Đề nghị Mỹ và các nước chia sẻ thông tin và phối hợp với Việt Nam trong đối phó dịch Covid-19

20/03/2020 18:46

TGVN. Sáng ngày 20/3, theo đề nghị của Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Mỹ Steven Biegun, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Lãnh đạo Bộ Ngoại giao các nước Mỹ, Australia, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Ấn Độ về tình hình dịch bệnh Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
de nghi my va cac nuoc chia se thong tin va phoi hop voi viet nam trong doi pho dich covid 19 Người Việt tại Czech sẽ phối hợp tốt với chính quyền trong việc chống dịch Covid-19
de nghi my va cac nuoc chia se thong tin va phoi hop voi viet nam trong doi pho dich covid 19 Việt Nam tiến hành nhiều biện pháp và chính sách nhằm đối phó với dịch Covid-19
de nghi my va cac nuoc chia se thong tin va phoi hop voi viet nam trong doi pho dich covid 19
Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn khẳng định đối phó với dịch Covid-19 là ưu tiên hàng đầu của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tại cuộc điện đàm, các nước chia sẻ dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp với tốc độ lây lan rất nhanh trên toàn thế giới. Trong bối cảnh đó, các nước đều ưu tiên tập trung mọi nguồn lực và tiến hành nhiều biện pháp mạnh để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, trong đó có việc tăng cường công tác xét nghiệm (Hàn Quốc), đóng cửa biên giới (Australia, New Zealand) hay tạm thời đóng cửa trường học, các địa điểm vui chơi giải trí đông người (Nhật Bản)…

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Ngoại giao các nước nhất trí rằng hợp tác khu vực và quốc tế đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự lây lan và kiểm soát dịch Covid-19 trong thời gian tới.

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn khẳng định đối phó với dịch Covid-19 là ưu tiên hàng đầu của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Chính phủ Việt Nam rất quyết liệt và đang huy động tất cả các nguồn lực phục vụ công tác này.

Thứ trưởng Thường trực đề nghị Mỹ và các nước tiếp tục chia sẻ thông tin và tăng cường phối hợp với Việt Nam trong công tác này; cho rằng các nước cần củng cố và phát huy các cơ chế khu vực và quốc tế hiện có, trong đó có các cơ chế của ASEAN trong đối phó với bệnh dịch; đề nghị các nước tiếp tục các biện pháp nhằm giảm thiểu tác động đến tăng trưởng kinh tế và ổn định xã hội; tin tưởng rằng những nỗ lực chung và sự hợp tác của cộng đồng quốc tế sẽ góp phần đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian tới.

Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Mỹ Steven Biegun và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao các nước đánh giá cao các biện pháp chống dịch Covid-19 mạnh mẽ, chủ động của Việt Nam trong thời gian qua; nhấn mạnh Việt Nam là một trong số những nước ứng phó với dịch bệnh có hiệu quả; tái khẳng định cam kết hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch trong thời gian tới.

de nghi my va cac nuoc chia se thong tin va phoi hop voi viet nam trong doi pho dich covid 19

 

2 nhân viên y tế đầu tiên tại Việt Nam mắc Covid-19, cả nước có 87 ca nhiễm
de nghi my va cac nuoc chia se thong tin va phoi hop voi viet nam trong doi pho dich covid 19

 

Giữa đại dịch Covid-19, vẫn có giải đấu ở châu Âu diễn ra bình thường
de nghi my va cac nuoc chia se thong tin va phoi hop voi viet nam trong doi pho dich covid 19

 

Dịch Covid-19: Các tổ chức tài chính quốc tế hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc

Văn Anh