Bão Covid-19 "cuốn đi" hàng nghìn việc làm tại Canada

21/03/2020 09:51
QT.
21/03/2020 09:51

TGVN. Các chuyên gia kinh tế cảnh báo tình trạng “co lại” trên thị trường lao động mới chỉ bắt đầu, giữa lúc nhu cầu của thị trường toàn cầu “khô kiệt” vì Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 cuon di hang nghin viec lam tai canada Ronaldo có thể bị giảm lương do ảnh hưởng của dịch Covid-19
dich covid 19 cuon di hang nghin viec lam tai canada Dịch Covid-19: Canada gửi trả Mỹ người nhập cư bất hợp pháp, New York yêu cầu người dân ở nhà
bao covid 19 cuon di hang nghin viec lam tai canada
500.000 công nhân Canada đã nộp đơn xin trợ cấp Bảo hiểm việc làm trong bốn ngày qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19. (Nguồn: The Canadian Press)

Trong bối cảnh các ca nhiễm SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 không ngừng gia tăng tại Canada, nhiều doanh nghiệp lớn đã quyết định sa thải hàng nghìn nhân viên, ghi dấu đợt cắt giảm việc làm quy mô lớn đầu tiên ở “xứ sở lá phong”.

Hãng Fiat Chrysler Automobiles vừa công bố quyết định giảm 8.900 việc làm tại Canada, trong khi tập đoàn giải trí Cirque du Soleil Entertainment Group cho nghỉ việc tạm thời đối với gần như toàn bộ nhân lực của tập đoàn (4.679 người).

Nhà cung cấp phụ tùng ô tô Magna International Inc. của Canada cũng tạm dừng sản xuất tại nhiều nhà máy trên thế giới. Magna có mặt ở 27 quốc gia và nắm trong tay hàng trăm cơ sở chế tạo.

Irving Shipbuilding Inc. quyết định cho 1.373 nhân viên trong đội ngũ nhân lực 1.800 lao động tạm nghỉ việc, dừng các hoạt động ở Halifax Shipyard và hai nhà máy khác trong ba tuần.

Đại dịch Covid-19 đã tàn phá ngành dịch vụ khách sạn, nhà hàng, du lịch khi các chính phủ hạn chế đi lại và kêu gọi người dân ở trong nhà. Tony Elenis, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn - Nhà hàng Ontario cho biết, ngay cả một số khách sạn lớn cũng đang cân nhắc khả năng đóng cửa.

Các hãng hàng không Canada cũng mạnh tay cắt giảm việc làm. Sunwing Airlines Inc. dừng các chuyến bay sau ngày 23/3 và ra thông báo sa thải 470 phi công. Air Canada, hãng hàng không lớn nhất Canada, cũng đã thông báo quyết định tạm thời cho hơn 5.100 nhân viên nghỉ việc.

Những tổn thất mà đại dịch COVID-19 gây ra đối với kinh tế Canada có dấu hiệu ngày một nghiêm trọng hơn. Tính đến tuần này, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Canada đã lên tới hơn 500.000 đơn, so với mức chưa đến 27.000 đơn của cùng kỳ năm ngoái. Một thống kê đáng chú ý là số đơn xin bảo hiểm thất nghiệp trong năm 2019 trung bình ở mức 239.000 đơn/tháng.

Tính đến ngày 21/3, Canada ghi nhận 1077 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 12 trường hợp tử vong.

dich covid 19 cuon di hang nghin viec lam tai canada

Covid-19: Thiếu lòng tin tưởng toàn cầu, loài người khó lòng dập tắt đại dịch

TGVN. Nếu loài người có thể hợp tác chặt chẽ và có niềm tin bền vững với nhau hơn, chúng ta sẽ dễ dàng đánh bại ...

dich covid 19 cuon di hang nghin viec lam tai canada

6 “thần dược” được giới y học kỳ vọng có thể điều trị Covid-19

TGVN. Khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành ở nhiều nơi trên thế giới và chưa có loại thuốc đặc trị cho những người nhiễm SARS-CoV-2, ...

dich covid 19 cuon di hang nghin viec lam tai canada

Nghiên cứu mới: Mối liên hệ giữa thuốc trị tiểu đường và nguy cơ nhiễm Covid-19

TGVN. Mới đây, tạp chí y khoa Lancet đã đăng nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học về mối quan hệ của thuốc điều ...

(theo The Global and Mail)