Báo Ai Cập: Việt Nam đang tận dụng tốt các cơ hội kinh tế hậu Covid-19, kinh nghiệm cho các nước Arab

02/06/2020 08:51

TGVN. Báo Ai Cập Ngày nay (almasryalyoum) vừa có bài phân tích về các chính sách và chiến lược của Việt Nam tận dụng các cơ hội kinh thế hậu Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
bao ai cap viet nam dang tan dung tot cac co hoi kinh te hau covid 19 Kinh tế hậu Covid-19: Đón đại bàng hay chim sẻ?
bao ai cap viet nam dang tan dung tot cac co hoi kinh te hau covid 19 WB bày kế giúp Việt Nam trở thành nền kinh tế thu nhập cao vào năm 2045
bao ai cap viet nam dang tan dung tot cac co hoi kinh te hau covid 19
Bài báo về Việt Nam trên báo Ai Cập Ngày nay. (Ảnh chụp màn hình)

Trong bài viết trên báo Ai Cập Ngày nay, nhà báo Mohamed Kamal cho rằng, nhiều quốc gia đang bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc về cách đối phó thời hậu Covid-19 với các chiến lược và chính sách phù hợp. Việt Nam đang tận dụng tốt các cơ hội này với các chính sách trong ngắn hạn và trung hạn để phục hồi kinh tế và kinh nghiệm đó có thể được áp dụng ở Ai Cập và các nước Arab khác.

Thứ nhất, Chính phủ cần có chính sách với các tiêu chí rõ ràng và minh bạch để giúp những người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đồng thời thực hiện các gói hỗ trợ với sự theo dõi và kiểm tra chặt chẽ.

Thứ hai, Chính phủ phải ưu tiên tạo cơ hội việc làm cho người thất nghiệp bằng cách đẩy nhanh việc giải ngân vốn cho các dự án lớn, giảm bớt khó khăn cho ngành xây dựng, tăng đầu tư vào các dự án giao thông, phát triển các tuyến đường nối các thành phố và khu vực khác nhau.

Nhưng quan trọng nhất là các khuyến nghị trong trung hạn mà Việt Nam thực hiện là quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp bởi vấn đề thế giới cần quan tâm hậu Covid-19 là an ninh lương thực.

Đối với lĩnh vực du lịch, Chính phủ hỗ trợ các hãng hàng không, công ty du lịch, khách sạn, nhà hàng và khu nghỉ dưỡng để cung cấp các gói du lịch giá rẻ nhằm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế sau đại dịch.

Theo nhà báo Mohamed Kamal, khuyến nghị trung hạn tiếp theo là chú‎ ý tới chuỗi cung ứng. Chính phủ Việt Nam coi đây là cơ hội lớn để thu hút các công ty đầu tư nhằm mục đích thay đổi chuỗi cung ứng và chú trọng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài như ưu đãi về thuế và cho thuê đất, bảo vệ sở hữu trí tuệ, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực địa phương và sử dụng các sản phẩm của nhà đầu tư trong các dự án địa phương.

Đó là những chính sách để tận dụng các cơ hội này của Việt Nam mà nhiều nước Arab có thể áp dụng và chú ý‎ nhiều hơn nhất là trong ngắn hạn và trung hạn.

bao ai cap viet nam dang tan dung tot cac co hoi kinh te hau covid 19

Chuyên gia World Bank phân tích sức kháng cự thần kỳ của 'ngôi sao sáng' Việt Nam trên bầu trời Covid-19 tăm tối

TGVN. Trong bài viết đăng trên trang blog của Ngân hàng Thế giới (WB), Chuyên gia kinh tế trưởng WB Jacques Morisset đã đánh giá bí ...

bao ai cap viet nam dang tan dung tot cac co hoi kinh te hau covid 19

EVFTA - Điểm sáng trong lộ trình phục hồi kinh tế Việt Nam

TGVN. Trao đổi với TG&VN, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Nicolas Audier khẳng định, trong bối cảnh thương ...

bao ai cap viet nam dang tan dung tot cac co hoi kinh te hau covid 19

Tạp chí Forbes: Tại sao thế giới nên đầu tư vào Việt Nam hậu Covid-19?

TGVN. Các nhà đầu tư quốc tế nên hướng đầu tư vào Việt Nam khi nhiều quốc gia khác hiện đang vật lộn đối phó với ...

(theo Ngọc Thạch/VOV)