Câu chuyện Brexit: Càng cố gỡ, càng thêm rối

28/03/2019 07:00
Chính Dung
28/03/2019 07:00

Việc nước Anh ra khỏi EU (Brexit) cụ thể như thế nào và vào thời điểm nào hiện vẫn là câu chuyện dài vô tận đối với nước Anh và nỗi ngán ngẩm đối với Liên minh châu Âu. Bình luận của Thế Giới & Việt Nam.

cau chuyen brexit cang co go cang them roi

Sau khi Quốc hội Anh hai lần không phê chuẩn kết quả đàm phán về thực hiện Brexit giữa chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May với EU và sau khi bà May đề nghị EU cho thêm thời gian để thực hiện Brexit, phía EU đã cho nước Anh thêm cơ hội và thời gian để tự quyết định về Brexit, hàm ý phía Anh từ nay phải dàn xếp ổn thoả nội bộ và thống nhất muốn Brexit như thế nào trước khi trao đổi tiếp hay đàm phán lại với EU.

Bế tắc và hỗn loạn là thực trạng hiện tại trên chính trường đảo quốc này liên quan đến Brexit. Nó vốn đã hỗn loạn bởi cách xử lý của bà May. Nó vốn đã bị bế tắc ý tưởng giải pháp cho Brexit bởi không chỉ sự phân hoá sâu sắc trên chính trường về Brexit mà còn bởi cuộc tranh giành quyền lực trong Đảng Bảo thủ đang cầm quyền.

Quốc hội Anh bác bỏ thoả thuận mà bà May đã đạt được với EU về Brexit trong khi không đưa ra được sự lựa chọn thay thế. Thủ tướng May chỉ chăm chăm làm vừa lòng một bộ phận nhất định trong phe cầm quyền và Quốc hội, nên có bất cứ đề xuất về Brexit nào của bà đều không thể có được sự ủng hộ cần thiết của đa số Hạ Nghị sỹ.

Thay vì cùng nhau gỡ rối, cả hai bên lại khiến vấn đề trở nên rắc rối hơn. Thay vì cùng nhau tìm cách thoát khỏi tình trạng bế tắc, hai bên lại đều làm cho chuyện này bế tắc thêm. Xơ cứng và giáo điều đã làm cho bà May không còn chủ động dẫn dắt việc xử lý Brexit được nữa.

Vì thế bây giờ, kịch bản Brexit nào cũng đều có thể xảy ra, kể cả kịch bản không Brexit nữa hay bà May phải ra đi. Không biết như thế là may hay không may cho nước Anh, nhưng chắc chắn là bi hài kịch xưa nay chưa từng thấy có ở Anh và trong EU.

(Bài viết này đồng thời được đăng tải trên Báo Thế Giới & Việt Nam bản in, phát hành ngày 28/3/2019)

cau chuyen brexit cang co go cang them roi ​ITV: Thủ tướng Anh tuyên bố sẽ từ chức nếu thỏa thuận Brexit được thông qua

Kênh truyền hình ITV đưa tin, ngày 24/3, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố với các nghị sĩ ủng hộ Brexit rằng bà sẽ ...

cau chuyen brexit cang co go cang them roi Anh: Triển vọng ảm đạm của lĩnh vực tài chính do Brexit

Kết quả khảo sát do Liên đoàn công nghiệp Vương quốc Anh (CBI) và công ty kiểm toán PwC vừa công bố ngày 25/3 cho ...

cau chuyen brexit cang co go cang them roi Thủ tướng Anh họp khẩn với nhóm nghị sĩ "nổi loạn" tại tư dinh

Cuộc họp kín kéo dài 3 giờ giữa các nhân vật chủ chốt trong đảng Bảo thủ tại tư dinh của Thủ tướng Anh Theresa ...

Chính Dung