Anh sẽ rút khỏi hầu hết các cuộc họp EU trước thềm Brexit

21/08/2019 06:57

TGVN. Ngày 20/8, Bộ Brexit của Anh tuyên bố, nước này sẽ rút các quan chức của mình khỏi hầu hết các cuộc họp của Liên minh châu Âu (EU) để họ có thể tập trung vào vấn đề Brexit, qua đó giảm hơn một nửa sự hiện diện tại các cuộc họp. 

TIN LIÊN QUAN
anh se rut khoi hau het cac cuoc hop eu truoc them brexit Thủ tướng Anh kêu gọi Đức và Pháp thỏa hiệp về Brexit
anh se rut khoi hau het cac cuoc hop eu truoc them brexit Thủ tướng Anh sẽ sớm thảo luận về Brexit với Tổng thống Pháp và người đồng cấp Đức
anh se rut khoi hau het cac cuoc hop eu truoc them brexit
Anh sẽ rút khỏi hầu hết các cuộc họp EU trước thềm Brexit. (Nguồn: Independent)

Bộ trưởng phụ trách Brexit, Steve Barclay nêu rõ: "Kể từ bây giờ, chúng tôi sẽ chỉ tham dự các cuộc họp thực sự quan trọng, giảm hơn một nửa sự hiện diện và tiết kiệm hàng trăm giờ".

Theo bộ trên, từ ngày 1/9 tới, các quan chức Anh sẽ chỉ tham dự những cuộc họp của EU mà Vương quốc Anh có lợi ích quốc gia quan trọng, như vấn đề an ninh.

Bộ này nêu rõ: "Là một nước thành viên sắp rời đi, việc rút các quan chức khỏi các cuộc họp của EU để họ có thể tập trung năng lực của mình hơn cho các ưu tiên quốc gia trước mắt là hợp lý".

Trong khi đó, cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp báo chung với lãnh đạo các nước Bắc Âu sau khi tham dự hội nghị ở thủ đô Reykjavik của Iceland, Thủ tướng Đức Angela Merkel một lần nữa khẳng định, 27 nước thành viên EU đều đã nhất trí với thỏa thuận Brexit, do vậy việc tiến hành đàm phán lại thỏa thuận này là không cần thiết.

Theo bà Merkel, một khi tìm ra được một giải pháp thiết thực để đảm bảo rằng Thỏa thuận Thứ Sáu Tốt lành tiếp tục được áp dụng, EU sẽ không cần tới điều khoản "chốt chặn" nữa.

Điều khoản "chốt chặn" là đề xuất của Brussels, đã được Anh và EU đưa vào thỏa thuận Brexit ký kết hồi tháng 11/2018 nhằm tránh khả năng thiết lập một đường biên giới cứng với những điểm kiểm soát hải quan giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và CH Ireland.

Điều khoản này buộc Anh phải tuân thủ một số quy định của EU cho tới khi hai bên đạt được một thỏa thuận thay thế và là nguyên nhân lớn nhất khiến thỏa thuận Brexit kể trên không được Quốc hội Anh ủng hộ, đẩy tiến trình Brexit vào bế tắc, buộc cựu Thủ tướng Theresa May phải xin gia hạn Brexit 2 lần trước khi từ chức với hy vọng sự thay đổi đội ngũ lãnh đạo đất nước sẽ tìm ra hướng tháo gỡ thế bế tắc.

Thủ tướng Anh hiện tại Boris Johnson đã nhiều lần kêu gọi EU loại bỏ điều khoản này song Brussels tới nay vẫn giữ nguyên quan điểm ủng hộ thỏa thuận Brexit hiện tại và từ chối đàm phán lại.

Dự kiến, trong ngày 21/8, Thủ tướng Anh sẽ tới Berlin để gặp người đồng cấp nước chủ nhà, sau đó tới Paris gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào ngày 22/8 để thuyết phục lãnh đạo hai nước ủng hộ đề xuất bỏ kế hoạch "chốt chặn" ra khỏi dự thảo thỏa thuận giữa Anh và EU.

Loại bỏ điều khoản "chốt chặn" - vốn sẽ giữ Anh ở lại trong liên minh thuế quan và thị trường đơn lẻ sau khi rời EU cho đến khi hai bên tìm thấy một giải pháp khả thi nhằm ngăn chặn một đường biên giới cứng xuất hiện trên đảo Ireland được coi là trọng tâm trong kế hoạch của Thủ tướng Johnson để đưa nước Anh rời EU vào ngày 31/10 tới.

anh se rut khoi hau het cac cuoc hop eu truoc them brexit

 

Nga muốn có thỏa thuận thương mại với Anh hậu Brexit

TGVN. Đại diện Thương mại Nga tại Anh Boris Abramov cho biết, Moscow muốn hoàn tất một thỏa thuận thương mại mới với London sau khi ...

anh se rut khoi hau het cac cuoc hop eu truoc them brexit

 

Anh lo ngại tình trạng thiếu thốn hàng hóa thiết yếu hậu Brexit

Tờ Sunday Times ngày 18/8 đưa tin, nước Anh sẽ đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu, thực phẩm và thuốc trong ngắn hạn ...

anh se rut khoi hau het cac cuoc hop eu truoc them brexit

 

Tân Thủ tướng Anh chuẩn bị thăm Đức, Pháp để bàn về Brexit

TGVN. Trong các cuộc gặp sắp tới với các nhà lãnh đạo Đức, Pháp, Thủ tướng Anh sẽ bày tỏ quan điểm của nước này ...

PV.

(theo Reuters)