Elon Musk: Cạnh tranh về trí tuệ nhân tạo có thể gây ra Thế chiến 3

05/09/2017 15:11

Tỷ phú Elon Musk đã cảnh báo rằng, sự cạnh tranh giành ưu thế trong thế giới trí tuệ nhân tạo (AI) có thể gây ra Chiến tranh Thế giới thứ ba.

TIN LIÊN QUAN
elon musk canh tranh ve tri tue nhan tao co the gay ra the chien 3 Elon Musk kêu gọi LHQ loại trừ robot giết người
elon musk canh tranh ve tri tue nhan tao co the gay ra the chien 3 Tỷ phú Elon Musk tái cảnh báo về mối nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo

Doanh nhân và người đứng đầu các công ty SpaceX, Tesla và Công ty Boring đã viết: "Trung Quốc, Nga, tất cả các nước này đều sớm có khoa học máy tính mạnh. Cạnh tranh về sự ưu việt của AI ở cấp độ quốc gia có thể là nguyên nhân của cuộc chiến tranh thế giới thứ Ba".

Tuyên bố của ông Musk gần như là một phản ứng với tuyên bố từ Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng "trí tuệ nhân tạo là tương lai, không chỉ đối với Nga, mà còn cho toàn thể nhân loại... Nó có những cơ hội to lớn, nhưng cũng là những mối đe dọa khó dự đoán. Ai trở thành nhà lãnh đạo trong lĩnh vực này sẽ trở thành người cai trị thế giới".

elon musk canh tranh ve tri tue nhan tao co the gay ra the chien 3
Tỷ phú Elon Musk. (Nguồn: Reuters)

Musk cho biết, ông ít quan ngại về mối đe dọa tấn công tên lửa hạt nhân của Triều Tiên, và đánh giá hành động như thế chẳng khác nào​ "tự sát."

Musk từ lâu đã cảnh báo và chống lại các loại vũ khí tự động giết người. Tháng Tám vừa qua, ông đã tham gia nhóm 116 người ký thỉnh nguyện thư kêu gọi áp đặt một lệnh cấm của Liên hợp quốc về các loại vũ khí dẫn đường do AI điều khiển.

"Một khi phát triển, các loại vũ khí tự động giết người sẽ cho phép cuộc xung đột vũ trang được diễn ra ở quy mô lớn hơn bao giờ hết, và ở thời điểm nhanh hơn con người có thể nhận thức, trích nội dung bức thư.

"Chúng có thể trở thành vũ khí khủng bố, loại vũ khí mà những kẻ độc tài bạo chúa​ sử dụng chống lại dân thường vô tội. Những vũ khí này cũng có thể bị tin tặc tấn công để điều khiển theo những cách không mong muốn. Một khi hộp Pandora (chiếc hộp chứa đựng những tai ương cho nhân loại theo thần thoại Hy Lạp) này được mở, sẽ rất khó để đóng lại".

elon musk canh tranh ve tri tue nhan tao co the gay ra the chien 3 Elon Musk và Zuckerberg chỉ trích nhau gay gắt về trí tuệ nhân tạo

Những công ty công nghệ lớn thường có những quan điểm khác nhau về các vấn đề công nghệ và trí tuệ nhân tạo không ...

elon musk canh tranh ve tri tue nhan tao co the gay ra the chien 3 Trung Quốc lên kế hoạch tham vọng thống trị lĩnh vực AI vào năm 2025

Ngày 20/7, Trung Quốc đã công bố kế hoạch phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) đến năm 2025 và cho biết giá trị ngành ...

elon musk canh tranh ve tri tue nhan tao co the gay ra the chien 3 Trí tuệ nhân tạo sẽ sớm "vượt mặt" con người

Chỉ trong vòng 45 năm nữa, những robot có trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ vượt con người trong tất cả nhiệm vụ và ...

(theo Vietnamplus.vn)