📞

Bạn đã biết sử dụng dao, dĩa và thìa trên bàn tiệc để trở thành người quý phái?

Nhã Anh 09:52 | 07/12/2021
Trên bàn tiệc, chúng ta cần lưu ý những điều gì khi sử dụng dao, dĩa và thìa để vừa thưởng thức một bữa ăn ngon đúng cách, vừa thể hiện sự quý phái, lịch thiệp?
Nắm được những nguyên tắc cơ bản sử dụng dao, dĩa và thìa giúp bạn trở thành người lịch sự trên bàn tiệc. (Nguồn: kitchen knife)

Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi sử dụng dao, dĩa và thìa trên bàn tiệc:

Nếu vô tình để rớt một cái nĩa hoặc một cái muỗng, đừng cúi xuống để cố gắng nhặt làm gì, hãy hỏi người phục vụ để xin một cái mới.

Dao dĩa đã sử dụng không được đặt xuống mặt bàn hay khăn trải bàn mà hãy kê lên đĩa, chén, hoặc vật kê chuyên dụng.

Khi ăn, đừng cắt toàn bộ đồ ăn trong dĩa thành từng miếng nhỏ. Nếu làm vậy, thức ăn sẽ bị nguội và mất đi hương vị thơm ngon của nó. Cách tốt nhất là ăn đến đâu thì cắt đến đó.

Khi kết hợp dĩa với dao hoặc thìa, luôn cầm dĩa tay trái, đầu dĩa chúc xuống.

Khi chỉ dùng dĩa, cầm dĩa bằng ngón cái và ngón trỏ của tay phải, đầu dĩa hướng lên trên và luôn cầm cao nhất có thể.

Luôn cầm dao bằng tay phải. Cầm dao như cầm bút là sai. Cán dao hướng vào lòng bàn tay, dùng ngón cái giữ lại và đặt ngón trỏ lên trên sống dao.

Cầm thìa bên tay phải, giữ chắc thìa bằng ngón cái và ngón trỏ.

Khi ăn, đưa đồ ăn lên miệng chứ không cúi xuống để ăn.

Khi ngồi vào bàn, không khua khoắng dao dĩa khi đang nói chuyện. Nếu cần dùng tay, hãy đặt dao dĩa xuống đĩa trước.

Không miết hoặc gõ dao, dĩa vào bát, đĩa làm phát ra những tiếng ồn ào. Đây là những âm thanh rất khó chịu với những người xung quanh. Để tránh hiện tượng này, hãy ăn thật từ tốn.