Bà Rịa - Vũng Tàu và cơ hội tận dụng hiệu quả từ Hiệp định EVFTA

02/08/2019 18:09

TGVN. Ngày 2/8, tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức Hội thảo “Hiệp định EVFTA: Cơ hội tăng cường quan hệ đối tác thương mại và đầu tư giữa Bà Rịa - Vũng Tàu và châu Âu”.

TIN LIÊN QUAN
ba ria vung tau va co hoi tan dung hieu qua tu hiep dinh evfta “Thay đổi để bứt phá” - Xóa bỏ rào cản chính sách thúc đẩy thị trường M&A
ba ria vung tau va co hoi tan dung hieu qua tu hiep dinh evfta Tọa đàm Hiệp định EVFTA và EVIPA tại Hà Lan
ba ria vung tau va co hoi tan dung hieu qua tu hiep dinh evfta
Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc Hội thảo.

Hội thảo có sự tham dự của hơn 100 đại biểu đại diện cho Bộ Ngoại giao, chính quyền tỉnh bà Rịa - Vũng Tàu và đông đảo cộng đồng doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam.

Về phía Việt Nam có Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Trần Văn Tuấn, cùng lãnh đạo các đơn vị của Bộ Ngoại giao, các sở, ban ngành và doanh nghiệp của địa phương.

Về phía châu Âu có lãnh đạo các cơ quan ngoại giao, kinh tế, thương mại của các nước châu Âu tại khu vực phía Nam; lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), các Hiệp hội doanh nghiệp của các nước châu Âu và nhiều doanh nghiệp châu Âu đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu liên tục nhiều năm qua là điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, là một cực tăng trưởng của Vùng kinh tế trọng điểm miền Nam, là một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Tỉnh cũng luôn là địa phương đi đầu trong công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế, nhất là trong hợp tác với nhiều đối tác quan trọng tại khu vực Châu Âu. Tính đến tháng 6/2019, tỉnh có 347 dự án FDI với tổng vốn là 34,2 tỷ USD; riêng châu Âu là 68 dự án với tổng vốn là 3,5 tỷ USD).

ba ria vung tau va co hoi tan dung hieu qua tu hiep dinh evfta
Toàn cảnh Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư EU - Việt Nam (EVIPA) được ký kết ngày 30/6 vừa qua mở ra chân trời mới hợp tác rộng lớn, toàn diện và phát triển mạnh mẽ hơn của Việt Nam và EU, đáp ứng nhu cầu của các địa phương, doanh nghiệp và người dân của hai bên.

Để triển khai có hiệu quả Hiệp định này, Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp phải có sự chuẩn bị kỹ càng, chủ động trong suy nghĩ và hành động để tranh thủ tối đa các lợi ích thiết thực mang lại, nhất là cho doanh nghiệp và người dân.

Vì vậy, Hội thảo là cơ hội hữu ích để hai bên chia sẻ thông tin, đánh giá về những cơ hội và thách thức đặt ra từ quá trình triển khai Hai hiệp định, nhất là Hiệp định EVFTA là một trong những hiệp định thương mại tự do “thế hệ mới” với mức độ cam kết sâu rộng và toàn diện đầu tiên mà chúng ta triển khai (chúng ta đã triển khai Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương - CPTPP từ tháng 1/2019, song CPTPP tập trung vào các thị trường khu vực châu Á - Thái Bình Dương).

Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn khẳng định, Hội nghị có ý nghĩa hết sức thiết thực nhằm tăng cường sự chuẩn bị trong nước để tận dụng hiệu quả các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững của đất nước cũng như của địa phương.

Chia sẻ quan điểm với Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đánh giá Hội nghị là cơ hội tốt cho những trao đổi thảo luận nhằm góp phần tăng cường hơn nữa những quan hệ sẵn có, mở ra cơ hội; thúc đẩy hợp tác quốc tế về kinh tế và đẩy mạnh kết nối cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh với các đối tác châu Âu.

ba ria vung tau va co hoi tan dung hieu qua tu hiep dinh evfta
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Hồng Lĩnh đánh giá Hội nghị là cơ hội tốt đẩy mạnh kết nối cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh với các đối tác châu Âu.

Đại diện cho EuroCham, trong phát biểu của mình, ông Jean-Jacques Bouflet, Phó Chủ tịch EuroCham đã khẳng định Hiệp định EVFTA là “trái ngọt” của những nỗ lực không ngừng từ cả hai phía Việt Nam và Liên minh châu Âu; đồng thời, khẳng định cũng là một dấu mốc quan trọng trong lộ trình tiến tới một Hiệp định thương mại rộng hơn với khu vực Đông Nam Á.

Phó Chủ tịch EuroCham cho biết cộng đồng doanh nghiệp châu Âu coi Bà Rịa - Vũng Tàu là một địa phương chủ chốt, quan trọng hàng đầu để triển khai các hoạt động hợp tác khi Hiệp định EVFTA được phê chuẩn và có hiệu lực, thể hiện rõ nét qua sự tham dự của đoàn hơn 40 doanh nghiệp châu Âu tới tham dự Hội thảo.

Tại Hội thảo, hai bên đã tập trung trao đổi về những nội dung trong các lĩnh vực cảng biển, hậu cần cảng biển, công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao và du lịch chất lượng cao, là những lĩnh vực mà Bà Rịa - Vũng Tàu có khả năng tận dụng các cơ hội từ Hiệp định EVFTA.

Đại diện chính quyền địa phương và các doanh nghiệp đã thảo luận, trao đổi sâu những vấn đề liên quan trực tiếp đến thu hút, hỗ trợ các nhà đầu tư. Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cam kết chú trọng tăng cường hợp tác với các cơ quan, tổ chức nước ngoài; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài trong khuôn khổ pháp luật quy định; đồng thời tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, sát cánh, đồng hành cùng với doanh nghiệp, nhà đầu tư trên con đường phát triển và hội nhập.

Cùng ngày, đoàn công tác Bộ Ngoại giao do ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao làm Trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về công tác đối ngoại phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

ba ria vung tau va co hoi tan dung hieu qua tu hiep dinh evfta

 

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành: Hãy tự tin khi tham gia EVFTA

“Quá trình hội nhập thế giới là quá trình khẳng định sự tự tin của nền kinh tế, con người và doanh nghiệp Việt”, TS. ...

ba ria vung tau va co hoi tan dung hieu qua tu hiep dinh evfta

 

Latvia sẽ thúc đẩy để EVFTA và EVIPA sớm được phê chuẩn

TGVN. Bộ trưởng Ngoại giao Latvia Edgars Rinkevics khẳng định ủng hộ và sẽ thúc đẩy để hai Hiệp định nêu trên sớm được phê ...

ba ria vung tau va co hoi tan dung hieu qua tu hiep dinh evfta

 

Đẩy mạnh thương mại điện tử để tận dụng lợi thế của EVFTA

TGVN. Các doanh nghiệp Việt Nam có thể khai thác các lợi thế từ Hiệp định EVFTA thông qua xuất khẩu trực tuyến.    

ba ria vung tau va co hoi tan dung hieu qua tu hiep dinh evfta

 

EVFTA và EVIPA - những kỳ vọng mới

TGVN. Theo TS Nguyễn Minh Phong, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đang kỳ vọng mở ra triển vọng mới ...

Văn Anh