Dùng khăn ăn đúng cách sẽ giúp bạn trông lịch sự và sang chảnh hơn. (Nguồn: Getty Images) |
Khăn ăn là vật dụng không thể thiếu trong bàn tiệc và thường được gấp lại trong ly, trông như những bông hoa. Chiếc khăn có tác dụng giúp quần áo khỏi vấy bẩn hay thực khách lau miệng khi ăn.
Khi ngồi bàn tiệc có đặt khăn ăn, bạn nên chú ý một số nguyên tắc để thể hiện mình là người lịch sự.
Trước hết, không nên mở khăn ra ngay khi vừa ngồi vào ghế. Trong trường hợp ngồi cùng bàn với chủ nhân bữa tiệc, hãy đợi chủ tiệc mở khăn trước, sau đó bạn mới bắt đầu làm.
Thứ hai, nên mở khăn nhẹ nhàng, không giũ khăn. Có người ngồi vào bàn tiệc mở khăn như người ta giũ quần áo trước khi phơi. Chiếc khăn ăn đã đảm bảo vệ sinh rồi, bạn không cần rũ nó như vậy đâu. Khăn dùng vào bữa sáng hay bữa ăn nhẹ buổi trưa người ta mở hết khổ rộng của khăn, còn tại bữa tối hay đại tiệc thì chỉ nên mở ra một nửa và đặt khăn trên đùi.
Thứ ba, bạn đừng bao giờ nhét khăn ăn dưới cằm. Nếu bạn dự tiệc có món mỳ sợi Italy hay ăn tôm hùm, người phục vụ bàn có thể sẽ buộc cho bạn một kiểu khăn dành riêng quanh cổ.
Thứ tư, trước khi dùng đồ uống nên dùng đầu mút của khăn chấm nhẹ nhàng bên khóe miệng, lên môi, không nên lau mạnh, làm như vậy sẽ giúp bạn tránh để lại vụn thức ăn trên miệng ly.
Trong trường hợp bạn có việc phải tạm rời đi và sau đó quay lại, bạn hãy gấp khăn lại rồi đặt lên ghế hoặc bên trái đĩa ăn.
Cuối buổi tiệc, bạn có thể lấy khăn lau miệng nếu trên bàn không có khăn hay giấy lau miệng. Dùng khăn xong bạn gập tư lại và nhẹ nhàng đặt lên bàn cạnh đĩa ăn, nhớ giấu đi phần đã dính thức ăn trên khăn.