Báo Australia: Uy tín quốc tế của Việt Nam ở mức cao kỷ lục

Thế Việt
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Tờ Asia Pacific News của Australia đã có bài viết đánh giá cao uy tín quốc tế của Việt Nam, nhất là trong các hoạt động của Liên hợp quốc.

Tờ Asia Pacific News của Australia ngày 15/9 đã đăng bài viết đánh giá cao uy tín quốc tế của Việt Nam, trong đó ghi nhận đóng góp tích cực của Việt Nam trong việc thực hiện các mục tiêu, chương trình của Liên hợp quốc kể từ khi Việt Nam trở thành thành viên của tổ chức này vào năm 1977.

bao australia uy tin quoc te cua viet nam o muc cao ky luc
Theo nhiều chuyên gia và quan chức nước ngoài, uy tín quốc tế của Việt Nam hiện nay đang ở mức cao nhất từ trước tới nay. (Nguồn: Peacekeeping.un.org)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, chuyên gia Australia Carlyle Thayer mới đây nêu bật những thành tựu đáng kể của Việt Nam trong 75 năm qua, đặc biệt là các mốc son ngoại giao và quân sự. Theo nhiều chuyên gia và quan chức nước ngoài, uy tín quốc tế của Việt Nam hiện nay đang ở mức cao nhất từ trước tới nay.

Đối tác mạnh mẽ của LHQ

Gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam nhân kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9), Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres biểu dương Việt Nam luôn là đối tác mạnh mẽ từ khi gia nhập tổ chức quốc tế lớn nhất hành tinh vào năm 1977.

Ông Guterres ghi nhận, lực lượng quân đội Việt Nam đã và đang tham gia các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của LHQ, và vai trò đầu tàu của Việt Nam trong việc đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ là nền tảng vững chắc giúp Việt Nam thực hiện Chương trình Phát triển Bền vững 2030. Ông nhấn mạnh: Tầm nhìn và khát vọng về các Mục tiêu Phát triển Bền vững sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết khi thế giới phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Theo vị lãnh đạo cao nhất của LHQ, Việt Nam đã và đang có những đóng góp to lớn trong việc hỗ trợ hòa bình bền vững trên cương vị ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ. Ông Guterres cho biết, năm 2020, Việt Nam là Chủ tịch ASEAN và là ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ, thể hiện sự hiện diện mạnh mẽ của Việt Nam trên trường quốc tế.

Thay mặt chính phủ Mỹ, Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 1/9 gửi lời chào mừng tới người dân Việt Nam. “Chúng tôi chúc mừng thành công của Việt Nam khi giữ cương vị Chủ tịch ASEAN trong một năm đầy thách thức như năm nay và trân trọng sự phối hợp chặt chẽ của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19”, nhà ngoại giao số một của Mỹ nêu rõ, đồng thời lưu ý rằng hai nước đang cùng nhau nỗ lực xây dựng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng.

Theo ông Pompeo, sự chuyển biến đáng kể trong mối quan hệ Việt Nam - Mỹ trên khắp các lĩnh vực thương mại, đầu tư, hợp tác an ninh, giao lưu nhân dân… là minh chứng đối với những người nỗ lực vượt qua quá khứ và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho nhân dân hai nước.

Giáo sư Carlyle Thayer (Đại học New South Wales, Học viện Quốc phòng Australia), có cùng quan điểm. “Uy tín quốc tế của Việt Nam ngày nay ở mức cao nhất mọi thời đại. Điều này được chứng minh qua việc Việt Nam được các nước châu Á tại LHQ nhất trí lựa chọn làm ứng viên Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ và Việt Nam nhận được 192 phiếu trong tổng số 193 phiếu bầu trong cuộc bầu cử do Đại hội đồng LHQ tổ chức. Ngoài ra, Việt Nam đang giữ chức Chủ tịch ASEAN lần thứ ba và nhiệm kỳ này trùng với năm đầu tiên trong nhiệm kỳ hai năm tại Hội đồng Bảo an LHQ”, ông Thayer nêu rõ.

Theo vị học giả Australia, với vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã chủ động thực hiện vai trò lãnh đạo ASEAN ứng phó với đại dịch Covid-19. Việt Nam đã thành công trong việc đảm bảo sự đồng thuận về phản ứng của khu vực đối với coronavirus và trong việc khởi động các cuộc thảo luận sơ bộ về việc khôi phục sau Covid-19.

6 mốc son ngoại giao, 3 dấu ấn quốc phòng

Trong những năm 1990, Việt Nam đã đặt ra cho mình mục tiêu “đa dạng hóa và đa phương hóa” quan hệ đối ngoại và chủ động hội nhập kinh tế thế giới. Theo hệ quy chiếu này, Việt Nam đã đạt được sáu cột mốc quan trọng về ngoại giao.

Đầu tiên, Việt Nam trở thành thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào tháng 11/1998.

Thứ hai, Việt Nam trở thành thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào tháng 11/2006.

Thứ ba, Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ lần đầu tiên, nhiệm kỳ 2008-2009.

Thứ tư, vào tháng 2/2019, Hà Nội được chọn là nơi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un.

Thứ năm, Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ lần thứ hai, nhiệm kỳ 2020-2021.

Thứ sáu, Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN 2020 đã ứng phó đại dịch toàn cầu Covid-19 bằng cách thể hiện vai trò lãnh đạo quyết đoán trong việc định hướng lại ASEAN để chống lại mối đe dọa này đối với sức khỏe cộng đồng ở Đông Nam Á.

Ông Thayer cũng nhận định, Việt Nam đã đạt được ba dấu ấn quan trọng trong lĩnh vực quốc phòng bằng cách hiện đại hóa lực lượng vũ trang và đóng góp vào an ninh toàn cầu.

Đầu tiên, sau một thập kỷ, vào năm 2006, Việt Nam quyết định hiện đại hóa lực lượng hải quân và không quân. Trong giai đoạn này, Việt Nam đã mua các tàu hộ tống lớp Gepard, tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Molniya, 6 tàu ngầm diesel lớp Varshavyanka và máy bay phản lực Sukhoi Su-27 và Su-30.

Dấu ấn thứ hai đạt được vào năm 2008 khi Cảnh sát biển Việt Nam được nâng cấp thành lực lượng vũ trang và đổi tên tiếng Anh từ Vietnam Marine Police sang Vietnam Coast Guard với trách nhiệm thực thi pháp luật hàng hải, tìm kiếm cứu nạn và bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông.

Dấu ấn thứ ba đạt được vào năm 2018 khi Việt Nam gia tăng mạnh mẽ cam kết đối với hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ bằng việc triển khai lực lượng quân y tới bệnh viện dã chiến cấp 2 ở Nam Sudan.

Khai mạc khóa 75 Đại hội đồng Liên hợp quốc: Thúc đẩy hiệu quả hệ thống đa phương, ứng phó Covid-19 vẫn là trọng tâm

Khai mạc khóa 75 Đại hội đồng Liên hợp quốc: Thúc đẩy hiệu quả hệ thống đa phương, ứng phó Covid-19 vẫn là trọng tâm

TGVN. Sáng 16/9 (giờ Việt Nam), Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã họp phiên bế mạc khóa 74 và khai mạc ĐHĐ ...

Việt Nam đồng chủ trì cuộc họp giữa Uỷ ban các Đại diện thường trực tại ASEAN với đại diện của Liên hợp quốc

Việt Nam đồng chủ trì cuộc họp giữa Uỷ ban các Đại diện thường trực tại ASEAN với đại diện của Liên hợp quốc

TGVN. Ngày 15/9 đã diễn ra Cuộc họp giữa Uỷ ban các Đại diện thường trực tại ASEAN (CPR) với Liên hợp quốc (LHQ) do ...

Khóa họp lần thứ 45 Hội đồng Nhân quyền LHQ: Việt Nam cam kết bảo vệ quyền con người trong đại dịch Covid-19

Khóa họp lần thứ 45 Hội đồng Nhân quyền LHQ: Việt Nam cam kết bảo vệ quyền con người trong đại dịch Covid-19

TGVN. Ngày 14/9, Khóa họp thường kỳ lần thứ 45 Hội đồng Nhân quyền LHQ đã khai mạc. Đoàn Việt Nam do Đại sứ Lê ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Đọc thêm

Khai giảng lớp học tiếng Khmer cho bà con gốc Việt tại tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia

Khai giảng lớp học tiếng Khmer cho bà con gốc Việt tại tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia

Ban Chấp hành Hội Khmer-Việt Nam tỉnh Preah Sihanouk và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tổ chức khai giảng lớp học tiếng Khmer dành cho bà con gốc Việt.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/1 -  Đi ngang tích lũy

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/1 - Đi ngang tích lũy

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Tin bất động sản hôm nay 26/1: 'Loạn' tách thửa đất ở Lâm Đồng; ‘Lướt  sóng’ đất nền ven Hà Nội như con dao 2 lưỡi

Tin bất động sản hôm nay 26/1: 'Loạn' tách thửa đất ở Lâm Đồng; ‘Lướt sóng’ đất nền ven Hà Nội như con dao 2 lưỡi

Lâm Đồng quy định điều kiện tách thửa đất, ‘lướt sóng’ đất nền ven Hà Nội như con dao 2 lưỡi… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Mẫu trực thăng nào sẽ thay thế Black Hawk trong tương lai?

Mẫu trực thăng nào sẽ thay thế Black Hawk trong tương lai?

Các mẫu trực thăng tấn công tầm xa tương lai của quân đội Mỹ hứa hẹn đẩy nhanh quá trình phát triển phương án thay thế trực thăng Black Hawk ...
Giá heo hơi hôm nay 26/1: Bất ngờ quay đầu giảm trên cả nước; siêu thị 'ồ ạt' giảm giá thịt

Giá heo hơi hôm nay 26/1: Bất ngờ quay đầu giảm trên cả nước; siêu thị 'ồ ạt' giảm giá thịt

Giá heo hơi hôm nay (26/1) bất ngờ quay đầu giảm tại các tỉnh thành trên toàn quốc.
Phớt lờ Mỹ và châu Âu, người kế nhiệm bà Merkel ở CDU ủng hộ hoàn thiện dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Phớt lờ Mỹ và châu Âu, người kế nhiệm bà Merkel ở CDU ủng hộ hoàn thiện dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Tân Chủ tịch đảng CDU sẽ không xem xét lại sự ủng hộ cho tới nay của ông đối với dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đưa khí đốt ...
EU tuyên bố sẵn sàng tăng 'đòn' với Venezuela; động thái mới liên quan thủ lĩnh đối lập Guaido

EU tuyên bố sẵn sàng tăng 'đòn' với Venezuela; động thái mới liên quan thủ lĩnh đối lập Guaido

EU cho biết đã chuẩn bị mở rộng danh sách đen trừng phạt đối với Venezuela.
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Sáng nay, 26/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.
EU nêu điều kiện với Nga trong vụ bắt giữ ông Navalny

EU nêu điều kiện với Nga trong vụ bắt giữ ông Navalny

EU sẽ ngừng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga nếu Điện Kremlin thả chính trị gia đối lập Alexei Navalny.
West Ham muốn chiêu mộ Jesse Lingard từ Man Utd; Lionel Messi được đồng đội 'thả thính' mời gọi tới PSG

West Ham muốn chiêu mộ Jesse Lingard từ Man Utd; Lionel Messi được đồng đội 'thả thính' mời gọi tới PSG

Nếu Jesse Lingard rời Man Utd, có thể tái hợp thầy cũ David Moyes, tập thể những ngôi sao Nam Mỹ ở PSG được xem là bến đỗ lý tưởng ...
Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc EP thông qua Nghị quyết về tình hình nhân quyền Việt Nam

Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc EP thông qua Nghị quyết về tình hình nhân quyền Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng lên tiếng về việc Nghị viện châu Âu thông qua Nghị quyết về tình hình nhân quyền Việt Nam.
Tổng kết thực hiện Công ước của LHQ và pháp luật Việt Nam về chống tra tấn

Tổng kết thực hiện Công ước của LHQ và pháp luật Việt Nam về chống tra tấn

Các mục tiêu của Đề án tuyên truyền, phổ biến nội dung Công ước của LHQ và pháp luật Việt Nam về chống tra tấn cơ bản hoàn thành.
LHQ hoan nghênh cam kết của chính quyền Joe Biden bảo vệ người tị nạn

LHQ hoan nghênh cam kết của chính quyền Joe Biden bảo vệ người tị nạn

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antoino Guterres mong muốn được làm việc với chính quyền mới của Mỹ để tăng cường hợp tác đa phương nhằm hỗ trợ người di cư và người tị ...
Năm quốc tế về xóa bỏ lao động trẻ em 2021: Xã hội này không có chỗ cho lao động trẻ em tồn tại

Năm quốc tế về xóa bỏ lao động trẻ em 2021: Xã hội này không có chỗ cho lao động trẻ em tồn tại

Tỷ lệ lao động trẻ em trên toàn cầu đã giảm 38% trong thập kỷ qua, tuy nhiên vẫn còn 152 triệu trẻ em hiện đang tham gia hình thức lao động này.
Đảm bảo quyền của người lao động Việt Nam di cư, phòng chống buôn bán người

Đảm bảo quyền của người lao động Việt Nam di cư, phòng chống buôn bán người

Sáng 15/1, tại Hải Phòng, đã diễn ra Hội thảo Bảo đảm quyền của người lao động Việt Nam di cư do Văn phòng thường trực nhân quyền Chính phủ tổ chức.
UNFPA hỗ trợ đồ dùng thiết yếu cho phụ nữ và trẻ em gái tại miền Trung Việt Nam

UNFPA hỗ trợ đồ dùng thiết yếu cho phụ nữ và trẻ em gái tại miền Trung Việt Nam

Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tiếp tục cung ứng 6.903 bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em gái tại miền Trung Việt Nam.
Thấy gì qua Nghị quyết của Nghị viện châu Âu về nhân quyền Việt Nam

Thấy gì qua Nghị quyết của Nghị viện châu Âu về nhân quyền Việt Nam

Nghị quyết của EP về tình hình nhân quyền Việt Nam dựa trên thông tin không khách quan, không chính xác...
Chống thông tin xấu độc trước Đại hội XIII: Đừng để mình trở thành ‘con rối’…

Chống thông tin xấu độc trước Đại hội XIII: Đừng để mình trở thành ‘con rối’…

Càng gần đến Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, các thông tin xấu độc ngày càng xuất hiện nhiều trên các trang mạng xã hội.
Công tác xây dựng Đảng trong thế hệ trẻ - Thách thức và thời cơ

Công tác xây dựng Đảng trong thế hệ trẻ - Thách thức và thời cơ

Làm sao giáo dục, củng cố niềm tin, lập trường, bản lĩnh chính trị cho thế hệ trẻ, bởi đây chính là tương lai của Đảng và đất nước...
Covid-19: 'Chuyện lạ' ở Việt Nam - cuộc sống trở lại bình thường, kinh tế đạt tăng trưởng dương

Covid-19: 'Chuyện lạ' ở Việt Nam - cuộc sống trở lại bình thường, kinh tế đạt tăng trưởng dương

Tờ Junge Welt của Đức nhận định cuộc sống hậu dịch Covid-19 ở Việt Nam hầu như trở lại bình thường.
Phát huy hiệu quả hợp tác trong đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người khu vực ASEAN

Phát huy hiệu quả hợp tác trong đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người khu vực ASEAN

Do tính chất siêu lợi nhuận của hoạt động mua bán người, các đối tượng phạm tội thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn...
Tăng quyền năng cho phụ nữ ASEAN: Quyết tâm cao nhất, động lực lớn nhất, cơ hội sáng nhất

Tăng quyền năng cho phụ nữ ASEAN: Quyết tâm cao nhất, động lực lớn nhất, cơ hội sáng nhất

Với sáng kiến tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN, Việt Nam được nhiều nhà lãnh đạo nữ cũng như đại biểu quốc tế ngợi khen.
Hỏi đáp về Ngày Quốc tế: 24/1 là ngày gì?

Hỏi đáp về Ngày Quốc tế: 24/1 là ngày gì?

Bạn có biết ngày 24/1 là Ngày Quốc tế gì không? Trả lời câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về Ngày Quốc tế đầy ý nghĩa này.
Nữ giới nổi trội hơn trong điện ảnh Mỹ, nhưng chỉ ở... hậu trường

Nữ giới nổi trội hơn trong điện ảnh Mỹ, nhưng chỉ ở... hậu trường

Tỷ lệ nữ giới đạo diễn các bộ phim có doanh thu cao nhất ở Mỹ tăng lên vào năm 2020, tiệm cận mức cao kỷ lục trong thời gian gần đây.
Nhật Bản giới thiệu nhà vệ sinh di động dành cho người ngồi xe lăn

Nhật Bản giới thiệu nhà vệ sinh di động dành cho người ngồi xe lăn

Việc phát minh nhà vệ sinh di động phục vụ người ngồi xe lăn nhằm giúp họ có thêm cơ hội tham gia sự kiện tổ chức ngoài trời.
Số việc làm nhiều nhất trong gần 3 thập niên, Brazil lạc quan về kinh tế vĩ mô

Số việc làm nhiều nhất trong gần 3 thập niên, Brazil lạc quan về kinh tế vĩ mô

Brazil lập kỷ lục mới về việc làm với 414.556 việc làm chính thức trong tháng 11 vừa qua.
Kansas City Star 'ngó lơ và khinh bỉ' người da màu, Tổng biên tập công khai xin lỗi

Kansas City Star 'ngó lơ và khinh bỉ' người da màu, Tổng biên tập công khai xin lỗi

Tổng biên tập báo Kansas City Star công khai xin lỗi vì đưa tin một cách phân biệt đối xử với cộng đồng người da màu.
Pháp: Hành vi phân biệt đối xử giọng nói vùng miền có thể bị... kiện

Pháp: Hành vi phân biệt đối xử giọng nói vùng miền có thể bị... kiện

Hạ viện Pháp đã thông qua luật cấm phân biệt đối xử với những người có giọng nói vùng miền khác nhau, gọi đây là một dạng phân biệt chủng tộc.
Phiên bản di động