Robot sẽ khó thay thế con người

09/11/2017 16:16

Liệu robot và tự động hóa sẽ thay thế con người cướp mất công việc của con người trong tương lai? Vấn đề tương lai và cơ hội cho việc làm trong bối cảnh robot và tự động hóa phát triển mạnh mẽ tiếp tục là trọng tâm của phiên thảo luận ngày thứ hai (9/11) thuộc APEC CEO Summit với chủ đề “Tạo công việc mới”.  

TIN LIÊN QUAN
robot se kho thay the con nguoi Lo ngại robot sát thủ bùng phát
robot se kho thay the con nguoi Sony tái sinh robot cún cưng “Aibo” để đón chào năm Tuất 2018

Các diễn giả chính trong phiên này gồm: Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland; Ông Ning Tang, CEO của CreditEase; Bà Dương Thị Mai Hoa, Tổng Giám đốc Vingroup; Ông Nathan Blecharrczyk, đồng sáng lập Airbnb.

Hãng Bloomberg dẫn một báo cáo chỉ ra rằng 80% việc làm trả lương 40 USD/giờ sẽ còn tồn tại còn những việc làm khác sẽ mất đi. Những phát minh công nghệ cao, công nghệ đám mây đã đem lại thành tựu to lớn nhưng cũng có thể khiến hàng triệu việc làm mất đi.

Không đáng lo

Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland cho biết, sự thật là máy móc sẽ thay thế việc làm nhưng điều này không có gì quá đáng lo. Bà dẫn chứng về cuộc Cách mạng khoa học công nghệ lần thứ nhất, khi nhiều máy móc được tạo ra, nhiều công việc trình độ thấp đã mất đi nhưng công việc mới lại xuất hiện và thế giới lại tiếp tục phát triển lên một tầm cao mới.

“Nhiều người lo lắng rằng việc làm của họ có thể mất đi, họ quá già để trau đồi những kĩ năng mới, nhưng đây ko nên là lí do để ngăn cản công nghệ tiến lên. Điều quan trọng là chúng ta nên luôn luôn trau dồi kĩ năng mới để có thể thích ứng với sự thay đổi của công nghệ”, bà Chrystia Freeland nhấn mạnh.

Lấy ví dụ về việc robot đang dần thay thế một số phần việc của con người, ông Ning Tang, CEO của CreditEase cho biết, tại Trung Quốc hiện nay đang có hàng triệu người sử dụng di dộng và trong vòng 3-5 năm nữa, có thể thế giới sẽ không cần đến người tư vấn dịch vụ nữa mà robot sẽ làm việc này.

robot se kho thay the con nguoi
Các diễn giả tại Phiên thảo luận. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tuy nhiên, ông Ning Tang dự báo, công nghệ sẽ không thể thay thế hoàn toàn mọi công việc của con người mà sẽ chỉ hỗ trợ. Trong tương lai việc làm cũ biến mất, nhưng sẽ có việc làm mới, như dịch vụ hoặc những ngành dựa trên kinh nghiệm, kỹ năng. Ví dụ thanh toán điện tử tạo nhiều ngành kinh doanh mới tại Mỹ. Từ đó, Mỹ trở thành trung tâm phát triển việc làm mới với kỹ năng mới.

Điều này cũng được Tổng giám đốc của Vingroup Dương Thị Mai Hoa thừa nhận. Theo bà Hoa, khi doanh nghiệp áp dụng công nghệ thì một vài cơ hội đóng lại, nhưng có cơ hội mới mở ra. Sử dụng robot thì cũng cần người nghiên cứu robot, lập trình, quản lý, bảo trì robot...

Các chủ doanh nghiệp phải tìm cách tối ưu hoá lợi ích. Công nghệ mới mang lợi ích mới cho họ. Tuy nhiên, robot chỉ thay thế công việc giản đơn, và sẽ tạo việc làm cho lao động lành nghề.

“Ví dụ, ở ngành may mặc, máy móc thay thế con người nhiều. Tuy nhiên có những sản phẩm thủ công như áo dài tôi đang mặc chỉ con người mới làm được”, bà Mai Hoa dẫn chứng.

Bà Mai Hoa cho biết thêm, doanh nghiệp bà đang làm việc có 7 lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Ngoài bất động sản, Tập đoàn còn 6 lĩnh vực khác đều có thể tự động hóa và sắp tới Vingroup sẽ nhập nhiều hệ thống máy móc, nhập robot để chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện hay phục vụ trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh.

Tập trung vào đào tạo

Nhận định về vai trò của Chính phủ trong việc tạo ra các cơ hội việc làm, đồng sáng lập Airbnb, ông Nathan Blecharrczyk nhấn mạnh vai trò của Chính phủ trong giáo dục và đào tạo cơ bản để người dân có thể thích ứng với nhiều công việc khác nhau .

“Ở Mỹ chúng tôi cũng có kinh nghiệm rất hay đó là 10% các trường đại học đang dạy các ngành khoa học về máy tính cho các sinh viên, chúng tôi mở rộng các chương trình đào tạo về khoa học – kỹ thuật (STEM), đào tạo kỹ năng cho các sinh viên để họ có thể tìm đc công việc có lương cao”, ông Nathan Blecharrczyk cho hay.

robot se kho thay the con nguoi
Bà Dương Thị Mai Hoa - Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup. (Nguồn: Zing)

Bà Chrystia Freeland cũng cho rằng các chính phủ nên đầu tư vào giáo dục công, tập trung vào giáo dục phổ thông và đại học để có thể đào tạo kiến thức và kỹ năng cho người dân ở các tầng lớp xã hội khác nhau bao gồm cả người nhập cư. “Chúng tôi muốn trở thành nơi cởi mở chào đón doanh nghiệp, tạo môi trường cho sáng tạo của doanh nghiệp. Canada duy trì chính sách nhập cư mở để thu hút nhân lực và doanh nghiệp. Doanh nghiệp và các cá nhân cần đánh giá đúng xu hướng tương lai để đầu tư, chứ chính phủ không thể làm thay điều đó”, bà nói.

Từ góc độ doanh nghiệp, theo Tổng giám đốc Vingroup Dương Thị Mai Hoa, mỗi ngành nên có một cách tiếp cận khác nhau để làm thế nào áp dụng những ứng dụng công nghệ vào phát triển kinh doanh một cách bền vững.

“Đối với chúng tôi thì phát triển nguồn nhân lực luôn là một điều quan trọng và khi sử dụng những ứng dụng công nghệ thì chúng tôi cũng đưa ra những chính sách cụ thể, lộ trình cụ thể để có thể làm rõ từng giai đoạn để đảm bảo nguồn nhân lực có kiến thức và có thể thích ứng với công việc”, bà Hoa cho hay.

robot se kho thay the con nguoi Tự động hóa có thể đe dọa thị trường việc làm

Công nghệ, kỹ thuật số, tự động hóa... phát triển một mặt góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của khu vực và thế ...

robot se kho thay the con nguoi APEC có thể vươn cao và đi xa hơn nữa

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit 2017) ngày 8/11 tại Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn ...

robot se kho thay the con nguoi Kết thúc ngày làm việc đầu tiên Hội nghị CEO Summit

Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, chiều nay ngày 8/11, tại Trung tâm Hội nghị Ariyana, thành phố Đà Nẵng, đã diễn ...

Nhóm PV - TGVN

(từ Đà Nẵng)