Báo chí quốc tế ấn tượng với số phiếu của Việt Nam vào Hội đồng Bảo an

08/06/2019 15:52

Báo chí quốc tế đã đưa tin đậm nét về việc Việt Nam, quốc gia đại diện duy nhất cho nhóm các nước châu Á-Thái Bình Dương, đã được bầu vào vị trí ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc (LHQ) với số phiếu ủng hộ áp đảo, 192 trên tổng số 193 phiếu tại khóa họp thứ 73 Đại Hội đồng (ĐHĐ) LHQ diễn ra ngày 7/6.

TIN LIÊN QUAN
bao chi quoc te an tuong voi so phieu cua viet nam vao hoi dong bao an Cơ hội mới của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc
bao chi quoc te an tuong voi so phieu cua viet nam vao hoi dong bao an Việt Nam trúng cử với số phiếu kỷ lục
bao chi quoc te an tuong voi so phieu cua viet nam vao hoi dong bao an
Báo chí quốc tế ấn tượng với số phiếu của Việt Nam vào Hội đồng Bảo an. (Nguồn: TTXVN)

Đây là lần thứ 2 Việt Nam nhận được sự ủng hộ của các quốc gia, vùng lãnh thổ thành viên ĐHĐ LHQ để đảm nhận trọng trách này, giúp Việt Nam phát huy những thành công trong nhiệm kỳ 10 năm trước, 2008-2009, và tiếp tục có những đóng góp tích cực, thực chất và có trách nhiệm đối với LHQ nói chung và Hội đồng Bảo an nói riêng trong nhiệm kỳ 2020-2021.

Với tiêu đề "Việt Nam được bầu làm thành viên mới của HĐBA LHQ", tờ Mainichi của Nhật Bản nêu rõ trước cuộc bỏ phiếu, Việt Nam đã ghi dấu ấn lớn khi là nước chủ nhà hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Việt Nam cũng luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy phát triển bền vững, giải quyết biến đổi khí hậu và thúc đẩy nhân quyền.

Manichi điểm lại lịch sử khi Việt Nam trở thành thành viên LHQ năm 1977 và từng đảm nhiệm vai trò ủy viên không thường trực HĐBA nhiệm kỳ 2008-2009. Bài báo cũng nêu rõ Việt Nam đã đóng góp 73 sĩ quan tham gia hai sứ mệnh gìn giữ hòa bình của LHQ, chủ yếu tại Nam Sudan.

Tờ China Daily của Trung Quốc cũng đưa tin về sự kiện, nêu rõ Việt Nam là đại diện duy nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương tham gia tranh cử và được ủng hộ với số phiếu rất cao sau cuộc bỏ phiếu kín. Trong số 5 thành viên mới được bầu, chỉ có Estonia và Saint Vincent và Grenadines chưa từng đảm nhiệm vai trò ủy viên không thường trực trong HĐBA.

Theo hãng tin Pháp AFP, Việt Nam, Estonia, Nigeria, Tunisia và quốc đảo Saint Vincent và Grenadines được bầu làm ủy viên không thường trực HĐBA trong phiên bỏ phiếu hôm 7/6. Việt Nam nhận được số phiếu bầu cao nhất trong 5 quốc gia với 192/193 thành viên ủng hộ. Đây là số phiếu ủng hộ cao kỷ lục trong một cuộc bỏ phiếu bầu ủy viên không thường trực cơ quan quyền lực của LHQ. Nigeria và Tunisia cùng nhận được 191 phiếu bầu, Saint Vincent và Grenadines giành 185 phiếu, còn Estonia giành 132 phiếu sau cuộc bỏ phiếu vòng hai cạnh tranh với Romania.

Trong khi đó, hãng tin AP của Mỹ nêu rõ vị trí ủy viên không thường trực HĐBA có thể nâng cao vị thế của một quốc gia trong các vấn đề quốc tế và thành viên đó sẽ có tiếng nói mạnh mẽ trong các vấn đề an ninh và hòa bình cấp bách nhất thế giới.

bao chi quoc te an tuong voi so phieu cua viet nam vao hoi dong bao an

 

Việt Nam sẽ có cách ứng xử hợp lý, phục vụ chung cho lợi ích các quốc gia và nhân dân thế giới

Việc Việt Nam chính thức trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc theo đại biểu Quốc hội là ...

bao chi quoc te an tuong voi so phieu cua viet nam vao hoi dong bao an

 

Thứ trưởng Lê Hoài Trung họp báo sau khi Việt Nam trúng cử Hội đồng Bảo an

TGVN. Sau khi Việt Nam được Đại hội đồng LHQ bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 ...

bao chi quoc te an tuong voi so phieu cua viet nam vao hoi dong bao an

 

Xem trực tiếp lễ bỏ phiếu bầu 5 Uỷ viên KTT HĐBA LHQ và ủng hộ Việt Nam như thế nào?

Không đầy 60 phút nữa, đúng 9 giờ đêm nay, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ tiến hành bỏ phiếu bầu 5 nước ủy viên ...

(theo TTXVN)