam-Ấn Độ đến năm 2030. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang và Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ đối tác quốc phòng Việt Nam-Ấn Độ đến năm 2030, ngày 8/6/2022. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Ngay cả trong đại dịch COVID-19, Việt Nam và Ấn Độ đã sát cánh bên nhau. Hai nước không chỉ hỗ trợ lẫn nhau mà còn mở rộng vòng tay giúp đỡ cho cộng đồng toàn cầu. Tôi rất vui khi thấy cả hai quốc gia đang thoát khỏi bóng tối của đại dịch và đạt được sự phục hồi kinh tế - xã hội mạnh mẽ. Các chuyến bay thẳng giữa Ấn Độ và Việt Nam được nối lại đã khơi dậy sự hào hứng và quan tâm của khách du lịch và các doanh nghiệp của chúng tôi cũng như mở ra tiềm năng giao lưu nhân dân giữa hai bên.

Năm ngoái, thương mại song phương Việt Nam - Ấn Độ lần đầu tiên vượt mốc 14 tỷ USD. Điều này cho thấy các doanh nghiệp hai bên đang quan tâm và kỳ vọng nhiều hơn vào các chuỗi cung ứng linh hoạt và đáng tin cậy. Chúng tôi hy vọng rằng năm nay hai nước sẽ đạt được mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 15 tỷ USD mà các nhà lãnh đạo đã đề ra.

Giao lưu văn hóa giữa hai bên ngày càng năng động thông qua các dự án bảo tồn di sản của Ấn Độ ở Việt Nam. Cơ quan Khảo sát Khảo cổ học Ấn Độ đã khai quật được đá sa thạch nguyên khối Shivalingam thế kỷ thứ IX tại Mỹ Sơn, miền Trung Việt Nam và việc công nhận hai biểu tượng văn hóa - tôn giáo quan trọng của Ấn Độ - hai tượng cổ vật điêu khắc Ganesha và Gajasimha, là bảo vật quốc gia của Chính phủ Việt Nam vào năm 2020 đã tôn vinh mối liên kết lịch sử chặt chẽ giữa hai nước. Sự phổ biến rộng rãi của Yoga tại Việt Nam tạo thêm mối liên kết văn hóa và tinh thần mạnh mẽ giữa hai quốc gia.

Ấn Độ-Việt Nam: Sát cánh trên hành trình phi thường
Thánh địa Mỹ Sơn là minh chứng về mối liên kết văn hóa, văn minh hàng nghìn năm giữa Việt Nam và Ấn Độ. (Nguồn: TTXVN)

Quan hệ đối tác phát triển của Ấn Độ với Việt Nam trong nửa thế kỷ qua đã để lại một di sản thành công về xây dựng thể chế cũng như phát triển nguồn nhân lực. Sự hợp tác của Ấn Độ trong việc thành lập Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long và Viện cây ăn quả miền Nam vào thập kỷ 1970 đã góp phần tăng năng suất nông nghiệp của Việt Nam, trở thành một biểu tượng cho sự hợp tác phát triển của hai bên. Các Dự án Tác động nhanh do Ấn Độ thực hiện tại 33 tỉnh thành của Việt Nam là bằng chứng cho thấy sự hợp tác phát triển của hai nước gần gũi hơn với người dân và mang lại lợi ích trực tiếp ở cấp cơ sở.

Mức độ hợp tác sâu rộng của chúng ta ngày nay là dấu hiệu cho thấy sự trưởng thành của mối quan hệ song phương, sự ngưỡng mộ của chúng ta đối với sự phát triển quốc gia và niềm tin của chúng ta vào tương lai của nhau. Nó cũng phản ánh sự tin tưởng sâu sắc lẫn nhau và đề cao các giá trị và lợi ích chung của chúng ta.

Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ và là đối tác chính cho Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của chúng tôi. Tầm nhìn hội tụ và lợi ích chung của hai nước đối với hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tạo cơ sở vững chắc cho sự tham gia ngày càng tăng của hai bên.

Ấn Độ ghi nhận vai trò mang tính xây dựng của Việt Nam trong việc hỗ trợ các nỗ lực tiếp cận của Ấn Độ với các đối tác nhằm thúc đẩy một trật tự dựa trên luật lệ trong khu vực, bao gồm thông qua việc duy trì tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Ấn Độ cũng đang phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong việc thực hiện tầm nhìn của Thủ tướng Modi về SAGAR, đó là “An ninh và Tăng trưởng cho tất cả các nước trong khu vực”.

Hai nền kinh tế của chúng ta đang phát triển nhanh chóng với hai xã hội có dân số trẻ, đầy khát vọng vươn lên. Tầm nhìn phát triển của hai nước tập trung vào phát triển bền vững và bao trùm. Với niềm tự hào về 50 năm quan hệ hữu nghị và sự gắn kết lịch sử sâu sắc, tôi hoàn toàn tin tưởng vào tương lai của mối quan hệ hai nước và chắc chắn rằng chúng ta sẽ đạt được nhiều thành quả hơn nữa trong những năm tới.

Việt Nam là trụ cột quan trọng trong chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ

Việt Nam là trụ cột quan trọng trong chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ

Chiều ngày 30/5, tại Trụ sở Bộ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Saurabh Kumar nhân ...

Huấn luyện phi hành gia trên Sao Hỏa ảo

Huấn luyện phi hành gia trên Sao Hỏa ảo

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thực tế ảo trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử đã mở ra một số cơ ...

Đọc thêm

Google giới thiệu công cụ AI có thể tạo ra video game 2D từ văn bản

Google giới thiệu công cụ AI có thể tạo ra video game 2D từ văn bản

Mới đây, bộ phận DeepMind của Google đã giới thiệu ứng dụng AI mang tên Genie, có thể tạo ra những video game 2D tương tác từ mô tả văn ...
Bộ đôi iPhone 17 và iPhone 17 Plus sẽ sở hữu màn hình 120Hz

Bộ đôi iPhone 17 và iPhone 17 Plus sẽ sở hữu màn hình 120Hz

Bộ đôi iPhone 17 và iPhone 17 Plus dự kiến sẽ được trang bị công nghệ màn hình ProMotion 120Hz và Always-on Display (màn hình luôn bật), tương tự như ...
Một quốc gia châu Âu 'đoạn tuyệt' hoàn toàn dầu Nga trước thời hạn miễn trừ gần 1 năm

Một quốc gia châu Âu 'đoạn tuyệt' hoàn toàn dầu Nga trước thời hạn miễn trừ gần 1 năm

Một quốc gia châu Âu 'đoạn tuyệt' hoàn toàn dầu Nga trước thời hạn được miễn trừ gần 1 năm.
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 2/3 và sáng 3/3: Lịch thi đấu La Liga vòng 27 - Valencia vs Real Madrid; Ngoại hạng Anh - Tottenham vs Crystal Palace

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 2/3 và sáng 3/3: Lịch thi đấu La Liga vòng 27 - Valencia vs Real Madrid; Ngoại hạng Anh - Tottenham vs Crystal Palace

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 2/3 và sáng 3/3: Lịch thi đấu La Liga vòng 27 - Valencia vs Real Madrid; Ngoại hạng Anh - Fulham vs Brighton...
Mình yêu nhau, bình yên mở đầu phim khung giờ 20h trên VTV3

Mình yêu nhau, bình yên mở đầu phim khung giờ 20h trên VTV3

Vào vai một người chồng nghe mẹ trong 'Mình yêu nhau, bình yên thôi', Thanh Sơn kể không có nhiều cảnh diễn tình cảm với Việt Hoa mà bị cô ...
Từ hiện tượng 'Đào, phở và piano' nghĩ đến việc đưa phim lịch sử đến gần khán giả...

Từ hiện tượng 'Đào, phở và piano' nghĩ đến việc đưa phim lịch sử đến gần khán giả...

Đào, phở và piano được xem là hiện tượng phòng vé chưa từng có của điện ảnh Việt.
Đối thoại Việt - Mỹ về Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 10

Đối thoại Việt - Mỹ về Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 10

Ngày 1/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Kritenbrink đồng chủ trì Đối thoại Việt - Mỹ lần thứ 10 về ...
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Dublin (Ireland)

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Dublin (Ireland)

Chiều 29/2 (giờ địa phương), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp ông Patrick Gerard McKillen, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Dublin.
Thúc đẩy trao đổi thương mại, đầu tư giữa Romania và các nước châu Á

Thúc đẩy trao đổi thương mại, đầu tư giữa Romania và các nước châu Á

Bộ Kinh tế, Doanh nhân và Du lịch Romania luôn đồng hành, hỗ trợ các Đại sứ quán trong thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa Romania và các nước châu Á.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gặp Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Ireland

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gặp Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Ireland

Chiều 29/2 (giờ địa phương), Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã gặp Chủ tịch Thượng viện Ireland Jerry Buttimer và Chủ tịch Hạ viện Ireland Seán Ó Fearghaíl.
Ireland ủng hộ EC sớm gỡ bỏ 'thẻ vàng' IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam

Ireland ủng hộ EC sớm gỡ bỏ 'thẻ vàng' IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam

Sáng 29/2 (giờ địa phương), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Ireland Micheál Martin.
Đại sứ Mai Phan Dũng trình Thư ủy nhiệm lên Tổng giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva

Đại sứ Mai Phan Dũng trình Thư ủy nhiệm lên Tổng giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva

Việt Nam luôn là một đối tác tin cậy, là thành viên tích cực và có nhiều đóng góp quan trọng trong việc thực hiện các sứ mệnh của Liên hợp quốc.
Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ nghi phạm vụ sát hại công dân Việt Nam tại Higashiomo

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ nghi phạm vụ sát hại công dân Việt Nam tại Higashiomo

Một công dân Việt Nam được cho là bị sát hại ngày 26/2/2024 tại Higashiomo, Shiga, Nhật Bản. Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 1 nghị phạm và đang tiếp tục điều tra.
Đại sứ quán Việt Nam tại Anh thông tin về 7 người nhập cư được cho là công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh thông tin về 7 người nhập cư được cho là công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và Bắc Ireland thông tin về 7 người nhập cư trong xe tải được cho là công dân Việt Nam tại cảng East Sussex, Vương quốc Anh.
Công tác bảo hộ công dân: Vững tinh thần phục vụ, sẵn tấm lòng sẻ chia

Công tác bảo hộ công dân: Vững tinh thần phục vụ, sẵn tấm lòng sẻ chia

Công tác bảo hộ công dân đã và đang là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
Đại sứ Đặng Xuân Dũng thăm lãnh sự công dân tại Saudi Arabia

Đại sứ Đặng Xuân Dũng thăm lãnh sự công dân tại Saudi Arabia

Đại sứ quán luôn quan tâm và hỗ trợ thủ tục cần thiết để những người hoàn thành án phạt có thể nhanh chóng trở về với gia đình và xã hội.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc 3 công dân được cho là người Việt trong vụ nhập cư lậu tại Ireland

Bộ Ngoại giao thông tin về việc 3 công dân được cho là người Việt trong vụ nhập cư lậu tại Ireland

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và Bắc Ireland đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh nhân thân.
Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài: Điểm tựa của người Việt xa xứ

Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài: Điểm tựa của người Việt xa xứ

Sự hiện diện, quan tâm, chia sẻ kịp thời của các cơ quan đại diện Việt Nam chính là một điểm tựa của bà con người Việt trong gặp hoàn cảnh khó khăn…
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Chung tay vun đắp quan hệ ASEAN - Australia, tạo xung lực mới cho Đối tác chiến lược Việt Nam - Australia

Chung tay vun đắp quan hệ ASEAN - Australia, tạo xung lực mới cho Đối tác chiến lược Việt Nam - Australia

Chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa đặc biệt quan trọng ở cả cấp độ song phương và đa phương.
Sự trở lại của ngoại giao gấu trúc Trung Quốc

Sự trở lại của ngoại giao gấu trúc Trung Quốc

Trung Quốc chuẩn bị tiến hành gửi cặp gấu trúc mới sang Mỹ sau thành công của Hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 11 năm ngoái giữa nguyên thủ hai nước.
Nhà vua Thái Lan và Hoàng hậu tiếp thân mật Đại sứ Phan Chí Thành

Nhà vua Thái Lan và Hoàng hậu tiếp thân mật Đại sứ Phan Chí Thành

Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn và Hoàng hậu đã thân mật tiếp Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành và Phu nhân đến chào từ biệt.
Ngoại giao gấu trúc ở Thái Lan

Ngoại giao gấu trúc ở Thái Lan

Câu chuyện gấu trúc và thỏa thuận đẩy nhanh tiến độ dự án tuyến đường sắt kết nối Trung Quốc - Thái Lan thu hút sự chú ý của dư luận.
Hé lộ món quà đặc biệt Tổng thống Nga tặng Chủ tịch Triều Tiên

Hé lộ món quà đặc biệt Tổng thống Nga tặng Chủ tịch Triều Tiên

Thông tấn xã trung ương Triều Tiên đưa tin, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un nhận được một món quà tặng đặc biệt từ Tổng thống Nga Vladimir Putin.
‘Ngoại giao cây tre Việt Nam’ nhận được sự tôn trọng của thế giới

‘Ngoại giao cây tre Việt Nam’ nhận được sự tôn trọng của thế giới

Chính sách ngoại giao uyển chuyển này, có thể ví như một người lính canh tuyệt vời, giúp Việt Nam 'thêm bạn, bớt thù' hơn nữa trong thời gian tới.
Phiên bản di động