Apple biện minh việc gỡ ứng dụng vượt tường lửa tại Trung Quốc

02/08/2017 14:16

Ngày 1/8, trong cuộc họp thông báo kết quả thu nhập quý 3, Giám đốc điều hành Tim Cook của Apple đã làm rõ rằng việc gỡ bỏ các ứng dụng mạng riêng ảo (VPN) ở Trung Quốc vào cuối tuần trước là do chính quyền nước này siết chặt các quy định trong lĩnh vực này.

TIN LIÊN QUAN
apple bien minh viec go ung dung vuot tuong lua tai trung quoc Giá cổ phiếu của Apple lên mức kỷ lục gần 160 USD
apple bien minh viec go ung dung vuot tuong lua tai trung quoc Kính thông minh Apple chỉ cần huơ ngón tay điều khiển?

Ông Cook cho biết vào năm 2015, Trung Quốc đã thắt chặt chính sách đối với các mạng VPN, theo đó đòi hỏi các nhà khai thác phải có giấy phép của chính phủ.

"Đầu năm nay, Trung Quốc đã bắt đầu một nỗ lực mới để thực thi chính sách đó", ông Cook nói. Vì nhiều ứng dụng không tuân thủ các quy định, Apple đã buộc phải gỡ bỏ chúng khỏi App Store (gian hàng ứng dụng của Apple).

apple bien minh viec go ung dung vuot tuong lua tai trung quoc
Trung Quốc đã nỗ lực thực thi chính sách thắt chặt các ứng dụng mạng riêng ảo (VPN). (Nguồn: Tech Wire Asia)

"Chúng tôi không muốn loại bỏ các ứng dụng, nhưng cũng giống như ở các nước khác, chúng tôi tuân theo luật bất cứ nơi nào mà chúng tôi kinh doanh" - ông Cook nhấn mạnh.

Ông Cook cũng nhắc lại việc Apple từ chối mở khóa iPhone của một trong những tay súng gây ra vụ xả súng ở San Bernandino vào năm 2016, và tuyên bố rằng luật của Mỹ hỗ trợ Apple trong trường hợp đó. Trong cả hai trường hợp ở Mỹ và Trung Quốc, ông nói rằng luật pháp đã "rất rõ ràng".

Mặc dù các ứng dụng VPN bị loại bỏ, ông Cook nhấn mạnh lập trường của Apple rằng hãng này sẽ cung cấp các sản phẩm có "lợi ích tốt nhất" cho người tiêu dùng địa phương và hy vọng Trung Quốc sẽ nới lỏng các hạn chế theo thời gian.

Với Apple, Trung Quốc tiếp tục là một thị trường tăng trưởng lớn cho hãng này và rõ ràng nhà sản xuất iPhone sẽ thực hiện theo luật của nước này để tiếp tục hoạt động kinh doanh nếu không muốn theo gót những người đồng hương là Google và Facebook bị "cấm cửa" ở thị trường đông dân nhất thế giới.

apple bien minh viec go ung dung vuot tuong lua tai trung quoc Apple trả LG gần 3 tỷ USD để có độc quyền màn hình OLED

Theo Nhật báo kinh tế Hàn Quốc (Korea Economic Daily), Apple đã đạt được thỏa thuận trả cho LG 3.000 tỷ Won (2,7 tỷ USD), ...

apple bien minh viec go ung dung vuot tuong lua tai trung quoc Apple quay lại thuê Samsung sản xuất chip iPhone thế hệ mới

Apple sẽ quay lại thuê Samsung sản xuất vi xử lý cho dòng iPhone thế hệ mới vào năm 2018, theo một bài viết mới ...

apple bien minh viec go ung dung vuot tuong lua tai trung quoc CEO Tim Cook hé lộ về dự án xe không người lái của Apple

Mới đây, lần đầu tiên CEO Tim Cook của Apple đã hé lộ rằng “quả táo” thực sự đang phát triển phần mềm dành cho ...

(theo Vietnamplus.vn)