ASEAN nỗ lực triển khai giải pháp tổng thể phòng, chống ma túy

26/06/2018 12:46

Sáng nay (26/6) tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo tổ công tác ASOD về thực thi pháp luật phòng, chống ma túy lần thứ 5.

TIN LIÊN QUAN
hoi thao to cong tac asod ve thuc thi phap luat phong chong ma tuy lan thu 5 Nghiêm khắc phê phán hành vi sử dụng trái phép các chất ma túy
hoi thao to cong tac asod ve thuc thi phap luat phong chong ma tuy lan thu 5 Việt Nam đồng tổ chức triển lãm ảnh về vấn đề ma túy thế giới

Tham dự có Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Chánh Văn phòng Thường trực phòng, chống tội phạm và ma túy Bộ Công an; Đại tá Hoàng Anh Tuyên, Phó Chánh văn phòng Bộ Công an và các đại biểu làm công tác phòng chống ma túy đến từ các nước ASEAN và  Ban Thư kí ASEAN.

Phát biểu khai mạc, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên nhận định, do nằm gần khu vực Tam giác vàng, vốn được biết đến là điểm trung chuyển và địa bàn hoạt động chính của các tổ chức mua bán ma túy bất hợp pháp, ASEAN hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Tiêu biểu như việc bị lợi dụng sự gắn kết thông thương của khu vực và kỹ thuật hiện đại để phục vụ các mục đích phi pháp; tình trạng sử dụng ma túy bất hợp pháp ngày càng tăng mạnh, đặc biệt là các loại ma túy gốc thuốc phiện và các chất kích thích.

hoi thao to cong tac asod ve thuc thi phap luat phong chong ma tuy lan thu 5
Hội thảo Tổ công tác ASOD về thực thi pháp luật phòng, chống ma túy lần thứ 5. (Ảnh: YN)

Cùng với sự gia tăng xuất hiện của các chất hướng thần mới (NPS) và thất thoát tiền hóa chất; số vụ thu giữ methaphetamine tiếp tục tăng mạnh trong thập kỷ qua. Đồng thời, các cơ sở bí mật điều chế ma túy tổng hợp bị phát hiện, phá dỡ tiếp tục tăng kể từ năm 2006; cùng với sự gia tăng của các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia.

“Trong những năm qua, chúng ta ghi nhận khu vực ASEAN đã đạt được thành công nhất định trong nỗ lực thực thi các giải pháp phòng chống ma túy. Đặc biệt, với việc thiết lập các cơ chế nhằm hỗ trợ điều phối và lồng ghép một cách hữu hiệu hơn các giải pháp đối phó với vấn đề ma túy bất hợp pháp ở khu vực”, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cũng cho rằng, bên cạnh việc nhận thức được thực trạng leo thang của vấn đề ma túy, sự gia tăng ngày càng phức tạp của các chất hướng thần mới, phương thức thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi, thay đổi nhanh chóng, thì phương tiện thiết bị để kiểm soát các vấn đề trên lại hạn chế và lạc hậu.

Hiện nay, Kế hoạch hành động ASEAN hướng tới bảo vệ cộng đồng phòng chống ma túy bất hợp pháp giai đoạn 2016-2025 và Kế hoạch hợp tác ASEAN đấu tranh phòng, chống sản xuất và vận chuyển ma túy bất hợp pháp ở khu vực Tam giác vàng, giai đoạn 2017-2019 đang đóng vai trò định hướng cho khu vực để đối phó trước hiểm họa ma túy.

Nói về giải pháp, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho rằng, các lực lượng thực thi pháp luật cần sử dụng hữu hiệu các diễn đàn để trao đổi, chia sẻ thông tin. Qua đó, xác định các xu hướng phạm tội ma túy bất hợp pháp mới nổi của khu vực, tiếp tục nỗ lực đấu tranh ngăn chặn các thách thức và nguy cơ của tệ nạn ma túy ở trong nước và cả khu vực;

Đẩy mạnh nỗ lực triển khai giải pháp mang tính tổng thể, toàn diện và cân bằng trong phòng chống ma túy ở khu vực; Vận dụng có hiệu quả các cơ chế hợp tác như Trung tâm thông tin ASEAN về hợp tác phòng, chống ma túy, Tổ công tác kiểm soát ma túy qua đường hàng không và Tổ công tác kiểm soát ma túy qua đường biển, nhằm cắt giảm nguồn cung và cầu ma túy bất hợp pháp.

hoi thao to cong tac asod ve thuc thi phap luat phong chong ma tuy lan thu 5
Đại diện các nước ASEAN tại Hội thảo. (Ảnh: YN)

Kiên định hướng tới mục tiêu và khẳng định cam kết trước sau như một của ASEAN nhằm bảo vệ cộng đồng ASEAN phòng chống ma túy bất hợp pháp. Hội thảo lần này đề cập tới các nội dung cập nhật về tiến độ thực thi kế hoạch an ninh – chính trị giai đoạn 2016-2025; công tác đánh giá nội bộ lần thứ nhất Kế hoạch hành động ASEAN 2016-2025; Kế hoạch hợp tác ASEAN 2017-2019, kết quả triển khai các Tổ công tác, hiện trạng các dự án, sáng kiến hợp tác, cũng như những vấn đề trọng tâm khác trong hợp tác thực thi pháp luật. Qua đó, sẽ tạo cơ hội tăng cường và thúc đẩy hơn nữa hợp tác khu vực trong phòng, chống ma túy thời gian tới.

Theo Đại tá Hoàng Anh Tuyên, thế giới tiếp tục chứng kiến sự "leo thang" của tình hình mua bán, vận chuyển và sử dụng ma túy. Nhưng vẫn còn tồn tại những khác biệt và bất đồng sâu sắc về quan điểm, lập trường, thái độ và quyết sách đối với vấn đề ma túy toàn cầu.

Khu vực Đông và Đông Nam Á, đặc biệt vùng Tam giác vàng vẫn là điểm nóng về trồng cây thuốc phiện, sản xuất ma túy tổng hợp và sử dụng ma túy gốc thuốc phiện. Trong bối cảnh đó, nhằm hướng tới bảo vệ cộng đồng ASEAN phòng, chống ma túy bất hợp pháp, các lực lượng thực thi pháp luật phòng chống ma túy của ASEAN cần chủ động đẩy mạnh triển khai các mục tiêu ưu tiên, thực hiện các kế hoạch, gắn kết các sáng kiến, cơ chế hợp tác, nâng cao hiệu quả trấn áp tội phạm ma túy.

Hội thảo diễn ra trong hai ngày 26-27/6 để trao đổi, rà soát nhiều nội dung quan trọng liên quan đến công tác thực thi pháp luật ở mỗi quốc gia và khu vực. Kết quả của Hội thảo sẽ được đệ trình lên Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN lần thứ 39 sẽ diễn ra tại Brunei vào tháng Tám.

hoi thao to cong tac asod ve thuc thi phap luat phong chong ma tuy lan thu 5

Nghiêm khắc phê phán hành vi sử dụng trái phép các chất ma túy

"Hãy bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy" là chủ đề của buổi Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ...

hoi thao to cong tac asod ve thuc thi phap luat phong chong ma tuy lan thu 5

Việt Nam đồng tổ chức triển lãm ảnh về vấn đề ma túy thế giới

Ngày 12/3, bên lề kỳ họp lần thứ 61 Ủy ban Ma túy Liên hợp quốc tại thủ đô Vienna (Áo), lễ khai mạc Triển ...

hoi thao to cong tac asod ve thuc thi phap luat phong chong ma tuy lan thu 5

Việt Nam đang nỗ lực trong công tác phòng chống tham nhũng

Việt Nam đã thực hiện tốt cơ chế đánh giá thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng trong chu trình thứ ...

Phi Khanh