APPF-26: Phát huy kết quả của APEC trên kênh nghị viện

Diễn ra từ ngày 18-21/1 tại Hà Nội, Hội nghị thường niên lần thứ 26 của Diễn đàn liên nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF- 26) với chủ đề  “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo, tăng trưởng bền vững” được đánh giá là sự kiện chính trị đối ngoại nghị viện quan trọng, mở đầu cho hoạt động ngoại giao của Việt Nam trong năm 2018.
TIN LIÊN QUAN
appf 26 phat huy ket qua cua apec tren kenh nghi vien Chủ tịch Quốc hội dự tổng duyệt hoạt động của Hội nghị APPF-26
appf 26 phat huy ket qua cua apec tren kenh nghi vien Chủ tịch Quốc hội chủ trì Phiên họp chuẩn bị Hội nghị APPF 26

Được thành lập năm 1993, với sự tham gia của 27 Nghị viện thành viên, Diễn đàn APPF nhằm tăng cường trao đổi giữa các nghị sĩ trong khu vực về các vấn đề an ninh - chính trị, hợp tác kinh tế-thương mại, văn hóa... Diễn đàn cũng là kênh hỗ trợ cho Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Điểm nhấn quan trọng

Trong bài trả lời phỏng vấn báo chí về ý nghĩa của sự kiện, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch APPF- 26 khẳng định, việc Quốc hội Việt Nam được APPF và các nghị viện thành viên tin tưởng giao đảm nhiệm vai trò Chủ tịch APPF và trao quyền đăng cai tổ chức Hội nghị lần thứ 26 của APPF đã thể hiện vai trò và uy tín ngày càng cao của Quốc hội (QH) Việt Nam trong các hoạt động ngoại giao nghị viện khu vực và quốc tế. Đây cũng là một bước tiếp nối thành công của Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132) được tổ chức vào tháng 3/2015.

appf 26 phat huy ket qua cua apec tren kenh nghi vien
Họp báo trước ngày khai mạc APPF 26 tại Hà Nội, ngày 17/1 (Ảnh: Nguyễn Hồng)
Diễn đàn APPF hiện có sự tham gia của 27 Nghị viện thành viên: Australia, Campuchia, Canada, Costa Rica, Chile, Colombia, Trung Quốc, Ecuador, Fiji, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Malaysia, quần đảo Marshalls, Mexico, Micronesia, Mông Cổ, New Zealand, Papua New Guinea, Peru, Philippines, Nga, Singapore, Thái Lan, Mỹ và Việt Nam.

Sự kiện ngoại giao đa phương của QH đầu năm 2018 này cũng là thực hiện một cách tích cực chủ trương, đường lối đối ngoại đã được Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đề ra. Đó là “thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới”.

“Hội nghị APPF-26 là điểm nhấn quan trọng trong công tác đối ngoại QH nhiệm kỳ khóa XIV, sẽ đóng góp vào thành công chung của hoạt động ngoại giao nước nhà; đồng thời thể hiện vai trò và trách nhiệm của QH Việt Nam trong APPF. Đây là dịp để tăng cường hơn nữa quan hệ ngoại giao song phương giữa QH Việt Nam và QH các nước; chuyển tải mạnh mẽ thông điệp và hình ảnh về một QH đổi mới, năng động, tích cực và trách nhiệm tới bạn bè quốc tế”, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Cũng theo Chủ tịch QH, Hội nghị APPF-26 cũng là động lực để thúc đẩy vai trò của các nghị viện đối với hoạt động hợp tác của APEC, phát huy những kết quả của Tuần lễ Cấp cao APEC trên kênh nghị viện. Quốc hội Việt Nam đã nêu đề xuất với hội nghị thông qua Tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn mới của quan hệ đối tác nghị viện châu Á-Thái Bình Dương nhằm xác định những trọng tâm trên con đường phát triển tiếp theo của APPF. Đây là cách kết nối chặt chẽ giữa APPF và APEC để cùng hỗ trợ APEC và các nền kinh tế thành viên thực hiện những cam kết trong Tuyên bố Đà Nẵng “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung".

“Những sáng kiến, ý tưởng của Việt Nam được bạn bè đánh giá cao và đồng lòng hưởng ứng; khẳng định bản lĩnh và trí tuệ của Việt Nam trong giai đoạn đất nước hội nhập quốc tế sâu rộng, bước vào một giai đoạn mới với một tâm thế mới. Thông qua việc tổ chức các sự kiện quốc tế lớn, uy tín quốc tế và hình ảnh của Việt Nam ngày càng được nâng cao. Hội nghị cũng có ý nghĩa quan trọng khi thông tin rộng rãi đến nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế về QH Việt Nam, các hoạt động đối ngoại của QH Việt Nam với vai trò là nước chủ nhà của APPF-26”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Việt Nam đã sẵn sàng

Phát biểu tại cuộc họp báo thông tin về sự kiện chiều 17/1, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cho biết, việc chuẩn bị cho APPF-26 từ công tác chuẩn bị nội dung đến lễ tân, hậu cần đã được thực hiện nghiêm túc, chu đáo, bảo đảm sẵn sàng cho Hội nghị.

appf 26 phat huy ket qua cua apec tren kenh nghi vien
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân kiểm tra công tác chuẩn bị cho Hội nghị chiều ngày 16/1. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 11/5/2017, tại TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam đã tiếp nhận chức Chủ tịch APPF và quyền đăng cai tổ chức APPF-26 tại Việt Nam vào tháng 1/2018. Đây là lần thứ hai Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên APPF. Lần đầu tiên là Hội nghị lần thứ 13 tại Hạ Long vào tháng 1/2005.

Về nguyên tắc, APPF là một diễn đàn mở cho tất cả các nghị viện và các nghị sĩ quốc gia trong khu vực. Quy mô của APPF tuy không lớn như Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), nhưng thành phần tham gia có nhiều nước lớn, có vai trò và tiếng nói quan trọng trong quan hệ quốc tế.

Về thành phần tham dự, đến nay, 22 đoàn nghị viện thành viên (bao gồm cả Việt Nam) với hơn 300 khách quốc tế đã đăng ký tham dự Hội nghị. Trong đó có 7 đoàn cấp Chủ tịch QH, 10 cấp Phó Chủ tịch QH, Tổng Thư ký IPU, Nguyên Chủ tịch IPU, Tổng Thư ký AIPA. Nhiều đoàn có số thành viên lớn như: Nhật Bản (36 thành viên), Indonesia (30 thành viên), Campuchia (26 thành viên), Mexico (25 thành viên)...

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại QH Nguyễn Văn Giàu đánh giá, chủ đề “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo, tăng trưởng bền vững” của Hội nghị APPF - 26 phản ánh xu hướng phát triển của ngoại giao nghị viện trên thế giới, đặc biệt là trên các diễn đàn đa phương cũng như những quan tâm chung của các quốc gia, đó là hòa bình, ổn định, phát triển bền vững.

“Chủ đề cũng định hướng cho các nghị viện thành viên APPF về một Tầm nhìn cho APPF, một tương lai chung cho tất cả mọi thành phần với sự đóng góp và sáng tạo của các nghị viện thành viên nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho các quốc gia và mọi người dân”, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại QH khẳng định.

Dự kiến, chương trình của APPF - 26 sẽ gồm bốn phiên. Phiên 1 bao gồm các vấn đề chính trị và an ninh, thảo luận về các chủ đề: “Thúc đẩy ngoại giao nghị viện vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới” và “Đấu tranh phòng chống khủng bố quốc tế và tội phạm xuyên quốc gia”.

Phiên 2 bao gồm các vấn đề kinh tế và Thương mại, thảo luận các chủ đề “Vai trò của Nghị viện thúc đẩy liên kết kinh tế sâu rộng và toàn diện”, “An ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững”, “Hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) trong kỷ nguyên số” - nội dung được các nước khu vực châu Á-TBD rất quan tâm.

Phiên 3 là các vấn đề hợp tác phát triển trong khu vực, thảo luận các chủ đề “Tăng cường hành động chung nhằm ứng phó với Biến đổi khí hậu”; “Các nguồn lực cho phát triển bền vững”; “Đẩy mạnh hợp tác văn hóa, du lịch trong khu vực”.

Phiên 4 là phiên họp thảo luận về tương lai của APPF, những sáng kiến để nâng cao hiệu quả thực chất, vai trò của APPF đối với hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực cũng như trên thế giới. Chủ đề thảo luận về “Vai trò của APPF trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác vì phát triển bền vững và tăng trưởng cho tất cả ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương” sẽ góp phần tăng cường sự tham gia của mọi thành viên, định hình tầm nhìn và tương lai của APPF, những bước phát triển tiếp theo.

Đặc biệt, để ghi dấu ấn 25 năm hình thành và phát triển APPF, đưa ra một giai đoạn phát triển mới của APPF, Quốc hội Việt Nam đề xuất Dự thảo Tuyên bố APPF Hà Nội – Tầm nhìn mới của quan hệ đối tác nghị viện châu Á-Thái Bình Dương.

Nếu được Ban Chấp hành và các nước thành viên APPF nhất trí thông qua, Tuyên bố này sẽ là kết quả đặc biệt quan trọng và có ý nghĩa của APPF - 26. Bản Tuyên bố sẽ đảm bảo tính kế thừa của APEC cũng như phù hợp với các Tuyên bố dấu mốc mà APPF đã từng thông qua như Tuyên bố Tokyo (1993) thành lập APPF; Tuyên bố Vancouver (1997) về tầm nhìn thế kỷ 21 của APPF; Tuyên bố Valparaiso (2001) khẳng định tầm nhìn thế kỷ 21 và tăng cường kết nối với Nghị viện các nước châu Á - Thái Bình Dương của APPF; Tuyên bố Tokyo mới (2012).

Theo Ban tổ chức Hội nghị APPF - 26, ngoài 6 dự thảo nghị quyết của nước chủ nhà, Ban Tổ chức còn nhận được đề xuất 38 Nghị quyết khác của 10 nước (Australia, Canada, New Zealand, Chile, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Hàn Quốc và Nga). Như vậy, sẽ có tổng số 44 dự thảo nghị quyết về các chủ đề trong chương trình nghị sự.

Dự kiến, tại Hội nghị, các nước có dự thảo nghị quyết về cùng nội dung hoặc tương tự sẽ hình thành các Nhóm công tác để thảo luận, chốt lại số lượng và nội dung nghị quyết.

appf 26 phat huy ket qua cua apec tren kenh nghi vien Thông báo Hội nghị APPF-26 đến cơ quan đại diện ngoại giao ở Việt Nam

Chiều 15/12, tại Nhà Quốc hội, Ban Tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (Hội ...

appf 26 phat huy ket qua cua apec tren kenh nghi vien Khai trương Trang thông tin điện tử và công bố biểu trưng APPF-26

Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện Châu Á​-Thái Bình Dương (APPF-26) sẽ diễn ra tại Việt Nam vào tháng 1​/2018. 

appf 26 phat huy ket qua cua apec tren kenh nghi vien Việt Nam nhận chức Chủ tịch Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương

Tối 11/5, tại Hội trường Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh), Lễ chuyển giao Chủ tịch Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương ...

Lan Anh

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

gia vang hom nay 239 bat ngo roi tu do tren thi truong dong luc mua moi da xuat hien

Giá vàng hôm nay 23/9: Bất ngờ rơi tự do, trên thị trường động lực mua mới đã xuất hiện

Giá vàng đã có những phiên xuống đáy gần 2 tháng trên thị trường thế giới. Giá vàng SJC trong nước giảm mạnh mất mốc 56 triệu đồng/lượng.
viet nam tham du khoa hop lan thu 61 cac hoi dong cua cac nuoc thanh vien wipo

Việt Nam tham dự Khóa họp lần thứ 61 các Hội đồng của các nước thành viên WIPO

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai khẳng định, Việt Nam đánh giá cao hiệu quả hoạt động và thành tựu của WIPO trong việc đạt được các mục tiêu chiến ...
tranh thieu nu ha thanh cua le van xuong vua duoc go bua voi gia khong tuong o phap

Tranh 'Thiếu nữ Hà Thành' của Lê Văn Xương vừa được gõ búa với giá 'không tưởng' ở Pháp

Tối 22/9, bức tranh 'Thiếu nữ Hà Thành' của họa sĩ Lê Văn Xương đã được bán với mức giá 8.500 EUR trên sàn đấu giá Lynda Trouvé (Pháp).
vi sao linh my thao chay khoi afghanistan va iraq

Vì sao lính Mỹ ‘tháo chạy’ khỏi Afghanistan và Iraq?

Tài liệu của Sputnik giải thích một số lý do tại sao lính Mỹ 'tháo chạy' khỏi Afghanistan và Iraq.
chuyen gia nga nen theo duoi ngoai giao khoa hoc o bien dong

Chuyên gia: Nga nên theo đuổi ngoại giao khoa học ở Biển Đông

Chuyên gia Nga cho rằng Biển Đông cách xa nước này về mặt đía lý nhưng Moscow có thể nâng vị thế địa chính trị với việc tham gia ...
tin the gioi 229 bat ngo khi canh sat my la gian diep trung quoc iran lai hung trung phat cua my an do thu may bay moi o bien gioi voi trung quoc

Tin thế giới 22/9: Bất ngờ khi cảnh sát Mỹ là gián điệp Trung Quốc; Iran lại hứng trừng phạt của Mỹ; Ấn Độ thử máy bay mới ở biên giới với Trung Quốc

Các diễn biến mới nhất trong ngày về căng thẳng Mỹ-Trung Quốc, Ấn Độ-Trung Quốc, bầu cử Mỹ 2020, Biển Đông... là một số tin thế giới nổi bật 24 ...
tiktok go hon 104 trieu video co noi dung bao luc

TikTok gỡ hơn 104 triệu video có nội dung bạo lực

Đại diện của TikTok Cormac Keenan cho biết mục đích của công ty là loại bỏ những phát ngôn thù hận trên ứng dụng này.
xsmb 239 xo so mien bac hom nay ket qua xo so kqxs 2392020

XSMB 23/9 - Xổ số miền Bắc hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 23/9/2020

XSMB 23/9. KQXS 23/9. Xổ số miền Bắc hôm nay ngày 23 tháng 9 năm 2020. Xo so mien Bac. KQXSMB.
xsmt 239 xo so mien trung hom nay ket qua xo so kqxs 2392020

XSMT 23/9 - Xổ số miền Trung hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 23/9/2020

XSMT 23/9. KQXS 23/9. Xổ số miền Trung hôm nay ngày 23 tháng 9 năm 2020. Xo so mien Trung. KQXSMT.
xsmn 239 xo so mien nam hom nay ket qua xo so kqxs 2392020

XSMN 23/9 - Xổ số miền Nam hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 23/9/2020

XSMN 23/9. KQXS 23/9. Xổ số miền Nam hôm nay ngày 23 tháng 9 năm 2020. Xo so mien Nam. KQXSMN.
thu giai phau quan he eu trung quoc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
bau cu my 2020 muc dich than thanh hoa cong cu

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
quan he eu nga qua chuyen navalny giua yeu va han

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
thu tuong nhat shinzo abe tro lai de loi hai hon

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
vi sao linh my thao chay khoi afghanistan va iraq

Vì sao lính Mỹ ‘tháo chạy’ khỏi Afghanistan và Iraq?

Tài liệu của Sputnik giải thích một số lý do tại sao lính Mỹ 'tháo chạy' khỏi Afghanistan và Iraq.
phan tach my trung trong boi canh covid 19 suy thoai toan cau la moi de doa lon nhat

Phân tách Mỹ-Trung trong bối cảnh Covid-19: Suy thoái toàn cầu là mối đe dọa lớn nhất

Trung Quốc không đóng góp vào sự phục hồi hậu Covid-19 là lời nhắc cho Mỹ và đồng minh về việc phân tách với Trung Quốc sẽ trở thành con dao hai lưỡi.
hiep dinh sieu khu vuc ve lai ban do kinh te an do duong thai binh duong

Hiệp định ‘siêu khu vực’ vẽ lại bản đồ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Hiệp định vẽ lại bản đồ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ trở thành hiệp định thương mại quan trọng thứ hai trên thế giới, chỉ sau WTO.
su noi len cua trung quoc o trung dong

Sự nổi lên của Trung Quốc ở Trung Đông

Theo tờ Le Monde, Trung Quốc đang tăng cường hiện diện mạnh mẽ ở Trung Đông với chiến thuật khác với các cường quốc khác như Mỹ, Nga.
Phiên bản di động