Australia xem xét sớm thành lập cơ quan nghiên cứu vũ trụ

14/07/2017 11:56

Ngày 13/7, Australia chuẩn bị gia nhập câu lạc bộ các nước có cơ quan nghiên cứu vũ trụ khi Chính phủ Australia thông báo xem xét năng lực vũ trụ của nước này và khả năng sớm thành lập một cơ quan vũ trụ. 

TIN LIÊN QUAN
australia xem xet som tha nh lap co quan nghien cuu vu tru Động lực mới cho ngành khoa học vũ trụ châu Á
australia xem xet som tha nh lap co quan nghien cuu vu tru Argentina - Trung Quốc cùng xây dựng trạm nghiên cứu vũ trụ

Trong thông báo, Bộ trưởng Khoa học và Công nghiệp Liên bang Australia Arthur Sinodinos cho rằng, việc xem xét lại năng lực vũ trụ của Australia là cần thiết trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến sự thay đổi nhanh chóng trong lĩnh vực vũ trụ quốc tế, cũng như sự tiến bộ về công nghệ đang tạo môi trường khuyến khích đầu tư thương mại vào các hoạt động liên quan tới vũ trụ.

Ông bày tỏ hy vọng thông qua việc phát triển tri thức kỹ thuật cho lĩnh vực vũ trụ, Australia sẽ phát triển được các kỹ năng giúp thúc đẩy các ngành chế tạo khác.

Australia cũng thành lập một ủy ban nghiên cứu kế hoạch xem xét năng lực vũ trụ nhằm phát triển một chiến lược dài hạn thúc đẩy ngành này và dự kiến đưa ra một báo cáo tổng quan vào tháng 3/2018.

australia xem xet som tha nh lap co quan nghien cuu vu tru
Chính phủ Australia thông báo xem xét khả năng sớm thành lập một cơ quan vũ trụ. (Nguồn: David Reneke)

Các nhà khoa học và giới công nghiệp Australia ủng hộ kế hoạch của chính phủ đối với ngành công nghiệp vũ trụ khi họ cho rằng việc này là cần thiết và có thể tạo ra những lợi ích khổng lồ về kinh tế và xã hội.

Theo một báo cáo của Chính phủ Australia, doanh thu hàng năm của ngành công nghiệp vũ trụ trên toàn cầu đạt tới trên 323 tỷ USD và lĩnh vực này đạt mức tăng trưởng hàng năm trên 10% kể từ cuối những năm 1990.

Ước tính, sự ra đời của một cơ quan vũ trụ ban đầu có thể giúp Australia tạo thêm nhiều việc làm và tiết kiệm khoảng 3 tỷ AUD (2,3 tỷ USD) chi phí cho việc thuê nước ngoài phóng các vệ tinh. Cơ quan này cũng có thể giúp Australia tận dụng được nhiều lợi thế của công nghệ vệ tinh, đặc biệt cho nông dân.

Phần lớn các nước phát triển trên thế giới đều có cơ quan nghiên cứu vũ trụ riêng, ngay cả nước láng giềng của Australia là New Zealand năm ngoái cũng đã cho ra đời một cơ quan như vậy.

Australia là một trong hai nước duy nhất còn lại thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) chưa có cơ quan nghiên cứu vũ trụ.

australia xem xet som tha nh lap co quan nghien cuu vu tru Vệ tinh địa tĩnh đầu tiên của Brazil đi vào hoạt động

Ngày 6/7, Chính phủ Brazil cho biết vệ tinh địa tĩnh đầu tiên phục vụ công tác quốc phòng và liên lạc của nước này ...

australia xem xet som tha nh lap co quan nghien cuu vu tru Triều Tiên bố trí máy bay chiến đấu tại sân bay dân sự

Các phân tích hình ảnh vệ tinh cho thấy, Triều Tiên đã bố trí khoảng hơn 20 máy bay chiến đấu gần một sân bay ...

australia xem xet som tha nh lap co quan nghien cuu vu tru Ấn Độ phóng thành công tàu thăm dò tới sao Hỏa

Ấn Độ đã có được thành công lịch sử trong lĩnh vực nghiên cứu vũ trụ với việc đưa thành công phi thuyền thăm dò ...

(theo TTXVN)