Australia ban hành lệnh cấm bán bột caffeine nguyên chất

20/09/2019 16:03

TGVN. Chính phủ Australia ngày 20/9 đã ban hành lệnh cấm bán bột caffeine nguyên chất sau khi một thanh niên ở nước này được xác định đã tử vong do sử dụng loại bột này quá liều.

TIN LIÊN QUAN
australia cam ban bot caffeine nguyen chat Brazil phát triển giống cà phê không caffeine
australia cam ban bot caffeine nguyen chat Kiểm tra lượng caffeine trong máu để chẩn đoán bệnh Parkinson
australia ban hanh lenh cam ban bot caffeine nguyen chat
Hình ảnh minh họa, Australia cảnh báo những người trẻ tuổi cần tránh việc mua các loại thực phẩm bổ sung có chứa caffeine liều cao. (Nguồn: Shutterstock)

Bộ trưởng Thanh thiếu niên và Thể thao Australia Richard Colbeck cho biết, không thể đánh giá thấp những rủi ro do bột caffeine gây ra. Trường hợp tử vong mới đây nhất do sử dụng quá liều caffeine là một thảm kịch và Chính phủ Australia quyết tâm ngăn chặn điều tương tự xảy ra.

Nạn nhân nói trên là Lachlan Foote, một nam thanh niên 21 tuổi, người Australia. Người này đã chết vì nhiễm độc caffeine cấp tính hồi đầu năm 2018 sau khi ăn một muỗng cà phê bột. Theo kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học công bố, một muỗng bột caffeine nguyên chất có hàm lượng tương đương với khoảng từ 25 - 50 ly cà phê.

Cũng theo ông Colbeck, lệnh cấm nêu trên sẽ chỉ được áp dụng đối với bột caffeine nguyên chất, không ảnh hưởng đến các sản phẩm như cà phê, nước tăng lực và thực phẩm thể thao… có nồng độ caffeine thấp.

Ông Colbeck cảnh báo những người trẻ tuổi cần tránh việc mua các loại thực phẩm bổ sung có chứa caffeine liều cao trực tuyến, đặc biệt là từ các trang đặt hàng nước ngoài do khó kiểm soát được lượng caffeine thực tế có trong các sản phẩm này.

Ngoài lệnh cấm hoàn toàn đối với bột caffeine nguyên chất, các loại thực phẩm khác có hàm lượng caffeine cao cũng sẽ bị hạn chế theo danh sách đã được công bố, nhằm giảm thiểu những rủi ro do việc sử dụng quá liều.

Bột caffeine nguyên chất là một chất kích thích mạnh. Các triệu chứng của việc dùng caffeine quá liều bao gồm nhịp tim nhanh hoặc bất thường, động kinh hoặc tử vong.

australia cam ban bot caffeine nguyen chat Cảng báo: Uống quá nhiều cà phê khi mang thai có thể làm hỏng gan của em bé

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Vũ Hán, Trung Quốc đã tiết lộ rằng, các bà mẹ uống nhiều hơn 2 tách cà phê ...

australia cam ban bot caffeine nguyen chat Uống 5 tách cà phê mỗi ngày vẫn an toàn cho sức khỏe tim mạch

TGVN. Theo một nghiên cứu mới đây, những người yêu thích cà phê có thể “thở phào nhẹ nhõm” bởi uống một lượng lớn đồ uống ...

australia cam ban bot caffeine nguyen chat Những tác dụng phụ nguy hiểm khi dùng quá nhiều caffeine

Dùng các thức uống có caffeine ở mức độ vừa phải sẽ mang lại một số lợi ích, nhưng nếu uống quá nhiều sẽ ảnh ...

(theo TTXVN)