Elon Musk kêu gọi LHQ loại trừ robot giết người

22/08/2017 08:52

Các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và khoa học robot, bao gồm Elon Musk và Mustafa Suleyman của Google DeepMind, đã ký một lá thư kêu gọi Liên hợp quốc cấm các loại vũ khí tự hành giết người, còn được gọi là "robot giết người”.  

TIN LIÊN QUAN
elon musk ky thu keu goi lhq loai tru vu khi robot giet nguoi Tỷ phú Elon Musk tái cảnh báo về mối nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo
elon musk ky thu keu goi lhq loai tru vu khi robot giet nguoi Elon Musk và Zuckerberg chỉ trích nhau gay gắt về trí tuệ nhân tạo

Trong thỉnh nguyện thư, nhóm lãnh đạo trên nói rằng sự phát triển của công nghệ này sẽ mở ra một "cuộc cách mạng thứ ba trong chiến tranh", có thể sánh bằng việc phát minh ra thuốc súng và vũ khí hạt nhân.

"Sau khi phát triển, vũ khí tự hành sẽ cho phép các xung đột vũ trang được diễn ra ở quy mô lớn hơn bao giờ hết, và ở thời điểm nhanh hơn con người có thể hiểu được", trích nội dung bức thư.

elon musk ky thu keu goi lhq loai tru vu khi robot giet nguoi
Việc sử dụng máy bay không người lái của Hoa Kỳ được  xem như là một bước mở đầu cho việc triển khai các vũ khí tự trị. (Nguồn: Getty Images)

"Những thứ vũ khí này có thể là vũ khí của khủng bố, loại vũ khí mà những kẻ bạo chúa và khủng bố sử dụng để chống lại những người dân vô tội, và những vũ khí này có thể bị tin tặc tấn công để biến chúng hành xử theo những cách không mong muốn".

Bức thư này được ký bởi những người sáng lập của 116 công ty AI và khoa học robot của 26 quốc gia, được công bố vào cuối tuần qua trước khi diễn ra Hội nghị Quốc tế về Trí tuệ nhân tạo (IJCAI).

elon musk ky thu keu goi lhq loai tru vu khi robot giet nguoi Google: Robot kiểm duyệt video YouTube tốt hơn con người

Google, công ty sở hữu YouTube, cho biết hệ thống robot trí tuệ nhân tạo (AI) được sử dụng để kiểm tra, gắn cờ sàng ...

elon musk ky thu keu goi lhq loai tru vu khi robot giet nguoi Ngân hàng dùng robot làm nhân viên chăm sóc khách hàng

Con người dù phi phàm tới mức nào cũng cần được nghỉ ngơi, trong khi robot có thể làm việc liên tục, không dừng nghỉ ...

elon musk ky thu keu goi lhq loai tru vu khi robot giet nguoi Mexico đứng thứ 4 thế giới về nhập khẩu robot công nghiệp

Mexico trở thành quốc gia nhập khẩu robot công nghiệp lớn thứ 4 trên thế giới với 158 triệu USD, sau Trung Quốc (878 triệu ...

(theo Vietnamplus.vn/The Verge)