Bắc Giang chủ động, sáng tạo, đổi mới đối ngoại, tăng cường hợp tác với Singapore

LÊ ÁNH DƯƠNG
Theo dõi TGVN trên
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang
Baoquocte.vn. Ban hành những chính sách đổi mới về hội nhập, nâng cao sáng tạo trong công tác xúc tiến đầu tư, Bắc Giang đã thực hiện thành công nhiệm vụ đối ngoại phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương, điển hình là hiệu quả trong hợp tác với Singapore

Bắc Giang tiếp tục đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ các doanh nghiệp Singapore.

Dự kiến trong quý I/2022, tỉnh Bắc Giang và Công ty Capitaland Holdings Singapore sẽ ký kết Biên bản ghi nhớ về việc cam kết đầu tư của Capitaland tại tỉnh

Đây là dự án đầu tư phát triển một khu tích hợp lớn với các cấu phần khu công nghiệp, khu đô thị-dịch vụ và trung tâm logistics hiện đại và phát triển bền vững tại huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, với diện tích khoảng hơn 400 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 1 tỉ USD, thời gian thực hiện từ năm 2022.

Không chỉ là một cú hích về kinh tế, dự án này còn thể hiện nỗ lực hướng đến việc xây dựng, phát triển một khu vực hiện đại, xanh và bền vững tại tỉnh, mang lại tác động tích cực cho nhân dân tỉnh Bắc Giang.

Singapore - đối tác tiềm năng và hiệu quả

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973, quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Singapore không ngừng lớn mạnh và phát triển trên mọi lĩnh vực. Nhất là sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược vào tháng 9/2013 đã mở ra nhiều cơ hội phát triển cho địa phương và doanh nghiệp hai bên.

Nhận thấy tiềm năng hợp tác nhiều mặt giữa Bắc Giang và Singapore, trong thời gian qua, tỉnh đã tập trung tổ chức thực hiện có hiệu quả việc thúc đẩy hợp tác với “Quốc đảo Sư tử” trên nhiều lĩnh vực.

Đến nay, việc triển khai nhiều giải pháp tăng cường thu hút đầu tư để phát triển công nghiệp của Bắc Giang đã bước đầu gặt hái “trái ngọt” từ các nhà đầu tư Singapore.

Đến tháng 11/2021, toàn tỉnh có 14 dự án đầu tư FDI của các doanh nghiệp Singapore với tổng số vốn đăng ký đạt khoảng 806 triệu USD và 5 lượt dự án của các doanh nghiệp Singapore tăng vốn đầu tư với số vốn đăng ký tăng thêm là 271,812 triệu USD.

Trong đó, có một số dự án có quy mô lớn của các nhà đầu tư Singapore như: Dự án Nhà máy Fukang Tecnonology của Nhà đầu tư Foxconn Singapore Pte.,Ltd với tổng vốn đăng ký đầu tư đạt 453 triệu USD thực hiện tại KCN Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang; Dự án Nhà máy Risensun New Material Việt Nam của Nhà đầu tư Risesun Investment Pte.Ltd với tổng vốn đầu tư 75 triệu USD thực hiện tại Khu công nghiệp Hoà Phú, huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang…

Bắc Giang chủ động, sáng tạo, đổi mới đối ngoại, tăng cường hợp tác với Singapore
Chủ tịch UBND tỉnh trao giấy chứng nhận cho Ông Trác Hiến Hồng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải tại Việt Nam, đại diện nhà đầu tư Foxconn Singapore PTE Ltd ( thứ hai trừ trái sang). (Nguồn: Báo Bắc Giang)

Tiếp tục hợp tác mạnh mẽ, bền vững

Hiện nay, Singapore là quốc gia đứng thứ 6 về số dự án đầu tư vào địa bàn tỉnh và đứng thứ 5 về tổng vốn đăng ký trên tổng số 27 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Bắc Giang.

Tính riêng năm 2021, Singapore là quốc gia dẫn đầu về vốn đầu tư nước ngoài vào Bắc Giang. Các doanh nghiệp Singapore đến đầu tư trên địa bàn tỉnh Bắc Giang chủ yếu vào các lĩnh vực chế biến, chế tạo: Sản xuất linh kiện điện tử, chế biến thức ăn gia súc, sản xuất thiết bị điện,…

Một trong những nguyên nhân khiến các nhà đầu tư Singapore đến với Bắc Giang là tỉnh quan tâm đến phát triển bền vững và chia sẻ lợi ích cộng đồng, không nhìn vào ngắn hạn mà có sự đầu tư chiều sâu vào phát triển bền vững, xây dựng giá trị doanh nghiệp.

Trong đó, tỉnh ưu tiên các dự án thân thiện với môi trường, có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu. Điều này phù hợp với thế mạnh của các doanh nghiệp Singapore đã và đang chuyển sang hình thái phát triển bậc cao.

Bắc Giang chủ động, sáng tạo, đổi mới đối ngoại, tăng cường hợp tác với Singapore
Toàn cảnh Khu công nghiệp Hoà Phú, Hiệp Hoà. (Nguồn: Danh Lam, TTXVN)

Với định hướng lựa chọn các dự án theo tiêu chí “2 ít, 3 cao”: Sử dụng ít đất, ít lao động; vốn đầu tư cao, đóng góp ngân sách cao và hàm lượng công nghệ cao, tỉnh Bắc Giang tiếp tục xác định Singapore là đối tác đầu tư chiến lược trong các lĩnh vực thế mạnh như: Giáo dục và đào tạo, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, môi trường và tiết kiệm năng lượng, sản xuất ô tô và phụ tùng ô tô…

Trong thời gian tới Bắc Giang cam kết tạo điều kiện hơn nữa để các doanh nghiệp Singapore sản xuất kinh doanh hiệu quả và phát triển bền vững, góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa Bắc Giang – Singapore.

Chủ động hội nhập, đổi mới thu hút đầu tư

Thời gian vừa qua, ngoài việc tập trung thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu phòng, chống dịch Covid-19 tạo điều kiện thuận lợi phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Bắc Giang cũng đã nỗ lực đổi mới hoạt động đối ngoại.

UBND tỉnh đã ban hành Đề án Đẩy mạnh hợp tác quốc tế cấp địa phương của tỉnh Bắc Giang với các địa phương nước ngoài giai đoạn 2021-2025.

Tỉnh cũng đã ban hành quy chế quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại, triển khai nhiều hoạt động đối ngoại, nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế trên các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực kinh tế. Đồng thời sáng tạo, đổi mới công tác đối ngoại với nhiều hình thức thiết thực, đẩy mạnh các hoạt động kết nối, xúc tiến hợp tác hữu nghị với địa phương nước ngoài. Điển hình như hợp tác giữa tỉnh Bắc Giang và tỉnh Xay Sổm Bun (Lào).

Bắc Giang chủ động, sáng tạo, đổi mới đối ngoại, tăng cường hợp tác với Singapore
Bắc Giang và tỉnh Xay Sổm Bun kí thỏa thuận hợp tác cấp địa phương. (Nguồn: Sở Ngoại vụ Bắc Giang)

Trong thời gian qua Bắc Giang đã tăng cường các hoạt động tuyên truyền, quảng bá về vải thiều Bắc Giang tới thị trường Singapore tiềm năng, đồng thời thúc đẩy kết nối xuất khẩu trực tiếp từ Việt Nam sang Singapore.

Thông qua kết nối của Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) và Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, tỉnh đã tiếp cận với các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu trái cây của Singapore nhằm tìm biện pháp bảo quản, vận chuyển trái vải từ Việt Nam tới quốc đảo này một cách nhanh chóng, giữ được hương vị và chất lượng.

Hiện nay, quả vải thiều của tỉnh Bắc Giang đã có mặt trên 30 quốc gia, vùng lãnh thổ và được bảo hộ nhãn hiệu tại 8 quốc gia là Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc, Singapore, Lào, Campuchia).

Về thu hút đầu tư, với định hướng chuyên nghiệp, đa dạng và chuyển từ thu hút đầu tư bị động sang thu hút đầu tư chủ động, có chọn lọc. Vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã ban Nghị quyết số 105-NQ/TU về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) giai đoạn 2021-2025. Trong đó, nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư tiếp tục được tỉnh đặc biệt quan tâm và có nhiều đổi mới.

Đơn cử như việc lần đầu tiên Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp nhằm lắng nghe, chia sẻ, đồng hành tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp; tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu và sáng kiến về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh Bắc Giang năm 2021".

Bắc Giang cũng khẳng định sẽ cung cấp hạ tầng kỹ thuật và dịch vụ tốt nhất có thể đối với các nhà đầu tư như giao thông, điện, nước, môi trường phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Đồng thời, tỉnh cam kết hướng dẫn, hỗ trợ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật, đặc biệt là việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan như đăng ký doanh nghiệp, đầu tư, đất đai, môi trường, xây dựng… để nhà đầu tư thuận lợi triển khai dự án và đi vào ổn định sản xuất.

Bắc Giang cũng dự kiến tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp FDI Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản... trong quý I/2022.

Với phương châm “Bắc Giang luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh”, Bắc Giang tin tưởng sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn, an toàn và tin cậy cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đối ngoại Bắc Giang: Chủ động, linh hoạt trong đại dịch Covid-19

Đối ngoại Bắc Giang: Chủ động, linh hoạt trong đại dịch Covid-19

Trước đòi hỏi phải thay đổi để thích ứng với tình hình mới, công tác đối ngoại ở Bắc Giang đã sớm chủ động, linh ...

Giữa 'bão' Covid-19, mùa vải kết trái ngọt

Giữa 'bão' Covid-19, mùa vải kết trái ngọt

Trước khi vào thu hoạch vụ vải năm nay, Bắc Giang – nơi đứng đầu về sản lượng vải đã có những ca nhiễm Covid-19. ...

Đọc thêm

Vướng lỗi kỹ thuật, Mercedes-Benz triệu hồi hơn 10.000 ô tô nhập khẩu tại Trung Quốc

Vướng lỗi kỹ thuật, Mercedes-Benz triệu hồi hơn 10.000 ô tô nhập khẩu tại Trung Quốc

Baoquocte.vn. Theo Cơ quan quản lý nhà nước về quy chế thị trường của Trung Quốc, hãng sản xuất ô tô Mercedes-Benz bắt đầu triệu hồi hơn 10.000 ô tô nhập ...
Các nước NATO ở Đông Âu hối Mỹ cấp thêm vũ khí

Các nước NATO ở Đông Âu hối Mỹ cấp thêm vũ khí

Baoquocte.vn. Các nước sườn phía Đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương đang yêu cầu Mỹ xúc tiến cung cấp vũ khí và mở rộng sự hiện diện ...
Sáu sai lầm khi dùng thuốc điều trị cúm A

Sáu sai lầm khi dùng thuốc điều trị cúm A

Baoquocte.vn. Nhiều sai lầm trong việc tự điều trị bệnh cúm A cho trẻ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng… Dưới đây là những sai lầm thường gặp.
Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Baoquocte.vn. Với nỗ lực của Ai Cập, thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo Jihad ở dải Gaza, Palestine, đã có hiệu lực.
Bốn thí sinh Việt Nam dự thi Olympic Tin học quốc tế 2022 giành huy chương

Bốn thí sinh Việt Nam dự thi Olympic Tin học quốc tế 2022 giành huy chương

Baoquocte.vn. Ngày 14/8, Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, cả 4 thi sinh dự thi Olympic Tin học quốc tế lần thứ 34 đều ...
Báo Mỹ: Ukraine hoãn phản công ở Kherson vì thiếu vũ khí

Báo Mỹ: Ukraine hoãn phản công ở Kherson vì thiếu vũ khí

Baoquocte.vn. Một nguồn tin giấu tên trong cơ quan tình báo Ukraine cho biết các lực lượng nước này chưa tấn công Kherson vì thiếu vũ khí.
Cuba: Phá hoại bằng bom xăng, nhóm đối tượng lập tức bị bắt giữ

Cuba: Phá hoại bằng bom xăng, nhóm đối tượng lập tức bị bắt giữ

Baoquocte.vn. Một vụ tấn công bằng bom xăng nhằm vào một cửa hàng tại quận Diez de Octubre của thủ đô La Habana, Cuba. Các đối tượng liên quan bị bắt ...
Trực tiếp xổ số miền Nam - XSMN 14/8 - SXMN 14/8/2022 - kết quả xổ số hôm nay 14/8

Trực tiếp xổ số miền Nam - XSMN 14/8 - SXMN 14/8/2022 - kết quả xổ số hôm nay 14/8

Baoquocte.vn. XSMN 14/8. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - XSMN Chủ Nhật ngày 14/8/2022. xổ số hôm nay ngày 14 tháng 8. SXMN 14/8/2022. xổ số ...
Kinh tế Mỹ đang suy thoái?

Kinh tế Mỹ đang suy thoái?

Baoquocte.vn. Những khó khăn về kinh tế đang tác động lên mỗi người dân Mỹ theo những cách khác nhau, tùy theo 'túi tiền' của họ.
Đối ngoại trong tuần: Kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN; tích cực tháo gỡ vướng mắc liên quan đến mẫu hộ chiếu mới

Đối ngoại trong tuần: Kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN; tích cực tháo gỡ vướng mắc liên quan đến mẫu hộ chiếu mới

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của đối ngoại Việt Nam trong tuần từ ngày 8-14/8.
Kinh tế Mỹ đang suy thoái?

Kinh tế Mỹ đang suy thoái?

Baoquocte.vn. Những khó khăn về kinh tế đang tác động lên mỗi người dân Mỹ theo những cách khác nhau, tùy theo 'túi tiền' của họ.
Nga bơm khí đốt bổ sung cho Hungary cao hơn số lượng đã được ký hợp đồng

Nga bơm khí đốt bổ sung cho Hungary cao hơn số lượng đã được ký hợp đồng

Baoquocte.vn. Ngày 13/8, Hungary thông báo, Nga đã bắt đầu cung cấp khí đốt bổ sung cho nước này.
Tàu chở ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine nhộn nhịp rời cảng ở Biển Đen

Tàu chở ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine nhộn nhịp rời cảng ở Biển Đen

Baoquocte.vn. Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine xác nhận, 16 tàu chở tổng cộng 450.000 tấn nông sản đã rời các cảng biển của nước này từ đầu tháng 8.
Giá vàng hôm nay 14/8, Giá vàng tăng yếu ớt, đe dọa lao dốc, kim loại quý sẽ thiết lập lại tiền tệ toàn cầu? Vàng SJC chiều lòng người

Giá vàng hôm nay 14/8, Giá vàng tăng yếu ớt, đe dọa lao dốc, kim loại quý sẽ thiết lập lại tiền tệ toàn cầu? Vàng SJC chiều lòng người

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 14/8, Giá vàng chốt tuần giao dịch với đà tăng nhẹ. Tuy nhiên, giá kim loại quý bị cảnh báo lao dốc, vàng SJC tăng.
Kinh tế Nga trụ vững đến khi nào?

Kinh tế Nga trụ vững đến khi nào?

Baoquocte.vn. Nền kinh tế Nga suy giảm mạnh trong quý II do nước này đang dần cảm nhận gánh nặng của các lệnh trừng phạt bởi chiến dịch quân sự tại Ukraine.
Thổ Nhĩ Kỳ thanh toán khí đốt bằng đồng Ruble

Thổ Nhĩ Kỳ thanh toán khí đốt bằng đồng Ruble

Baoquocte.vn. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thoả thuận về nguồn cung khí đốt. Theo đó, Ankara sẽ thanh toán bằng đồng Ruble.
Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Baoquocte.vn. Thị trường căn hộ cho thuê nhộn nhịp, giá chung cư ngày càng tăng, thu hồi 240ha đất dự án HDMon Vân Đồn… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Baoquocte.vn. Thống kê mới cho thấy các nhà đầu tư lớn đang ồ ạt mua bất động sản để làm nhà nghỉ dưỡng tại Hà Lan.
Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Baoquocte.vn. Các 'ông lớn' địa ốc như Vinhomes, Sun Group, Bitexco nêu đề xuất về nhà ở xã hội, giá chung cư TPHCM tăng cao… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động