Thủ tướng Anh họp khẩn với nhóm nghị sĩ "nổi loạn" tại tư dinh

25/03/2019 10:03

Cuộc họp kín kéo dài 3 giờ giữa các nhân vật chủ chốt trong đảng Bảo thủ tại tư dinh của Thủ tướng Anh Theresa May ở Chequers đã kết thúc rạng sáng 25/3 (tối 24/3 giờ Anh) mà không đạt được sự nhất trí nào.

TIN LIÊN QUAN
hop khan voi nhom nghi si noi loan tai tu dinh ba may dang trong tinh the ngan can treo soi toc 11 bộ trưởng ​muốn tìm kiếm người mới thay thế Thủ tướng May
hop khan voi nhom nghi si noi loan tai tu dinh ba may dang trong tinh the ngan can treo soi toc Cận cảnh London trong cuộc khủng hoảng Brexit

Nhóm những nghị sĩ ủng hộ Brexit "cứng" đã gia tăng sức ép, thể hiện sự bất mãn đối với thỏa thuận Brexit của Thủ tướng, cho thấy khả năng thành công của cuộc bỏ phiếu lần 3 tại hạ viện tuần này không mấy hy vọng. 

Tham gia họp là những nhân vật chủ chốt trong nhóm Brexit "cứng" như cựu Ngoại trưởng Boris Johnson, các ông Jacob Rees-Mogg, Iain Duncan Smith và cựu Bộ trưởng Brexit Dominic Raab.

Tại cuộc họp, các nghị sĩ "nổi loạn" trong đảng Bảo thủ cho rằng Thủ tướng May không đưa ra được điều gì mới ngoài việc lặp lại những điều đã nói về thỏa thuận Brexit.

Báo Guardian dẫn một nguồn tin riêng cho biết những người tham gia cuộc họp đưa ra "yêu sách" rằng nếu muốn thỏa thuận Brexit được thông qua, Thủ tướng May cần phải vạch rõ kế hoạch từ nhiệm để người khác dẫn dắt nước Anh bước vào giai đoạn sắp tới của tiến trình đàm phán hiệp định thương mại với EU. Tuy nhiên, Thủ tướng May đã không đưa ra câu trả lời cho đề xuất này.

hop khan voi nhom nghi si noi loan tai tu dinh ba may dang trong tinh the ngan can treo soi toc
Thủ tướng May đang ở tình thế vô cùng nguy hiểm. (Nguồn: EPA-EFE)

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh xuất hiện một số thông tin cho rằng Thủ tướng May đang đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ của một bộ phận các nghị sĩ từ chính đảng Bảo thủ.

Tuy nhiên, thông tin này đã bị chính những người có tên trong danh sách đồn là ứng viên thay bà May gổm Bộ trưởng Môi trường Michael Gove, Phó Thủ tướng David Lidington và Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond, bác bỏ.

Sáng 25/3, cuộc họp nội các quan trọng sẽ diễn ra trong khi Thủ tướng May vẫn đang ở tình thế vô cùng nguy hiểm, chưa đạt được tiếng nói chung với phe chống lại bà trong đảng Bảo thủ.

Tối cùng ngày, Hạ viện Anh sẽ bỏ phiếu về việc cơ quan lập pháp này có nên nắm quyền kiểm soát chương trình nghị sự và đề xuất hàng loạt các khả năng bỏ phiếu khác có thể cho những bước tiếp theo, đẩy Thủ tướng Anh vào nguy cơ mất quyền kiểm soát tiến trình Brexit.  

Cũng trong ngày 25/3, Thủ tướng May dự kiến sẽ có cuộc họp riêng với lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn để thảo luận cách giải quyết khủng hoảng Brexit. Công đảng cáo buộc chính phủ "phớt lờ ý nguyện của Hạ viện". 

Trong bối cảnh Brexit khó đoán định, các nước EU nói chung trong đó có Czech đã chuẩn bị cho khả năng xấu nhất là Brexit không thỏa thuận.

Chính phủ Czech đã thông qua dự luật nhằm tạo điều kiện cho các công dân Anh đang sinh sống tại nước Đông Âu này được đảm bảo quyền lợi như là công dân EU trong giai đoạn chuyển giao từ 30/3/2019-31/12/2020.

Czech mong muốn phía Anh cũng sẽ có biện pháp tương tự để bảo vệ quyền lợi của hơn 100.000 công dân Czech đang sinh sống làm việc tại Anh.

Đại sứ Anh tại Czech Nick Archer đã hoan nghênh việc nước này chủ động đề xuất kế hoạch bảo vệ quyền lợi của công dân Anh. 

Chuyên gia phân tích các vấn đề quốc tế Alex Svamberg làm việc cho từ Tin tức Czech nhận định, khả năng Anh rời EU vào ngày 29/3 với thỏa thuận là rất thấp và một Brexit không thỏa thuận sau ngày 29/3 vẫn có thể xảy ra.

Ông Alex Svamberg cho rằng Brexit là vấn đề dai dẳng và phức tạp nhất của EU trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, quá trình đàm phán 2 năm giữa EU và Anh về thỏa thuận Brexit cho thấy sự gắn kết và thống nhất quan điểm giữa các nước thành viên EU. Điều này đã làm cho tâm lý hoài nghi EU trong các nước thành viên EU giảm đi.

hop khan voi nhom nghi si noi loan tai tu dinh ba may dang trong tinh the ngan can treo soi toc Anh: Tuần hành quy mô lớn phản đối Brexit tại London

Ngày 23/3, hàng trăm nghìn người ủng hộ châu Âu trên toàn nước Anh dự kiến tuần hành xung quanh thủ đô London để kêu ...

hop khan voi nhom nghi si noi loan tai tu dinh ba may dang trong tinh the ngan can treo soi toc Hội nghị thượng đỉnh EU kêu gọi sự kiên nhẫn và thiện chí đối với tiến trình Brexit

Vấn đề nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, sẽ chiếm một thời lượng quan trọng trong chương trình ...

hop khan voi nhom nghi si noi loan tai tu dinh ba may dang trong tinh the ngan can treo soi toc Brexit : Anh và EU loay hoay tìm hồi kết

Chỉ còn 8 ngày nữa là tới Brexit, hồi chuông sắp điểm và Thủ tướng Theresa May lại đang đứng trước lựa chọn khó khăn. ...

(theo Sputnik, TTXVN)