Lo ngại robot sát thủ bùng phát

08/11/2017 11:54

Nhiều nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo Australia và Canada đã viết thư ngỏ cho chính phủ đề nghị cần hạn chế robot sát thủ có khả năng giết người trước khi quá muộn.

TIN LIÊN QUAN
lo ngai robot sat thu bung phat Chủ tịch nước đề nghị Hoa Kỳ sớm dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương
lo ngai robot sat thu bung phat Liên Hợp Quốc lên án Robot sát thủ

Thư ngỏ được gửi đi trước khi diễn ra Hội nghị về Vũ khí Quy ước Nhất định (CCW) của Liên hợp quốc. Tại hội nghị này, các đại biểu sẽ thảo luận về lệnh cấm hoặc hạn chế một số loại vũ khí trí tuệ nhân tạo cá biệt có thể gây thương vong hoặc tổn thất về người.

Được ký bởi 300 chuyên gia nghiên cứu robot và trí tuệ nhân tạo, thư ngỏ nêu quan ngại về nguy cơ các hệ thống sát thương tự động không được con người điều khiển có thể vượt qua lằn ranh đỏ. Các hệ thống này có thể bao gồm drone, phương tiện không người lái và các loại robot đang được giới quân sự phát triển.

lo ngai robot sat thu bung phat
Máy bay không người lái, một trong những loại máy móc được trang bị trí tuệ nhân tạo có thể được sử dụng trong các vụ tấn công gây thương vong cho con người. (Nguồn: Shutter Stock)

Australia và Canada được kêu gọi hợp tác với các quốc gia khác về thỏa thuận quốc tế mới nhằm ngăn chặn các hệ thống tự động có thể gây sát thương, giống thỏa thuận ngăn chặn vũ khí hạt nhân được ký năm 1970.

Tháng 8 vừa qua, nhiều chuyên gia trong ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo cũng viết thư ngỏ kêu gọi Liên hợp quốc cần khẩn trương đối phó với trí tuệ nhân tạo được trang bị vũ khí. Thư ngỏ này được ký bởi Elon Musk, người từng gọi trí tuệ nhân tạo là “mối đe dọa lớn nhất của loài người văn minh”.

lo ngai robot sat thu bung phat Trí tuệ nhân tạo: Bạn hay thù?

Câu chuyện tưởng như chỉ xuất hiện trong các bộ phim viễn tưởng vừa trở thành sự thật khi một robot chính thức được trao ...

lo ngai robot sat thu bung phat Elon Musk: Cạnh tranh về trí tuệ nhân tạo có thể gây ra Thế chiến 3

Tỷ phú Elon Musk đã cảnh báo rằng, sự cạnh tranh giành ưu thế trong thế giới trí tuệ nhân tạo (AI) có thể gây ...

lo ngai robot sat thu bung phat Elon Musk kêu gọi LHQ loại trừ robot giết người

Các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và khoa học robot, bao gồm Elon Musk và Mustafa Suleyman của Google ...

(theo Vietnamnet/Cnet)