Triển lãm ảnh “Mexico - Việt Nam: Nơi hội tụ những ánh mắt”

26/09/2019 10:05
Minh Hòa
26/09/2019 10:05

TGVN. Triển lãm do Đại sứ quán Mexico tại Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 25/9, nhân kỷ niệm 74 năm Ngày quốc khánh Việt Nam (2/9/1945 -2/9/2019) và 209 năm Ngày Quốc khánh Mexico (16/9/1810 - 16/9/2019).    

TIN LIÊN QUAN
trien lam anh mexico viet nam noi hoi tu nhung anh mat Việt Nam và Mexico tiến hành tham khảo chính trị lần thứ V
trien lam anh mexico viet nam noi hoi tu nhung anh mat Đặc sắc Triển lãm "Việt Nam - Hấp dẫn bất tận" tại Mexico
trien lam anh mexico viet nam noi hoi tu nhung anh mat
Lễ cắt băng khai mạc triển lãm ảnh. (Ảnh: MH)

Tham dự triển lãm có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Mexico tại Việt Nam Sara Valdés, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam Bùi Nhật Quang, đại diện một số bộ ngành của Việt Nam, các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế và những người yêu nghệ thuật Thủ đô.

trien lam anh mexico viet nam noi hoi tu nhung anh mat
Tác phẩm Ánh nhìn của NAG Juan Carlos Duran. (Ảnh: MH)

Triển lãm giới thiệu tới công chúng ảnh của 6 nhiếp ảnh gia Mexico và Việt Nam: Sergio Camalich, Eunice Chao, Juan Carlos Duran, Hoàng Hải Thịnh, Lưu Việt Hùng và Nguyễn Việt Thanh.

Dưới ống kính máy ảnh và cách nhìn độc đáo của mỗi nhiếp ảnh gia như những câu chuyện kể về Việt Nam và Mexico bằng hình ảnh, lưu giữ lại những khoảnh khắc ấn tượng và quý giá.

trien lam anh mexico viet nam noi hoi tu nhung anh mat
Tác phẩm người bán rong của NAG Lưu Việt Hùng. (Ảnh: MH)

Tại lễ khai mạc triển lãm Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam Bùi Nhật Quang nhấn mạnh: “72 bức ảnh của 6 nhiếp ảnh gia Mexico và Việt Nam đã phản ánh sự giao thoa trong cuộc sống đời thường cũng như lễ hội của những con người ở hai đất nước xa xôi. Thông qua buổi triển lãm công chúng có cơ hội tìm hiểu về nền văn hóa của Việt Nam và Mexico với những nét tương đồng và khác biệt. Đây cũng là dịp để Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tiếp tục đưa du khách Việt Nam đi khám phá văn hóa ở những vùng đất mới, qua lăng kính của các nhiếp ảnh gia.”

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Mexico tại Việt Nam Sara Valdés khẳng định tình hữu nghị và hợp tác thân thiết giữa quốc gia. “Nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc khánh của cả hai dân tộc cùng vào tháng 9 này, chúng ta tôn vinh hai quốc gia thông qua nghệ thuật, sự trùng hợp và sự hợp tác sáng tạo. Các nghệ sỹ của cả hai nước đã có những tác phẩm độc đáo làm nổi bật cuộc sống của nhân dân hai nước.”

trien lam anh mexico viet nam noi hoi tu nhung anh mat
Nhiếp ảnh gia Juan Carlos Duran say sưa kể những câu chuyện về các bức ảnh ông đã chụp ở Việt Nam cho những người yêu nghệ thuật Thủ đô. (Ảnh: MH)

Chia sẻ về buổi Triển lãm Phó Vụ trưởng Vụ châu Mỹ Bộ Ngoại giao Lê Công Tiến cho biết: “Cách đây một tuần tôi đã tham gia đoàn công tác do Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu thăm Mexico và đồng chủ trì tham vấn song phương lần thứ 5 với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Julián Ventura. Hai bên đều vui mừng về hợp tác hữu nghị tốt đẹp cả về chính trị, kinh tế và văn hóa giữa hai nước. Cách tiếp cận của cuộc triển lãm rất độc đáo, tìm hiểu đất nước Việt Nam qua con mắt của các nghệ sỹ nhiếp ảnh Mexico và ngược lại, nhìn đất nước Mexico qua ống kính của các nhiếp ảnh gia Việt Nam”.

Với những bộ sưu tập ảnh màu và đen trắng về con người, di sản và phong cảnh xưa và nay, Triển lãm đã cho thấy một cuộc gặp gỡ tình cờ, nhưng tinh tế của những người tổ chức, nhằm thể hiện sự giao thoa trong cuộc sống thường nhật của hai đất nước, phán họa những điểm chung của hai xã hội và hai nền văn hóa cách xa nhau hàng ngàn dặm.

Tại buổi Triển lãm, nhiếp ảnh gia Juan Carlos Duran xúc động chia sẻ: “Khi tôi đặt chân đến Việt Nam, tôi cảm nhận được người dân nơi đây rất giống người dân Mexico, đều rất thân thiện và sẵn sàng chia sẻ những gì mình có.”

Triển lãm ảnh “Mexico - Việt Nam: Nơi hội tụ những ánh mắt” mở cửa đón công chúng đến hết ngày 25/10, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội.

trien lam anh mexico viet nam noi hoi tu nhung anh mat

 

Trang trọng kỷ niệm 74 năm Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Mexico

TGVN. Ngày 4/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh nước Cộng hoà ...

trien lam anh mexico viet nam noi hoi tu nhung anh mat

 

Ấn tượng Việt Nam tại Hội chợ văn hóa bạn bè quốc tế ở Mexico

Gian hàng văn hóa của Việt Nam tại sự kiện Hội chợ quốc tế các nền văn hóa bạn bè (FICA) 2019, được tổ chức ...

trien lam anh mexico viet nam noi hoi tu nhung anh mat

 

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương trả lời truyền thông sở tại về quan hệ Việt Nam - Mexico

Nhân kỷ niệm 44 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa Việt Nam và Liên bang Mexico (19/5/1975-19/5/2019), Đại sứ Việt ...