ASEAN ưu tiên hỗ trợ nhân đạo cho Myanmar

Bảo Chi
Các nước ASEAN nhất trí cần tiếp tục thúc đẩy triển khai Đồng thuận 5 điểm về Myanmar, trong đó ưu tiên hỗ trợ nhân đạo kịp thời cho Myanmar ứng phó đại dịch Covid-19.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
ASEAN ưu tiên hỗ trợ nhân đạo cho Myanmar
Các Quan chức cao cấp ASEAN đã họp nhóm nhóm họp trực tuyến để chuẩn bị cho chuỗi Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 và các Hội nghị cấp cao liên quan. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Ngày 30/9, các Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN đã nhóm họp trực tuyến để chuẩn bị cho chuỗi Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 và các Hội nghị cấp cao liên quan. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp.

Cuộc họp đã rà soát công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 và các Hội nghị cấp cao liên quan, bao gồm dự kiến chương trình hoạt động, chương trình nghị sự cũng như dự thảo các văn kiện sẽ được trình lên các Lãnh đạo cấp cao. Dự kiến, chuỗi các Hội nghị cấp cao sẽ diễn ra trực tuyến từ ngày 26-28/10/2021.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã trao đổi về các ưu tiên của ASEAN trong năm 2021, khẳng định ủng hộ các sáng kiến của Chủ tịch Brunei về tăng cường sức mạnh tổng hợp của ASEAN ứng phó với thảm họa thiên tai (Lá chắn ASEAN), thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, hợp tác kinh tế biển xanh.

Trên cơ sở khuyến nghị của Mạng lưới các cơ quan pháp quy về năng lượng nguyên tử của ASEAN (ASEANTOM), cuộc họp đã thông qua tài liệu Quy chuẩn ASEAN về ứng phó các tình huống hạt nhân, phóng xạ khẩn cấp, coi đây là đóng góp quan trọng cho Sáng kiến lá chắn ASEAN.

Đồng thời, cuộc họp trao đổi và ghi nhận tiến độ triển khai các kết quả của ASEAN 2020, trong đó có kiểm điểm triển khai Hiến chương ASEAN, xây dựng tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025 và hợp tác tiểu vùng...

Thảo luận về tiến độ triển khai các kết quả của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 và các Hội nghị liên quan, các nước nhất trí cần tiếp tục thúc đẩy triển khai Đồng thuận 5 điểm về Myanmar, trong đó ưu tiên hỗ trợ nhân đạo kịp thời cho Myanmar ứng phó đại dịch Covid-19.

Theo đó, cuộc họp hoan nghênh Ban Thư ký ASEAN và Trung tâm điều phối ASEAN về hỗ trợ nhân đạo và quản lý thiên tai (AHA) đã chuyển khoản hỗ trợ nhân đạo đầu tiên bao gồm trang thiết bị y tế trị giá 1,1 triệu USD cho Hội chữ thập đỏ Myanmar vào ngày 15/9 vừa qua.

Nhiều nước bày tỏ ủng hộ các hoạt động của Đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN về Myanmar, kêu gọi Myanmar tạo điều kiện cho chuyến thăm của Đặc phái viên tới Myanmar, trong đó có việc hỗ trợ các bên liên quan gặp gỡ, đối thoại hướng tới ổn định tình hình.

Cuộc họp hoan nghênh kế hoạch tổ chức Diễn đàn cấp cao ASEAN về Hợp tác tiểu vùng hướng tới phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm tại khu vực của Việt Nam vào ngày 30/11/2021, khẳng định hợp tác tiểu vùng góp phần quan trọng cho các nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển, phát triển bền vững và tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Trao đổi về quan hệ đối ngoại của ASEAN, các nước cập nhật về hợp tác giữa ASEAN với các đối tác, và thảo luận phương thức hợp tác với Vương quốc Anh, Đối tác đối thoại mới nhất của ASEAN. Các nước cũng nhấn mạnh cần tiếp tục khuyến khích các đối tác đóng góp xây dựng cho hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

ASEAN ưu tiên hỗ trợ nhân đạo cho Myanmar
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước và ủng hộ các nỗ lực của Chủ tịch ASEAN 2021 nhằm thúc đẩy triển khai hiệu quả Đồng thuận 5 điểm về Myanmar. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đánh giá cao các nỗ lực của Chủ tịch Brunei duy trì và điều hành hoạt động của ASEAN trong giai đoạn khó khăn này và tái khẳng định ủng hộ các sáng kiến của Chủ tịch Brunei. Thứ trưởng cũng cảm ơn sự ủng hộ của các nước đối với sáng kiến tổ chức Diễn đàn hợp tác tiểu vùng vào ngày 30/11 tới và mong muốn các nước tiếp tục đóng góp cho Diễn đàn quan trọng này.

Thứ trưởng hoan nghênh và đánh giá cao nỗ lực của Đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN về Myanmar và Tổng Thư ký ASEAN trong vai trò Điều phối viên về hỗ trợ nhân đạo của ASEAN cho Myanmar; đồng thời khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước và ủng hộ các nỗ lực của Chủ tịch ASEAN 2021 nhằm thúc đẩy triển khai hiệu quả Đồng thuận 5 điểm về Myanmar.

Trước các chuyển động nhanh chóng của tình hình quốc tế, khu vực, Thứ trưởng đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của duy trì đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN, phát huy tiếng nói chung của ASEAN trong các vấn đề liên quan đến hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, bảo đảm cách tiếp cận cân bằng trong quan hệ của ASEAN với các đối tác.

Trao hỗ trợ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho bà con cộng đồng gặp khó khăn tại Myanmar

Trao hỗ trợ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho bà con cộng đồng gặp khó khăn tại Myanmar

Ngày 21/9 và 24/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã triển khai trao hỗ trợ của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ ...

Những nhóm lao động nào được nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp?

Những nhóm lao động nào được nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp?

Nghị quyết vừa được ban hành của Chính phủ cho thấy 6 nhóm đối tượng người lao động và sử dụng lao động dưới đây ...

Đọc thêm

Đi bộ đường dài  tại Pháp là hoạt động thể chất, thể thao được yêu thích nhất tại Pháp

Đi bộ đường dài tại Pháp là hoạt động thể chất, thể thao được yêu thích nhất tại Pháp

Đi bộ đường dài đang trở thành một xu hướng xã hội nổi bật tại Pháp, số người tham gia tăng mạnh trong những năm gần đây, đặc biệt là ...
Hàn Quốc: Rơi trực thăng quân sự, 2 thành viên phi hành đoàn tử vong, Seoul khẩn cấp đình chỉ hoạt động một lô máy bay

Hàn Quốc: Rơi trực thăng quân sự, 2 thành viên phi hành đoàn tử vong, Seoul khẩn cấp đình chỉ hoạt động một lô máy bay

Một chiếc trực thăng quân sự đã bị rơi ở huyện Gapyeong - miền Bắc nước này, khiến 2 thành viên phi hành đoàn tử vong.
Tổng Bí thư: Thành phố Hồ Chí Minh cần tiếp tục vai trò dẫn dắt tăng trưởng

Tổng Bí thư: Thành phố Hồ Chí Minh cần tiếp tục vai trò dẫn dắt tăng trưởng

Tổng Bí thư gợi mở, tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn lớn của TP. Hồ Chí Minh; đột phá về thể chế, hạ tầng, nguồn nhân lực và đổi ...
Israel thông qua loạt biện pháp siết kiểm soát Bờ Tây, trải đường mở rộng định cư, Palestine lên án mạnh mẽ

Israel thông qua loạt biện pháp siết kiểm soát Bờ Tây, trải đường mở rộng định cư, Palestine lên án mạnh mẽ

Nội các An ninh Israel đã thông qua các biện pháp mới nhằm định hình lại căn bản khuôn khổ pháp lý và dân sự tại khu Bờ Tây.
Không ngừng ghi bàn, Mbappe sánh vai cùng 3 huyền thoại

Không ngừng ghi bàn, Mbappe sánh vai cùng 3 huyền thoại

Mbappe đạt thành tích ghi bàn tương tự 3 huyền thoại La Liga là Ronaldo, Messi và Luis sau khi lập công trong trận Real Madrid thắng Valencia.
Trung Quốc tham vọng hoàn thành dự án kênh đào khổng lồ kết nối với thị trường xuất khẩu lớn nhất

Trung Quốc tham vọng hoàn thành dự án kênh đào khổng lồ kết nối với thị trường xuất khẩu lớn nhất

Trung Quốc đang ấp ủ xây dựng dự án kênh đào đầy tham vọng giúp kết nối với thị trường xuất khẩu lớn nhất - Đông Nam Á.
Đồng bằng sông Cửu Long phát triển bền vững trên nền tảng thực thi hiệu quả chính sách dân tộc, tôn giáo

Đồng bằng sông Cửu Long phát triển bền vững trên nền tảng thực thi hiệu quả chính sách dân tộc, tôn giáo

Việc nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo ở Đồng bằng sông Cửu Long là 'chìa khóa' để thúc đẩy phát triển bền vững.
Phát huy vai trò người có uy tín tại cơ sở: Cầu nối thúc đẩy quyền con người trong kỷ nguyên mới

Phát huy vai trò người có uy tín tại cơ sở: Cầu nối thúc đẩy quyền con người trong kỷ nguyên mới

Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò cầu nối quan trọng giữa Nhà nước và Nhân dân trong tiến trình phát triển bền vững.
Đại hội Đảng trong lòng nhân dân

Đại hội Đảng trong lòng nhân dân

Thành công của Đại hội XIV của Đảng đã tạo nên những dư âm tích cực trong đời sống xã hội và suy nghĩ của người dân.
UNFPA tái khẳng định đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam nỗ lực vì phụ nữ, trẻ em gái và thanh niên

UNFPA tái khẳng định đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam nỗ lực vì phụ nữ, trẻ em gái và thanh niên

Chuyến thăm của Quyền Giám đốc UNFPA khu vực châu Á-Thái Bình Dương tái khẳng định đồng hành cùng Việt Nam nỗ lực vì phụ nữ, trẻ em gái và thanh niên.
Phụ nữ và hòa bình: Từ phẩm giá con người đến quyền kiến tạo thế giới

Phụ nữ và hòa bình: Từ phẩm giá con người đến quyền kiến tạo thế giới

Hơn một thế kỉ qua, những người phụ nữ được vinh danh với Giải Nobel Hòa bình đã định nghĩa lại khái niệm hòa bình.
Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Cơ sở pháp lý quan trọng bảo vệ quyền riêng tư

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Cơ sở pháp lý quan trọng bảo vệ quyền riêng tư

Việc ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025 tạo cơ sở pháp lý quan trọng để bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân, bảo vệ quyền con người trên không gian ...
Nâng cao năng lực lãnh đạo cán bộ nữ dân tộc thiểu số

Nâng cao năng lực lãnh đạo cán bộ nữ dân tộc thiểu số

Trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện bình đẳng giới, việc nâng cao năng lực cán bộ nữ dân tộc thiểu số đóng vai trò then chốt.
Thúc đẩy quyền tự do tôn giáo trong bối cảnh mới

Thúc đẩy quyền tự do tôn giáo trong bối cảnh mới

Bảo đảm quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của người dân là chính sách xuyên suốt, nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam đặc biệt trong bối cảnh mới.
Nguyên tắc Méndez - bộ nguyên tắc quốc tế về phỏng vấn điều tra và những gợi mở ban đầu cho Việt Nam

Nguyên tắc Méndez - bộ nguyên tắc quốc tế về phỏng vấn điều tra và những gợi mở ban đầu cho Việt Nam

Với Việt Nam, việc nghiên cứu và trao đổi học thuật về Nguyên tắc Méndez làm sâu thêm nhận thức về bảo đảm quyền con người trong hoạt động điều tra.
Các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển

Các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển

Tư tưởng Hồ Chí Minh về vấn đề dân tộc đã trở thành các nguyên tắc cơ bản trong chiến lược thực hiện đường lối, chính sách dân tộc của Việt Nam.
Quyền con người trên không gian mạng: Thực tiễn trên thế giới và Việt Nam

Quyền con người trên không gian mạng: Thực tiễn trên thế giới và Việt Nam

Việc bảo đảm và bảo vệ quyền con người trên không gian mạng là yêu cầu cấp bách đặt ra đối với cộng đồng quốc tế và cả Việt Nam trong bối cảnh hiện nay.
Nhà báo Cuba: Việt Nam truyền cảm hứng với các chính sách đặt con người ở vị trí trung tâm

Nhà báo Cuba: Việt Nam truyền cảm hứng với các chính sách đặt con người ở vị trí trung tâm

Theo nhà báo Cuba Luis Manuel, Việt Nam truyền cảm hứng bởi những thành tựu kinh tế - xã hội, thực thi các chính sách đặt con người ở vị trí trung tâm...
Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Lấy con người làm trung tâm, coi văn hóa, tri thức, sáng tạo và trách nhiệm quốc tế là nền tảng cốt lõi để xây dựng hình ảnh Việt Nam hiện đại, nhân văn...
Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Ngày 12/10, Đội tuyển nữ Việt Nam đã bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới sau chiến thắng áp đảo trước Thái Lan tại Pháp.
Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Từ 30/9-6/10, Iran tổ chức Tuần lễ Người cao tuổi quốc gia nhằm khuyến khích sự tham gia xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống cho thế hệ cao niên.
Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Thu hẹp khoảng cách giới có thể giúp hàng trăm triệu phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời đóng góp thêm khoảng 1.500 tỷ USD GDP toàn cầu vào năm 2030.
Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá đợt 2 năm 2025

Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá đợt 2 năm 2025

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá vừa ký Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá năm 2025 (đợt 2).
Chiến dịch xuyên quốc gia triệt phá đường dây tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em, 20 đối tượng sa lưới

Chiến dịch xuyên quốc gia triệt phá đường dây tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em, 20 đối tượng sa lưới

Chiến dịch do cảnh sát Tây Ban Nha dẫn đầu, nhằm vào các đối tượng tàng trữ và phát tán tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em.
Phiên bản di động