ASEAN xúc tiến thương mại với bang Yucatan của Mexico

16/11/2019 16:13

TGVN. Ngày 15/11, Ủy ban Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Mexico (ACMC), gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam, phối hợp với Hội đồng doanh nghiệp về Ngoại thương, Đầu tư và Công nghệ bang Yucatan (COMCE Yucatan) đã tổ chức diễn đàn doanh nghiệp tại thành phố Merida nhằm xúc tiến thương mại.

TIN LIÊN QUAN
asean xuc tien thuong mai voi bang yucatan cua mexico Việt Nam tham dự Hội thảo quốc tế về giáo dục mầm non lần thứ 19 tại Mexico
asean xuc tien thuong mai voi bang yucatan cua mexico Kinh tế Mexico đối mặt nguy cơ suy thoái
asean xuc tien thuong mai voi bang yucatan cua mexico
Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương phát biểu tại sự kiện. (Nguồn: TTXVN)

Phát biểu tại sự kiện, với sự tham dự của gần 100 doanh nghiệp, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế và Lao động bang Yucatan Ernesto Herrera Novelo nhấn mạnh tầm quan trọng của Diễn đàn trong việc thúc đẩy giao thương giữa địa phương và ASEAN. Diễn đàn giúp các doanh nghiệp của bang Yucatan có thêm thông tin về thị trường ASEAN, qua đó tìm kiếm đối tác và các cơ hội đầu tư. Ông Ernesto Herrera đánh giá nhiều sản phẩm nông nghiệp của địa phương có cơ hội lớn để xuất khẩu sang thị trường ASEAN như mật ong, thịt lợn, hải sản, thực phẩm chế biến, trái cây và rau quả.

Đại sứ Indonesia Cheppy Tri Prakoso Wartono, Chủ tịch luân phiên của ACMC, đã thay mặt các Đại sứ và đại diện các Đại sứ quán ASEAN nhấn mạnh tiềm năng hợp tác song phương giữa Yucatan nói riêng và Mexico nói chung với các nước ASEAN trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp chế tạo, công nghệ thông tin, đầu tư, giáo dục và du lịch.

Phát biểu tại Diễn đàn, Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hoài Dương đánh giá Mexico là một thị trường quan trọng của ASEAN trong khu vực Mỹ Latinh, đồng thời khẳng định, với Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà Brunei, Malaysia, Singapore, Việt Nam và Mexico là thành viên, giao thương giữa Mexico và ASEAN sẽ ngày càng tăng mạnh.

Riêng đối với Việt Nam, Mexico hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba tại khu vực Mỹ Latinh và ngược lại, Việt Nam là thị trường xuất-nhập khẩu quan trọng thứ 8 của Mexico tại châu Á. Kim ngạch trao đổi thương mại song phương trong 8 tháng đầu năm 2019 đạt 3,735 tỷ USD.

Sau khi nghe các thông tin giới thiệu về tiềm năng hợp tác từ các Đại sứ và đại diện Đại sứ quán Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan, các quan chức và doanh nhân Yucatan đã cùng thảo luận các cơ hội hợp tác giữa Mexico nói chung và địa phương nói riêng với ASEAN.

Trong khi đó, tại Networking B2B, nhiều doanh nghiệp địa phương đã tiếp xúc với đại diện thương mại của Đại sứ quán các nước Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam để tìm hiểu thông tin về các lĩnh vực và ngành hàng nhằm tìm kiếm các đối tác thương mại.

Trước đó, tại buổi tiếp phái đoàn ACMC, Thống đốc bang Yucatan Mauricio Vila Dosal đánh giá cao khả năng tăng cường hợp tác trên mọi mặt với ASEAN, đặc biệt là kinh tế, thương mại và đầu tư, qua đó giúp Yucatan nói riêng và Mexico nói chung đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.

asean xuc tien thuong mai voi bang yucatan cua mexico

 

Triển lãm ảnh “Mexico - Việt Nam: Nơi hội tụ những ánh mắt”

TGVN. Triển lãm do Đại sứ quán Mexico tại Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức vào chiều ...

asean xuc tien thuong mai voi bang yucatan cua mexico

 

Việt Nam và Mexico tiến hành tham khảo chính trị lần thứ V

TGVN. Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu Đoàn Bộ Ngoại giao Việt Nam thăm chính ...

asean xuc tien thuong mai voi bang yucatan cua mexico

 

Đặc sắc Triển lãm "Việt Nam - Hấp dẫn bất tận" tại Mexico

Vừa qua, chính quyền thành phố Mexico phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico khai mạc Triển lãm ảnh mang tên “Việt ...

(theo TTXVN)