Ấn tượng Lễ hội “Xin chào Hà Nội” ở Cộng hòa CZech

04/06/2019 16:22

Lễ hội văn hóa - ẩm thực “Ahoj Ha Noi” (Xin chào Hà Nội) vừa diễn ra ở thành phố Plzen nhằm gắn kết cộng đồng và hướng tới kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội người Việt Nam tại Cộng hòa CZech.

TIN LIÊN QUAN
an tuong le hoi xin chao ha noi o cong hoa sec Kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tại Cộng hòa Séc
an tuong le hoi xin chao ha noi o cong hoa sec Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc tổ chức Đại lễ Vu Lan

an tuong le hoi xin chao ha noi o cong hoa sec

Tiết mục Việt Nam quê hương tôi của cộng đồng người Việt Nam tại CH. CZech (Nguồn: TTXVN)

Ngày 2/6, tại thành phố Plzen, Hội người Việt Nam và Công ty tổ chức sự kiện Depo 2015 với sự hỗ trợ của chính quyền tỉnh Plzensky đã đồng tổ chức Lễ hội văn hóa - ẩm thực “Ahoj Ha Noi”. Tham dự sự kiện có Đại sứ Việt Nam tại CH. CZech Hồ Minh Tuấn, Thị trưởng thành phố Plzen và các lãnh đạo của địa phương, cùng đông đảo bà con cộng đồng người Việt và người CZech.

Phát biểu khai mạc Lễ hội, Đại sứ Hồ Minh Tuấn nêu rõ, đây là dịp rất tốt để cộng đồng người Việt tại Plzen cùng giao lưu với bạn bè CZech cũng như các nước để tăng cường tình đoàn kết hữu nghị. Thông qua sự kiện này, người Việt Nam tại Plzen có cơ hội chứng tỏ lòng hiếu khách, thể hiện tài năng thông qua nghệ thuật ẩm thực, các điệu múa, bài hát để giới thiệu văn hóa Việt Nam tới người dân địa phương.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng bày tỏ cảm ơn đến chính quyền Plzen đã hỗ trợ, ủng hộ cộng đồng người Việt tại đây trong thời gian qua. Về phần mình, Thị trưởng thành phố Plzen Martin Baxa cho biết, ông rất vinh dự khi được đến khai mạc và tham dự sự kiện long trọng này, đồng thời đặc biệt ấn tượng với nghệ thuật múa rối của Việt Nam. “Ahoj Ha Noi” cũng là cơ hội cho người CZech và người Việt gặp nhau để thưởng thức văn hóa ẩm thực của hai nước, thông qua đó, người dân CZech có thể hiểu biết thêm về văn hóa Việt Nam.

Ông Baxa nhận định lễ hội cũng là biểu tượng về sự hội nhập của người Việt Nam tại Plzen, đồng thời bày tỏ vui mừng vì hai dân tộc sống chân tình, hòa hợp và hữu nghị với nhau.

an tuong le hoi xin chao ha noi o cong hoa sec
Ấn tượng “Xin chào Hà Nội” ở Cộng hòa Séc. (Nguồn: TTXVN)

Theo ông Nguyễn Sinh - Chủ tịch Chi hội người Việt Nam tại tỉnh Plzensky, ý tưởng lễ hội này được hình thành thông qua chuyến thăm và làm việc của Đại sứ Việt Nam tạiCH. CZech Hồ Minh Tuấn với lãnh đạo chính quyền tỉnh Plzensky và được đích thân Tỉnh trưởng ủng hộ, tài trợ một phần kinh phí.

Ngoài chương trình ẩm thực với các món ăn truyền thống của hai nước, lễ hội còn sôi động với chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật đặc sắc của cộng đồng hai dân tộc. Đặc biệt, trong dịp lễ hội này có chương trình của Đoàn nghệ thuật “Sen Việt” mà thành phần chính là Nhà hát Múa rối Trung ương từ Việt Nam sang biểu diễn làm cho ngày lễ hội văn hóa càng thêm nhiều màu sắc, cũng như thu hút được sự tham gia và cổ vũ nhiệt tình từ phía người dân địa phương.

Lễ hội Văn hóa Việt - CZech “Ahoj Ha Noi” cũng diễn ra đúng vào dịp Ngày quốc tế thiếu nhi (1/6) nên chương trình còn có các trò chơi dân gian tạo sân chơi phong phú cho các em thiếu nhi Việt Nam và CZech.

an tuong le hoi xin chao ha noi o cong hoa sec Ấn tượng “Tháng Văn hóa Việt Nam” tại miền Nam Cộng hòa Séc

Từ ngày 1-30/4, được sự hỗ trợ của chính quyền thành phố České Velenice, miền Nam CH Séc, Chi hội người Việt Nam đã phối ...

an tuong le hoi xin chao ha noi o cong hoa sec Hội thảo khoa học của trí thức trẻ Việt Nam tại Cộng hòa Séc

Ngày 17/12 tại thủ đô Prague đã diễn ra Hội thảo Sinh viên Việt Nam tại Séc nghiên cứu khoa học lần thứ ba.

an tuong le hoi xin chao ha noi o cong hoa sec Thứ trưởng Vũ Hồng Nam tiếp Đại sứ Guinea Bissau và Chủ tịch hội người Việt tại Czech

Ngày 8/11, Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam đã có buổi tiếp Đại ...

(theo TTXVN/Vietnam+