APEC: Cầu nối Mexico với châu Á - Thái Bình Dương

03/12/2017 09:08

Thương mại tự do là công cụ giúp đạt được phát triển và giảm bất bình đẳng. Tôi tin rằng chỉ thông qua sự mở cửa, hợp tác và hội nhập, chúng ta mới có thể giải quyết những thách thức của thế kỷ XXI.

TIN LIÊN QUAN
apec cau noi mexico voi chau a thai binh duong Tổng thống Mexico: Việt Nam và Mexico gắn kết Thái Bình Dương
apec cau noi mexico voi chau a thai binh duong APEC tạo ra một khu vực thương mại tự do

Enrique Peña Nieto

Tổng thống Mexico

Đối với Mexico, làm sâu sắc các mối quan hệ kinh tế với châu Á-Thái Bình Dương là mục tiêu hàng đầu, trong đó APEC là một sáng kiến quan trọng. Sự linh hoạt và tính tự nguyện của diễn đàn này tạo ra môi trường thuận lợi thúc đẩy hợp tác giữa hai bờ Thái Bình Dương. Hơn nữa, 7 trong số 10 đối tác thương mại hàng đầu của chúng tôi là thành viên APEC, chiếm khoảng 85% tổng thương mại và hơn một nửa đầu tư trực tiếp nước ngoài của Mexico.

apec cau noi mexico voi chau a thai binh duong
Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto

Trong Hội nghị Các nhà lãnh đạo kinh tế APEC sắp tới tại Đà Nẵng, Mexico quyết tâm thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm hơn trong khu vực và tiếp tục tuân thủ đầy đủ các Mục tiêu Bogor. Các nền kinh tế APEC cần tiếp tục cùng nhau thúc đẩy chương trình nghị sự chung về các lĩnh vực chiến lược như dịch vụ, đầu tư, biện pháp phi thuế quan, rào cản sau biên giới và cải cách quy định. Vì tất cả điều đó, tôi hoan nghênh chủ đề Năm APEC 2017: “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”.

Mexico cũng mong muốn đóng góp vào chương trình nghị sự sau năm 2020 của APEC, khi khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang trong giai đoạn chuyển đổi quan trọng. Trong vài năm gần đây, cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư đã tác động đến tất cả các ngành công nghiệp và nền kinh tế. Ngày nay, nó mang lại những cơ hội mới cho sự tăng trưởng năng động và đổi mới mang tính tổng thế.

Đồng thời, thế  giới vẫn đang phải đối mặt với những thách thức mới và cũ, chẳng hạn như biến đổi khí hậu, bất bình đẳng và các quan điểm chống toàn cầu hóa. Một APEC mạnh và hiệu quả là rất cần thiết trong bối cảnh này và Mexico sẽ hỗ trợ hết sức cho APEC. Trong những năm gần đây, các thành viên APEC đã thực hiện những cam kết cụ thể như đơn phương giảm thuế, thiết lập cơ chế một cửa cho các hoạt động ngoại thương và áp dụng chương trình Thẻ Đi lại Doanh nhân (Business Travel Card). Chúng tôi cũng đề xuất thúc đẩy cải cách quy định và tăng cường vai trò của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong chuỗi giá trị toàn cầu. Tại Hội nghị lần này, chúng tôi hoan nghênh những nỗ lực của 21 thành viên trong việc tăng cường hợp tác kinh tế và kỹ thuật nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nền kinh tế thành viên.

Cuối cùng, tôi xin chân thành cảm ơn Việt Nam về những nỗ lực đáng ghi nhận trong việc tổ chức Hội nghị các Nhà lãnh đạo kinh tế APEC năm 2017. Chúng ta đã đi được một chặng đường dài, nhưng để đạt được tầm nhìn đến năm 2020, chúng ta vẫn phải tiếp tục phấn đấu và vượt qua thử thách. Sự thành công của APEC nằm trong tay chúng ta.

apec cau noi mexico voi chau a thai binh duong Khai mạc Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017

Sáng 6/11, trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC (VOF) do Trung ương Đoàn TNCS Hồ ...

apec cau noi mexico voi chau a thai binh duong Khai mạc Hội nghị tổng kết các quan chức cao cấp của APEC 2017

Sáng ngày 6/11, Hội nghị tổng kết các quan chức cao cấp (CSOM) của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình ...

apec cau noi mexico voi chau a thai binh duong Hoàn tất nội dung, văn kiện trình Hội nghị Bộ trưởng và Cấp cao APEC

Sáng 6/11, Hội nghị tổng kết quan chức cao cấp (CSOM) Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) được ...