Hội thảo khoa học của trí thức trẻ Việt Nam tại Cộng hòa Séc

18/12/2016 09:48

Ngày 17/12 tại thủ đô Prague đã diễn ra Hội thảo Sinh viên Việt Nam tại Séc nghiên cứu khoa học lần thứ ba.

TIN LIÊN QUAN
hoi thao khoa hoc cua tri thuc tre viet nam tai cong hoa sec Đại sứ quán Việt Nam tại Nga làm rõ thông tin người Việt gặp tai nạn tại tỉnh Pskov
hoi thao khoa hoc cua tri thuc tre viet nam tai cong hoa sec Mang Giáng sinh từ Pháp về quê hương

Tham gia hội thảo gồm có các sinh viên, nghiên cứu sinh, giảng viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu và giảng dạy tại Cộng hòa Séc, Cộng hòa Áo cùng một số giáo sư, nghiên cứu sinh người Séc thuộc các trường đại học, viện nghiên cứu của nước sở tại.

hoi thao khoa hoc cua tri thuc tre viet nam tai cong hoa sec
Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Nguyễn Hồng Tâm/Vietnam+)

Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc Trần Vinh Bắc, đại diện Hội Người Việt Nam và một số đoàn thể của cộng đồng người Việt ở Séc đã có mặt với tư cách khách mời.

Tại hội thảo các báo cáo viên đã trình bày nội dung tóm lược những công trình nghiên cứu của mình thuộc nhiều lĩnh vực từ khoa học cơ bản đến khoa học ứng dụng như hạt nhân, tế bào gốc, tách Lithium từ rác thải…

Các báo cáo khoa học được thể hiện dưới nhiều hình thức đa dạng, giúp người nghe dễ tiếp cận và tạo hứng thú đối thoại. Bên cạnh các tham luận chuyên ngành Hội thảo cũng là diễn đàn để các lớp sinh viên, nghiên cứu sinh đi trước trao đổi, truyền đạt kinh nghiệm cho thế hệ sau nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động nghiên cứu khoa học, bắt đầu từ việc lựa chọn đề tài, tương tác với các giảng viên hướng dẫn… tới sự tham dự các diễn đàn khoa học ở Séc và nước ngoài.

Anh Hồ Viết Thắng, Chủ tịch Chi hội Nghiên cứu sinh Việt Nam tại Séc, người gắn bó với hội thảo từ lần thứ nhất vào năm 2014, cho biết việc tổ chức hội thảo ban đầu gặp nhiều khó khăn. Song nhờ sự giúp đỡ của Đại sứ quán, Hội người Việt Nam cùng một số hội đoàn trong cộng đồng và sự tham gia nhiệt tình của các sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam cũng như bạn bè Séc nên việc tổ chức ngày càng bài bản và quy mô ngày càng mở rộng.

Hội thảo lần thứ ba này có số lượng báo cáo nhiều hơn, lĩnh vực nghiên cứu cũng đa dạng và chất lượng hơn so với hai năm trước. Đáng mừng khi hội thảo năm nay còn thu hút thêm cả những sinh viên, nghiên cứu sinh, giảng viên người Việt tại Áo.

Chị Đặng Thị Lê Na hiện là nghiên cứu sinh tại Trường Đại học Kỹ thuật Prague, khẳng định hội thảo Sinh viên nghiên cứu khoa học là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, ngoài giá trị khoa học thuần túy thì đây còn là diễn đàn để kết nối sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam tại Cộng hòa Séc nói riêng cũng như châu Âu nói chung.

hoi thao khoa hoc cua tri thuc tre viet nam tai cong hoa sec Australia: Cháy chợ có nhiều tiểu thương người Việt kinh doanh

Ngày 13/12, một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra ở khu thương mại nơi tập trung đông cửa hàng buôn bán của người Việt ...

hoi thao khoa hoc cua tri thuc tre viet nam tai cong hoa sec Bảo đảm tốt hơn quyền lợi của người Việt Nam tại Macau

Trong chuyến thăm và làm việc tại một số địa phương của Trung Quốc, tối 12/12, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban ...

hoi thao khoa hoc cua tri thuc tre viet nam tai cong hoa sec Tìm kiếm tài năng sinh viên Việt Nam ở Moscow

Chương trình đã thu hút sự tham gia của toàn thể sinh viên tại trường Đại học Tổng hợp Hữu nghị các Dân tộc Nga ...

PV

(theo TTXVN/Vietnam+)