Ba kết quả nổi bật trong một chuyến công tác của Thủ tướng

Theo dõi TGVN trên
Trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuyến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng lần thứ hai và thăm Canada của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho biết chuyến thăm đã đạt được ba kết quả nổi bật.
TIN LIÊN QUAN
ba ket qua noi bat trong mot chuyen cong tac cua thu tuong Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Canada
ba ket qua noi bat trong mot chuyen cong tac cua thu tuong Thủ tướng tiếp xúc song phương với nhiều nhà lãnh đạo bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7

Chuyến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng lần thứ hai và thăm Canada của Thủ tướng Chính phủ được dư luận trong nước và quốc tế rất quan tâm, báo chí đưa tin nhiều. Xin Thứ trưởng cho biết thành công cụ thể đạt được trong chuyến đi?

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc: Nhận lời mời của Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada. Đánh giá kết quả, có thể nói ngắn gọn là “Ba trong một” - 3 kết quả nổi bật trong 1 chuyến công tác. 

ba ket qua noi bat trong mot chuyen cong tac cua thu tuong
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Trước hết, Hội nghị G7 mở rộng lần này là một trong những hội nghị quan trọng của G7 trong năm 2018 với sự tham dự của Lãnh đạo cấp cao các nước thành viên G7 và 12 nước khách mời và các tổ chức quốc tế lớn như Liên hợp quốc, WB, IMF, OECD. Châu Á chỉ có Việt Nam và Bangladesh được mời, điều đó thể hiện các nước G7 và chủ nhà Canada coi trọng vai trò, vị thế của Việt Nam.

Những kinh nghiệm chia sẻ của Việt Nam tại Hội nghị, nhất là các sáng kiến mà Thủ tướng đề xuất về thúc đẩy hợp tác quốc tế chống biến đổi khí hậu, nước biển dâng, ngăn ngừa xả rác thải nhựa ra đại dương, bảo đảm hòa bình, ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế trên các vùng biển được lãnh đạo nhiều nước và tổ chức quốc tế dự Hội nghị hoan nghênh và đánh giá tích cực. Điều này đã tạo dấu ấn của Việt Nam và cá nhân Thủ tướng tại Diễn đàn quan trọng này.

Thứ hai, Thủ tướng Chính phủ đã có 14 cuộc tiếp xúc, gặp gỡ lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế để tăng cường tin cậy, hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy quan hệ với các đối tác đi vào chiều sâu, tranh thủ các nước, tổ chức quốc tế ủng hộ Việt Nam ứng cử Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, hưởng ứng và tham dự Hội nghị WEF - ASEAN tại Việt Nam vào tháng 9/2018…

Thứ ba, cùng với chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Justin Trudeau tháng 11/2017, chuyến thăm làm việc tại Canada của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, tạo xung lực thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm thực chất với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, hội kiến Toàn quyền Canada Julie Payette, cựu Thủ tướng Canada Jean Chretien, Thủ hiến và Thống đốc Bang Quebec, dự cuộc tọa đàm với các doanh nghiệp hàng đầu của Canada; gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Canada, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán ta tại Canada, thăm trường Đại học Laval... Lãnh đạo hai nước khẳng định chính sách coi trọng nhau trong tổng thể chính sách đối ngoại của mình, mong muốn phát triển mạnh mẽ quan hệ Đối tác toàn diện.

Trong hội đàm, hai Thủ tướng cũng nhất trí về các biện pháp thúc đẩy hợp tác chính trị ngoại giao, thương mại - đầu tư, an ninh - quốc phòng, hợp tác phát triển, văn hóa-giáo dục, khoa học - công nghệ và giao lưu nhân dân cũng như tăng cường hợp tác chặt chẽ trên các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Trong chuyến thăm, hai bên đã ký kết một số thỏa thuận hợp tác khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo và phát triển hạ tầng giao thông.

Xin Thứ trưởng cho biết đâu là nhân tố làm nên thành công của chuyến thăm?

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc: Có 3 nhân tố chính: Thứ nhất, với đường lối đối ngoại độc lập tự chủ; đa dạng hóa và đa phương hóa quan hệ quốc tế, đóng góp có trách nhiệm vào các vấn đề chung của nhân loại, Việt Nam ngày càng khẳng định được vị thế và uy tín của mình trên trường quốc tế. Các nước G7 và nước chủ nhà Canada xem Việt Nam như một điển hình cho sự hợp tác giữa các nước phát triển, các tổ chức quốc tế với nước đang phát triển để ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường biển và đại dương.

Thứ hai, chuyến thăm làm việc tại Canada thành công xuất phát từ nhu cầu và quyết tâm chính trị của cả hai bên trong việc thúc đẩy triển khai quan hệ Đối tác toàn diện theo hướng thực chất, hiệu quả, vì lợi ích của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Thứ ba, các nước G7, G7 mở rộng và các tổ chức quốc tế đều coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam, mong muốn tăng cường hợp tác nhiều mặt cùng có lợi với Việt Nam, thông qua đó phát huy ảnh hưởng ở Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương nói chung.

ba ket qua noi bat trong mot chuyen cong tac cua thu tuong
Hội đàm cấp cao Việt Nam - Canada.

Đây là lần thứ hai Việt Nam được mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng. Xin Thứ trưởng cho biết ý nghĩa của việc này?

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc: Thời gian qua, chúng ta kiên trì thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, tích cực tham gia và đóng góp có trách nhiệm vào những vấn đề quan tâm chung của quốc tế tại nhiều diễn đàn đa phương quan trọng như Liên hợp quốc, ASEAN, APEC, ASEM… Cùng với việc tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng năm 2016, Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm 2017 và tổ chức thành công Năm APEC 2017, việc một lần nữa Việt Nam được mời dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng năm 2018 cho thấy quốc tế thực sự coi trọng vai trò của Việt Nam với vị thế ngày càng cao trong khu vực và trên thế giới, đánh giá cao về chủ trương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế cũng như các nỗ lực và đóng góp mang tính xây dựng và có trách nhiệm của Việt Nam vào các vấn đề chung của quốc tế như phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu, nước biển dâng, bảo vệ môi trường biển, bình đẳng giới…

Bên cạnh đó, việc Thủ tướng Canada mời Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng năm 2018 còn là một minh chứng thể hiện quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada được thiết lập từ tháng 11/2017 đang phát triển rất tích cực. Mặt khác, điều này cũng cho thấy Canada thực sự coi trọng vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực, kỳ vọng Việt Nam trên tinh thần quan hệ Đối tác toàn diện tiếp tục phối hợp, ủng hộ Canada tại các diễn dàn đa phương, đồng thời có tiếng nói và đóng góp tích cực vào giải quyết những vấn đề chung của quốc tế và khu vực.

Chủ đề của Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng năm nay là về biển và đại dương. Xin Thứ trưởng cho biết chủ đề này của Hội nghị có ý nghĩa như thế nào đối với Việt Nam?

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc: Biển và đại dương là vấn đề rất quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của các quốc gia ven biển và của cả hành tinh chúng ta. Việt Nam là quốc gia có bờ biển dài và chịu nhiều tác động nặng nề của biến đổi khí hậu. Đặc biệt, đồng bằng sông Cửu Long, vựa lúa của Việt Nam và thế giới, nơi có hàng chục triệu người dân sinh sống đang chịu nhiều tác động của nước biển dâng, xâm nhập mặn lan rộng. Do đó, chủ đề về biển và đại dương của Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm nay không chỉ đáp ứng sự quan tâm chung của quốc tế, mà còn rất thiết thực đối với Việt Nam.

Việc Thủ tướng ta đã tích cực tham gia thảo luận vấn đề biển và đại dương tại Hội nghị đã khẳng định cam kết mạnh mẽ từ cấp lãnh đạo cao nhất của Việt Nam, đồng thời thể hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với chống biến đổi khí hậu, nước biển dâng, bảo vệ môi trường sinh thái biển. Chúng ta đã tranh thủ chủ đề này để vận động, thúc đẩy các nước và các tổ chức quốc tế tăng cường ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực thích ứng và ứng phó biến đổi khí hậu, nước biển dâng, phát triển bền vững các ngành kinh tế biển.

ba ket qua noi bat trong mot chuyen cong tac cua thu tuong
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres.

Thông điệp và sáng kiến Việt Nam đưa ra về ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường biển được Hội nghị đánh giá cao. Xin Thứ trưởng cho biết vai trò và đóng góp của Đoàn Việt Nam, nhất là của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị lần này.

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc: Chống biến đổi khí hậu, nước biển dâng và bảo vệ môi trường sinh thái biển và đại dương là trách nhiệm chung của tất cả các quốc gia, trong đó các nước phát triển như các nước G7 với ưu thế về kinh nghiệm, trình độ phát triển và công nghệ cần tăng cường hợp tác thực chất và hỗ trợ hiệu quả các nước đang phát triển trong việc thực hiện trách nhiệm chung này. Với tinh thần đó, tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng lần này, Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra hai sáng kiến rất có ý nghĩa và thiết thực, được lãnh đạo nhiều nước và tổ chức quốc tế dự Hội nghị hoan nghênh và đánh giá tích cực.

Thứ nhất, Thủ tướng các nước G7 xem xét thành lập một Diễn đàn hợp tác mở rộng giữa các nước G7 và các quốc gia ven biển về ứng phó biến đổi khí hậu, nước biển dâng và bảo vệ môi trường sinh thái biển để tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ và huy động các nguồn lực cho thích ứng và ứng phó biến đổi khí hậu.

Thứ hai, Thủ tướng đề nghị cộng đồng quốc tế thảo luận để tiến tới thiết lập một Cơ chế hợp tác toàn cầu về ngăn ngừa xả rác thải nhựa để hướng tới mục tiêu các đại dương xanh và sạch, không còn rác thải nhựa. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị các nước và các tổ chức quốc tế dự Hội nghị ủng hộ sáng kiến của Việt Nam về Dự án vùng vì một đại dương không rác thải nhựa sẽ được nêu tại Hội nghị Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) tổ chức tại Việt Nam cuối tháng 6/2018.

Có thể nói những sáng kiến này thể hiện sự đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam vào tăng cường hợp tác thực chất và hiệu quả trong ứng phó biển đổi khí hậu và bảo vệ môi trường biển, thể hiện dấu ấn của Thủ tướng và góp phần quan trọng vào thành công của đoàn Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng lần này.

ba ket qua noi bat trong mot chuyen cong tac cua thu tuong
Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc. (Ảnh: Tuấn Anh)

Nhân dịp Việt Nam và Canada kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, chuyến đi có ý nghĩa như thế nào trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước? Xin Thứ trưởng cho biết những lĩnh vực mà hai bên sẽ tập trung đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới nhằm triển khai Tuyên bố chung thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Canada ký tháng 11/2017, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước?  

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc: Chuyến thăm Canada của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng lần này càng có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh năm 2018 hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Việc Lãnh đạo cấp cao hai nước gặp nhau trong hai năm liên tiếp cũng cho thấy mong muốn và quyết tâm của hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác ngày càng thực chất, hiệu quả. Nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Canada Justin Trudeau (tháng 11/2017), hai nước đã xác lập quan hệ Đối tác toàn diện. Với chuyến thăm Canada của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần này, Lãnh đạo cấp cao hai nước đã tạo động lực cho việc thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng hiệu quả, thực chất những năm tới.

Trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục tập trung thúc đẩy triển khai 7 lĩnh vực hợp tác ưu tiên bao gồm: chính trị - ngoại giao, thương mại-đầu tư, hợp tác phát triển, quốc phòng - an ninh, văn hóa - giáo dục, khoa học-công nghệ và giao lưu nhân dân, vì lợi ích của hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

ba ket qua noi bat trong mot chuyen cong tac cua thu tuong Toàn văn phát biểu của Thủ tướng tại Hội nghị G7 mở rộng

Nhận lời mời của Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng  Nguyễn Xuân Phúc đã dự và có bài phát biểu tại Hội nghị Thượng ...

ba ket qua noi bat trong mot chuyen cong tac cua thu tuong Mỹ gây sức ép với Canada về thương mại tại Hội nghị G7

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây sức ép với Canada ngay tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất ...

ba ket qua noi bat trong mot chuyen cong tac cua thu tuong Thủ tướng đề xuất các nước G7 hình thành cơ chế hợp tác toàn cầu về giảm chất thải nhựa

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng ngày 9/6 (giờ Canada) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề xuất một số sáng ...

ba ket qua noi bat trong mot chuyen cong tac cua thu tuong Thủ tướng dự Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam - Canada

Nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada, Bộ Kế hoạch và Đầu ...

ba ket qua noi bat trong mot chuyen cong tac cua thu tuong Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với cựu Thủ tướng Canada Jeans Chretien

Trưa ngày 8/6 (giờ địa phương), tại Québec, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự buổi ăn trưa làm việc do cựu Thủ tướng Canada Jeans ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Lịch âm 4/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 4/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 4/3/2021

Lịch âm 4/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 4/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 4/3/2021

Lịch âm 4/3. Âm lịch hôm nay 4/3. Lich am 4/3. Xem âm lịch hôm nay ngày 4/3/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 4 tháng 3 năm 2021 ...
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 4/3: Tuổi Tý mệt mỏi chuyện gia đình, tuổi Tuất bằng lòng với thực tại

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 4/3: Tuổi Tý mệt mỏi chuyện gia đình, tuổi Tuất bằng lòng với thực tại

Tử vi hôm nay 4/3/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Top 10 'vua kiến tạo' Ngoại hạng Anh 20/21: Gọi tên Kevin De Bruyne, Harry Kane và Son Heung Min

Top 10 'vua kiến tạo' Ngoại hạng Anh 20/21: Gọi tên Kevin De Bruyne, Harry Kane và Son Heung Min

Top 10 cầu thủ kiến tạo nhiều nhất Ngoại hạng Anh 2020/2021 tính đến thời điểm hiện tại, Fernandes đứng sau De Bruyne.
Tìm thấy nghĩa địa thú cưng 2.000 năm tuổi lâu đời nhất thế giới

Tìm thấy nghĩa địa thú cưng 2.000 năm tuổi lâu đời nhất thế giới

Nghĩa địa thú cưng lâu đời nhất thế giới vừa được tìm thấy với niên đại lên tới 2.000 năm tuổi.
Nhận định thị truờng chứng khoán ngày 3/3 - Đi ngang rủi ro hay cơ hội?

Nhận định thị truờng chứng khoán ngày 3/3 - Đi ngang rủi ro hay cơ hội?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Biển Đông: Đại sứ Nhật Bản kêu gọi đồng minh của Mỹ hiệp lực đối phó Trung Quốc

Biển Đông: Đại sứ Nhật Bản kêu gọi đồng minh của Mỹ hiệp lực đối phó Trung Quốc

Đại sứ Nhật Bản tại Australia kêu gọi Canberra tăng cường hợp tác với Tokyo ở Biển Hoa Đông sau những hoạt động chung trên Biển Đông.
Hướng dương ngược nắng tập 36: Lộ hình ảnh nhạy cảm của Châu, Kiên chúc mừng cô có thai với Vỹ

Hướng dương ngược nắng tập 36: Lộ hình ảnh nhạy cảm của Châu, Kiên chúc mừng cô có thai với Vỹ

Hướng dương ngược nắng tập 36, trước thái độ của Kiên, Châu đau đớn: 'Ngay đến cả một cái tát, bây giờ anh cũng không xứng nữa rồi'.
Đại sứ EU rời Venezuela

Đại sứ EU rời Venezuela

Đại sứ EU tại Venezuela Isabel Brilhante Pedrosa, quốc tịch Bồ Đào Nha, đã rời khỏi quốc gia Nam Mỹ này.
Thỏa thuận hạt nhân 2015: Pháp kêu gọi Iran có động thái rõ ràng, dự định cùng các đồng minh phản đối Tehran ở IAEA

Thỏa thuận hạt nhân 2015: Pháp kêu gọi Iran có động thái rõ ràng, dự định cùng các đồng minh phản đối Tehran ở IAEA

Pháp yêu cầu Iran đưa ra những động thái rõ ràng và tức thì nhằm nối lại đối thoại về thỏa thuận hạt nhân năm 2015.
Giá heo hơi hôm nay 3/3: Miền Nam cao nhất cả nước, Trung Quốc phát hiện ít nhất 4 biến thể virus gây dịch tả heo châu Phi

Giá heo hơi hôm nay 3/3: Miền Nam cao nhất cả nước, Trung Quốc phát hiện ít nhất 4 biến thể virus gây dịch tả heo châu Phi

Giá heo hơi hôm nay (3/3) đồng loạt đi ngang tại các địa phương trên cả nước, với mức giá dao động từ 74.000-78.000 đồng/kg.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Mỹ 'hồi sinh' thỏa thuận hạt nhân Iran: Con dao hai lưỡi

Mỹ 'hồi sinh' thỏa thuận hạt nhân Iran: Con dao hai lưỡi

Việc gia hạn thỏa thuận hạt nhân Iran có thể tác động rất khác trong khu vực so với khi hiệp ước này được ký lần đầu tiên cách đây gần 6 năm.
Cách Trung Quốc vận dụng sức mạnh mềm trên đất Anh

Cách Trung Quốc vận dụng sức mạnh mềm trên đất Anh

Sức mạnh mềm của Trung Quốc đang len lỏi vào từng ngóc ngách của nước Anh, giống như sông Thames chảy hàng thế kỷ qua Tháp London huyền thoại.
Tiêm phòng vaccine Covid-19: 'Trùm cuối' trong chính trường Malaysia

Tiêm phòng vaccine Covid-19: 'Trùm cuối' trong chính trường Malaysia

Kế hoạch tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 của Malaysia đang tạo ra những hiệu ứng tích cực cho Chính phủ của Thủ tướng Muhyiddin Yassin.
Chính quyền Tổng thống Joe Biden gia tăng sức ép 'bốn bề' với Trung Quốc trên Biển Đông

Chính quyền Tổng thống Joe Biden gia tăng sức ép 'bốn bề' với Trung Quốc trên Biển Đông

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ lập trường cứng rắn đối với các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông.
Đối thoại Mỹ-Triều có thể hồi sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Đối thoại Mỹ-Triều có thể hồi sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Liệu đối thoại Mỹ-Triều, vốn đã 'ngủ yên' từ Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội (tháng 2/2019), sẽ được tái khởi động với chính quyền ông Joe Biden?
Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ

Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ

Trung Quốc đang thăm dò khả năng hạn chế xuất khẩu kim loại đất hiếm, hiện được sử dụng trong chế tạo các linh kiện quan trọng của máy bay chiến đấu của Mỹ.
Phiên bản di động