Ban Dân vận Trung ương làm việc với Bộ Ngoại giao và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài

20/07/2020 18:33
An Lê
20/07/2020 18:33

TGVN. Chiều 20/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài.

TIN LIÊN QUAN
Nhóm AWCH chào Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai
Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai làm việc tại Bộ Ngoại giao
ban dan van trung uong lam viec voi bo ngoai giao va uy ban nha nuoc ve nguoi viet nam o nuoc ngoai
Các đại biểu Ban Dân vận Trung ương và Bộ Ngoại giao tham dự buổi làm việc. (Ảnh: Phương Hoa)

Buổi làm việc còn có sự tham gia của Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Phước Lộc cùng đại diện các cục, vụ chức năng của Ban Dân vận Trung ương; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN); ông Phạm Quang Hiệu - Ủy viên Ban Cán sự, Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ - Bộ Ngoại giao; ông Đặng Hoàng Giang - Trợ lý Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, Chánh Văn phòng Ban Cán sự, Chánh Văn phòng Bộ; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Nguyễn Hoành Năm, Thủ trưởng các đơn vị: Vụ Chính sách Đối ngoại, Văn phòng Đảng ủy - Đoàn thể; các vụ trong Ủy ban Nhà nước về NVNONN.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi đã trình bày báo cáo về 3 nội dung liên quan đến công tác đối ngoại, công tác Đảng và công tác về NVNONN. Báo cáo nêu rõ những thành tựu to lớn về đối nội và đối ngoại mà đất nước đạt được, đặc biệt là thành công trong việc kiểm soát dịch Covid-19, góp phần củng cố thêm niềm tin của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đối với Đảng và Nhà nước, đồng thời làm tăng thêm niềm tự hào dân tộc trong mỗi kiều bào.

ban dan van trung uong lam viec voi bo ngoai giao va uy ban nha nuoc ve nguoi viet nam o nuoc ngoai 2
Thứ trưởng Đặng Minh Khôi phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Phương Hoa)

Thứ trưởng cũng cho biết, cộng đồng NVNONN hiện đã có gần 5,3 triệu người. Trong bối cảnh dịch Covid-19, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng, tình cảm gắn bó với quê hương đất nước, sự chia sẻ giữa bà con với nhân dân sở tại được tăng cường và phát huy mạnh mẽ, góp phần nâng cao vị thế và hình ảnh của đất nước.

Thứ trưởng Đặng Minh Khôi bày tỏ cảm ơn sự đồng hành và ủng hộ của Ban Dân vận Trung ương với Ban Cán sự Đảng Bộ Ngoại giao nhằm thực hiện tốt Chương trình hành động và phối hợp công tác về NVNONN. Thứ trưởng cũng đưa ra một số kiến nghị nhằm trao đổi để có sự phối hợp hiệu quả hơn như việc Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW ngày 19/5/2015 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 của Bộ Chính trị khóa IX về công tác đối với NVNONN trong tình hình mới vào cuối quý III/IV đã được Ban Bí thư đồng ý và việc tiếp tục hoàn thiện hệ thống quy định, phát luật liên quan đến vấn đề nhập cư và trở lại quốc tịch của NVNONN.

Về việc vận động doanh nhân, trí thức và đưa ra các chính sách thu hút được nhiều kiều bào có tiềm lực kinh tế và nhóm kiều bào trẻ về nước kinh doanh, làm việc, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, Bộ Ngoại gao mong muốn cùng Ban Dân vận Trung ương tổ chức một số đoàn khảo sát thực tế, tìm hiểu những khó khăn của kiều bào khi về nước kinh doanh và làm việc tại địa phương để tham mưu với Đảng và Nhà nước; đồng thời tăng cường việc phối hợp chỉ đạo, kiểm tra công tác vận động NVNONN, công tác xây dựng và hoạt động của các tổ chức quần chúng của NVNONN.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai khẳng định, cơ chế phối hợp giữa Ban Dân vận Trung ương và Bộ Ngoại giao phù hợp với chức năng nhiệm vụ của hai bên về công tác đối với NVNONN.

ban dan van trung uong lam viec voi bo ngoai giao va uy ban nha nuoc ve nguoi viet nam o nuoc ngoai 1
Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Phương Hoa)

Bà Trương Thị Mai nêu một số điểm quan trọng mà hai bên cần phải có trách nhiệm làm sâu sắc thêm trong Nghị quyết 36-NQ/TW về công tác đối với NVNONN như tinh thần "đại đoàn kết dân tộc" được coi là nền tảng của sự vận động bà con hướng về quê hương đất nước, xem "kiều bào là bộ phận không thể tách rời" của dân tộc và là nguồn lực vô cùng to lớn đóng góp cho đất nước. Ngoài ra, công tác đối với NVNONN cần phải thực hiện đồng bộ hơn và được thấm nhuần đến mọi tầng lớp nhân dân.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương cũng đánh giá cao sự nỗ lực của Ban Cán sự Đảng Bộ Ngoại giao và Ủy ban Nhà nước về NVNONN trong công tác vận động bà con hướng về quê hương và ghi nhận sự phối hợp giữa hai bên đã có những bước tiến bộ và hiệu quả.

"Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 là cơ hội rất tốt để chúng ta rà soát lại mọi hoạt động thực hiện Nghị quyết 36 sau 15 năm và đưa ra những chủ trương mới. Sắp tới, còn nhiều việc phải làm. Ban Dân vận Trung ương luôn bên cạnh ủng hộ và đồng hành cùng Bộ Ngoại giao. Đó cũng là trách nhiệm của chúng tôi", bà Trương Thị Mai khẳng định.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ

 

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ

TGVN. Nhận lời mời của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, từ ngày 21-25/8, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương ...

Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao

 

Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao

Chiều 8/5, đoàn công tác của Bộ Chính trị do đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, ...

Lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương tiếp Đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan

 

Lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương tiếp Đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan

Ngày 28/9, tại Hà Nội, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã tiếp đoàn gồm 81 cựu giáo viên kiều bào tại ...