Lực lượng Công an nhân dân Việt Nam thực hiện nhiệm vụ quốc tế: Những sứ giả hoà bình của kỷ nguyên mới

Bài 1: Từ Tư tưởng Hồ Chí Minh về tinh thần quốc tế trong sáng đến nghĩa tình Việt Nam trong kỷ nguyên mới

NGUYỄN TRUNG THÀNH* - NGUYỄN TRUNG HIẾU** - NGUYỄN ĐỨC MẠNH***
Thời gian qua, với sự đổi mới mạnh mẽ về tư duy đối ngoại, hợp tác quốc tế, Bộ Công an đã tích cực triển khai các hoạt động cứu trợ nhân đạo quốc tế.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
LTS: Đi cùng lịch sử dân tộc, được tôi rèn trong thực tiễn cách mạng, suốt 80 năm qua, lực lượng Công an nhân dân không chỉ được nhắc đến là “thanh bảo kiếm” bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ cuộc sống bình yên của Nhân dân mà còn không ngừng trưởng thành, ngày càng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại trong từng bước vươn mình hội nhập với thế giới, đặc biệt thể hiện tinh thần trách nhiệm của lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam trong thực hiện nhiệm vụ quốc tế.
Ba sĩ quan Công an thuộc Tổ công tác số 5 sẽ lên đường tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc vào đúng dịp kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025). (Nguồn: FPU1)
Ba sĩ quan Công an thuộc Tổ công tác số 5 sẽ lên đường tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc vào đúng dịp kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025). (Nguồn: FPU1)

Thời gian qua, với việc tích cực tham gia hoạt động hỗ trợ nhân đạo, cứu hộ, cứu nạn quốc tế, khắc phục hậu quả thiên tai thảm hoạ; tích cực tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc đã góp phần lan toả hình ảnh Công an Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, nhân văn, ghi dấu ấn mạnh mẽ trong mắt bạn bè quốc tế.

Đó vừa là tầm nhìn chiến lược cho sự phát triển của lực lượng vừa là bản chất cách mạng của tinh thần quốc tế trong sáng mà lực lượng Công an nhân dân đã được kế thừa từ tư tưởng Hồ Chí Minh, đang được phát huy sáng tạo, phục vụ tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc “từ sớm, từ xa”, phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân, là những sứ giả hoà bình trong kỷ nguyên mới.

Học tập và làm theo tinh thần quốc tế trong sáng của Bác

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nhấn mạnh đến vấn đề đoàn kết quốc tế, coi đây là một trong những nhân tố quyết định đến thắng lợi của phong trào công nhân, cộng sản quốc tế nói riêng và phong trào cách mạng thế giới nói chung.

Trong “Cương lĩnh chính trị đầu tiên” (2/1930), Nguyễn Ái Quốc khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam cần liên lạc với các dân tộc bị áp bức và vô sản thế giới. Tư tưởng của Người về đoàn kết quốc tế trở thành cội nguồn của tinh thần quốc tế trong sáng, nhân văn, nghĩa tình.

Quan điểm về tinh thần quốc tế trong sáng của Người dựa trên cơ sở nhận thức về mối quan hệ giữa cách mạng Việt Nam và thế giới. Việt Nam là một phần của thế giới, vì vậy, không thể tách rời cách mạng Việt Nam khỏi dòng chảy của thời đại, sự vận động và phát triển của nhân loại.

Thay vì lựa chọn cách ứng xử hẹp hòi, cực đoan, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng, Nhà nước ta nhất quán thực hiện phương châm “giúp bạn là giúp mình” trên cơ sở nhận thức “bốn phương vô sản đều là anh em”. Tinh thần quốc tế trong sáng trong tư tưởng Hồ Chí Minh thực chất là một phương thức để xây dựng, củng cố nền độc lập, tự chủ, bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc, hợp tác quốc tế để “thêm bạn, bớt thù”, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia - dân tộc trên thế giới, tạo môi trường quốc tế thuận lợi để xây dựng, bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về tinh thần quốc tế trong sáng đã trở thành nền tảng, kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Đảng, Nhà nước ta trong công tác đối ngoại, hội nhập, hợp tác quốc tế hiện nay.

Lực lượng Công an nhân dân là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, lực lượng Công an nhân dân đã phát huy đa tầng sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại, sức mạnh trong nước và sức mạnh quốc tế, thúc đẩy các hoạt động đối ngoại, hội nhập, hợp tác quốc tế, kiến tạo môi trường hoà bình, ổn định, tạo tiền đề vững chắc để phát triển đất nước trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Nhận thức rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác đối ngoại, hội nhập, hợp tác quốc tế, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện các mặt công tác có liên quan, triển khai các biện pháp nâng cao hiệu quả công tác này trong tình hình mới.

Có thể thấy, công tác đối ngoại Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột chính trong chính sách đối ngoại Việt Nam, thực hiện có hiệu quả phương châm: Đi trước mở đường, mắt tinh tai thính, không để bị động bất ngờ, là cánh tay nối dài của chính sách đối nội; chủ động, tích cực hội nhập quốc tế theo định hướng Đại hội XIII của Đảng, bám sát yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, thực hiện tốt mục tiêu chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước, chủ động bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, luôn xứng đáng là thanh bảo kiếm bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ.

Đoàn công tác Bộ Công an thăm hỏi, hỗ trợ người dân bị thương trong trận động đất ở Myanmar.
Đoàn công tác Bộ Công an thăm hỏi, hỗ trợ người dân bị thương trong trận động đất ở Myanmar. (Nguồn: Cổng TTĐT Bộ Công an)

Thời gian qua, với sự đổi mới mạnh mẽ về tư duy đối ngoại, hợp tác quốc tế, Bộ Công an đã tích cực triển khai các hoạt động cứu trợ nhân đạo quốc tế. Trước đây, hoạt động này thường do các tổ chức quốc tế, lực lượng chức năng của các nước lớn triển khai tại những quốc gia nghèo đói, kém phát triển chịu tác động bởi xung đột, thiên tai, sự cố…

Tuy nhiên, những năm gần đây, việc này thu hút sự tham gia của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Việc tham gia các nhiệm vụ cứu trợ quốc tế thể hiện nghĩa cử cao đẹp, tinh thần, bản lĩnh Việt Nam trong thời đại mới, trở thành minh chứng cụ thể, sống động của việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh - một tấm gương mẫu mực về tinh thần quốc tế trong sáng.

Đồng thời, qua đây, Việt Nam ngày càng tham gia sâu rộng hơn vào đời sống chính trị - kinh tế - xã hội quốc tế; tích cực, trách nhiệm và từng bước tham gia sâu vào định hình những vấn đề chung toàn cầu.

Học và làm theo Bác không phải là hô khẩu hiệu, mà xuất phát từ những hành động thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo hiệu quả. Hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân Việt Nam không quản ngại gian khổ, hiểm nguy, xông vào những đống đổ nát để tìm kiếm nạn nhân mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc, đại diện cho hệ thống giá trị chuẩn mực của người Việt Nam trong thời đại ngày nay.

Trong chuyến công tác đến khu vực chịu ảnh hưởng của động đất có cường độ 7,8 ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã thăm hỏi, gửi lời cảm ơn lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Việt Nam vì đã nỗ lực không mệt mỏi hỗ trợ tìm kiếm người gặp nạn sau thảm họa.

Nghĩa tình Việt Nam trong các hoạt động cứu trợ nhân đạo quốc tế

Kể từ khi thành lập cho đến nay, trải qua 80 năm đồng hành cùng dân tộc, lực lượng Công an nhân dân đã nhiều lần tổ chức cứu trợ nhân đạo, trong đó hai hoạt động gần đây đã ghi dấu ấn sâu sắc đối với cộng đồng quốc tế, đó là cứu trợ nhân đạo tại Thổ Nhĩ Kỳ và Myanmar.

Nhận được tin các trận động đất để lại thiệt hại to lớn, nặng nề đối với nước sở tại, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đã ngay lập tức chỉ đạo tổ chức Đoàn công tác làm nhiệm vụ cứu hộ với tinh thần khẩn trương, nhanh chóng, kịp thời, tận dụng từng giờ, từng phút để không bỏ lỡ “thời gian vàng” trong công tác cứu trợ nhân đạo.

Đã có 50 cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân Việt Nam tham gia cứu trợ, gồm 24 cán bộ, chiến sĩ đến Thổ Nhĩ Kỳ (2/2023) và 26 cán bộ, chiến sĩ được triển khai đến Myanmar (3/2025). Với sự đào tạo và rèn luyện bài bản, chuyên nghiệp, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong Đoàn công tác đều hiểu rằng, rất nhiều nạn nhân đang giành giật sự sống trong điều kiện hiểm nghèo (không có ánh sáng, khí O2…) và trông chờ vào sự giúp đỡ, cứu trợ của các lực lượng chức năng, với hy vọng một phép màu kỳ diệu sẽ đến.

Chạy đua với thời gian, vượt qua những khắc nghiệt của điều kiện thời tiết, nguy hiểm ở thực địa đổ nát, khó khăn về ngôn ngữ, tập quán, điều kiện ăn, ở, sinh hoạt, những cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân Việt Nam đã thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc, mệnh lệnh chỉ huy tại hiện trường, nhất là các nguyên tắc an toàn trong tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ; sử dụng thành thạo các trang thiết bị chuyên dụng, hiện đại trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ: xác định nhiều điểm có người bị mắc nạn, tìm kiếm, bàn giao thi thể cho chính quyền và lực lượng chức năng nước sở tại xử lý; cứu được nhiều người còn sống, giảm thiểu tối đa những mất mát, thiệt mạng mà người dân nơi xảy ra sự cố, thiên tai gánh chịu.

(02.14) Nỗ lực đưa các nạn nhân ra bên ngoài của đoàn cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an Việt Nam. (Nguồn: Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & cứu nạn cứu hộ)

Hiện trường giải cứu của đội cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an tại phố Yeni Sanayi, thành phố Adiyaman, Thổ Nhĩ kỳ có yếu tố rủi ro cao. (Nguồn: Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & cứu nạn cứu hộ)

Có thể nói, cùng với các lực lượng chức năng của nước sở tại và các đoàn cứu trợ quốc tế, những cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân Việt Nam trực tiếp thực hiện nhiệm vụ cứu trợ đã thắp lên ánh sáng hy vọng, mang theo hơi thở của sự sống, để lại ấn tượng tốt đẹp đối với những nạn nhân còn sống và gia đình của họ, minh chứng sống động về chủ nghĩa nhân đạo không biên giới trong thời đại ngày nay.

Bên cạnh đó, Đoàn công tác còn triển khai hỗ trợ người dân địa phương ổn định nơi ở và trao tặng nhiều hàng hóa thiết yếu; thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại, mất mát do động đất, tổ chức khám, sơ cứu và cấp thuốc cho các nạn nhân. Những người lính tham gia cứu trợ nhân đạo được ví như đại sứ trong lòng nhân dân, đến triển khai nhiệm vụ trong sự cưu mang, đùm bọc, rời đi trong vòng tay ấm áp, trìu mến, trong sự bịn rịn, lưu luyến không muốn rời xa của của người dân nước sở tại.

Những kết quả trên đã được cộng đồng quốc tế, Chính phủ và Nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ, Myanmar đánh giá cao; được Nhân dân ta quan tâm theo dõi, động viên, khích lệ, qua đó, củng cố, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài, hướng tới tương lai giữa Việt Nam với các quốc gia.

“Chúng tôi biết ơn khi nhận được sự giúp đỡ to lớn của các bạn. Tôi đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc giải cứu nạn nhân và ấn tượng với năng lực của các bạn”. (Bộ trưởng Bộ An ninh giảm nhẹ và tái định cư Myanmar Soe Win)

Từ hoạt động cứu trợ nhân đạo quốc tế của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam thời gian qua, có thể rút ra các bài học kinh nghiệm trong việc triển khai các hoạt động ở nước ngoài, đánh giá kỹ lưỡng về năng lực ứng phó các vấn đề an ninh phi truyền thống, từng bước xây dựng, củng cố và phát triển các lực lượng cứu trợ nhân đạo của nước ta, góp phần xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Bên cạnh đó, các hoạt động cứu trợ nhân đạo của lực lượng Công an nhân dân đã thể hiện tâm thế mới, tinh thần mới của quốc gia - dân tộc trước ngưỡng cửa kỷ nguyên vươn mình ra biển lớn. Việt Nam sẵn sàng phối hợp cùng các quốc gia trên thế giới ứng phó với các khó khăn, thách thức mới nổi, cùng chung tay giảm thiểu những hậu quả nặng nề mà nhân loại đang gánh chịu, xứng đáng là “cầu nối cho việc đoàn kết quốc tế” như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bài 2: Hình ảnh đẹp của Công an nhân dân Việt Nam - Cứu người dân nước bạn như cứu người thân của mình


[*] Cục V02, Bộ Công an

[**] Khoa An ninh chính trị nội bộ, Học viện An ninh nhân dân

[***] Phòng Tham mưu, Công an TP Hà Nội

Bài 1 - 'Ngọn đèn soi đường' mang tên văn hóa ngoại giao Hồ Chí Minh

Bài 1 - 'Ngọn đèn soi đường' mang tên văn hóa ngoại giao Hồ Chí Minh

Lan tỏa giá trị ngoại giao Hồ Chí Minh không chỉ nhắc lại một thời vang dội, mà là hành trình nuôi dưỡng bản lĩnh ...

Thế giới sẽ còn đổi thay nhưng tư tưởng Hồ Chí Minh vẫn sống mãi

Thế giới sẽ còn đổi thay nhưng tư tưởng Hồ Chí Minh vẫn sống mãi

Theo GS. TS. Mạch Quang Thắng, Ủy viên Hội đồng khoa học Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, những giá trị mà ...

Tư tưởng Hồ Chí Minh soi sáng sự nghiệp đổi mới

Tư tưởng Hồ Chí Minh soi sáng sự nghiệp đổi mới

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người khai sáng con đường giải phóng dân tộc Việt Nam và là người xây nền móng cho việc ...

Bài 3 - Học văn hóa ngoại giao Hồ Chí Minh từ những điều giản dị...

Bài 3 - Học văn hóa ngoại giao Hồ Chí Minh từ những điều giản dị...

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và cạnh tranh chiến lược giữa các quốc gia ngày càng gay gắt, Việt Nam cần vận dụng những ...

Bài cuối - Lan tỏa mạnh mẽ tinh thần ngoại giao Hồ Chí Minh trong bối cảnh mới

Bài cuối - Lan tỏa mạnh mẽ tinh thần ngoại giao Hồ Chí Minh trong bối cảnh mới

Phát huy những giá trị ngoại giao Hồ Chí Minh không chỉ là sự kế thừa truyền thống, mà còn là đòi hỏi chiến lược ...

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Đọc thêm

Đại sứ quán Việt Nam tại Nga dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường mang tên Người ở Moscow

Đại sứ quán Việt Nam tại Nga dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường mang tên Người ở Moscow

Ngày 3/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga tổ chức Lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Hồ Chí Minh ở ...
Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung hội đàm với Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung hội đàm với Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung hội đàm với Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Chủ tịch Hạ viện Jordan Mazen Turki El Qadi

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Chủ tịch Hạ viện Jordan Mazen Turki El Qadi

Chiều ngày 3/2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp Chủ tịch Hạ viện Jordan Mazen Turki El Qadi nhân dịp thăm chính thức Việt Nam ...
Giá vàng hôm nay 4/2/2026 đảo chiều, lập tức tăng 'quá nhanh, quá nguy hiểm', điều gì đang xảy ra?

Giá vàng hôm nay 4/2/2026 đảo chiều, lập tức tăng 'quá nhanh, quá nguy hiểm', điều gì đang xảy ra?

Giá vàng hôm nay 4/2/2026 đảo chiều, lập tức tăng "quá nhanh, quá nguy hiểm", điều già đang xảy ra? tăng hay giảm có phải là may rủi?
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch Hạ viện Jordan Mazen Turki El Qadi

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch Hạ viện Jordan Mazen Turki El Qadi

Chiều ngày 3/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Chủ tịch Hạ viện Jordan Mazen Turki El Qadi nhân dịp thăm chính thức ...
Đầm ấm không khí Xuân Quê hương 2026 tại Mozambique

Đầm ấm không khí Xuân Quê hương 2026 tại Mozambique

Ngày 1/2, tại Trụ sở Đại sứ quán tại thủ đô Maputo, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique long trọng tổ chức chương trình 'Xuân Quê hương'.
Ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài một cách toàn diện để nâng cao nhận thức quốc tế đối với những thành tựu phát triển của Việt Nam.
Việt Nam tham dự Đối thoại Xây dựng lần thứ IV của Văn phòng hỗ trợ khu vực Tiến trình Bali

Việt Nam tham dự Đối thoại Xây dựng lần thứ IV của Văn phòng hỗ trợ khu vực Tiến trình Bali

Tại Đối thoại Xây dựng lần IV của Văn phòng hỗ trợ khu vực Tiến trình Bali, Việt Nam đã đề xuất một số cách tiếp cận trong bối cảnh lừa đảo trực tuyến gia ...
Thiếu kinh phí, khủng hoảng nhân đạo tại CHDC Congo thêm trầm trọng

Thiếu kinh phí, khủng hoảng nhân đạo tại CHDC Congo thêm trầm trọng

Theo cảnh báo mới của Liên hợp quốc, hơn 4 triệu người tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo không thể tiếp cận viện trợ do việc cắt giảm kinh phí nhân đạo.
Việt Nam kêu gọi các nước sớm ký và phê chuẩn Công ước Hà Nội

Việt Nam kêu gọi các nước sớm ký và phê chuẩn Công ước Hà Nội

Từ ngày 26-30/1, tại Vienna (Áo), diễn ra phiên họp Ủy ban đặc biệt xây dựng Quy chế thực thi Công ước Liên hợp quốc về Chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội). Đây ...
Nâng tầm cao mới cho hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với các đối tác quốc tế

Nâng tầm cao mới cho hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với các đối tác quốc tế

Bộ Công an Việt Nam sẽ tiếp tục là địa chỉ tin cậy để bạn bè quốc tế chia sẻ các vấn đề cùng quan tâm, cùng tìm ra giải pháp.
Để kinh tế chăm sóc trở thành trụ cột mới của tăng trưởng xanh, bao trùm và bình đẳng giới tại Việt Nam

Để kinh tế chăm sóc trở thành trụ cột mới của tăng trưởng xanh, bao trùm và bình đẳng giới tại Việt Nam

Diễn đàn Kinh tế Chăm sóc Việt Nam 2026 mở ra hướng tiếp cận: phát triển kinh tế chăm sóc như một động lực tăng trưởng bền vững và thúc đẩy bình đẳng giới.
Thúc đẩy quyền tự do tôn giáo trong bối cảnh mới

Thúc đẩy quyền tự do tôn giáo trong bối cảnh mới

Bảo đảm quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của người dân là chính sách xuyên suốt, nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam đặc biệt trong bối cảnh mới.
Nguyên tắc Méndez - bộ nguyên tắc quốc tế về phỏng vấn điều tra và những gợi mở ban đầu cho Việt Nam

Nguyên tắc Méndez - bộ nguyên tắc quốc tế về phỏng vấn điều tra và những gợi mở ban đầu cho Việt Nam

Với Việt Nam, việc nghiên cứu và trao đổi học thuật về Nguyên tắc Méndez làm sâu thêm nhận thức về bảo đảm quyền con người trong hoạt động điều tra.
Các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển

Các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển

Tư tưởng Hồ Chí Minh về vấn đề dân tộc đã trở thành các nguyên tắc cơ bản trong chiến lược thực hiện đường lối, chính sách dân tộc của Việt Nam.
Quyền con người trên không gian mạng: Thực tiễn trên thế giới và Việt Nam

Quyền con người trên không gian mạng: Thực tiễn trên thế giới và Việt Nam

Việc bảo đảm và bảo vệ quyền con người trên không gian mạng là yêu cầu cấp bách đặt ra đối với cộng đồng quốc tế và cả Việt Nam trong bối cảnh hiện nay.
Nhà báo Cuba: Việt Nam truyền cảm hứng với các chính sách đặt con người ở vị trí trung tâm

Nhà báo Cuba: Việt Nam truyền cảm hứng với các chính sách đặt con người ở vị trí trung tâm

Theo nhà báo Cuba Luis Manuel, Việt Nam truyền cảm hứng bởi những thành tựu kinh tế - xã hội, thực thi các chính sách đặt con người ở vị trí trung tâm...
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Lấy người dân làm trung tâm, chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Lấy người dân làm trung tâm, chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Lấy người dân làm trung tâm, chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở.
Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Ngày 12/10, Đội tuyển nữ Việt Nam đã bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới sau chiến thắng áp đảo trước Thái Lan tại Pháp.
Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Từ 30/9-6/10, Iran tổ chức Tuần lễ Người cao tuổi quốc gia nhằm khuyến khích sự tham gia xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống cho thế hệ cao niên.
Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Thu hẹp khoảng cách giới có thể giúp hàng trăm triệu phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời đóng góp thêm khoảng 1.500 tỷ USD GDP toàn cầu vào năm 2030.
Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá đợt 2 năm 2025

Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá đợt 2 năm 2025

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá vừa ký Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá năm 2025 (đợt 2).
Chiến dịch xuyên quốc gia triệt phá đường dây tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em, 20 đối tượng sa lưới

Chiến dịch xuyên quốc gia triệt phá đường dây tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em, 20 đối tượng sa lưới

Chiến dịch do cảnh sát Tây Ban Nha dẫn đầu, nhằm vào các đối tượng tàng trữ và phát tán tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em.
Europol phát động chiến dịch truy tìm manh mối chống lạm dụng tình dục trẻ em

Europol phát động chiến dịch truy tìm manh mối chống lạm dụng tình dục trẻ em

Cơ quan Cảnh sát hình sự châu Âu (Europol) triển khai chiến dịch quy mô lớn, huy động sự tham gia của cộng đồng, giúp phá giải vụ án lạm dụng tình dục trẻ em.
Phiên bản di động