Việt Nam tiến hành nhiều biện pháp và chính sách nhằm đối phó với dịch Covid-19

12/03/2020 11:03
Thế Phú
12/03/2020 11:03

TGVN. Tính đến ngày 11/3, Chính phủ Việt Nam đã tiến hành nhiều biện pháp và chính sách hiệu quả nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do chủng mới của virus corona (SARS-Cov-2) gây ra.

TIN LIÊN QUAN
viet nam tien hanh nhieu bien phap va chinh sach nham doi pho voi dich covid 19 Bộ Ngoại giao họp ứng phó với diễn biến mới của dịch Covid-19
viet nam tien hanh nhieu bien phap va chinh sach nham doi pho voi dich covid 19 Khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19 đối với công dân Việt Nam tại Pháp
viet nam tien hanh nhieu bien phap va chinh sach nham doi pho voi dich covid 19

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu, với số lượng quốc gia/vùng lãnh thổ tuyên bố có dịch là 106, số ca nhiễm bệnh trên toàn thế giới là hơn 125 ngàn người và chưa có dấu hiệu dừng lại, Chính phủ Việt Nam đã có những bước đi cụ thể nhằm phòng, chống dịch nhằm giảm thiểu tối đa lây lan, sẵn sàng và chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh trên diện rộng, bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Nhằm kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh cả ở trong nước và xâm nhập từ nước ngoài, Chính phủ đã có những biện pháp quyết liệt liên quan đến nhập, xuất cảnh Việt Nam, bao gồm:

- Tạm dừng miễn thị thực đơn phương đối với công dân Hàn Quốc bắt đầu từ 00h00’ ngày 29/2.

- Tạm dừng miễn thị thực đơn phương đối với công dân Italy bắt đầu từ 12h00 ngày 2/3.

- Tạm dừng miễn thị thực đơn phương đối với công dân 8 nước: Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Anh, Đức, Pháp bắt đầu từ 00h ngày 12/3.

- Tạm dừng hiệu lực Giấy miễn thị thực đối với người gốc Việt Nam và thân nhân của họ ở các nước mà Việt Nam tạm dừng miễn thị thực đơn phương và ở những nước Việt Nam tuyên bố coi là vùng dịch.

Bên cạnh đó, Chính phủ đã thông tin về một số nội dung liên quan đến tổ chức cách ly y tế đối với người đến từ vùng đang có dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế ngày 29/2, cụ thể như sau:

(i) Tất cả người nhập cảnh Việt Nam bắt buộc phải khai báo y tế, có thể khai báo trực tuyến hoặc qua ứng dụng điện thoại di động tại website: https://suckhoetoandan.vn/khaiyte.

(ii) Thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế và cách ly đối với người nhập cảnh Việt Nam từ vùng đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy, Iran) theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế.

(iii) Việc tổ chức tiếp nhận, sàng lọc người nhập cảnh từ các vùng đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy, Iran) được tiến hành như sau:

- Tất cả những người nhập cảnh từ các vùng đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy, Iran) phải thực hiện khai báo y tế và kiểm dịch y tế tại cửa khẩu.

- Những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở được chuyển ngay tới các cơ sở y tế để cách ly và thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Tại các cơ sở cách ly tập trung, căn cứ tờ khai y tế (giấy hoặc điện tử), tờ khai y tế bổ sung và bằng các biện pháp nghiệp vụ, tiến hành phỏng vấn nhằm xác minh các trường hợp để áp dụng các hình thức cách ly cho phù hợp.

Việc xác định địa chỉ lưu trú tại vùng đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy, Iran) của người nhập cảnh vào Việt Nam phải được gia đình, các đối tác làm việc tại Việt Nam xác định, có cam kết khẳng định khi về địa phương/ nơi làm việc phải được tiếp tục theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

(iv) Việc xác định trường hợp nhập cảnh từ vùng đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy, Iran) áp dụng các hình thức cách ly cụ thể như sau:

- Trường hợp đến, đi qua vùng đang có dịch hoặc tiếp xúc gần với người có biểu hiện (sốt, ho, khó thở), thực hiện cách ly tập trung theo quy định.

- Trường hợp đến, đi qua các khu vực không thuộc các vùng đang có dịch, áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân và thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nơi làm việc hoặc nơi lưu trú, nếu có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đến ngay các cơ sở y tế để cách ly, khám, xét nghiệm theo quy định.

- Đối với người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam với mục đích chính thức, thực hiện giám sát, kiểm tra sức khỏe và cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

(v) Sau khi sàng lọc, những trường hợp không phải cách ly tập trung thì Sở Y tế (của địa phương nơi tổ chức cách ly ban đầu) lập danh sách và gửi văn bản đến các địa phương có những trường hợp trên để tổ chức đón về địa phương và tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú đến khi đủ 14 ngày theo quy định.

viet nam tien hanh nhieu bien phap va chinh sach nham doi pho voi dich covid 19 Cập nhật 7h ngày 12/3: Số ca tử vong và mắc mới Covid-19 tăng kỷ lục tại Italy, dịch lan nhanh ở Mỹ, Phó Tổng thống Iran nhiễm bệnh

TGVN. Theo Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tổng số ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô ...

viet nam tien hanh nhieu bien phap va chinh sach nham doi pho voi dich covid 19 WHO chính thức tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu

TGVN. Ngày 11/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do chủng mới của ...

viet nam tien hanh nhieu bien phap va chinh sach nham doi pho voi dich covid 19 Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

TGVN. Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 11/3/2020 về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 trong tình ...

Thế Phú

(theo Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao)