Anh “gần như chắc chắn” sẽ tham gia bầu cử Nghị viện châu Âu

30/03/2019 09:22

Phát biểu sau khi các nghị sĩ Anh lần thứ 3 bác bỏ thỏa thuận Brexit ngày 29/3, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết Anh có thể phải tìm một hướng khác thay thế và “gần như chắc chắn” London sẽ phải tham gia bầu cử nghị viện châu Âu. 

TIN LIÊN QUAN
brexit anh gan nhu chac chan se tham gia bau cu nghi vien chau au ​Anh chuẩn bị "bỏ phiếu lần 3" về thỏa thuận Brexit
brexit anh gan nhu chac chan se tham gia bau cu nghi vien chau au ​Thủ tướng Anh khẳng định sẽ từ chức nếu thỏa thuận Brexit được thông qua

Đánh giá về kết quả bỏ phiếu, Thủ tướng May cho rằng, kết quả bỏ phiếu “là một điều vô cùng đáng tiếc”, đồng thời thừa nhận “tôi sợ chúng ta đã đi đến tận cùng giới hạn của tiến trình chính trị tại Hạ viện”.

Tuy nhiên, một số bình luận cho rằng, nhiều khả năng trong vài tuần tới, bà May sẽ tiếp tục tìm cách thuyết phục Hạ viện để xem liệu thỏa thuận của bà có được thông qua không. Trên thực tế  tỷ lệ chênh lệch giữa số phiếu chống so với phiếu thuận đã giảm đi rất nhiều sau mỗi lần bỏ phiếu, từ 230 phiếu lần 1 xuống 149 phiếu lần 2 và xuống còn 58 phiếu lần 3. 

brexit anh gan nhu chac chan se tham gia bau cu nghi vien chau au
Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu sau khi kết quả bỏ phiếu của Hạ viện về một phần dự thảo Brexit được công bố ngày 29/3. (Nguồn: Financial Times)

Cùng ngày, Văn phòng Thủ tướng Anh ra thông báo cho biết, bà May sẽ tiếp tục đàm phán với đảng Dân chủ Hợp nhất (DUP) về những đảm bảo cho kết hoạch “chốt chặn” Ireland - kế hoạch mà đảng này cho rằng, khiến Bắc Ireland có thể đối mặt nguy cơ bị tách biệt khỏi các phần còn lại của nước Anh. 

Trong khi đó, ngay sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, đã xảy ra các cuộc tuần hành tại khu vực bên ngoài tòa nhà quốc hội với sự tham gia của hàng nghìn người mang cờ Anh biểu tình phản đối việc trì hoãn rời khỏi EU, khiến giao thông tắc nghẽn.

Dự kiến, ngày 1/4 tới, các nghị sĩ Anh sẽ tiến hành bỏ phiếu thêm một số lựa chọn khác cho vấn đề Brexit để xem có tìm được giải pháp thay thế nào không.

brexit anh gan nhu chac chan se tham gia bau cu nghi vien chau au Câu chuyện Brexit: Càng cố gỡ, càng thêm rối

Việc nước Anh ra khỏi EU (Brexit) cụ thể như thế nào và vào thời điểm nào hiện vẫn là câu chuyện dài vô tận ...

brexit anh gan nhu chac chan se tham gia bau cu nghi vien chau au Nghị viện châu Âu nên để ngỏ khả năng trì hoãn lâu dài Brexit

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk ngày 27/3 cho rằng Nghị viện châu Âu (EP) nên để ngỏ khả năng trì hoãn ...

brexit anh gan nhu chac chan se tham gia bau cu nghi vien chau au Hạ viện Anh sẽ xem xét các lựa chọn cho vấn đề Brexit

Hiện các nhóm nghị sĩ trong Hạ viện đang đưa ra nhiều đề xuất lựa chọn khác nhau cho tương lai quan hệ của Anh ...

(theo Washington Post)