APEC 2017: Ngày làm việc thứ hai CEO Summit gợi mở nhiều vấn đề thiết thực với doanh nghiệp

Ngày 9/11, tại Đà Nẵng, Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017 đã tiến hành ngày làm việc thứ hai.
TIN LIÊN QUAN
apec 2017 ngay lam viec thu hai ceo summit goi mo nhieu van de thiet thuc voi doanh nghiep APEC 2017: Vì thành công của cộng đồng doanh nghiệp
apec 2017 ngay lam viec thu hai ceo summit goi mo nhieu van de thiet thuc voi doanh nghiep Tổng thống Duterte: APEC chỉ mang tính thời sự khi mọi người được hưởng lợi

Thế hệ tiếp theo được truyền năng lượng từ công nghệ mới

Phiên họp đầu tiên của Hội nghị tiếp tục cuộc thảo luận ngày 8/11 về việc làm thế nào để các ngành công nghiệp thích ứng với bối cảnh công nghệ và tự động hoá đang phát triển nhanh.

Ông Ning Tang, Chủ tịch của CreditEase, tin rằng thế hệ lao động tiếp theo sẽ được truyền năng lượng từ công nghệ mới. Sự phát triển của con người không chỉ dừng lại ở đây. Con người sẽ tiếp tục thông minh hơn và sẽ có khả năng sử dụng những công nghệ mới để hoàn thiện công việc của mình.

Trong nền kinh tế toàn cầu, sự phát triển của công nghệ không chỉ hỗ trợ người lao động lành nghề mà cả lao động phổ thông thực hiện công việc của mình. Đặc biệt, phát triển công nghệ chính là một giải pháp để bảo đảm toàn cầu hoá bao trùm, giúp tất cả mọi người, từ những tập đoàn lớn, những công ty nhỏ, đến những người dân vùng sâu vùng xa hưởng những lợi ích của phát triển kinh tế toàn cầu.

apec 2017 ngay lam viec thu hai ceo summit goi mo nhieu van de thiet thuc voi doanh nghiep
Các diễn giả tại Phiên thảo luận, ngày 9/11. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Đưa hàng hóa tới người tiêu dùng nhanh chóng

Phiên thảo luận thứ hai xoay quanh các giải pháp tạo sức sống cho nền kinh tế thông qua kết nối toàn cầu, khu vực và trong nước trong lĩnh vực thương mại và kinh doanh.

Về việc đầu tư cơ sở hạ tầng để thúc đẩy phát triển kinh tế, ông Jin Liqun, Chủ tịch của Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB), cho rằng trong thời gian tới cơ sở hạ tầng chưa thể theo kịp xu hướng của thời đại và cần được đầu tư nhiều hơn nữa. Sự phát triển của một nền văn minh phụ thuộc nhiều vào sự phát triển của đô thị. Mục tiêu sắp tới là xây dựng các đô thị trở thành trung tâm thương mại để con người gặp gỡ và kết nối. Ông Jin cũng nhấn mạnh, trong quá trình đầu tư vào cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị, con người không thể bỏ qua việc bảo vệ môi trường, vượt qua những thách thức của biến đổi khí hậu bởi "Con người chỉ có thể chinh phục được tự nhiên bằng cách tôn trọng và thuận theo tự nhiên".

Các diễn giả cũng trao đổi về việc đưa hàng hóa đến với người tiêu dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Ông Scott Price, Phó Giám Đốc Walmart, lấy ví dụ về việc Walmart xây dựng các chương trình bán hàng trực tuyến, các mạng lưới siêu thị ở nông thôn và vùng sâu vùng xa. Ông bày tỏ thiện chí hợp tác cùng Vietjet Air để tạo điều kiện cho khách hàng Việt Nam được tiếp cận hàng hóa dễ dàng hơn. Ông cũng cho rằng truyền thông có vai trò ngày càng quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế trong kỷ nguyên số. Truyền thông tốt sẽ giúp mang thông tin sản phẩm đến với người tiêu dùng một cách hiệu quả.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng Giám đốc Hàng hàng không Vietjet và ông Jin Liqun Chủ tịch AIIB, cũng đồng tình về sự cần thiết tăng cường đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt hệ thống giao thông để kết nối người dân vùng sâu vùng xa.

Về vấn đề môi trường, các diễn giả nhất trí việc tiêu thụ năng lượng hiện nay chưa được bền vững, có thể làm cạn kiệt nhiều tài nguyên thiên nhiên; cần nỗ lực hơn trong lĩnh vực này, từ việc tái tạo, xử lý chất thải tới sử dụng tiết kiệm nhiên liệu trong sản xuất và tiêu dùng.

Bàn về phát triển bao trùm và vai trò của phụ nữ, ông Jin Liqun cho rằng chính phủ nhiều nền kinh tế đã làm rất tốt việc trao quyền cho phụ nữ, thúc đẩy phụ nữ tham gia vào quá trình kết nối, liên kết. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo nhấn mạnh cần đặt  các mục tiêu cụ thể, ví dụ số lượng phụ nữ là thành viên ban quản trị, là phi công. Bà tin tưởng rằng bình đẳng giới sẽ tiến triển tích cực ở châu Á - Thái Bình Dương, từ đó nhân rộng tinh thần này tới các tổ chức, khu vực khác.

apec 2017 ngay lam viec thu hai ceo summit goi mo nhieu van de thiet thuc voi doanh nghiep
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam (phải) và CEO Phạm Nhật Vượng trao đổi trước thềm Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Hướng tới mục tiêu tự do thương mại

Tại phiên thảo luận về tương lai của tự do hóa thương mai, Tổng thống Peru, ngài Pedro Pablo Kuczynski, bày tỏ lo ngại về triển vọng thương mại. Chứng kiến những xu hướng trên thế giới trong 2 năm qua, như vấn đề Brexit, chủ nghĩa dân túy gia tăng, và việc rút khỏi cũng như đàm phán lại các hiệp định thương mại, ông nhận định thương mại quốc tế đang trải qua thời kỳ khủng hoảng. Ông cũng khẳng định, một trong những nguyên nhân chính là sự thay đổi là sự già đi của dân số châu Âu và Mỹ.

Bà Carrie Lam, Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc), chia sẻ những tác động tích cực của toàn cầu hóa đối với Hong Kong, đã góp phần đưa một nền kinh tế không có tài nguyên khoáng sản trở thành trung tâm thương mại và tài chính của châu Á. Bà khẳng định Hong Kong sẽ tiếp tục ủng hộ hệ thống thương mại tự do đa phương. Bà cũng chia sẻ quan điểm, chính phủ nên tập trung vào các chính sách hỗ trợ về y tế, giáo dục cho người dân để bảo đảm chất lượng cuộc sống. Bà nói, ‘Đầu tư vào con người là đầu tư vào tương lai’.

Các đại diện doanh nghiệp nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư cơ sở hạ tầng cũng như hỗ trợ người dân tại các địa phương nơi doanh nghiệp hoạt động. Các diễn giả bày tỏ ủng hộ thương mại đa phương bởi tính hiệu quả và đơn giản hóa, hướng tới đích cuối cùng là tự do thương mại.

apec 2017 ngay lam viec thu hai ceo summit goi mo nhieu van de thiet thuc voi doanh nghiep
Tổng thống Peru (thứ hai từ trái) là diễn giả tại Hội nghị CEO Summit. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phiên họp cũng thảo luận sôi nổi về ‘Kỷ nguyên số’. Ông Jay Collins, Phó Chủ tịch Toàn cầu, Ngân hàng Doanh nghiệp và Đầu tư, Tập đoàn CitiGroup, phát biểu về việc tập trung đổi mới toàn diện công nghệ số. “Chúng ta đang sống trong thế giới có rất nhiều công nghệ mới, như trí tuệ nhân tạo, robot, công nghệ và các thiết bị điện tử mới…, tất cả đều mang lại nhiều cơ hội và cách nhìn khác về thế giới”, ông nói. Ông cũng khẳng định, giáo dục đào tạo về công nghệ số là không thể thiếu.

Đa số các thảo luận nêu bật các lợi ích của kỷ nguyên số, tuy nhiên vấn đề tội phạm xuyên quốc gia và an ninh mạng cũng được đề cập. Ông Keith Williams, Tổng Giám đốc công ty UL, cho rằng cần nghiêm túc đối mặt với thách thức này trong thời đại mới; chính phủ cần có những biện pháp bảo đảm an ninh trong thời đại số, như sở hữu trí tuệ. Một trong những thử thách lớn nhất là thúc đẩy hợp tác giữa các cơ chế pháp lý trên toàn cầu. "Đây chính là một vấn đề mấu chốt để biến kỷ nguyên số thành một kỷ nguyên thành công", ông nói thêm. Một số diễn giả bày tỏ quan ngại rằng thế giới chưa sẵn sàng để đối phó với các hình thức tội phạm công nghệ cao trong kỉ nguyên số.

Sự thay đổi của chuỗi giá trị toàn cầu

Ngày làm việc thứ hai của hội nghị kết thúc bằng cuộc thảo luận về "Sản xuất trên thế giới". Ông Diwakar Gupta, Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)  cho rằng vai trò của chuỗi giá trị toàn cầu đã được phục hồi từ năm 2016. Ông cũng cảnh báo về những hậu quả khôn lường của việc đánh cắp sở hữu trí tuệ và sản xuất hàng giả, đặc biệt là đối với dược phẩm vì có thể gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người.

Ông Ross McCullough, Chủ tịch của UPS châu Á - Thái Bình Dương, lấy ví dụ về việc sản phẩm hiện nay có thể được sản xuất ở bất cứ nơi nào trên thế giới, thể hiện sự thay đổi của chuỗi giá trị toàn cầu. "Công nghệ số hóa đã tạo điều kiện cho việc kiểm soát dòng chảy hàng hóa trên toàn thế giới", ông nhận định.

Mặt tích cực của công nghệ số hóa và ứng dụng Big Data vào quá trình sản xuất thể hiện ở ngành dược. Big Data, qua việc thu thập và phân tích thông tin từ internet, ứng dụng điện tử, và hệ thống số, đã đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu và phát triển thuốc, ông Olivier Charmeil, Phó Chủ tịch điều hành dược phẩm tổng hợp và thị trường mới nổi, Công ty Sanofi, phát biểu.

Ngày làm việc thứ hai của Hội nghị đã kết thúc với sáu phiên thảo luận thực chất và hiệu quả. Các nhà lãnh đạo kinh tế APEC, diễn giả cũng như đại biểu tham dự Hội nghị đều đánh giá cao sự đa dạng cũng như chất lượng của các phiên thảo luận, giải quyết và gợi mở nhiều vấn đề thiết thực đối với cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực.

apec 2017 ngay lam viec thu hai ceo summit goi mo nhieu van de thiet thuc voi doanh nghiep Robot sẽ khó thay thế con người

Liệu robot và tự động hóa sẽ thay thế con người cướp mất công việc của con người trong tương lai? Vấn đề tương lai ...

apec 2017 ngay lam viec thu hai ceo summit goi mo nhieu van de thiet thuc voi doanh nghiep Doanh nghiệp hiến kế thực hiện 4 ưu tiên Năm APEC 2017

Hội nghị thượng đỉnh các doanh nhân APEC (APEC CEO Summit) là diễn đàn đối thoại lớn nhất về kinh doanh trong APEC, bàn về ...

apec 2017 ngay lam viec thu hai ceo summit goi mo nhieu van de thiet thuc voi doanh nghiep APEC có thể vươn cao và đi xa hơn nữa

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit 2017) ngày 8/11 tại Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn ...

PV
(từ Đà Nẵng)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

Xem nhiều

Đọc thêm

dai su viet nam trinh thu uy nhiem len tong thong honduras

Đại sứ Việt Nam trình Thư Ủy nhiệm lên Tổng thống Honduras

Sáng 18/9, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Cộng hoà Honduras Nguyễn Hoài Dương đã trình Thư Ủỷ nhiệm lên Tổng thống Cộng hoà Honduras Juan Orlando Hernandez ...
du bao thoi tiet dem nay va ngay mai 19 209 mua lon dien rong o bac bo trung bo mua dong loc set o tay nguyen nam bo

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (19-20/9): Mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ, Trung Bộ; mưa dông, lốc sét ở Tây Nguyên, Nam Bộ

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai, ở khu vực phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Hòa Bình có mưa vừa, mưa to và dông, có ...
ho tro chien luoc an do duong thai binh duong my tang cuong dau tu vao indonesia

Hỗ trợ chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Mỹ tăng cường đầu tư vào Indonesia

Bộ Tài chính Mỹ và Indonesia ngày 18/9 cho biết hai nước đã ký thỏa thuận nhằm tăng cường tài trợ xây dựng cơ sở hạ tầng thông qua đầu ...
nha thiet ke tran hung dau an viet tai san dien anh quoc

Nhà thiết kế Trần Hùng: Dấu ấn Việt tại sàn diễn Anh quốc

Trước lựa chọn 'yêu thời trang hay yêu Trái đất?', Trần Hùng - vừa trở thành thành viên của Hiệp hội Thời trang Anh quốc nói rằng: 'Tôi chọn cả ...
tong thong my to nga danh cap cong nghe ten lua sieu thanh

Tổng thống Mỹ tố Nga ‘đánh cắp’ công nghệ tên lửa siêu thanh

Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ có một tên lửa siêu thanh ‘thượng hạng’, nhanh hơn nhiều tên lửa Nga đã ‘cố tình đánh cắp thông tin’ thời ông ...
tiktok phan don de don khieu nai chinh quyen my ve lenh cam

TikTok phản đòn, đệ đơn khiếu nại chính quyền Mỹ về lệnh cấm

Bloomberg ngày 19/9 cho biết TikTok đã đề nghị một thẩm phán Mỹ chặn lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Donald Trump với ứng dụng này của Trung Quốc.
ngoai truong tu giac an ninh som gap tai tokyo

Ngoại trưởng ‘tứ giác an ninh’ sớm gặp tại Tokyo

Nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản ngày 19/9 cho biết ngoại trưởng ‘tứ giác an ninh’, gồm Nhật Bản, Mỹ, Australia và Ấn Độ, có thể sớm họp tại ...
cuoc dua vi tri lanh dao wto ai se chiem linh

Cuộc đua vị trí lãnh đạo WTO - Ai sẽ chiếm lĩnh?

WTO đang trong quá trình lựa chọn nhà lãnh đạo mới, người sẽ chịu trách nhiệm điều hành tổ chức vượt qua thời điểm vô cùng khó khăn.
iphone 12 pro max lo cau hinh chi tiet va diem hieu nang dang that vong

iPhone 12 Pro Max lộ cấu hình chi tiết và điểm hiệu năng đáng thất vọng

Cấu hình chi tiết và kết quả chấm điểm hiệu suất xử lý của iPhone 12 Pro Max vừa bị rò rỉ cho thấy sản phẩm có thể không đạt ...
tong thong peru vuot qua cuoc bo phieu luan toi tai quoc hoi

Tổng thống Peru vượt qua cuộc bỏ phiếu luận tội tại Quốc hội

Tổng thống Peru đã vượt qua cuộc bỏ phiếu luận tội tại Quốc hội ngày 18/9.
Phiên bản di động