APEC kêu gọi doanh nghiệp tư nhân tham gia hoạch định chính sách kinh tế

29/02/2016 11:18

Ngày 27/2, tại San Francisco (Mỹ) đã diễn ra Hội nghị doanh nghiệp APEC.

APapec keu goi doanh nghiep tu nhan tham gia hoach dinh chinh sach kinh te
Chủ tịch Hội nghị quan chức cấp cao APEC năm 2016, Đại sứ Luis Quesada. (Nguồn: Andina)

Dự hội nghị có Chủ tịch Hội nghị quan chức cấp cao APEC năm 2016, Đại sứ Luis Quesada, cùng nhiều đại diện các doanh nghiệp tư nhân trong khu vực

Phát biểu tại Hội nghị, ông Quesada đánh giá: trong khuôn khổ thị trường rộng mở và cạnh tranh không ngừng, các vấn đề về tăng trưởng và phát triển chất lượng nguồn nhân lực ảnh hưởng trực tiếp đến tính tiếp nối, tính bền vững và tính hợp pháp của môi trường doanh nghiệp APEC, đồng thời định hướng sự tăng trưởng kinh tế trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Dự báo về kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong thời gian tới, Đại sứ Luis Quesada nêu rõ những ưu tiên cho năm 2016 của Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC (ABAC). Đồng thời, ông Quesada cũng bày tỏ mong đợi vào kết quả sắp tới và chỉ ra lộ trình mà ABAC giúp đưa các doanh nghiệp tư nhân tham gia vào quá trình hoạch định chính sách phát triển kinh tế trong APEC.

“Tôi rất hân hạnh mời tất cả các doanh nghiệp tư nhân hỗ trợ, tham gia tích cực vào các nền kinh tế thành viên”, ông Quesada bày tỏ khi thảo luận về lộ trình thúc đẩy các giai đoạn tăng trưởng kinh tế tiếp theo trong khu vực.

Bên cạnh đó, ông Quesada cũng thừa nhận rằng tốc độ phát triển kinh tế của khu vực đang suy giảm so với 6 tháng trước, do giá cả hàng hóa vẫn phải chịu nhiều áp lực. Cuộc khủng hoảng EU và ở một số nền kinh tế thị trường mới nổi đã dẫn đến việc thắt chặt tại các thị trường tài chính, giá dầu sụt giảm làm ảnh hưởng tới các nhà sản xuất năng lượng ở một số nền kinh tế. Dù có những thách thức như vậy, nhưng ông Quesada dự báo nền kinh tế của khu vực sẽ tăng, với tốc độ chậm hơn so với năm ngoái.

Tại Hội nghị, Đại sứ Quesada kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp hỗ trợ các nền kinh tế APEC trong quá trình cải cách thương mại nhằm thúc đẩy kỷ nguyên mới của một khu vực tăng trưởng đạt chất lượng.

“Năm nay, các nền kinh tế APEC sẽ trình bày kế hoạch hành động riêng của mình và phác thảo kế hoạch cải cách cơ cấu kinh tế của họ cho đến năm 2020. Một số các cải cách cơ cấu kinh tế cấp thiết nhất hiện nay là hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân, loại bỏ các rào cản thương mại, cải thiện các quy định và gợi mở cho các nguồn tăng trưởng mới”, ông Quesada cho biết.

Ngoài ra, ông Quesada còn yêu cầu cộng đồng doanh nghiệp liệt kê một danh mục các hàng rào phi thuế quan cho các sản phẩm thực phẩm trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Theo ông Quesad, ABAC cần đóng góp sáng kiến để giải quyết các hạn chế về thương mại và tạo điều kiện cho các nhà sản xuất lương thực - hầu hết là doanh nghiệp vừa và nhỏ - phát triển.

Hội nghị nhất trí sẽ tổ chức cuộc gặp các quan chức cấp cao APEC vào ngày 3-4/3 tới để lên danh sách ưu tiên trong chương trình nghị sự, chuẩn bị cho cuộc gặp lãnh đạo cấp cao diễn ra vào tháng 11.

Huyền Trâm

(theo APEC News)