Dịch Covid-19: Canada gửi trả Mỹ người nhập cư bất hợp pháp, New York yêu cầu người dân ở nhà

21/03/2020 08:16

TGVN. Trong một phát biểu ngày 20/3, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, nước này sẽ gửi trả lại Mỹ những người nhập cư bất hợp pháp qua biên giới đường bộ giữa Mỹ và Canada.

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 canada gui tra my nguoi nhap cu bat hop phap chinh quyen thanh pho new york yeu cau nguoi dan o nha Covid-19: Thiếu lòng tin tưởng toàn cầu, loài người khó lòng dập tắt đại dịch
dich covid 19 canada gui tra my nguoi nhap cu bat hop phap chinh quyen thanh pho new york yeu cau nguoi dan o nha 6 “thần dược” được giới y học kỳ vọng có thể điều trị Covid-19
dich covid 19 canada gui tra my nguoi nhap cu bat hop phap chinh quyen thanh pho new york yeu cau nguoi dan o nha
Sự lây lan mạnh của virus corona khiến khẩu trang và các thiết bị y tế trở thành mặt hàng khan hiếm. (Nguồn: Reuters)

Thủ tướng Trudeau cho biết, việc gửi trả lại những người xin tị nạn là giải pháp tạm thời để bảo vệ sức khỏe của người dân Canada trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Trong những năm vừa qua, hàng nghìn người đã nhập cảnh bất hợp pháp qua biên giới Canada - Mỹ để xin tị nạn tại Canada, trong bối cảnh Chính quyền Tổng thống Trump xiết chặt chính sách nhập cư.

Biện pháp trên được đưa ra trong bối cảnh những tổn thất mà đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 gây ra đối với kinh tế Canada có dấu hiệu ngày một nghiêm trọng và biên giới Mỹ - Canada sẽ được đóng đối với các hoạt động đi lại không cần thiết vào đêm ngày 20/3 (giờ địa phương).

Theo thông báo của Bộ An ninh Nội địa Mỹ, lệnh đóng cửa biên giới này sẽ kéo dài đến ngày 20/4. Những “hoạt động đi lại cần thiết” không bị cấm. Tuy nhiên, dây chuyền cung ứng các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, nhiên liệu, thuốc men và các dịch vụ khác giữa hai nước sẽ không bị gián đoạn.

* Trong khi đó, Thống đốc Thành phố New York – ông Andrew Cuomo đã ban bố yêu cầu các doanh nghiệp cho nhân viên làm việc tại nhà và người dân ở nhà sau khi số ca nhiễm Covid-19 tại tiểu bang New York đã lên tới gần 8.000 ca. Hiện số ca dương tính với SARS-CoV-2 của tiểu bang New York đã bằng nửa tổng số ca nhiễm trên toàn nước Mỹ.

Lệnh “ở nhà” sẽ chính thức có hiệu lực kể từ 8h00 tối Chủ Nhật ngày 22/3. Theo đó, người dân phải hạn chế hầu hết các hoạt động ngoài trời và chỉ đi ra ngoài nếu thật sự cần thiết, đồng thời tuân thủ khoảng cách tiếp xúc với người khác là 2m.

Giao thông công cộng sẽ vẫn hoạt động nhưng chính quyền khuyến cáo người dân chỉ sử dụng khi thật cần thiết. Chỉ những cửa hàng phục vụ đồ thiết yếu như siêu thị thực phẩm, hiệu thuốc, trạm xăng, ngân hàng, dịch vụ viễn thông, dịch vụ giặt là, trông trẻ, sửa chữa điện nước, ô tô mới được phép hoạt động.

Chính quyền Thành phố New York cũng có kế hoạch chuyển Trung tâm Hội nghị Jacob Javits- trung tâm hội nghị lớn nhất nước Mỹ tại quận Manhattan thành bệnh viện dã chiến để tiếp nhận điều trị các ca nhiễm Covid-19 bởi các bệnh viện hiện đã bắt đầu quá tải.

Tính đến chiều ngày 20/3, số ca nhiễm Covid-19 của tiểu bang New York là 7.845, tăng hơn 2.000 ca so với ngày hôm trước. Trong số này, có tới 5,151 ca ở Thành phố New York.

dich covid 19 canada gui tra my nguoi nhap cu bat hop phap chinh quyen thanh pho new york yeu cau nguoi dan o nha

 

Nghiên cứu mới: Mối liên hệ giữa thuốc trị tiểu đường và nguy cơ nhiễm Covid-19

TGVN. Mới đây, tạp chí y khoa Lancet đã đăng nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học về mối quan hệ của thuốc điều ...

dich covid 19 canada gui tra my nguoi nhap cu bat hop phap chinh quyen thanh pho new york yeu cau nguoi dan o nha

 

ASEAN-EU họp trực tuyến về hợp tác ứng phó dịch Covid-19

TGVN. Chiều ngày 20/3 đã diễn ra Hội nghị trực tuyến cấp Bộ trưởng ASEAN-EU về hợp tác ứng phó dịch Covid-19.

dich covid 19 canada gui tra my nguoi nhap cu bat hop phap chinh quyen thanh pho new york yeu cau nguoi dan o nha

 

Đề nghị Mỹ và các nước chia sẻ thông tin và phối hợp với Việt Nam trong đối phó dịch Covid-19

TGVN. Sáng ngày 20/3, theo đề nghị của Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Mỹ Steven Beigun, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn ...

QT.

(theo Global News, New York Times)